intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Nghiên cứu bacteriocin của vi khuẩn Lactobacillus plantarum phân lập từ mẫu chao tại Huế

Chia sẻ: My Tien | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:37

162
lượt xem
17
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục đích nghiên cứu của luận văn nhằm góp phần khai thác tiềm năng ứng dụng của các bacteriocin sinh tổng hợp từ vi khuẩn LAB được phân lập từ các mẫu thực phẩm ở Việt Nam. Việc ứng dụng các bacteriocin có nguồn gốc từ vi khuẩn và các bacteriocin có nguồn gốc tự nhiên sẽ mang lại những lợi ích vô cùng to lớn cho cuộc sống của con người.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Nghiên cứu bacteriocin của vi khuẩn Lactobacillus plantarum phân lập từ mẫu chao tại Huế

ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI<br /> TRƢỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN<br /> ---------------------<br /> <br /> Lƣu Thị Thanh Huế<br /> <br /> NGHIÊN CỨU BACTERIOCIN CỦA VI KHUẨN Lactobacillus<br /> plantarum PHÂN LẬP TỪ MẪU CHAO TẠI HUẾ<br /> <br /> LUẬN VĂN THẠC SĨ<br /> <br /> Hà Nội – Năm 2017<br /> <br /> ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI<br /> TRƢỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN<br /> ---------------------<br /> <br /> Lƣu Thị Thanh Huế<br /> <br /> NGHIÊN CỨU BACTERIOCIN CỦA VI KHUẨN Lactobacillus<br /> plantarum PHÂN LẬP TỪ MẪU CHAO TẠI HUẾ<br /> <br /> Chuyên ngành: Vi sinh vật học<br /> Mã số: 60420107<br /> <br /> LUẬN VĂN THẠC SĨ KHOA HỌC<br /> <br /> NGƯỜI HƯỚNG DẪN KHOA HỌC: TS. Nguyễn Quỳnh Uyển<br /> TS. Mai Thị Đàm Linh<br /> <br /> Hà Nội – Năm 2017<br /> <br /> LỜI CẢM ƠN<br /> Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới TS. Nguyễn Quỳnh Uyển, cán bộViện<br /> Vi sinh học và Công nghệ Sinh học, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tận tình hướng<br /> dẫn, truyền đạt nhiều kinh nghiệm, giúp tôi giải quyết các vấn đề nảy sinh trong quá<br /> trình làm luận văn và hoàn thành luận văn theo đúng định hướng ban đầu.<br /> Tôi cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành tới :<br /> TS. Mai Thị Đàm Linh, PGS. TS. Bùi Thị Việt Hà, cán bộ tại Bộ môn Vi<br /> sinh vật học, Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã tạo điều kiện<br /> bước đầu cho tôi hoàn thành luận văn này.<br /> CN Hoàng Thu Hà, CN Lê Hồng Anh cùng toàn thể cán bộ, sinh viên tại<br /> Viện Vi sinh vật và Công nghệ Sinh học - Đại học Quốc gia Hà Nội đã nhiệt tình<br /> giúp đỡ và tạo điều kiện để tôi có thể hoàn thành luận văn của mình.<br /> Đề tài “Đánh giá nguồn gen vi khuẩn lactic bản địa định hướng ứng dụng<br /> trong thực phẩm, dược phẩm và thức ăn chăn nuôi” - Bộ khoa học và Công nghệ đã<br /> hỗ trợ hóa chất, dụng cụ thí nghiệm trong suốt quá trình thực hiện luận văn.<br /> Cuối cùng, tôi xin gửi lời cảm ơn tới gia đình, người thân, bạn bè và các anh<br /> chị đồng học luôn ở bên giúp đỡ, động viên, khích lệ tôi vượt qua những khó khăn<br /> trong học tập suốt 2 năm vừa qua.<br /> Hà Nội, ngày tháng năm 2017<br /> Học viên<br /> Lƣu Thị Thanh Huế<br /> <br /> MỤC LỤC<br /> MỞ ĐẦU ....................................................................................................................1<br /> CHƢƠNG 1: TỔNG QUAN.....................................................................................3<br /> 1.1. Vi khuẩn lactic (LAB) ....................................................................................3<br /> 1.1.1. Đặc điểm hình thái .....................................................................................3<br /> 1.1.2. Quá trình lên men lactic .............................................................................5<br /> 1.1.3. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của vi khuẩn lactic. 6<br /> 1.2. Ứng dụng của vi khuẩn lactic ........................................................................8<br /> 1.2.1. Ứng dụng của vi khuẩn lactic nói chung ...................................................8<br /> 1.2.2. Ứng dụng của vi khuẩn L. plantarum ........................................................9<br /> 1.3.Bacteriocin......................................................................................................10<br /> 1.3.1. Định nghĩa ...............................................................................................10<br /> 1.3.2. Phân loại ..................................................................................................10<br /> 1.3.3. Cơ chế hoạt động của bacteriocin ...........................................................11<br /> 1.3.4. Đặc điểm của bacteriocin ở các nhóm vi khuẩn ......................................12<br /> 1.3.5. Các đặc tính của bacteriocin ....................................................................13<br /> 1.3.6. Bacteriocin từ vi khuẩn lactic ..................................................................14<br /> 1.3.7. Phương pháp tinh sạch bacteriocin ..........................................................17<br /> 1.4. Tình hình nghiên cứu bacteriocin từ vi khuẩn lactic ................................ 19<br /> 1.4.1. Các nghiên cứu trên thế giới ....................................................................19<br /> 1.4.2. Các nghiên cứu trong nước ......................................................................21<br /> CHƢƠNG 2. NGUYÊN LIỆU VÀ PHƢƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ..............24<br /> 2.1. Nguyên liệu ....................................................................................................24<br /> 2.1.1. Chủng vi khuẩn Lactobacillus plantarum ................................................24<br /> 2.1.2. Chủng vi khuẩn kiểm định .......................................................................24<br /> 2.1.3. Môi trường, hóa chất và thiết bị ..............................................................24<br /> 2.2. Phƣơng pháp nghiên cứu .............................................................................26<br /> 2.2.1. Nghiên cứu điều kiện thích hợp cho khả năng sinh tổng hợp bacteriocin<br /> ...........................................................................................................................27<br /> 2.2.2. Một số tính chất của bacteriocin ..............................................................28<br /> 2.2.3. Tinh sạch bacteriocin bằng hệ thống AKTA ...........................................29<br /> <br /> 2.2.4. Điện di SDS PAGEvà kiểm tra hoạt tính kháng khuẩn ...........................30<br /> 2.2.5. Khảo sát khả năng chịu muối mật và pH thấp .........................................32<br /> CHƢƠNG 3: KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN .........................................................33<br /> 3.1. Nghiên cứu điều kiện thích hợp cho khả năng sinh tổng hợp bacteriocin<br /> của chủng vi khuẩn L. plantarum UL485 ..........................................................33<br /> 3.1.1. Tối ưu hóa thời gian nuôi cấy ..................................................................33<br /> 3.1.2. Tối ưu hóa nhiệt độnuôi cấy ....................................................................34<br /> 3.2. Một số tính chất của bacteriocin từ chủng vi khuẩn Lactobacillus<br /> plantarum UL485 .................................................................................................36<br /> 3.2.1. Hoạt độ bacteriocin (AU/ml) ...................................................................36<br /> 3.2.2. Ảnh hưởng của nhiệt độ đến hoạt tính bacteriocin ..................................37<br /> 3.2.3. Ảnh hưởng của pH đến hoạt tính bacteriocin ..........................................38<br /> 3.2.4. Ảnh hưởng của enzym trypsin đến hoạt tính bacteriocin ........................40<br /> 3.3. Sơ bộ tinh sạch bacteriocin sinh tổng hợp từ chủng Lactobacillus<br /> plantarum UL485 .................................................................................................41<br /> 3.3.1. Chương trình tinh sạch trên hệ thống AKTA ..........................................42<br /> 3.3.2. Kết quả của quá trình tinh sạch bacteriocintrên hệ thống AKTA ...........45<br /> 3.3.3. Kết quả điện di SDS PAGE và kiểm tra hoạt tính kháng khuẩn .............46<br /> 3.4.Khảo sát khả năng chịu pH, muối mật của chủng vi khuẩn Lactobacillus<br /> plantarum UL485 .................................................................................................47<br /> CHƢƠNG 4: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ.........................................................50<br /> TÀI LIỆU THAM KHẢO ......................................................................................51<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2