Kỹ thuật trồng cây Thanh Trà
lượt xem 9
download
Kỹ thuật trồng cây thanh trà by C.ty GCT | Ky thuat trong cay thanh tra 1. Tổng quan - Cây Thanh Trà có tên khoa học Bouea gandaria Blume hay Bouea macrophylla Griff., thuộc họ Anacardiaceae, bộ Sapindales tên tiếng anh Marian plum, Gandaria, Marian mango hay Plum mango, là cây ăn trái nhiệt đới có nguồn gốc ở khu vực Đông Nam Á.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Kỹ thuật trồng cây Thanh Trà
- 1 2 3 4 Kỹ thuật trồng cây 5 Thanh Trà 6
- 1 Kỹ thuật trồng cây thanh trà by C.ty GCT | Ky thuat trong cay thanh tra 2 1. Tổng quan 3 - Cây Thanh Trà có tên khoa học Bouea gandaria Blume hay Bouea 4 macrophylla Griff., thuộc họ Anacardiaceae, bộ Sapindales tên tiếng anh 5 Marian plum, Gandaria, Marian mango hay Plum mango, là cây ăn trái nhiệt 6 đới có nguồn gốc ở khu vực Đông Nam Á. Ở Thái Lan, trái Thanh Trà được 7 người tiêu dùng rất ưa chuộng, diện tích trồng Thanh Trà ở Thái tăng nhanh 8 từ năm 1998. Năm 2001, chính phủ Thái bắt đầu xúc tiến quảng bá xuất khẩu 9 loại trái cây này. Hiện nay, thanh trà Thái được xuất khẩu sang nhiều nước ở 10 châu âu và được bày bán hầu hết trong các siêu thị ở Anh Quốc. 11 12 - Cây thanh trà dễ trồng, ít nhiễm sâu bệnh hại, chịu hạn rất tốt, các giống 13 thanh trà thương mại có nguồn gốc ở Thái Lan, Mỹ hầu hết đều có dạng quả 14 dài, mùi vị thơm ngon, thịt trái có nhiều chất bổ dưỡng, màu sắc và mẫu mã 15 trái đẹp nên rất hấp dẫn người tiêu dùng. Ở nước ta mùa thu hoạch trái thanh 16 trà sớm hơn so với nhiều loại trái cây khác nên trái dễ bán được giá cao. 17 - Thanh Trà ra hoa 2 đợt cách nhau khoảng 1 tháng, thời gian thu hoạch quả 18 kéo dài từ giữa tháng 12 đến tháng 2 âm lịch. Theo tác giả (Chairuangyod, 19 1996) thanh trà là loại trái cây có nhiều tìm năng trong tương lai và là một
- 1 trong những loại trái cây mang lại nguồn thu nhập cao nhất cho nhà vườn ở 2 Thái. 3 2. Kỹ thuật trồng cây thanh trà 4 - Đất trồng: Cây thanh trà thích nghi rộng nên có thể trồng được trên nhiều 5 loại đất khác nhau như: đất đỏ bazan, đất thịt, thịt pha cát, đất phù sa Đồng 6 Bằng Sông Cửu Long,… 7 - Khoảng cách trồng: Khoảng cách trồng thích hợp trên đất có độ phì thấp là: 8 7m x 7m (200 cây/ha), 8m x 8m (156 cây/ha) Đối với nền đất có độ phì cao 9 trồng với khoảng cách thưa hơn 9m x 9m (123 cây/ha). 10 - Chuẩn bị hố trồng: Hố trồng đào 50x50x50 cm, khi đào hố nên để riêng lớp 11 đất trên mặt ra một bên và đất ở lớp phía dưới ra một bên, bón lót mỗi hố 10 – 12 12 kg phân chuồng đã ủ hoai, 150 – 250 g Super lân, trộn đều với lớp đất mặt 13 xung quanh, trộn thêm với 50 g Basudin 10H và 0,5 kg vôi để phòng trừ mối 14 kiến và nâng cao độ pH đất. Ngoài vật liệu bón lót trên không nên dùng phân 15 hữu cơ chưa hoai hay tro bếp bón lót dễ gây thối rễ và làm mặn đất. 16 - Trồng cây: Dùng tay móc một lỗ nhỏ giữa hố trồng sâu hơn chiều cao túi 17 đựng thanh trà khoảng 2 – 3 cm, kích thước to hơn bầu cây đôi chút, để túi 18 cây trên mặt đất, dùng dao sắc rạch một đường xung quanh túi nilon, cách đáy 19 2 – 3 cm, bóc lấy đáy túi ra. Xem xét bộ rễ, cắt bỏ tất cả các phần rễ cái, rễ 20 con ăn ra khỏi bầu đất, sau đó đặt vào hố trồng, lấp đất và rút bọc nilon ra. 21 Dùng tay lấp và ém chặc lớp đất xung quanh để cố định gốc cây con không bị 22 gió lay, chú ý đặt cây vào hố trồng sao cho sau khi trồng cổ rể ngang bằng với 23 nền đất xung quanh, không trồng âm hay lấp phần thân cây. Sau khi trồng cần 24 làm bồn đường kính khoảng 1 m để nước tưới không chảy ra ngoài. Trồng 25 xong lấy cọc cắm, buộc thân cây vào cọc tránh gió lay gốc, nên buộc lỏng
- 1 bằng dây nilon. Nếu trồng vào mùa mưa thanh trà không cần che mát như sầu 2 riêng hay măng cụt. 3 3. Kỹ thuật chăm sóc 4 - Tưới nước: Tưới nước ngay sau khi trồng, trồng vào đầu hay giữa mùa mưa 5 sẽ đỡ công tưới. Nếu trồng trong mùa khô phải tưới nước ít nhất 1 tháng đầu, 6 nên tưới bằng vòi phun với lượng nước tưới vừa đủ. 7 - Cắt tỉa cành: Thanh Trà là loại cây đa thân, cây tự phân nhánh rất đều do đó 8 việc cắt tỉa cành, tạo tán trong thời kỳ kiến thiết bơ bản đơn giản hơn so với 9 các cây khác. Định kỳ 2 – 3 tháng dùng kéo tỉa bỏ bớt các cành mọc rậm rạp, 10 tạo cho cây có bộ tán cân đối. Khi cây đã cho trái sau mùa thu hoạch, cắt tỉa 11 bớt các nơi có mật độ cành mọc dày, tạo cho tán cây thông thoáng cây sẽ cho 12 năng suất cao ở vụ kế tiếp. 13 - Bón phân: Hàng năm vào đầu mùa mưa bón mỗi gốc 15 – 25 kg phân 14 chuồng hoai/gốc, mục đích bổ sung thêm các chất dinh dưỡng vi lượng, độ 15 mùn, tăng độ phì và tăng khả năng giữ của đất trong mùa khô. Bón bằng cách 16 rãi đều lên mặc đất xung quanh mặc bồn. 17 4. Nhu cầu phân bón 18 - Năm thứ 1: Sau khi trồng 20 ngày bón phân NPK(15-15-15) hay NPK(16- 19 16-8) 100 – 150g/gốc, bón bằng cách rải đều trên mặc đất xung quanh tán, tạo 20 điều kiện cho rễ cây trồng hấp thu dinh dưỡng hiệu quả nhất, sau khi bón 21 dùng cào cỏ cào nhẹ lớp đất mặc để phân dễ thấm sâu, sau đó phủ lên một lớp 22 đất mỏng. Có thể pha loãng phân với nước tưới hiệu quả sẽ cao hơn. Sau đó 23 định kỳ 3 – 4 tháng bón 1 lần, mỗi lần 100 – 200g/gốc kết hợp phun thêm 24 phân bón lá để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây. 25 - Năm thứ 2: dùng phân NPK trên bón liều lượng 0,5 – 1 kg, chia làm 2 lần 26 bón (đầu và cuối mùa mưa).
- 1 - Năm thứ 3 và thứ 4: cây bắt đầu cho trái bón mỗi gốc 1,5 – 3 kg chia làm 3 2 lần bón: lần 1 sau thu hoạch, lần 2 trước ra hoa, ở lần bón phân 2 có thể trộn 3 thêm 0,5 kg phân lân nung chảy nhằm bổ sung thêm lân, canxi, megiê và một 4 số nguyên tố trung vi lượng khác cho cây, lần 3 bón sau khi trái đậu 1 tháng. 5 Khi cây cho trái ổn định mỗi năm bón 3 – 4 kg NPK, cộng thêm mỗi gốc 0,5 6 – 1 kg phân kali (K2SO4), phân kali sulphat bón trước thu hoạch khoảng 20 7 ngày bằng cách rãi đầu khắp mặt bồn sau đó tưới nước 2 – 3 lần để phân thấm 8 sâu sẽ làm tăng đáng kể độ ngọt và màu màu sắt thịt quả. 9 5. Thu hoạch quả 10 Cây thanh trà ghép cho trái sau 3 – 4 năm trồng, cây ≥ 7 năm tuổi cho năng 11 suất 120 – 200 kg/cây. Trái thanh trà khi chín có thể neo trên cây 12 – 15 12 ngày. Dùng dụng cụ thang, kéo cắt trái và túi lưới để thu hoạch quả, hạn chế 13 trèo lên cây vì dễ làm giãn, gãy cành sẽ ảnh hưởng đến năng suất vụ sau. Khi 14 cắt trái nên chừa 1 – 3 lá ở cuốn trái, trái sẽ tươi lâu và dễ bán. Sau khi hái 15 nên phân loại những trái có cùng kích thước và độ chín. Sau khi phân loại, 16 trái được cho vào thùng xốp, mỗi thùng 20 – 25 kg để chuyển đến các khách 17 hàng và đại lý tiêu thụ. 18
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại cây cảnh
153 p | 356 | 112
-
Kỹ thuật trồng thanh long theo VietGAP
4 p | 198 | 52
-
Kỹ thuật nuôi trồng hoa và cây cảnh thông qua hỏi đáp (Tập 3): Phần 1
46 p | 165 | 38
-
Trồng thâm canh cây bưởi năm roi
16 p | 252 | 34
-
Kỹ Thuật Trồng Thanh Long (P2)
17 p | 113 | 30
-
Kỹ thuật một số cây trồng chủ yếu
351 p | 172 | 28
-
Kỹ thuật sản xuất hạt giống đậu nành rau AGS346
2 p | 176 | 21
-
Bệnh thán thư trên cây thanh long
2 p | 145 | 20
-
Phương pháp điều tra phát hiện nhóm sâu hại thân lúa
3 p | 87 | 16
-
Phương pháp điều tra phát hiện bọ xít hại lúa
3 p | 107 | 10
-
Kĩ thuật trồng trà xanh - Bí quyết thành công với hiệu quả cao: Phần 1
55 p | 57 | 7
-
Đặc điểm lâm học và đề xuất một số biện pháp kỹ thuật phục hồi rừng trên trạng thái IC tại một số tỉnh miền núi phía bắc Việt Nam
6 p | 68 | 6
-
Công nhận và đưa vào sản xuất 63 giống cây lâm nghiệp quốc gia và tiến bộ kỹ thuật
2 p | 99 | 5
-
Cây lê dại Pyrus
2 p | 75 | 4
-
Một số kết quả điều tra về thành phần loài hoa thảo ứng dụng trong kiến trúc cảnh quan tại thành phố Đà Lạt
11 p | 12 | 4
-
Đánh giá hiện trạng canh tác cây nhãn Edor trồng trên đất liếp tại huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ
6 p | 26 | 3
-
Nghiên cứu kỹ thuật nhân giống và thử nghiệm trồng cây Thàn mát (Millettia nigrescens Gagn.) tại quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng
11 p | 3 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn