intTypePromotion=3

Lansoprazol

Chia sẻ: Thuoc Thuoc | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
59
lượt xem
3
download

Lansoprazol

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tên gốc: Lansoprazol Tên thương mại: PREVACID Nhóm thuốc và cơ chế: Lansoprazol thuộc nhóm chất ức chế bơm proton. Thuốc ức chế sản sinh acid ở tế bào dạ dày. Thuốc được dùng điều trị các rối loạn dạ dày ruột do thừa acid dạ dày. Kê đơn: có Dạng dùng: viên nang 15mg và 30mg. Bảo quản: Cần giữ viên nang trong hộp kín tránh ẩm. Nhiệt độ nên giữ ở mức 15-30oC. Chỉ định: Lansoprazol được kê đơn để điều trị ngắn ngày bệnh loét tá tràng. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng trên 90% số loét tá tràng sẽ lành...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Lansoprazol

  1. Lansoprazol Tên gốc: Lansoprazol Tên thương mại: PREVACID Nhóm thuốc và cơ chế: Lansoprazol thuộc nhóm chất ức chế bơm proton. Thuốc ức chế sản sinh acid ở tế bào dạ dày. Thuốc được dùng điều trị các rối loạn dạ dày ruột do thừa acid dạ dày. Kê đơn: có Dạng dùng: viên nang 15mg và 30mg. Bảo quản: Cần giữ viên nang trong hộp kín tránh ẩm. Nhiệt độ nên giữ ở mức 15-30oC. Chỉ định: Lansoprazol được kê đơn để điều trị ngắn ngày bệnh loét tá tràng. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng trên 90% số loét tá tràng sẽ lành trong vòng 4 tuần khi uống lansoprazol. Lansoprazol cũng được dùng điều trị viêm thực quản trào ngược và các triệu chứng trong hội chứng Zollinger Ellison.
  2. Cách dùng: Nên uống lansoprazol trước khi ǎn sáng. Không nên mở, nghiền hoặc nhai viên thuốc. Lansoprazol được chuyển hóa ở gan và cần giảm liều ở bệnh nhân bị bệnh gan. Tương tác thuốc: Lansoprazol có thể cản trở thanh thải theophyllin. Nhiều nghiên cứu trên chuột đã chứng tỏ sự xuất hiện u dạ dày lành tính có tương quan với lượng thuốc uống vào. Chưa xác định rõ độ an toàn của lansoprazol ở trẻ em. Đối với phụ nữ có thai: Chỉ nên dùng lansoprazol ở phụ nữ có thai nếu lợi ích bù đắp được cho những nguy cơ có thể có đối với thai nhi. Đối với bà mẹ cho con bú: Chưa rõ liệu lansoprazol có bài tiết ra sữa mẹ hay không. Tác dụng phụ: Nói chung lansoprazol được dung nạp tốt. Những tác dụng phụ hay gặp nhất là ỉa chảy, buồn nôn và đau bụng. Những tác dụng phụ hiếm gặp hơn gồm bất thường ở gan và phát ban.
  3. Latanoprost Tên gốc: Latanoprost Tên thương mại: XALATAN Nhóm thuốc và cơ chế: Latanoprost, một dẫn xuất của prostaglandin F2- alpha, được dùng để điều trị glôcôm. Glôcôm là bệnh tǎng nhãn áp do áp lực của thuỷ dịch trong mắt quá lớn. Nhãn áp tǎng làm tổn thương dây thần kinh thị giác ở sau mắt. Tổn thương cản trở khả nǎng dẫn truyền các hình ảnh nhìn thấy từ mắt lên não và do đó có thể dẫn đến mù. Lantanoprost gắn với một thụ thể đặc hiệu của prostaglandin, làm tǎng lưu lượng thuỷ dịch ra khỏi mắt, nhờ đó làm giảm nhãn áp, giảm nguy cơ tổn thương dây thần kinh và mù. Khi phối hợp latanoprost với timolol (TIMOPTIC) (một thuốc khác cũng được dùng điều trị glôcôm), nhãn áp sẽ giảm mạnh hơn dùng từng thuốc đơn độc. Kê đơn: Có Dạng dùng: Dung dịch nhỏ mắt 0,005%: 2,5ml. Bảo quản: Nên giữ lantanoprost ở nhiệt độ phòng 15-30oC và tránh ánh sáng trực tiếp. Chỉ định: Lantanoprost được dùng điều trị glôcôm.
  4. Cách dùng: Cần rửa sạch tay trước khi dùng latanoprost hay bất kỳ thuốc nhỏ mắt nào. Ngửa đầu ra sau và dùng ngón trỏ kéo mi mắt dưới xuống tạo thành một túi nhỏ. (Điều quan trọng là không chạm đầu lọ thuốc vào mắt hoặc mi mắt để vi khuẩn không lọt vào lọ thuốc). Sau đó bóp nhẹ lọ thuốc để rỏ đúng số giọt đã được kê đơn vào túi mi dưới. Nhắm hờ mắt trong 1-2 phút không chớp. Liều thường dùng là 1 giọt vào mắt bệnh 1 lần/ngày. Tương tác thuốc: Chưa có tương tác thuốc nào được mô tả với thuốc nhỏ mắt lantanoprost. Đối với phụ nữ có thai: Mặc dù chưa có nghiên cứu nào trên người đánh giá tác động của latanoprost đối với thai nhi, các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy có tổn thương thai nhi. Thầy thuốc chỉ nên dùng latanoprost cho phụ nữ có thai nếu lợi ích của thuốc vượt quá những nguy cơ tiềm ẩn đối với thai nhi. Đối với bà mẹ cho con bú: Chưa rõ liệu latanoprost có bài tiết ra sữa mẹ hay không. Tác dụng phụ: Từ 5% đến 15% (1/20 đến 1/6) số người dùng latanoprost trong 6 tháng bị ít nhất là 1 tác dụng phụ tại mắt. Những tác dụng phụ này bao gồm nhìn lóa, mắt đỏ, cảm giác có dị vật, mống mắt biến màu, ngứa, rát và cay mắt. Biến màu mống mắt bắt đầu xảy ra chậm, do tǎng lượng sắc tố nâu trong mống mắt và có thể vĩnh viễn. Những tác dụng phụ đã được báo cáo ít gặp hơn gồm khô mắt, chảy nước mắt nhiều, đau mắt và những khó chịu khác ở mắt.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản