Thông tin ebook<br />
Làm Thế Nào Để Giảm Cholesterol<br />
Tác giả: M.D.Jo McGowan Chopra & Mary P.McGowan<br />
Dịch: Nguyễn Minh Tiến.<br />
Nhà xuất bản: Nxb Văn hóa Thông tin - 2010<br />
Ebook miễn phí tại : www.Sachvui.Com<br />
<br />
LỜI NÓI ĐẦU<br />
Nghiên cứu trong hơn 30 năm qua đã cho thấy rất rõ ràng mức cholesterol<br />
cao có liên hệ đến bệnh tim và chứng đột quỵ. Hơn 50% người Mỹ có mức<br />
cholesterol cao hơn mong muốn; và dù vậy, rất ít người thực sự đã làm được<br />
điều gì đối với tình trạng này. Một trong những lý do quan trọng là sự thiếu<br />
hiểu biết. Đối với cholesterol, người ta hoàn toàn không biết phải nên tin vào<br />
điều gì trong những điều đã được biết về nó – và thậm chí nếu như có tin<br />
được, họ cũng không biết rõ là phải làm gì.<br />
Vấn đề gần đây càng được nhiều người quan tâm hơn nữa khi thuốc Baycol,<br />
một trong những loại thuốc làm giảm cholesterol đã bị cấm trên toàn thế giới<br />
vì nhiều trường hợp gây đau cơ nghiêm trọng, một số trường hợp trong đó đã<br />
dẫn đến tử vong. Sự kiện được công bố rộng rãi này làm cho nhiều người<br />
phải đặt vấn đề hoài nghi về tính an toàn và sự khôn ngoan trong việc làm<br />
giảm mức cholesterol, nhất là bằng cách sử dụng thuốc.<br />
Mặc dù vậy, tất cả các chuyên gia và bác sĩ đều đồng ý rằng việc hạ thấp<br />
mức cholesterol là hết sức cần thiết cho rất nhiều người, và có thể là biện<br />
pháp để cứu sống bệnh nhân trong nhiều trường hợp.<br />
Thật vậy, chứng đột quỵ là nguyên nhân quan trọng nhất gây ra tàn tật trong<br />
thế giới phương Tây, và bệnh tim cho đến nay vẫn còn là nguyên nhân gây<br />
tử vong thường gặp nhất ở Hoa Kỳ – và đang ngày càng tiến gần đến mức<br />
trở thành nguyên nhân gây tử vong thường gặp nhất trên toàn thế giới. Nguy<br />
cơ mắc phải cả hai chứng bệnh nghiêm trọng chết người này có thể giảm đi<br />
rất nhiều khi mức cholesterol được hạ thấp.<br />
Nhưng cho đến nay, những thông tin quan trọng về việc làm giảm mức<br />
cholesterol vẫn chưa được phổ biến một cách hiệu quả đến với mọi người<br />
trong xã hội.<br />
Để làm được điều đó, quyển sách này là một phương tiện hiệu quả nhất mà<br />
tôi đã từng gặp được trong suốt những năm làm công việc nghiên cứu và<br />
điều trị liên quan đến cholesterol. Bác sĩ Mary McGowan đã phối hợp với<br />
người chị của bà là Jo McGowan để viết ra quyển sách này, bao gồm những<br />
lời khuyên rất thực tiễn và dễ hiểu về việc làm thế nào để giảm mức<br />
cholesterol. Bác sĩ McGowan có rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm tuyệt<br />
vời trong việc điều trị các bệnh nhân có mức cholesterol cao, và Jo<br />
McGowan là cây bút tuyệt vời để diễn đạt những điều trong sách.<br />
<br />
Có quá nhiều vấn đề liên quan đến cholesterol đã trở nên khó hiểu và gây<br />
nhiều tranh cãi, từ những vấn đề đặc biệt liên quan đến chế độ ăn uống,<br />
chẳng hạn như cuộc tranh cãi về “chất béo hay carbohydrat”, cho đến việc sử<br />
dụng các liệu pháp bổ sung và thay thế, tính an toàn của các loại thuốc được<br />
sử dụng... Các tác giả đã hết sức tài tình trong việc giải thích tất cả những<br />
vấn đề liên quan đến cholesterol bằng một ngôn ngữ đơn giản dễ hiểu với tất<br />
cả mọi người, nhất là những người không có kiến thức nhiều trong lãnh vực<br />
y khoa. Những vấn đề chuyên môn – khoa học và y học – đều được giải<br />
thích một cách chính xác nhưng dễ hiểu, cùng với những lời khuyên có thể<br />
áp dụng cho tất cả mọi người. Kết quả cuối cùng của công trình này là một<br />
cẩm nang hướng dẫn cần thiết cho tất cả những ai quan tâm đến nguy cơ có<br />
thể mắc phải bệnh tim hay chứng đột quỵ, hoặc những ai đã không may mắc<br />
phải các chứng bệnh này.<br />
Bác sĩ McGowan đã phân tích chi tiết về việc thuốc Baycol bị cấm sử dụng.<br />
Bà giải thích rằng, những sự kiện tương tự như thế này là cực kỳ hiếm hoi,<br />
và chỉ ra điểm quan trọng của vấn đề là, nguy cơ về một cơn đau tim hay đột<br />
quỵ do mức cholesterol cao trong máu lớn hơn nhiều so với bất cứ rủi ro nào<br />
có thể có trong việc dùng thuốc làm giảm cholesterol. Bà cũng đưa ra những<br />
lời khuyên thực tiễn trong việc làm thế nào để giảm thiểu tối đa những rủi ro<br />
khi dùng thuốc.<br />
Hai mươi đề mục trong sách này được dành riêng cho việc bàn đến mối quan<br />
hệ giữa chế độ ăn uống và mức cholesterol. Các tác giả không nghiêng về<br />
một sự thay thế cực đoan trong nếp sống. Họ hiểu rằng việc ăn uống cũng là<br />
một niềm vui của hầu hết mọi người, và ai cũng muốn được ăn uống lành<br />
mạnh mà không phải từ bỏ hoàn toàn niềm vui của mình trong việc bếp núc.<br />
Chẳng hạn như, một chỉ dẫn liên quan đến cách làm khoai tây rán – một<br />
trong những thức ăn được biết là có hại cho sức khỏe – lại thực sự rất lành<br />
mạnh! Phần chỉ dẫn về việc ăn thức ăn ít chất béo ở nhà hàng đã dạy cho tôi<br />
những điều chưa từng được biết. Đề mục cuối cùng của phần này thảo luận<br />
vấn đề phức tạp liên quan đến rượu bia, và giúp người đọc tự mình đưa ra<br />
một quyết định sau khi đã hiểu rõ vấn đề.<br />
Các tác giả cũng dành một phần nói về sự bổ sung chế độ ăn uống và những<br />
phương thức thay thế để làm giảm cholesterol. Sự quan tâm đối với lãnh vực<br />
này đã bùng phát trong suốt thập kỷ vừa qua, và là một trong những vấn đề<br />
mà bệnh nhân thường đặt ra nhất với các bác sĩ. Các tác giả đã giải thích về<br />
tính hiệu quả của loại thuốc Cholestin được bán tự do không cần theo toa.<br />
Họ cũng đề cập đến cách sử dụng các loại dầu margarine để làm giảm mức<br />
cholesterol.<br />
<br />
Quyển sách cũng dành một số đề mục để bàn về tầm quan trọng của việc rèn<br />
luyện thể lực và việc bỏ hút thuốc lá, bởi vì chúng không chỉ liên hệ đến<br />
cholesterol, mà còn có ảnh hưởng chung đến sức khỏe cũng như việc ngăn<br />
ngừa bệnh tim và chứng đột quỵ.<br />
Phần cuối sách là những thông tin chi tiết về từng loại thuốc được sử dụng<br />
để làm giảm cholesterol. Đây là những thông tin bao quát nhất đã từng được<br />
công bố về những loại thuốc này, và được trình bày theo một cách thực tiễn<br />
và dễ hiểu nhất. Đây là nguồn thông tin tuyệt vời cho bất cứ bệnh nhân nào<br />
đang sử dụng các loại thuốc này theo toa bác sĩ, hoặc với những ai đã nghe<br />
nói về các loại thuốc này và có ý muốn tìm hiểu thêm.<br />
Quyển sách chắc chắn sẽ giúp người đọc có một hiểu biết hoàn thiện hơn về<br />
cholesterol, về tác động của nó trong việc phát triển bệnh tim và chứng đột<br />
quỵ, cũng như về động lực để thay đổi trong chế độ ăn uống và nếp sinh hoạt<br />
hàng ngày.<br />
Là một chuyên gia về cholesterol, đã trải qua nhiều năm nghiên cứu và điều<br />
trị các bệnh nhân có rối loạn mức cholesterol, tôi vô cùng ấn tượng khi được<br />
đọc quyển sách này, và cảm thấy rằng đây là lần đầu tiên tôi có được trong<br />
tay một nguồn thông tin khoa học chính xác, dễ hiểu và thực tiễn để có thể<br />
giới thiệu với các bệnh nhân của tôi, và tin chắc rằng những gì họ tìm thấy ở<br />
đây chính là những lời khuyên tốt nhất mà một chuyên gia trong lãnh vực<br />
này có thể đưa ra cho một bệnh nhân có mức cholesterol cao.<br />
Daniel J. Rader, M. D.<br />
<br />