Luận văn:Nghiên cứu một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và sinh tổng hợp enzyme glucose oxidase từ chủng nấm mốc aspergillus niger
lượt xem 40
download
Giới thiệu chung về enzyme glucose iomerase và enzyme glucose oxidase Cơ chế hoạt tính xúc tác của zyme glucose iomerase và enzyme glucose oxidase Liều lượng sử dụng Ứng dụng trong sản xuất bia, sản xuất siro các công trình nghiên cứu về zyme glucose iomerase và enzyme glucose oxidase
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Luận văn:Nghiên cứu một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và sinh tổng hợp enzyme glucose oxidase từ chủng nấm mốc aspergillus niger
- 1 B GIÁO D C VÀ ĐÀO T O Đ I H C ĐÀ N NG ----- ----- NGUY N TH H NG LĨNH NGHIÊN C U M T S Y U T NH HƯ NG Đ N QUÁ TRÌNH SINH TRƯ NG VÀ SINH T NG H P ENZYM GLUCOSE OXYDASE T CH NG N M M C ASPERGILLUS NIGER Chuyên ngành: CÔNG NGH TH C PH M VÀ Đ U NG Mã s : 60.54.02 TÓM T T LU N VĂN TH C S K THU T Đà N ng – Năm 2011
- 2 Công trình ñư c hoàn thành t i Đ I H C ĐÀ N NG Ngư i hư ng d n khoa h c: TS. Đ NG MINH NH T Ph n bi n 1: PGS. TS. TRƯƠNG TH MINH H NH Ph n bi n 2: GS.TSKH. LÊ VĂN HOÀNG Lu n văn s ñư c b o v t i H i ñ ng ch m Lu n văn t t nghi p th c sĩ k thu t h p t i Đ i h c Đà N ng vào ngày 26 tháng 7năm 2011. Có th tìm hi u lu n văn t i: - Trung tâm Thông tin – H c li u, Đ i h c Đà N ng. - Trung tâm h c li u, Đ i h c Đà N ng.
- 3 M Đ U 1. TÍNH C P THI T C A Đ TÀI Ngày nay, cùng v i s phát tri n m nh m c a công ngh sinh h c, các ch ph m enzym ñư c s n xu t ngày càng nhi u và ñư c s d ng h u h t trong t t c các lĩnh v c kinh t . Enzym ñã d n t ng bư c làm thay ñ i và nâng cao m t s các quá trình công ngh trong ch bi n th c ph m, nông nghi p chăn nuôi, y t ,... nh m ñáp ng ñư c nhu c u c a xã h i, trong s ñó ph i k ñ n enzym glucose oxidase. Glucose oxidase (GOD, β - D - glucose: oxygen - oxidoreductase, EC 1.1.3.4) là enzym xúc tác quá trình oxi hóa β – D - glucose thành acid gluconic v i s tham gia c a phân t oxi như ch t nh n ñi n t , ñ ng th i gi i phóng ra hydro peroxide (H2O2) [8]. Do ñó ngư i ta có th s d ng ch ph m glucose oxidase ñ ch ng oxy hóa các s n ph m th c ph m, làm thu c th trong hóa phân tích, s d ng tính ch t kháng sinh c a glucose oxidase và ngăn ng a các s n ph m kh i b bi n ñ i. Glucose oxidase còn ñư c dùng ñ liên k t oxy có trong thành ph n ho c trên b m t các s n ph m th c ph m, tính ch t này ñư c ng d ng trong công ngh s n xu t rư u vang, phomat, s a,... Ngoài ra, ch ph m enzym này còn ñư c s d ng dư i d ng “Túi kh oxy” nh m b o v các chi ti t máy tính và các thi t b kh i b han g và ăn mòn,... T nh ng ng d ng quan tr ng ñó mà enzym glucose oxidase hi n ñang nh n ñư c nhi u s quan tâm chú ý c a các nhà nghiên c u [2]. Vi c thu nh n enzym Glucose oxidase có th ñư c th c hi n b ng nhi u con ñư ng khác nhau như tách t th c v t, ñ ng v t, hay sinh t ng h p t vi sinh v t. Tuy nhiên, vi c nghiên c u s d ng
- 4 enzym Glucose oxidase t vi sinh v t, ñ c bi t là n m m c Aspergillus niger ngày càng ñư c quan tâm b i nh ng tính ch t sinh hóa ña d ng và d dàng can thi p ñ n c u trúc gen nh m c i t o nh ng tính ch t mong mu n. M t khác, thu nh n enzym t n m m c l i có nhi u ưu ñi m như môi trư ng nuôi c y d tìm, chu kỳ phát tri n ng n và d dàng ñi u khi n trong quá trình s n xu t, nên r t thu n l i cho s n xu t enzym quy mô công nghi p. Vì v y, chúng tôi ti n hành th c hi n ñ tài: “Nghiên c u m t s y u t nh hư ng ñ n quá trình sinh trư ng và sinh t ng h p enzym Glucose oxidase t ch ng n m m c Aspergillus niger”. 2. M C ĐÍCH NGHIÊN C U - Nghiên c u s sinh trư ng và sinh t ng h p enzym GOD c a ch ng n m m c Aspergillus niger theo th i gian. - Xác ñ nh ñư c n ng ñ , thành ph n dinh dư ng thích h p ñ ch ng n m m c Aspergillus niger có kh năng sinh t ng h p enzym Glucose oxidase ngo i bào v i ho t ñ cao. 3. Đ I TƯ NG VÀ PH M VI NGHIÊN C U - Nghiên c u trên ñ i tư ng là ch ng n m m c Aspergillus niger t ng gi ng c a phòng thí nghi m vi sinh thu c khoa Hóa, Trư ng Đ i h c Bách khoa - Đ i h c Đà n ng. - Nghiên c u s sinh trư ng c a ch ng n m m c Aspergillus niger. - Nghiên c u nh hư ng c a n ng ñ thành ph n môi trư ng dinh dư ng ñ n quá trình sinh t ng h p enzym GOD c a ch ng n m m c Aspergillus niger - Ch nghiên c u trên quy mô phòng thí nghi m.
- 5 4. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN C U - Phương pháp v t lý: Phương pháp s y ñ n kh i lư ng không ñ i. - Phương pháp hóa lý: + S d ng pH k ñ ño pH c a d ch môi trư ng nuôi c y ; + Phương pháp quang ph h p th UV-VIS . - Phương pháp vi sinh v t: + Phương pháp c y truy n; + Phương pháp c y tăng sinh; + Phương pháp lên men chìm. - Phương pháp toán h c: Phương pháp phân tích phương sai (ANOVA) 5. Ý NGHĨA KHOA H C VÀ TH C TI N C A Đ TÀI 5.1. Ý nghĩa khoa h c - Xác ñ nh ñư c s sinh trư ng c a ch ng n m m c Aspergillus niger. - Xác ñ nh ñư c n ng ñ thành ph n dinh dư ng thích h p ñ ch ng n m m c Aspergillus niger có kh sinh t ng h p enzym glucose oxidase ngo i bào có ho t ñ cao 5.2. Ý nghĩa th c ti n Đ t cơ s cho vi c xây d ng qui trình s n xu t enzym Glucose oxidase, góp ph n phát tri n ngành công ngh vi sinh nư c ta. 6. C U TRÚC LU N VĂN N i dung c a lu n văn ñư c trình bày theo các ph n chính như sau: M ñ u Chương 1: T ng quan tài li u Chương 2: Đ i tư ng và phương pháp nghiên c u
- 6 Chương 3: K t qu nghiên c u và th o lu n K t lu n và ki n ngh Danh m c tài li u tham kh o Ph l c. CHƯƠNG 1: T NG QUAN TÀI LI U 1.1. T NG QUAN V N M M C 1.1.1. Đ c ñi m chung c a n m m c 1.1.2. C u t o 1.1.3. Sinh s n c a n m m c 1.1.3.1. Sinh s n vô tính 1.1.3.2. Sinh s n h u tính 1.2. S SINH TRƯ NG VÀ PHÁT TRI N C A VI SINH V T TRONG ĐI U KI N NUÔI C Y TĨNH 1.2.1. Pha m ñ u (pha ti m phát) 1.2.2. Pha logarit (pha lũy ti n) 1.2.3. Pha n ñ nh (pha cân b ng). 1.2.4. Pha t vong 1.3. CÁC PHƯƠNG PHÁP XÁC Đ NH S SINH TRƯ NG VÀ PHÁT TRI N C A VI SINH V T 1.3.1. Các phương pháp xác ñ nh s lư ng t bào vi sinh v t 1.3.1.1. Phương pháp xác ñ nh t bào t ng c ng 1.3.1.2. Phương pháp xác ñ nh t bào riêng bi t 1.3.2. Các phương pháp xác ñ nh sinh kh i t bào vi sinh v t 1.3.2.1. Các phương pháp xác ñ nh tr c ti p. 1.3.2.2. Các phương pháp xác ñ nh gián ti p 1.4. KHÁI QUÁT V ASPERGILLUS NIGER 1.4.1. Gi i thi u chung v Aspergillus niger
- 7 1.4.2. C u trúc b gen 1.4.3. C u trúc t bào và s chuy n hóa 1.4.3.1. Thu c tính 1.4.3.2. Trao ñ i ch t và năng lư ng 1.4.4. ng d ng c a Aspergillus niger 1.4.4.1. S n xu t phân t 1.4.4.2. Trong Công ngh sinh h c 1.5. T NG QUAN V ENZYM GLUCOSE OXIDASE 1.5.1. Đ nh nghĩa enzym . 1.5.2. Gi i thi u enzym glucose oxidase 1.5.2.1. Cơ ch ph n ng c a enzym GOD 1.5.2.2. ng d ng c a enzym GOD 1.5.2.3. Các thông s nh hư ng ñ n quá trình s n xu t enzym GOD 1.6. M T S CÔNG TRÌNH NGHIÊN C U TRONG NƯ C VÀ NGOÀI NƯ C 1.6.1. M t s công trình nghiên c u ngoài nư c 1.6.2. M t s công trình nghiên c u trong nư c CHƯƠNG 2: Đ I TƯ NG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN C U 2.1. Đ I TƯ NG NGHIÊN C U 2.1.1. Ch ng Aspergillus niger 2.1.2. Hoá ch t 2.1.3. D ng c - Thi t b 2.2. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN C U 2.2.1. Phương pháp vi sinh 2.2.1.1. Phương pháp c y truy n
- 8 2.2.1.2. Phương pháp c y tăng sinh 2.2.1.3. Phương pháp lên men sinh t ng h p enzym GOD 2.2.2. Phương pháp hoá lý 2.2.3. Phương pháp v t lý 2.2.4. Phương pháp toán h c CHƯƠNG 3: K T QU NGHIÊN C U VÀ TH O LU N 3.1. NGHIÊN C U S SINH TRƯ NG C A ASPERGILLUS NIGER 160 143,4a 142,467ab 6 136,133dc144a 140 137,067bc 4,883a 5 Ho t ñ enzym GOD (U/ml) 111,2f Sinh kh i t bào (mg) 120 4,831a 4,346b 4,381b 4 100 4,052c 3,844d 80 3 60 2 .... 40 27,933i 12,4j 1,333g 1 20 0,987h 0,485j 0 0 8 16 24 32 40 48 56 64 72 80 88 96 104 Th i gian (giây) Sinh kh i t bào Ho t ñ enzym GOD Hình 3.1: nh hư ng c a th i gian nuôi c y ñ n sinh kh i t bào và ho t ñ enzym GOD c a Aspergillus niger (Các ch a, b, ab, bc, g, i, h, f bi u th sai khác có nghĩa m c p
- 9 K t qu cho th y, th i gian nuôi c y khác nhau thì ho t ñ enzym GOD và sinh kh i t bào thay ñ i khác nhau. S khác nhau gi a giá tr c a ho t ñ enzym GOD và sinh kh i t bào ñ u có ý nghĩa v m t th ng kê m c p
- 10 U/ml. S tăng m nh ho t ñ enzym và sinh kh i t bào trong giai ño n này có th ñư c gi i thích là do vi sinh v t ñã thích ng v i môi trư ng dinh dư ng, ñ c bi t là s có m t ñ y ñ các ch t c n thi t cho quá trình phát tri n c a vi sinh v t như cacbon, nitơ, ch t khoáng, ch t kích thích nên làm cho chúng phát tri n m nh và sinh enzym có ho t ñ cao. Tuy nhiên, th i ñi m thu ñư c giá tr c c ñ i c a sinh kh i t bào (64 gi ) và ho t ñ enzym (72 gi ) là hoàn toàn khác nhau. S dĩ có s khác nhau này là do khi s sinh trư ng và phát tri n c a vi sinh v t sau khi ñ t t i giá tr c c ñ i thì m t s t bào b t ñ u b phân h y nên ti t ra enzym n i bào, do ñó làm tăng lư ng enzym GOD t ng s lên và ho t ñ enzym GOD ch ñ t c c ñ i vào th i ñi m 72 gi . Sau khi ñ t giá tr c c ñ i, ti p t c tăng th i gian nuôi c y lên ñ n 80 gi thì c sinh kh i t bào và ho t ñ enzym GOD ñ u tăng r t ch m, qua x lý Anova thì giá tr ho t ñ enzym và sinh kh i t bào trong giai ño n này khác nhau không có nghĩa m c p
- 11 Có nhi u k t lu n khác nhau v nh hư ng c a th i gian ñ n quá trình sinh trư ng và sinh t ng h p enzym GOD. M t s tác gi cho r ng th i gian sinh ho t ñ enzym GOD cao nh t là 70 gi , còn sinh kh i t bào ñ t c c ñ i n m trong kho ng 50 - 70 gi . Trong khi ñó, Maurizio Petruccioli (1995), khi nghiên c u vi c nâng cao ho t ñ enzym GOD trên ch ng Penicillium variabile (P16) thì k t lu n r ng th i gian lên men thu ñư c enzym GOD có ho t ñ cao nh t là n m gi a 70 - 80 gi . Như v y k t qu mà chúng tôi thu ñư c là 64 gi sinh kh i t bào ñ t giá tr cao nh t v i 144 mg sinh kh i và 72 gi thì enzym GOD ñ t giá tr cao nh t v i 4,833 U/ml, k t qu này khá phù h p v i nghiên c u c a m t s tác gi nói trên. K t qu nghiên c u cũng th hi n rõ m i quan h tuy n tính gi a ho t ñ enzym và sinh kh i t bào thu ñư c. Do ñó ñ thu n l i cho quá trình nghiên c u ti p theo nh m tìm ra ñi u ki n ñ thu enzym GOD có ho t ñ cao nh t, nên chúng tôi không nghiên c u nh hư ng c a các y u t môi trư ng dinh dư ng ñ n s sinh trư ng và th i gian lên men chúng tôi ch n c ñ nh là 72 gi , ñ xác ñ nh nh hư ng c a thành ph n môi trư ng ñ n kh năng sinh t ng h p enzym GOD.
- 12 3.2. NGHIÊN C U NH HƯ NG C A N NG Đ CACBON Đ N KH NĂNG SINH T NG H P ENZYM GOD C A CH NG N M M C ASPERGILLUS NIGER. 3.2.1. Nghiên c u nh hư ng c a n ng ñ glucose 4,97a 4,589b 4,364c 5 4,208d 3,931e 4,5 Ho t ñ enzym GOD (U/m l) 4 3,411f 3,048g 3,5 2,424h 3 2,5 2 1,5 0,641i 1 0,5 0 30 40 50 60 70 80 90 100 110 N ng ñ glucose (g/l) Hình 3.3: nh hư ng c a n ng ñ glucose ñ n ho t ñ enzym GOD (Các ch a, b, c, d, e, f, h, g, i bi u th sai khác có nghĩa m c p
- 13 enzym t i n ng ñ glucose 70 g/l. Đi u này có th ñư c gi i thích là s sinh trư ng và phát tri n c a vi sinh v t ph thu c vào n ng ñ cơ ch t, khi n ng ñ cơ ch t tăng thì t c ñ sinh trư ng và phát tri n c a vi sinh v t tăng, làm cho quá trình sinh t ng h p enzym c a vi sinh v t tăng theo. Sau ñó, ti p t c tăng n ng ñ glucose lên thì ho t ñ enzym GOD gi m. Khi tăng n ng ñ glucose lên t 90 - 100 g/l thì ho t ñ enzym gi m t 4,364 U/ml xu ng 3,931 U/ml. T i n ng ñ glucose là 110 g/l thì ho t ñ enzym GOD là 3,048 U/ml, t c là gi m 38,67% so v i ho t ñ enzym t i giá tr c c ñ i. Ho t ñ enzym GOD gi m có th là do s t n t i c a các tác nhân làm c ch quá trình sinh t ng h p enzym GOD như s tích lũy các s n ph m c a quá trình trao ñ i ch t c a vi sinh v t (rư u, andehyt,...), ñ nh t dung d ch l n làm tăng áp su t th m th u nh hư ng ñ n màng t bào c a vi sinh v t, ñ ng th i n ng ñ glucose cao s làm pH môi trư ng thay ñ i... Như v y, n ng ñ glucose thích h p thì ho t ñ enzym GOD ñ t giá tr cao nh t, t i m i n ng ñ glucose khác nhau thì ho t ñ enzym khác nhau, k t qu phân tích ANOVA cũng cho th y s sai khác gi a các giá tr ho t ñ là có ý nghĩa v m t th ng kê m c p
- 14 3.2.2. Nghiên c u nh hư ng c a n ng ñ saccharose 4,814a 5 4,5 4,139b 3,984bc 3,81cd Ho t ñ enzym GOD (U/m l) 3,636de 3,55e 4 3,5 3 2,234f 2,5 1,974g 2 1,5 0,727h 1 0,5 0 30 40 50 60 70 80 90 100 110 N ng ñ saccharose (g/l) Hình 3.5: nh hư ng c a n ng ñ saccharose ñ n ho t ñ enzym GOD (Các ch a, b, bc, cd, de, e, f, h, f bi u th sai khác có nghĩa m c p
- 15 Di n bi n trên có th ñư c gi i thích như sau: Khi tăng n ng ñ saccharose thì ho t ñ enzym tăng, ñi u này có th ñư c gi i thích là do s sinh trư ng c a vi sinh v t tăng theo n ng ñ cơ ch t, t c là khi n ng ñ cơ ch t tăng thì t c ñ sinh trư ng c a vi sinh v t tăng. Vì v y nó làm tăng quá trình sinh t ng h p enzym GOD c a chúng. Nhưng ti p t c tăng n ng ñ saccharose lên thì ho t ñ enzym không tăng n a. S gi m ho t ñ enzym này có th là do khi n ng ñ saccharose cao thì làm cho ñ nh t, áp su t th m th u c a môi trư ng tăng, pH thay ñ i,... do ñó làm gi m kh năng sinh t ng h p enzym GOD c a vi sinh v t. Như v y, n ng ñ saccharose cho ho t ñ enzym GOD cao nh t n m trong kho ng t 60 - 90 g/l, t i n ng ñ saccharose là 70 g/l thì ho t ñ enzym ñ t giá tr c c ñ i v i 4,814 U/ml. 3.2.3. Nghiên c u nh hư ng c a n ng ñ r ñư ng 4,26a 4,5 4b 3,827b 4 3,532c e n z ym G O D (U /m l) 3,203d 3,5 2,987e 2,684f 3 2,5 2,095g 2 1,5 Ho t ñ 1 0,71h 0,5 0 30 40 50 60 70 80 90 100 110 N ng ñ r ñư ng (g/l) Hình 3.7: nh hư ng c a n ng ñ r ñư ng ñ n ho t ñ enzym GOD (Các ch a, b, c, d, e, f, h, g bi u th sai khác có nghĩa m c p
- 16 ñ r ñư ng ñ n ho t tính enzym GOD nh m t n d ng ngu n ph th i ñ s n xu t enzym GOD nâng cao hi u qu kinh t . K t qu hình 3.7 cho th y, khi n ng ñ r ñư ng tăng thì ho t ñ enzym GOD tăng m nh và ñ t c c ñ i, sau ñó ti p t c tăng n ng ñ r ñư ng thì ho t ñ enzym không tăng n a. Như v y, khi thay ñ i n ng ñ r ñư ng thì ho t ñ enzym GOD thay ñ i. K t qu hình 3.7 và 3.8 cho th y, ban ñ u khi n ng ñ r ñư ng n m trong kho ng 30 - 50 g/l thì ho t ñ enzym tăng là 0,71 - 3,203 U/ml, nhưng khi tăng n ng ñ r ñư ng lên 60g/l thì ho t ñ enzyme ñ t c c ñ i v i 4,26 U/ml, k t qu này th hi n rõ khi phân tích th ng kê m c ý nghĩa p
- 17 enzym ñ t cao nh t t i n ng ñ saccharose 70 g/l ng v i ho t ñ enzym là 4,814 U/ml, còn r ñư ng thì giá tr này là th p nh t, ho t ñ enzym cao nh t thu ñư c là 4,26 U/ml t i n ng ñ r ñư ng 60 g/l. Vi c s d ng r ñư ng s gi m giá thành nguyên li u và nâng cao ñư c hi u qu kinh t c a quá trình s n xu t enzym GOD so v i s d ng glucose. Tuy nhiên, v i m c ñích thu ñư c ho t ñ enzym GOD cao nh t nên chúng tôi ch n ngu n cacbon cho ch ng Aspergillus niger sinh t ng h p enzym GOD là glucose và c ñ nh n ng ñ 80 g/l cho các thí nghi m ti p theo. Đ nâng cao hơn n a ho t ñ c a enzym chúng tôi ti p t c kh o sát nh hư ng c a ngu n nitơ ñ n ho t ñ enzym GOD. 3.3. NGHIÊN C U NH HƯ NG C A N NG Đ NITƠ Đ N KH NĂNG SINH T NG H P ENZYM GOD C A CH NG N M M C ASPERGILLUS NIGER. 3.3.1. Nghiên c u nh hư ng c a n ng ñ pepton 6 5,16a e n z y m G O D (U /m l) 5 3,758b 4 3,498c 3 1,887d 2 0,71f 1,056e 1,16e Ho t ñ 1 0 2 5 10 15 20 25 30 N ng ñ pepton (g/l) Hình 3.9: nh hư ng c a n ng ñ pepton ñ n ho t ñ enzym GOD (Các ch a, b, c, d, e, f bi u th sai khác có nghĩa m c p
- 18 Nhìn vào ñ th hình 3.9 ta th y, nh ng n ng ñ pepton khác nhau thì ho t ñ enzym khác nhau, s khác nhau g a các giá tr ho t ñ enzyme là có ý nghĩa v m t th ng kê p
- 19 3.3.2. Nghiên c u nh hư ng c a n ng ñ ure 5 4,65a e n z y m G O D (U /m l) 4 3,03b 2,51c 3 1,818d 2 0,693f 1,16e 0,797f Ho t ñ 1 0 2 5 10 15 20 25 30 N ng ñ ure (g/l) Hình 3.11: nh hư ng c a n ng ñ ure ñ n ho t ñ enzym GOD (các ch a, b, c, d, e, f bi u th sai khác có nghĩa m c p
- 20 phát tri n c a vi sinh v t tăng, do ñó làm tăng kh năng t ng h p enzym c a vi sinh v t. Sau khi ñ t giá tr c c ñ i n u ti p t c tăng n ng ñ ure thì ho t ñ enzym không tăng n a, khi tăng n ng ñ ure t 20 - 25 g/l thì ho t ñ enzym gi m t 3,03U/ml xu ng còn 1,818 U/ml, t i n ng ñ glucose là 30 g/l thì ho t ñ enzym gi m còn 0,797 U/ml t c là gi m 83,28% so v i ho t ñ enzym c c ñ i. S gi m ho t ñ enzym này có th do s t n t i c a các tác nhân gây c ch như: ñ nh t c a dung d ch tăng, áp su t th m th u tăng,... làm h n ch ñ n qúa trình sinh t ng h p enzym GOD c a ch ng n m m c Aspergillus niger. Như v y, n ng ñ ure t 10 - 20 g/l thì ho t ñ enzym GOD thu ñư c là cao nh t, t c là t 2,5 - 3,03 U/ml. Trong ñó, ho t ñ enzym ñ t c c ñ i t i n ng ñ ure 15 g/l ng v i ho t ñ enzym là 4,65 U/ml. K t qu lên men th hi n rõ hình 3.12. Sau khi nghiên c u nh hư ng c a n ng ñ ure ñ n ho t ñ enzym GOD, chúng tôi ti p t c kh o sát nh hư ng c a n ng ñ bã bia ñ n ho t tính enzym GOD nh m t n d ng ngu n ph th i ñ s n xu t enzym GOD nâng cao hi u qu kinh t .
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Nghiên cứu một số yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng khi mua sắm tại các siêu thị ở thành phố Pleiku
98 p | 354 | 117
-
Luận văn: Nghiên cứu các biến số ảnh hưởng đến lòng trung thành của khách hàng thẻ ATM tại ngân hàng Đông Á
79 p | 366 | 114
-
Luận văn: Nghiên cứu một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu suất thu hồi rượu gạo sản xuất ở quy mô hộ gia đình
26 p | 276 | 62
-
Luận văn Thạc sĩ Quản lý đất đai: Nghiên cứu một số yếu tố ảnh hưởng đến giá đất ở tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An giai đoạn 2018 – 2019
127 p | 31 | 9
-
Luận văn: Nghiên cứu một số đặc điểm rối loạn cơ tròn trên bệnh nhân tai biến mạch máu não
42 p | 124 | 9
-
Tóm tắt Luận án: Nghiên cứu một số yếu tố liên quan đến dịch vụ y tế cho phụ nữ người Dao về khía cạnh văn hóa - xã hội tại huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Cạn
26 p | 84 | 8
-
Luận án Tiến sĩ Y học: Nghiên cứu một số yếu tố ảnh hưởng và kết quả điều trị phục hồi gấp khuỷu bằng phẫu thuật Steindler cải biên
119 p | 14 | 7
-
Luận văn Thạc sĩ Sinh học: Nghiên cứu một số yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển vi củ sâm Ngọc Linh (Panax vietnamensis Ha et Grushv.) từ nuôi cấy phôi soma
88 p | 27 | 6
-
Luận án: Nghiên cứu một số yếu tố liên quan đến dịch vụ y tế cho phụ nữ người Dao về khía cạnh văn hóa - xã hội tại huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Cạn
0 p | 94 | 5
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học lâm nghiệp: Nghiên cứu một số bệnh hại chủ yếu trên cây điều (Anacardium occidentale L.) trồng tại một số vùng trọng điểm thuộc tỉnh Đăk Lăk
106 p | 21 | 5
-
Luận văn Thạc sĩ Quản lý đất đai: Nghiên cứu một số yếu tố ảnh hưởng đến giá đất ở tại thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2017 - 2018
87 p | 34 | 5
-
Luận văn Thạc sĩ Quản lý đất đai: Nghiên cứu một số yếu tố ảnh hưởng đến giá đất ở tại thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2017 - 2018
87 p | 22 | 5
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học lâm nghiệp: Nghiên cứu một số đặc điểm sinh thái và sinh trưởng loài Xoan mộc (Toona Sureni (Bl) Merr) Ở Đăk Lăk
71 p | 22 | 4
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Nghiên cứu một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình xử lý nước thải in và nước thải hồ văn bằng phương pháp keo tụ
123 p | 20 | 4
-
Luận văn Thạc sĩ Quản lý đất đai: Nghiên cứu một số yếu tố ảnh hưởng đến giá đất ở trên địa bàn thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An giai đoạn 2018-2019
127 p | 19 | 4
-
Luận văn Thạc sĩ Quản lý Đất đai: Nghiên cứu một số yếu tố ảnh hưởng đến giá đất ở trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ, giai đoạn 2017 - 2019
85 p | 33 | 3
-
Tóm tắt Luận án tiến sĩ Sản xuất ván và chế biến: Nghiên cứu một số yếu tố của công nghệ xử lý biến dạng gỗ xẻ Bạch đàn trắng (Eucalyptus camaldulensis Dehn) bằng phương pháp xẻ
26 p | 33 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn