Kỹ thuật sản xuất tôm sú giống sinh thái
lượt xem 19
download
kỹ thuật này đã được tổ chức Naturland chứng nhân. Trại sản xuất giống được xây dựng phải có sự cho phép của các cơ quan chủ quản.Vị trí xây dựng trại có thể nằm ở ven biển, sông, kênh rạch… , sao cho đảm bảo được nguồn nước mặn có thể cung cấp trong suốt quá trình sản xuất. Trại được xây dựng một cách bán cơ bản hoặc cơ bản cần phải xây dựng đầy đủ các hệ thống trang thiết bị cần thiết như sau...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Kỹ thuật sản xuất tôm sú giống sinh thái
- Kỹ thuật sản xuất tôm sú giống sinh thái kỹ thuật này đã được tổ chức Naturland chứng nhân. Trại sản xuất giống được xây dựng phải có sự cho phép của các cơ quan chủ quản.Vị trí xây dựng trại có thể nằm ở ven biển, sông, kênh rạch… , sao cho đảm bảo được nguồn nước mặn có thể cung cấp trong suốt quá trình sản xuất. Trại được xây dựng một cách bán cơ bản hoặc cơ bản cần phải xây dựng đầy đủ các hệ thống trang thiết bị cần thiết như sau: 1. Xây dựng trại sản xuất giống: Ø Công trình xây dựng cần thiết: Bể ương nuôi tôm bố mẹ. - Bể cho tôm sinh sản. - Bể ương nuôi ấu trùng ( từ giai đoạn nauplius đến post larvae). - Hệ thống cấp nước đầu vào - Bể lắng lọc nước. - Hồ chứa và xử lý nước thải. - Nhà làm việc, Phòng kỹ thuật, Phòng máy… -
- Nhà bao che khu sản xuất, tường rào bảo vệ. - Nhà ở và khu vệ sinh cho công nhân. - Ø Trang thiết bị chính: - Máy bơm nước mặn,Ống dẫn nước, val các loại… - Hệ thống khí: Máy thổi khí hoặc nén, ống dẫn khí, val đá bọt các loại… - Hệ thống điện hoàn chỉnh, có máy phát điện dự phòng. - Lưới các loại đủ kích cỡ mắt lưới. - Dụng cụ đo độ mặn, pH, nhiệt kế, cân, bình Oxy, thau, xô, ca, ly thủy tinh, đèn pha, lọc tinh ... v Lưu ý: - Trang thiết bị, dụng cụ sử dụng cho cơ sở sản xuất phải được làm bằng vật liệu không gỉ; không độc, tiện lợi, bảo đảm vệ sinh và chuyên dụng. -Khi kết thúc đợt sản xuất thì hệ thống nhà xưởng, các loại bể, trang thiết bị và dụng cụ trực tiếp phục vụ sản xuất phải được vệ sinh, khử trùng định kỳ hoặc sau mỗi lần sử dụng để bảo đảm vệ sinh thú y thủy sản. Dụng cụ sản xuất sau khi được vệ sinh khử trùng phải được phơi khô và để nơi khô ráo. 2. Xử lý nguồn nước đầu vào: Nước được lấy trực tiếp từ môi trường như: Sông ngòi, kênh rạch hoặc từ biển khơi nhưng phải đảm bảo độ mặn từ 26%0 đến 35%0. Nước lấy vào được chứa trong bể lắng được xử lý và diệt khuẩn bằng các chất như: Vôi nông nghiệp (CaCO3), Dolomite, Chlorine (70%), Edta… Sau
- đó được đưa qua hệ thống lọc nước cơ học và sinh học trước khi bơm vào các bể ương nuôi tôm. DANH SÁCH CÁC CHẤT ĐẦU VÀO SỬ DỤNG TRONG QUÁ TRÌNH VỆ SINH BỂ VÀ XỬ LÝ NƯỚC. Các chất đầu vào sử dụng trong quá trình vệ sinh và xử lý Ghi STT nước Thành phần và Công dụng chú Là một hợp chất hóa học có tên gọi là Bộ Etilendiamin tetra axetic axit. EDTA có Nông công thức hóa học là : Nghiệp (HO2CCH2)2NCH2CH2N(CH2CO2H)2 . và Phát Là một amino axit thường được sử dụng Triển để khử kim loại nặng trong nước. 1 EDTA Nông Thôn - Thành phần gồm Chlorine 70% Việt - Dùng để diệt khuẩn và khử trùng. 2 Chlorine Nam cho phép - Thành phần chủ yếu là CaCO3, sử - Dùng để ổn định pH trong nước. dụng 3 Vôi Dolomite
- 3. Chăm sóc nuôi dưỡng tôm bố mẹ: Tôm bố mẹ đạt trọng lượng từ 150g trở lên và đã mang trứng từ biển khơi do trại giống trực tiếp đi đánh bắt hoặc mua lại qua các thương lái mua bán tôm bố mẹ. Sau khi sinh sản (Sinh sản tự nhiên không cắt mắt) tôm bố mẹ sẽ được thả lại môi trường tự nhiên. Trong thời gian ương nuôi tôm bố mẹ được cho ăn bằng các thức ăn tự nhiên như: Ốc mượn hồn, mực… ngoài ra không có sử dụng bất kỳ một loại thuốc hóa chất nào để kích thích tôm sinh sản. 4. Kỹ thuật nuôi ấu trùng: Sau khi tôm mẹ sinh sản ta thu ấu trùng sau đó chuyển chúng vào các bể ương với nguồn nước đã xử lý xong (Nêu ở phần 2). Và ương nuôi ấu trùng qua các giai đoạn sau: i. Giai đoạn NauPlius: Giai đoạn ấu trùng Nauplius dinh dưỡng noãn hoàn nên chưa phải cung cấp thức ăn. Việc chăm sóc chỉ cần cấp sục khí nhẹ, đều, và thường xuyên quan sát khi thấy xuất hiện ấu trùng Zoae thì mới bắt đầu cho ăn. ii. Giai đoạn Zoae: Ở giai đoạn này, ấu trùng có tính ăn lọc liên tục, vì vậy mật độ tảo trong bể nuôi phải được duy trì thường xuyên mỗi ngày cho ăn 4-5 lần bằng tảo khô hoặc tảo tươi. Tảo được cho ăn từ giai đoạn Zoae 1 tăng dần dần ở cuối Zoae 1 đến Zoae 2, tăng tối đa ở giai đoạn Zoae 3. Trong giai đoạn Zoae 2, Zoae 3 có thể bổ sung thêm thức ăn tổng hợp (như Lansy, Frippak… ) 2-3 lần/ngày.
- Tùy theo màu nước và sức khỏe của ấu trùng mà tăng giảm lượng thức ăn cho thích hợp và giảm dần lượng tảo ở giai đoạn Mysis. iii. Giai đoạn Mysis: Ấu trùng giai đoạn này có tập tính bắt mồi chủ động, thức ăn là động vật phù du. Vì vậy thức ăn sử dụng để nuôi ấu trùng Mysis chủ yếu là ấu trùng Artemia kết hợp với thức ăn tổng hợp (như Lansy, Frippak… ) được bổ sung xen kẽ với Artemia. Thời gian của ấu trùng Mysis thành post larvae tùy thuộc vào nhiệt độ nước thông thường 4-6 ngày. Giai đoạn này siphone đáy và thay nước để đảm bảo cho sức khỏe của ấu trùng. iv. Giai đoạn Postlarvae: Sau giai đoạn Mysis 3, ấu trùng chuyển sang giai đoạn Postlarvae. Mỗi ngày nuôi Postlarvae được tính là 1 tuổi Post, kỹ thuật chăm sóc Postlarvae tương tự như chăm sóc Mysis. Postlarvae thường bám vào thành, đáy bể và có khả năng bơi lội chủ động ngược dòng sục khí để bắt mồi, chúng có thể ăn thịt lẫn nhau khi đói. Thức ăn giai đoạn Postlarvae sử dụng là ấu trùng của Artemia. Giai đoạn này phải thường xuyên siphone đáy và thay nước. Khi Postlarvae đạt 13-15 ngày tuổi thì có thể thu hoạch, chuyển qua ao ương thành tôm giống hoặc thả trực tiếp để nuôi thành tôm thịt. DANH SÁCH CÁC CHẤT ĐẦU VÀO SỬ DỤNG TRONG QUÁ TRÌNH ƯƠNG NUÔI TÔM SÚ GIỐNG
- Các chất đầu vào sử dụng trong trại sản xuất Ghi STT giống sinh thái Thành phần và Công dụng chú - Thành phần gồm: Protein (42%), Lipid (7%), Fiber (2,5%), Moisture (9%),… - Dùng làm thức ăn cho ấu 1 LANSY trùng tôm sú - Thành phần gồm: Protein Bộ (48%), Lipid (13%), Fiber Nông (2,5%), Moisture (8%),… Nghiệp - Dùng làm thức ăn cho ấu và Phát 2 RIPPAK trùng tôm sú Triển - Thành phần: là trứng bào Nông xác Artemia, Thôn - Dùng làm thức ăn cho ấu Việt trùng tôm sú giống 4 Artemia Nam - Thành phần chủ yếu là tảo cho phép sử Spirulina, Tảo khô ( Spirulina) - Dùng làm thức ăn cho ấu dụng 4
- trùng tôm sú giống - Thành Phần chủ yếu gồm:Vitamin A, Vitamin D3, Vitamin B1, Vitamin B5, Vitamin C,... - Dùng để cung cấp Vitamin và khoáng chất cho tôm Các sản phẩm chứa giống, giúp tôm khỏe mạnh, thành phần Vitamine giảm stress 5 Các sản phẩm khác được phép sử dụng trong thuỷ sản theo quy định của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Việt 6 Nam. v LƯU Ý: Các loại thức ăn dùng trong quá trình ương nuôi ấu trùng phải có sự cấp phép lưu hành của các sở, ban nghành chức năng. Không được sử dụng các loại thức ăn không rỏ nguồn gốc, chứa chất kháng sinh, gây đột biến gen…
- 5. Thu hoạch và vận chuyển Postlarvae: - Thu hoạch: Rút bớt nước trong bể nuôi, dùng vợt vớt Postlarvae ra thùng, thau, chậu. Tiến hành định lượng Postlarvae bằng cách đong mẫu hoặc đếm so màu mẫu để tính số lượng Postlarvae bằng cách đong mẫu hoặc đếm so màu mẫu để tính số lượng Postlarvae xuất cho người ương, nuôi đồng thời tính được kết quả sản xuất và tỷ lệ sống cho từng đợt sản xuất giống, hạch toán lỗ, lãi. - Vận chuyển: Đóng tôm vào túi nilon có nước và oxy. Mật độ tôm trong bao tùy thuộc vào quãng đường và thời gian vận chuyển. 6. Xử lý nước thải: Để tránh ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến các hộ nuôi tôm trong khu vực, sau khi thu hoạch ấu trùng nước thải được thải đưa qua bể chứa nước thải cho đến khi các loài sinh vật như: tôm, cá… trong khu vực có thể sinh sống trong nguồn nước này thì lượng nước mới được xả ra môi trường bên ngoài. v Chú ý: Không sử dụng những chất sau đây: - Kháng sinh. - Iodine (và các sản phẩm có chứa Iodine). Các loại thuốc, hoá chất cấm sử dụng, hạn chế sử dụng trong thuỷ sản của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
KỸ THUẬT CHỌN TÔM SÚ GIỐNG
4 p | 533 | 206
-
Tập huấn và chuyển giao kỹ thuật sản xuất giống tôm sú
1 p | 409 | 124
-
Nuôi tôm sú, cá ba sa và cá tra an toàn
2 p | 432 | 120
-
PHẦN 2: AO, GIỐNG, THỨC ĂN TRONG NUÔI TÔM SÚ TÔM GIỐNG VÀ THẢ TÔM GIỐNG
11 p | 265 | 96
-
Một số qui trình công nghệ sản xuất giống tôm sú điển hình
5 p | 336 | 92
-
Một số kết quả nghiên cứu đặc điểm sinh sản và công nghệ sản xuất giống tôm rảo
8 p | 363 | 70
-
KỸ THUẬT NUÔI TÔM SÚ TRÊN VÙNG ÐẤT CÁT
5 p | 176 | 47
-
Kỹ thuật nuôi ấu trùng
5 p | 185 | 42
-
Kỹ thuật Sản xuất giống tôm sú
15 p | 159 | 40
-
Nuôi tôm sú, cá ba sa và cá tra an toàn
4 p | 155 | 30
-
KỸ THUẬT XỬ LÝ NƯỚC NUÔI TÔM CÀNG XANH
2 p | 172 | 24
-
PHÂN TÍCH NHỮNG RỦI RO VÀ HẠN CHẾ CỦA MÔ HÌNH LUÂN CANH TÔM LÚA ĐANG ÁP DỤNG TRÊN VÙNG BÁN ĐẢO CÀ MAU
11 p | 113 | 16
-
Quy trình kỹ thuật sản xuất giống cá Lóc hộ gia đình
4 p | 135 | 14
-
Sản xuất tôm giống bằng công nghệ hoạt hoá Anonit
3 p | 68 | 12
-
Cơ sở sản xuất tôm giống chất lượng hàng đầu Việt Nam
5 p | 92 | 10
-
Tôm giống và vận chuyển, thả tôm
6 p | 90 | 5
-
Tôm giống và Thả tôm giống
2 p | 88 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn