Có một số thức ăn nhanh rất tốt cho bà bầu, đặc biệt là khi bạn cần một bữa ăn nhẹ để vượt qua cảm giác đói khi chờ bữa chính. Hãy tham khảo 10 món ngon, bổ dưỡng và 5 món không nên ăn, các bà bầu nhé!
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Món ngon bà bầu: nên và không nên
- Món ngon bà bầu: nên và
không nên
Có một số thức ăn nhanh rất tốt cho bà bầu, đặc biệt là khi bạn cần một bữa
ăn nhẹ để vượt qua cảm giác đói khi chờ bữa chính.
Hãy tham khảo 10 món ngon, bổ dưỡng và 5 món không nên ăn, các bà bầu nhé!
10 thức ăn nhanh ngon và bổ dưỡng
Trái cây
Một quả táo, chuối, lê, cam, dâu hoặc bất kỳ loại trái cây tươi nào bạn ưa thích
cũng sẽ rất bổ dưỡng cho bạn trong thời kỳ mang thai. Bạn chỉ cần chọn trái cây
tươi có nguồn gốc rõ ràng và rửa sạch.
Nho khô
Nho khô đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai và cung cấp năng lượng cho bạn khi cơ
thể mệt mỏi, trong nho khô có chứa chất xơ, sắt, kali có thể làm thỏa mãn cơn thèm
ngọt của bạn mà không lo lượng đường cao.
Nho khô còn giúp bạn và em bé có giấc ngủ ngon, an thần. Vậy thì không có lý do
- gì trong ngăn kéo bàn làm việc của bạn lại không có một hộp nho khô nhỉ?
Sữa chua
Loại thực phẩm nhanh gọn và rất bổ dưỡng này bạn có thể “kiếm” được bất kỳ lúc
nào bạn muốn mà không phải mất thời gian, một hộp sữa chua cung cấp 25% nhu
cầu canxi hàng ngày của bạn cùng với protein và một số vitamin và khoáng chất
cần thiết.
Hơn thế nữa, sữa chua còn cung cấp các vi khuẩn hữu ích cho hệ tiêu hóa và bảo
vệ đường ruột cho bạn.
- Nước cam bổ sung canxi và vitamin C rất tốt cho bạn và em bé. (ảnh minh họa)
Các loại ngũ cốc và quả khô trộn
Hãy tự mình làm một túi nhỏ hỗn hợp các loại ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt
khô (như hạt điều, hạnh nhân, nho khô, dâu khô) và để trên xe hơi, bàn làm việc…
Bạn sẽ có một món ăn nhanh, ngon, bổ dưỡng bất kỳ lúc nào cảm thấy “buồn
miệng”.
- Salad rau trộn
Bạn dễ dàng tìm thấy món này ở bất kỳ cửa hàng ăn nhanh nào, hãy tự làm cho
mình một đĩa salad trộn gồm rau bina, cà rốt, cà chua, cần tây, dưa chuột… thêm
các loại hạt, đậu xanh, đậu trắng, nho khô… bạn sẽ có một món ăn bổ sung đầy đủ
protein, chất sắt, chất xơ và kali.
Cà rốt
Cà rốt cung cấp đầy đủ vitamin A và chất xơ, bạn có thể trộn lẫn với sữa chua hoặc
cho vào salad rau trộn. Một ly nước cà rốt ép tươi giúp cơ thể bạn được cung cấp
thêm lượng vitamin đáng kể.
Pho mát sợi
Nếu bạn không biết gì về pho mát dây thì đây là cơ hội để bạn tìm hiểu và bổ sung
cho mình và cho em bé của mình rồi đấy. Pho mát sợi có ít chất béo và đầy đủ
canxi, cung cấp một lượng protein khá lớn.
Nước cam
Nước cam bổ sung canxi và vitamin C rất tốt cho bạn và em bé của bạn. Chỉ cần
nửa cốc nước cam hàng ngày bạn đã có thể nạp được 50% nhu cầu vitamin C và
15% nhu cầu canxi mà bạn cần.
Tốt nhất là uống nước cam tươi, nhưng khi di chuyển thì một hộp nước cam cũng
- rất nhanh và tiện dụng.
Ngũ cốc nguyên hạt hoặc bột yến mạch
Hầu hết các loại ngũ cốc ăn sáng đều bổ sung vitamin và khoáng chất thiết yếu,
bao gồm cả axit folic. Bạn chỉ cần một bát ngũ cốc trộn sữa tươi hoặc sữa dành cho
bà bầu là có thể bổ sung gấp năng lượng cần thiết để tiếp tục làm việc.
Pho mát ít béo hoặc không béo
Pho mát miếng là một nguồn cung cấp protein và canxi đặc biệt. Bạn có thể ăn pho
mát với trái cây tươi hoặc các loại hạt khô để cảm thấy ngon miệng hơn.
Bà bầu không nên ăn thực phẩm đông lạnh. (ảnh minh họa)
- 5 thực phẩm nên tránh
Mì gói
Nếu trên nhãn gói mì có thành phần chất béo, muối và các chất bảo quản khác, thì
bạn hãy nói không nhé. Mì gói là món nhiều người thích nhưng thật sự không tốt
khi bạn đang mang thai.
Soda
Nếu bạn làm mình no bằng lượng calo và đường thì bạn sẽ không còn chỗ nào
trong dạ dày để chứa các thức uống bổ dưỡng khác.
Một lon soda có thể khiến bạn có cảm giác no ngay lập tức nhưng không cung cấp
protein và khoáng chất. Tốt hơn hãy dùng sữa tươi, nước trái cây.
Bữa trưa “công nghiệp”
Các món ăn nhanh hay các đồ ăn đóng gói sẵn có thể giúp bạn giảm cơn đói ngay
lập tức nhưng các chất bảo quản, muối và chất béo thật sự không tốt cho cơ thể
bạn, nhất là khi đang mang thai.
Thực phẩm chế biến sẵn đông lạnh
Có rất nhiều lựa chọn tốt nhưng hầu hết các đồ đông lạnh chứa nhiều muối và chất
béo. Thay vào đó, bạn hãy cho một củ khoai tây vào lò vi sóng cùng với pho mát
và bông cải xanh hấp, bạn sẽ có một bữa ăn nhanh khỏe mạnh.
- Nếu bạn không thể tránh ăn những bữa đông lạnh thì hãy chọn những cơ sở sản
xuất hữu cơ, ít muối và chất béo.
Rau diếp đông lạnh
Rau diếp chứa một lượng lớn chất xơ, vitamin C, axit folic, canxi, và kali… Rau
diếp đông lạnh đã bị mất gần hết các vitamin và dinh dưỡng, vì thế hãy nói không
với nó, bạn nhé!