Lưu ý với phụ nữ mang thai mắc ĐTĐ

Chia sẻ: Nguhoiphan Nguhoiphan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
99
lượt xem
16
download

Lưu ý với phụ nữ mang thai mắc ĐTĐ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Những lưu ý dưới đây sẽ giúp cho phụ nữ mang thai mắc đái tháo đường kịp thời phát hiện bệnh để có chế độ điều trị phù hợp. 1. Khám hoặc được tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa. 2. Theo dõi đường huyết khi đói và sau ăn 2 giờ thường xuyên và chặt chẽ. 3. Chế độ ăn: ăn theo chế độ ĐTĐ nhưng phải đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho mẹ và thai, thức ăn giàu canxi (sữa), chất sắt (thịt), acid folic (rau xanh, quả có màu vàng). Đường huyết có khuynh hướng cao nhất sau...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Lưu ý với phụ nữ mang thai mắc ĐTĐ

  1. Lưu ý với phụ nữ mang thai mắc ĐTĐ Những lưu ý dưới đây sẽ giúp cho phụ nữ mang thai mắc đái tháo đường kịp thời phát hiện bệnh để có chế độ điều trị phù hợp.
  2. 1. Khám hoặc được tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa. 2. Theo dõi đường huyết khi đói và sau ăn 2 giờ thường xuyên và chặt chẽ. 3. Chế độ ăn: ăn theo chế độ ĐTĐ nhưng phải đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho mẹ và thai, thức ăn giàu canxi (sữa), chất sắt (thịt), acid folic (rau xanh, quả có màu vàng). Đường huyết có khuynh hướng cao nhất sau bữa ăn sáng cho nên sau ăn sáng sản phụ nên đi bộ tốc độ nhanh trong vòng 20 phút giúp bạn ngừa được đường huyết tăng cao. Bác sĩ dinh dưỡng sẽ giúp bạn thành lập thực đơn thích hợp dựa vào cân nặng, giai đoạn mang thai và thói quen ăn uống. 4. Dùng Insulin: nếu chế độ ăn kiêng và tập thể dục nhẹ nhàng không kiểm soát tốt đường huyết thì phải điều trị bằng insulin dưới sự chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.
  3. 5. Tập thể dục nhẹ nhàng là điều cần thiết: - Giúp giảm stress. - Cải thiện sức khỏe và sức dẻo dai. - Kiểm soát cân nặng. - Giúp hồi phục cơ thể sau khi sinh.
  4. Hậu quả khi mắc ĐTĐ thai kỳ ĐTĐ thai kỳ chiếm tỷ lệ từ 1,5 – 6% tổng số phụ nữ có thai, có nhiều nguy cơ cho mẹ và thai nhi nếu không được điều trị và theo dõi đúng cách. 1. Đối với mẹ: - Nguy cơ mổ lấy thai cao. - Dễ bị cao huyết áp, phù tay, phù chân, tiền sản giật. - Nhiễm trùng tiểu.
  5. 2. Đối với thai nhi - trẻ sơ sinh: - Thai to, sinh khó, dễ bị chấn thương khi sinh. - Hạ đường huyết, hạ canxi máu, bệnh đa hồng cầu, vàng da khi sinh. - Tăng nguy cơ sinh non, suy hô hấp và tử vong chu sinh.
Đồng bộ tài khoản