HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM<br />
<br />
ĐẶNG TRẦN TRUNG<br />
<br />
ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG ĐỘ AN TOÀN RAU ĂN TƯƠI<br />
SẢN XUẤT TẠI BẮC NINH, XÁC ĐỊNH NGUYÊN NHÂN,<br />
NGHIÊN CỨU MỘT SỐ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT<br />
SẢN XUẤT RAU AN TOÀN<br />
<br />
NHÀ XUẤT BẢN HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP - 2019<br />
<br />
HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM<br />
<br />
ĐẶNG TRẦN TRUNG<br />
<br />
ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG ĐỘ AN TOÀN RAU ĂN<br />
TƢƠI SẢN XUẤT TẠI BẮC NINH, XÁC ĐỊNH<br />
NGUYÊN NHÂN, NGHIÊN CỨU MỘT SỐ BIỆN PHÁP<br />
KỸ THUẬT SẢN XUẤT RAU AN TOÀN<br />
<br />
Ngành<br />
<br />
: Khoa học cây trồng<br />
<br />
Mã số<br />
<br />
: 9.62.01.10<br />
<br />
Ngƣời hƣớng dẫn:<br />
<br />
GS.TS. Nguyễn Quang Thạch<br />
PGS.TS. Đỗ Tấn Dũng<br />
<br />
HÀ NỘI - 2019<br />
<br />
LỜI CAM ĐOAN<br />
Tôi xin cam đoan đây là công trình nghiên cứu của riêng tôi, các kết quả nghiên<br />
cứu đƣợc trình bày trong luận án là trung thực, khách quan và chƣa từng dùng bảo vệ để<br />
lấy bất kỳ học vị nào.<br />
Tôi xin cam đoan rằng mọi sự giúp đỡ cho việc thực hiện luận án đã đƣợc cảm<br />
ơn, các thông tin trích dẫn trong luận án này đều đƣợc chỉ rõ nguồn gốc.<br />
<br />
Hà Nội, ngày<br />
<br />
tháng<br />
<br />
năm 2019<br />
<br />
Tác giả luận án<br />
<br />
Đặng Trần Trung<br />
<br />
i<br />
<br />
LỜI CẢM ƠN<br />
Để hoàn thành luận án này, tôi đã nhận đƣợc sự hƣớng dẫn tận tình của các thầy<br />
cô giáo, sự giúp đỡ, động viên của bạn bè, đồng nghiệp và gia đình.<br />
Tôi xin trân thành cảm ơn PGS.TS. Đỗ Tấn Dũng đã giúp đỡ tôi trong suốt quá<br />
trình thực hiện đề tài. Đặc biệt là tôi xin bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn sâu sắc đến<br />
GS.TS.NGND. Nguyễn Quang Thạch đã dành nhiều tâm trí, thời gian, công sức hƣớng<br />
dẫn tôi trong suốt quá trình học tập và thực hiện đề tài.<br />
Tôi xin chân thành cảm ơn Ban Giám đốc, Ban Quản lý đào tạo, Bộ môn Sinh lý<br />
thực vật, Khoa Nông học; Phòng thí nghiệm Trung tâm, Khoa Công nghệ thực phẩm,<br />
Viện Sinh học Nông hghiệp - Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã hƣớng dẫn và giúp<br />
đỡ tôi về chuyên môn; các lãnh đạo và đồng nghiệp cơ quan Huyện Uỷ Yên Phong, Sở<br />
Nông nghiệp & PTNT tỉnh Bắc Ninh đã tạo điều kiện và giúp đỡ tôi về mọi mặt trong<br />
quá trình học tập, thực hiện đề tài và hoàn thành luận án.<br />
Tôi xin cảm ơn các thành viên trong gia đình đã động viên, khích lệ và chia sẻ<br />
với tôi mọi khó khăn trong thời gian qua.<br />
<br />
Hà Nội, ngày<br />
<br />
tháng<br />
<br />
năm 2019<br />
<br />
Tác giả luận án<br />
<br />
Đặng Trần Trung<br />
<br />
ii<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
<br />
Lời cam đoan<br />
<br />
i<br />
<br />
Lời cảm ơn<br />
<br />
ii<br />
<br />
Mục lục<br />
<br />
iii<br />
<br />
Danh mục các chữ viết tắt trong luận án<br />
<br />
vi<br />
<br />
Danh mục các bảng<br />
<br />
vii<br />
<br />
Danh mục đồ thị<br />
<br />
xi<br />
<br />
Danh mục hình<br />
<br />
xii<br />
<br />
Trích yếu luận án<br />
<br />
xiii<br />
<br />
Thesis abstract<br />
<br />
xv<br />
<br />
PHẦN 1. MỞ ĐẦU<br />
<br />
1<br />
<br />
1.1.<br />
<br />
Tính cấp thiết của đề tài<br />
<br />
1<br />
<br />
1.2.<br />
<br />
Mục tiêu của đề tài<br />
<br />
3<br />
<br />
1.3.<br />
<br />
Đối tƣợng và phạm vi nghiên cứu<br />
<br />
3<br />
<br />
1.4.<br />
<br />
Những đóng góp mới của đề tài<br />
<br />
4<br />
<br />
1.5.<br />
<br />
Ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài<br />
<br />
4<br />
<br />
PHẦN 2. TỔNG QUAN TÀI LIỆU<br />
<br />
5<br />
<br />
2.1.<br />
<br />
Vị trí và tầm quan trọng của cây rau<br />
<br />
5<br />
<br />
2.1.1.<br />
<br />
Giá trị dinh dƣỡng của cây rau<br />
<br />
5<br />
<br />
2.1.2.<br />
<br />
Giá trị kinh tế của cây rau<br />
<br />
6<br />
<br />
2.2.<br />
<br />
Tình hình sản xuất và tiêu thụ rau trên thế giới và Việt Nam<br />
<br />
7<br />
<br />
2.2.1.<br />
<br />
Tình hình sản xuất và tiêu thụ rau trên thế giới<br />
<br />
7<br />
<br />
2.2.2.<br />
<br />
Tình hình sản xuất và tiêu thụ rau ở Việt Nam<br />
<br />
10<br />
<br />
2.2.3.<br />
<br />
Tình hình sản xuất và tiêu thụ rau ở tỉnh Bắc Ninh<br />
<br />
13<br />
<br />
2.3.<br />
<br />
Một số yếu tố ảnh hƣởng đến giá trị dinh dƣỡng và độ an toàn thực phẩm<br />
của rau xanh<br />
<br />
15<br />
<br />
2.3.1.<br />
<br />
Yêu cầu về chất lƣợng và an toàn thực phẩm của rau<br />
<br />
15<br />
<br />
2.3.2.<br />
<br />
Giá trị dinh dƣỡng (Nutritive value) của rau và sự ảnh hƣởng của điều<br />
kiện canh tác<br />
<br />
15<br />
<br />
2.3.3.<br />
<br />
Độ an toàn (Safety) của cây rau và ảnh hƣởng của điều kiện canh tác<br />
<br />
17<br />
<br />
2.4.<br />
<br />
Một số giải pháp kỹ thuật trong sản xuất rau an toàn hiện nay<br />
<br />
28<br />
<br />
iii<br />
<br />