intTypePromotion=1

Minhwa - Tranh dân gian Hàn Quốc

Chia sẻ: Du Lam | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:11

0
315
lượt xem
68
download

Minhwa - Tranh dân gian Hàn Quốc

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mỗi quốc gia đều có những những loại hình nghệ thuật đặc trưng. Ở lĩnh vực hội họa thì đó là mảng tranh dân gian. Tranh dân gian trong tiếng Hàn Quốc gọi là "minhwa", hoặc "sokhwa", "minjunghwa, "baekseonghwa". Những bức tranh này được treo rất nhiều trong các ngôi nhà truyền thống của Hàn Quốc, đặc biệt là nhà của những người dân thuộc tầng lớp lao động. Khi những người dân lao động bắt đầu có thu nhập và có thời gian, họ vẽ tranh "minhwa". Để hiểu hơn về loại hình nghệ thuật truyền thống này của Hàn Quốc mời các bạn cùng tham khảo nội dung tài liệu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Minhwa - Tranh dân gian Hàn Quốc

 1. Minhwa - Tranh dân gian Hàn Quốc Bức tranh "Eohaedo" vẽ cá chép và mặt trời - Thể hiện khát vọng thành đạt, và còn mang thông điệp chúc mừng.
 2. (Thông Tin Hàn Quốc) - Mỗi quốc gia đều có những những loại hình nghệ thuật đặc trưng. Ở lĩnh vực hội họa thì đó là mảng tranh dân gian. Tranh dân gian trong tiếng Hàn Quốc gọi là "minhwa", hoặc "sokhwa", minjunghwa, baekseonghwa". Những bức tranh này được treo rất nhiều trong các ngôi nhà truyền thống của Hàn Quốc, đặc biệt là nhà của những người dân thuộc tầng lớp lao động. Khi những người dân lao động bắt đầu có thu nhập và có thời gian, họ vẽ tranh "minhwa". Các bức tranh dân gian miêu tả rất nhiều chủ thể khác nhau trong cuộc sống của người dân Hàn Quốc, như chim muông, động vật, cỏ cây, hoa lá và thậm chí là cả những giá sách và dụng cụ vẽ cũng như các vật dụng hàng ngày khác. Các chủ thể trong bức tranh được vẽ rất nghiêm túc và tỉ mỉ. Những ước vọng của người dân lao động về một cuộc sống giàu sang phú quý với con cái đề huề cũng được phản ánh qua các bức tranh. Bức tranh "sibjangsaengdo" vẽ những loài vật tượng trưng cho sự trường tồn, trong khi bức "hwajodo" - còn gọi là "tranh chim và hoa" - thì lại nói về tình nghĩa vợ chồng. Các bức tranh vẽ trái cây, như là nho, lại thể hiện mong ước về những đứa con khoẻ mạnh. Nhà nghiên cứu Kim Man-hee là một chuyên gia về thể loại tranh dân gian, ông đã dành cả đời cho việc nghiên cứu nghệ thuật. Năm 1996 ông được bổ nhiệm làm trưởng phòng Phòng quản lý Văn hoá Tinh thần số 18 của Seoul. Công việc của ông là tái hiện những diện mạo văn hoá đã bị lãng quên của Hàn Quốc dựa trên những nghiên cứu lịch sử do chính ông đã tìm tòi, nghiên cứu qua những chuyến đi trên khắp mọi miền tổ quốc, từ khi còn trẻ.
 3. Nhà nghiên cứu Kim Man-hee Sau khi tổ chức cuộc triển lãm với khoảng 300 tác phẩm nghệ thuật, ông Kim bắt đầu được chú ý với kiến thức sâu rộng về các loại hình nghệ thuật. Từ đó đến nay ông đã tổ chức hơn 40 triển lãm ở trong và ngoài nước với hơn 3000 tác phẩm, và ông mong muốn được giới thiệu nhiều hơn nữa về tranh dân gian Hàn Quốc. Vào tháng Giêng năm sau ông sẽ trưng bày "Bức tranh địa ngục" nhằm răn đe những "người xấu". Ông Kim làm việc ở nhà và những sinh viên nghiên cứu về dòng tranh dân gian thường xuyên ghé thăm để trao đổi, học hỏi.
 4. Bức tranh dân gian "Jakhodo" vẽ con hổ và con chim ác là.
 5. Bức "Hwajodo" vẽ hoa lá và đôi chim thể hiện tình nghĩa vợ chồng.
 6. Một bức tranh dân gian vẽ giá sách và nghiên bút.
 7. Nhà nghiên cứu tranh dân gian Kim Han-hee đang giải thích về bức tranh tái hiện lại không khí của ga Daejeon giữa khói lửa, trước khi cuộc chiến tranh Triều Tiên nổ ra (1950-1953). Một bức tranh dân gian vẽ cảnh người phụ nữ gánh nước - Có thể học được nhiều điều về cuộc sống của cha ông qua những bức tranh như thế này.
 8. Bức tranh vẽ cảnh trừng phạt tù nhân - Người xem có thể hiểu được phần nào về hệ thống pháp luật cổ xưa.
 9. Bức tranh tái hiện lại nhiều loại hình giao thông vận tải giúp người xem hiểu về qúa trình phát triển giao thông vận tải của Hàn Quốc.
 10. Ông Kim làm việc cẩn thận và tỉ mỉ trên những bức tranh dân gian. Ông Kim và một sinh viên đang trao đổi về những bức tranh dân gian.
 11. Bức "Sibjangsaengdo" thể hiện khát vọng về sự trường tồn. (Theo Korea Times)
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2