LẬT NGƯỢC VẤN ĐỀ ĐỂ THƯƠNG THUYẾT THÀNH CÔNG

Chia sẻ: Thanh Phuong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
63
lượt xem
22
download

LẬT NGƯỢC VẤN ĐỀ ĐỂ THƯƠNG THUYẾT THÀNH CÔNG

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Công ty cổ phần chế biến gỗ Đức Thành (TP HCM) mỗi năm xuất khẩu 300 container đồ gỗ đến trên 35 nước trên toàn thế giới. Ít ai nghĩ rằng, giám đốc lại là một người phụ nữ tháo vát, quyết đoán, nhanh nhạy như đàn ông với cái tên dễ mến Lê Hải Liễu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: LẬT NGƯỢC VẤN ĐỀ ĐỂ THƯƠNG THUYẾT THÀNH CÔNG

  1. LẬT NGƯỢC VẤN ĐỀ ĐỂ THƯƠNG THUYẾT THÀNH CÔNG Công ty cổ phần chế biến gỗ Đức Thành (TP HCM) mỗi năm xuất khẩu 300 container đồ gỗ đến trên 35 nước trên toàn thế giới. Ít ai nghĩ rằng, giám đốc lại là một người phụ nữ tháo vát, quyết đoán, nhanh nhạy như đàn ông với cái tên dễ mến Lê Hải Liễu. - Con đường nào đưa chị đến với nghiệp này? - Mới đầu cũng không thích làm việc ở xưởng gỗ một tí nào và không khoái đồ gỗ. Nghĩ rằng mình đi du học về, có kiến thức lại làm việc trong một môi trường bụi bặm, nóng nực giữa trời nắng, toàn là đàn ông thì thật nản. Lúc đó chỉ nghĩ là làm sao để trả hết nợ là chuyển sang nghề khác. Thật không ngờ đến bây giờ tôi lại gắn bó với công việc ở đây như vậy. - Có được thành công, nhiều người cho rằng chỉ là nhờ chị kế thừa được sản nghiệp của cha mình. Chị có chạnh lòng với ý kiến này không? - Tôi chẳng buồn tí nào. Đúng là mình đã được thừa hưởng cơ sở do cha gây dựng, nhưng thời gian đầu quy mô quá nhỏ, lại rất ít công nhân. Cả ba và tôi cùng nghĩ cách phát triển lên. Cho đến nay Đức Thành đã có trên 500 công nhân kỹ thuật. Tôi nghĩ rằng, với đối tác nước ngoài hay trong nước, điều quan trọng uy tín, thì tự có người tìm đến với mình. Chưa bao giờ chúng tôi trễ hẹn giao hàng. Đó là yếu tố khách hàng nước ngoài đánh giá cao. Khi tìm đầu ra tôi thường dự các hội chợ quốc tế. Những chuyến đi như thế buộc tôi phải học ngoại ngữ để trực tiếp giao tiếp với khách hàng. Cũng may đã có hai năm học ở Đức, nên tiếng Đức của tôi có thể giao dịch được. Sau này tôi học thêm tiếng Anh và cả tiếng Hoa đủ để trao đổi. - Là phụ nữ, chị có nghĩ rằng công việc của mình gấp đôi đàn ông, hoặc phải phấn đấu rất nhiều mới trụ được cương vị giám đốc doanh nghiệp? - Về thời gian phụ nữ khó mà toàn tâm toàn lực như đàn ông. Tôi nghĩ gánh nặng gia đình chu toàn luôn đổ lên người phụ nữ. Thế nhưng phụ nữ cũng có những ưu điểm riêng. Trên thương trường khó nói những yếu tố tự tin, bản lĩnh, có kiến thức, còn trẻ hay có duyên... chính xác là thế nào. Tôi được cái may là khá thuận lợi trong các cuộc đàm phán, gặp gỡ khách hàng. Giá mình đưa ra có thể cao hơn một
  2. số nơi khác, nhưng khách hàng yên tâm về chất lượng, mẫu mã và thời hạn, để có thể ngủ ngon giấc mà không phải lo sợ hợp đồng bị "bể". - Trong kinh doanh chị cho điều gì là quan trọng? - Tôi nghĩ rằng từ việc nhỏ nhất cũng cần phải sử dụng cái đầu. Và trong công ty tôi thường dặn nhân viên của mình rằng trước hết ưu tiên cho sáng kiến. Khi làm một việc gì cũng phải tự hỏi nếu làm khác có được không, có cách nào hay hơn không. Không nên làm theo quán tính. Đối với những cuộc giao dịch. Tôi thường tạo sự chú ý của khách hàng bằng cách lật ngược vấn đề hoặc có nhưng cách thuyết phục họ khác với thông thường. Chúng tôi cũng thường áp dụng những kỹ thuật mới cho công ty để nhìn vào người ta hiểu rằng doanh nghiệp chúng tôi chịu học cái mới, sẵn sàng chi phí cho những công việc cần thiết và cũng là người có ăn học.
Đồng bộ tài khoản