intTypePromotion=3

Lưu ý khi cho trẻ học bơi

Chia sẻ: Ma Nhac Phi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
42
lượt xem
2
download

Lưu ý khi cho trẻ học bơi

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cho trẻ học bơi không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh, vui vẻ mà còn có thể giúp trẻ phòng tránh được tai nạn đuối nước. Tuy nhiên… Môi trường nước cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe của bé. Để đảm bảo sức khỏe cho bé khi tham gia bơi lội, ThS.BS Đinh Thạc, BV Nhi đồng 1 khuyên các bậc phụ huynh phải lưu ý những điều sau: - Nên cho trẻ đi khám bác sĩ để quyết định trẻ có thể tham gia hoạt động bơi lội được không. - Nên chọn hồ bơi...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Lưu ý khi cho trẻ học bơi

  1. Lưu ý khi cho trẻ học bơi
  2. Cho trẻ học bơi không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh, vui vẻ mà còn có thể giúp trẻ phòng tránh được tai nạn đuối nước. Tuy nhiên… Môi trường nước cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe của bé. Để đảm bảo sức khỏe cho bé khi tham gia bơi lội, ThS.BS Đinh Thạc, BV Nhi đồng 1 khuyên các bậc phụ huynh phải lưu ý những điều sau: - Nên cho trẻ đi khám bác sĩ để quyết định trẻ có thể tham gia hoạt động bơi lội được không. - Nên chọn hồ bơi đạt tiêu chuẩn chất lượng và có uy tín để đảm bảo vấn đề vệ sinh môi trường và nguồn nước dùng. - Nên có thầy hướng dẫn cho trẻ cách học bơi một cách bài bản nhằm giúp trẻ bơi đúng cách và mang lại hiệu quả cao cho sức khỏe của trẻ. Yêu sức khỏe - Sức khỏe! Chuyên mục về tin tức sức khỏe, tư vấn trực tuyến, gia đình, tin tức làm đẹp, đời sống, y tế.
  3. - Không nên để trẻ ngâm nước quá lâu, tối đa chỉ kéo dài 30 phút đối với trẻ dưới 5 tuổi và khoảng 1 giờ đối với trẻ lớn, để phòng ngừa chứng cảm lạnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. - Tuổi có thể cho trẻ học bơi tốt nhất khi trẻ tròn 6 tuổi. - Cha mẹ phải luôn giám sát trong suốt thời gian trẻ ở dưới nước để đảm bảo sự an toàn cho trẻ, nhất là những trẻ ở vùng nông thôn không có điều kiện đến các hồ bơi công cộng, trẻ thường phải ra sông, suối hoặc ao sâu quanh nhà để bơi lội, những nơi này thường rất nguy hiểm nếu không có sự chú ý của cha mẹ.
  4. Đặc biệt, những trẻ mắc các bệnh sau không nên cho tham gia bơi lội: Yêu sức khoẻ! Trang tin tức sức khoẻ tổng hợp, đem lại kiến thức sức khoẻ, mẹo vặt phòng bệnh chữa bệnh cho gia đình, những bài thuốc chữa bệnh nhân gian. - Trẻ mắc bệnh hen phế quản (còn gọi là suyễn), khi tiếp xúc với nguồn nước lạnh rất dễ bị lên cơn khò khè, khó thở đôi khi nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.
  5. - Trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp mạn tính như viêm mũi dị ứng, viêm mũi xuất tiết, viêm xoang mạn…khi đi bơi sẽ làm cho bệnh trầm trọng hơn. - Trẻ bị viêm da dị ứng do hóa chất được pha trong nguồn nước của hồ bơi cũng gây nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của trẻ. Nhiều lợi ích khi bơi lội - Nhiều công trình nghiên cứu khoa học cho thấy dạy cho trẻ biết bơi lội sớm, trẻ sẽ có một sức khỏe dẻo dai hơn những trẻ khác. - Khi ở trong nước, cơ thể gần như ở trạng thái không trọng lượng do tác động của lực đẩy Ac-si –met. Nhờ đó áp lực tì nén lên các khớp xương giảm đến mức thấp nhất. Khác hẳn khi ở trên cạn, các khớp xương và cơ bắp luôn phải tiêu hao thêm một số năng lượng để chống lại tác động của trọng lực đè ép từ trên xuống. Với trẻ em, khi áp lực trên các sụn tiếp hợp giảm đi sẽ giúp kích thích sự tăng trưởng chiều dài của
  6. xương. Vì thế người ta nói đi bơi giúp tăng chiều cao là hoàn toàn chính xác. - Khi bơi lội, các sóng nước xung quanh sẽ tác động xoa bóp làn da và cơ bắp toàn cơ thể. Điều này sẽ kích thích tăng sự lưu thông máu, cung cấp thêm nhiều dinh dưỡng cho các tế bào, thải trừ các chất không cần thiết hay độc hại. Vì vậy, người bơi cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn hẳn tập luyện các bộ môn khác. Điều này cũng lý giải tại sao nhiều trẻ rất thích bơi. Nhiều phụ huynh phải khó khăn lắm mới có thể kéo chúng lên bờ. - Các động tác bơi lội đều nhái theo động tác trong tự nhiên như bơi ếch, bơi sải, bơi bướm… Vì thế nó có được sự cân bằng giữa các bắp cơ. Gần như toàn bộ cơ thể đều tham gia vận động khi chúng ta bơi. Một số bộ môn khác chỉ tác động lên một nhóm cơ hay một phần cơ thể.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản