BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br />
TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM TP. HỒ CHÍ MINH<br />
_________________<br />
<br />
Đinh Thị Bích Liên<br />
<br />
THỰC TRẠNG PHÁT TRIỂN NGÀNH<br />
CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM<br />
Ở THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH<br />
<br />
LUẬN VĂN THẠC SĨ ĐỊA LÝ HỌC<br />
<br />
Thành phố Hồ Chí Minh – 201<br />
<br />
BỘ GIÁO DỤC 7VÀ ĐÀO TẠO<br />
TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM TP. HỒ CHÍ MINH<br />
_________________<br />
<br />
Đinh Thị Bích Liên<br />
<br />
THỰC TRẠNG PHÁT TRIỂN NGÀNH<br />
CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM Ở<br />
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH<br />
<br />
Chuyên ngành : Địa lý học<br />
Mã số<br />
<br />
: 60 31 95<br />
<br />
LUẬN VĂN THẠC SĨ ĐỊA LÝ HỌC<br />
(Trừ Địa lý tự nhiên)<br />
NGƯỜI HƯỚNG DẪN KHOA HỌC:<br />
TS. ĐÀM NGUYỄN THÙY DƯƠNG<br />
<br />
Thành phố Hồ Chí Minh – 2012<br />
<br />
LỜI CẢM ƠN<br />
Tôi xin chân thành cảm ơn:<br />
- Phòng sau Đại học trường Đại học sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, Ban<br />
chủ nhiệm Khoa Địa Lí trường Đại học Sư phạm TP.HCM đã tạo điều kiện<br />
cho tôi được làm luận văn này.<br />
- Tập thể các thầy cô đã tận tình giảng dạy, cung cấp kiến thức, kinh nghiệm<br />
trong suốt quá trình học tập.<br />
- Đặc biệt cho tôi được gởi lời cảm ơn chân thành nhất đến cô Đàm Nguyễn<br />
Thùy Dương đã tận tình hướng dẫn, truyền đạt những kiến thức, đóng góp<br />
nhiều ý kiến giúp tôi hoàn thành tốt luận văn tốt nghiệp của mình.<br />
- Tác giả luận văn cũng xin cám ơn các cơ quan ban ngành:<br />
+ Cục Thống Thành phố Hồ Chí Minh<br />
+ Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh<br />
+ Viện Nghiên cứu và Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh<br />
+ Thư viện trường Đại học Sư phạm TP.HCM<br />
+ Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM<br />
Và Gia đình và bạn bè đã ủng hộ về vật chất và tinh thần trong suốt<br />
thời gian làm luận văn.<br />
TP.HCM, tháng 03 năm 2012<br />
HVTH: Đinh Thị Bích Liên<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
Trang phụ bìa<br />
Lời cảm ơn<br />
Mục lục<br />
Danh mục các bảng số liệu<br />
Danh mục hình, biểu đồ<br />
Danh mục các chữ viết tắt<br />
MỞ ĐẦU .....................................................................................................................1<br />
PHẦN NỘI DUNG .....................................................................................................8<br />
CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ PHÁT TRIỂN CÁC NGÀNH CÔNG<br />
NGHIỆP ......................................................................................................................8<br />
1.1. Công nghiệp – Phân loại công nghiệp.............................................................. 8<br />
1.1.1. Khái niệm ...............................................................................................8<br />
1.1.2. Phân loại .................................................................................................9<br />
1.2. Công nghiệp chế biến thực phẩm ..................................................................... 9<br />
1.2.1. Khái niệm ...............................................................................................9<br />
1.2.2. Phân loại ...............................................................................................11<br />
1.2.3. Vai trò của ngành công nghiệp chế biến thực phẩm ............................11<br />
1.2.4. Đặc điểm của ngành công nghiệp chế biến thực phẩm ........................13<br />
1.2.5. Các nhân tố ảnh hưởng đến ngành công nghiệp chế biến thực phẩm ..13<br />
1.2.6. Một vài nét về tình hình phát triển ngành công nghiệp chế biến thực<br />
phẩm Việt Nam ..................................................................................................21<br />
Chương 2: THỰC TRẠNG PHÁT TRIỂN NGÀNH CÔNG NGHIỆP CHẾ<br />
BIẾN THỰC PHẨM TP. HCM ................................................................................26<br />
2.1. Khái quát chung về TP. HCM ........................................................................ 26<br />
2.2. Các nhân tố ảnh hưởng đển sự phát triển ngành công nghiệp chế biến thực<br />
phẩm TP. HCM ..................................................................................................... 27<br />
2.2.1. Vị trí địa lý ...........................................................................................27<br />
2.2.2. Điều kiện tự nhiên ................................................................................29<br />
2.2.3. Điều kiện kinh tế - xã hội .....................................................................34<br />
2.3. Quá trình hình thành và phát triển ngành công nghiệp chế biến thực phẩm<br />
TP.HCM ................................................................................................................ 40<br />
2.3.1. Trước năm 1986 ...................................................................................40<br />
2.3.2. Từ 1986 đến 2000.................................................................................41<br />
2.4. Vai trò và đặc điểm của ngành công nghiệp chế biến thực phẩm TP. HCM43<br />
2.4.1. Vai trò ...................................................................................................43<br />
<br />
2.4.2. Đặc điểm...............................................................................................45<br />
2.5. Tình hình phát triển ngành công nghiệp chế biến thực phẩm của TP. HCM.46<br />
2.5.1. Giá trị sản xuất .....................................................................................46<br />
2.5.2. Tốc độ tăng trưởng ...............................................................................51<br />
2.5.3. Thị trường tiêu thụ................................................................................55<br />
2.5.4. Trình độ khoa học kĩ thuật công nghệ và trình độ lao động ................57<br />
2.5.5. Cơ sở sản xuất tham gia ngành công nghiệp chế biến thực phẩm .......58<br />
2.5.6. Lao động sản xuất tham gia ngành công nghiệp chế biến thực phẩm..63<br />
2.5.7. Một số ngành công nghiệp chế biến thực phẩm chủ lực của TP.HCM 67<br />
2.6. Nhận xét chung về ngành CNCBTP trên địa bànTP. HCM........................... 78<br />
2.6.1. Thuận lợi ..............................................................................................78<br />
2.6.2. Khó khăn ..............................................................................................79<br />
Chương 3: ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN NGÀNH CÔNG NGHIỆP CHẾ<br />
BIẾN THỰC PHẨM TP.HCM .................................................................................81<br />
3.1. Cơ sở đề ra định hướng .................................................................................. 81<br />
3.1.1. Dựa vào chiến lược phát triển kinh tế TP. HCM giai đoạn 2010 – 2020<br />
..............................................................................................................81<br />
3.1.2. Dựa vào chiến lược phát triển công nghiệp TP. HCM giai đoạn 2010 –<br />
2020 ..............................................................................................................82<br />
3.2. Định hướng phát triển ngành công nghiệp chế biến thực phẩm của TP.<br />
HCM ......................................................................................................... 83<br />
3.2.1. Quan điểm, mục tiêu phát triển ............................................................83<br />
3.2.2. Định hướng phát triển ..........................................................................85<br />
3.3. Dự báo tình hình phát triển công nghiệp chế biến thực phẩm của TP. HCM<br />
đến 2020………………………………………………………………………. ... 91<br />
3.4. Giải pháp phát triển ngành công nghiệp chế biến thực phẩm của TP.<br />
HCM………………………………………………………………………….. .... 92<br />
3.4.1. Giải pháp về quản lý hành chính và quy hoạch nguồn nguyên liệu .....92<br />
3.4.2. Giải pháp về kĩ thuật, công nghệ ..........................................................93<br />
3.4.3. Giải pháp về thị trường tiêu thụ ...........................................................95<br />
3.4.4. Giải pháp về phát triển nguồn nhân lực, tài chính ...............................96<br />
3.4.5. Phát triển hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm ................................97<br />
KẾT LUẬN .............................................................................................................100<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO .......................................................................................102<br />
PHỤ LỤC<br />
<br />