Bí xanh (còn có tên là bí đao, võ màu xanh có hoặc không có phấn) là loại rau ăn quả sạch thuộc họ bầu bí trồng vụ nghịch hiệu quả kinh tế rất cao. Chăm sóc sao cho cây lâu tàn, kéo dài thời gian cho thu hoạch là bí quyết để cho ruộng bí đạt năng suất cao, chất lượng tốt.
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Kỹ Thuật Trồng Bí Xanh (Bí Đao)
- Kỹ Thuật Trồng Bí Xanh (Bí Đao) Trái
Vụ Bền Cây, Sai Quả
Bí xanh (còn có tên là bí đao, võ màu xanh có hoặc không có phấn) là loại
rau ăn quả sạch thuộc họ bầu bí trồng vụ nghịch hiệu quả kinh tế rất cao.
Chăm sóc sao cho cây lâu tàn, kéo dài thời gian cho thu hoạch là bí quyết để
cho ruộng bí đạt năng suất cao, chất lượng tốt.
Trồng bí xanh vụ nghịch cần áp dụng theo đúng qui trình kỹ thuật trồng rau
an toàn của ngành Nông nghiệp khuyến cáo để sản phẩm tiêu thụ dễ dàng,
bán được giá cao và ổn định. Trước khi cho leo giàn cần lấp đoạn thân bí dài
80-100cm (thường cây bí trồng hàng kép, cây ở hốc bên này cho bò qua mặt
luống leo lên giàn trên cây dóc cắm hốc bên kia), thân bí vùi vào đất có tác
dụng các đốt thân ra thêm nhiều rễ phụ, cây sinh trưởng khoẻ, bền cây cho
thu hoạch nhiều ngày. Cần bón đạm, lân, kali cho bí theo tỷ lệ 1ure : 1kali
sunfat : 5supe lân khi bón lót và 2 phần kali : 1 phần ure khi bón thúc sau
- mỗi lần thu quả khi thấy cây thiếu ăn, lá trên giàn có màu xanh vàng, lá gốc
khô nhiều.
Bí xanh nếu bón nhiều đạm hay bị lốp biểu hiện lá xanh đen, ít quả do thừa
đạm, cần chọn một trong cách xử lý như sau: Lấy mũi dao sạch rạch đôi
đoạn thân cách mặt đất 0,8-1,0m, dùng mảnh sành (hoặc mảnh thuỷ tinh) rửa
sạch cài vào. Bón 10-15kg kali clorua cho 1 sào Bắc bộ vào giữa luống kép,
kali là nguyên tố dinh dưỡng đối kháng với đạm làm giảm lượng đạm trong
cây, lá bí sẽ chuyển sang màu xanh nhạt, pha phát triển (nụ, hoa, quả) lấn át
pha sinh trưởng (thân, lá, ngọn) cây sẽ sai hoa, nhiều quả trở lại sau khi xử
lý 10-15 ngày.
Để bí có năng suất, chất lượng cao cần trồng giống bí tốt, mua ở những cửa
hàng bán giống tin cậy có uy tín nhiều năm, có hoá đơn bán hàng và địa chỉ
rõ ràng. Ngoài cung cấp đủ nước, độ ẩm thường xuyên đạt 90-100% độ ẩm
đất, khoảng 10 ngày/lần, sử dụng một trong các chế phẩm: Vườn sinh thái;
K-Humate; A-H502/503; NT001 phun cho bí, sẽ tăng 20-30% năng suất quả
cuối vụ.
Chủ động phòng trừ một số loại sâu, bệnh hại bí đặc biệt là bọ xít đen di
chuyển từ ruộng lúa sau thu hoạch làm thui, thắt, queo quả mướp dùng thuốc
Actara 25EC hoặc SecSaiGon 50EC liều lượng 2 gói (2g)/10lít nước + Chất
- bám dính, phun ướt đẫm thân lá mướp có hiệu quả trừ bọ xít, rầy, rệp các
loại cao. Thời gian cách li ngắn 3-7ngày, đảm bảo đủ tiêu chuẩn an toàn vệ
sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.
Bệnh đốm lá, phấn trắng sử dụng thuốc thảo mộc, thuốc có nguồn gốc thực
vật: TP-Zep 18EC; Amistar 250EC; Bisomin 6WP; Diboxylin 2SL.