Một nửa số bệnh nhân thận bị chẩn đoán sai

Chia sẻ: Goi Xoai | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
51
lượt xem
6
download

Một nửa số bệnh nhân thận bị chẩn đoán sai

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Một bệnh nhân có biểu hiện huyết áp cao liền được bác sĩ chẩn đoán là bệnh cao huyết áp. Tuy nhiên, ít người biết đó cũng là một biến chứng của bệnh thận. Thông tin trên được Giáo sư Nguyễn Nguyên Khôi, Khoa Thận nhân tạo (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết trong buổi mitting hưởng ứng "Ngày thế giới phòng, chống bệnh thận" tại Hà Nội. Theo giáo sư Khôi, vào giai đoạn suy thận, bệnh thường có những biến chứng như: cao huyết áp, đái tháo đường, thiếu máu. Chính vì thế nhiều trường hợp bị thận nhưng...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Một nửa số bệnh nhân thận bị chẩn đoán sai

  1. Một nửa số bệnh nhân thận bị chẩn đoán sai
  2. Một bệnh nhân có biểu hiện huyết áp cao liền được bác sĩ chẩn đoán là bệnh cao huyết áp. Tuy nhiên, ít người biết đó cũng là một biến chứng của bệnh thận. Thông tin trên được Giáo sư Nguyễn Nguyên Khôi, Khoa Thận nhân tạo (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết trong buổi mitting hưởng ứng "Ngày thế giới phòng, chống bệnh thận" tại Hà Nội. Theo giáo sư Khôi, vào giai đoạn suy thận, bệnh thường có những biến chứng như: cao huyết áp, đái tháo đường, thiếu máu. Chính vì thế nhiều trường hợp bị thận nhưng bác sĩ lại chẩn đoán nhầm thành bệnh huyết áp cao, thiếu máu... Không được điều trị sớm nên phần lớn bệnh nhận đến viện khi bệnh đã nặng và cần phải lọc máu ngay. Trong những trường hợp này, chi phí điều trị rất tốn kém, và tuổi thọ người bệnh cũng bị rút ngắn.
  3. Ông Khôi cũng nhấn mạnh: "Ở nước ta hiện nay cứ 10 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối (cần được lọc máu) thì đến 9 người tử vong vì không được thay máu. Nguyên nhân là do số lượng bệnh nhân quá lớn nhưng chúng ta chưa đủ điều kiện kinh tế, kỹ thuật để có thể tiến hành lọc cho tất cả các bệnh nhân. Số lượng bác sĩ chuyên môn cũng còn rất thiếu". Tại Việt Nam, hiện chưa có số liệu thống kê chính thức về bệnh thận mạn tính, tuy nhiên ước tính hàng năm có 8.000 bệnh nhân suy thận mới. Nguyên nhân gây bệnh thận chủ yếu là viêm cầu thận mạn tính, hoặc là biến chứng của huyết áp cao, đái tháo đường... Bệnh thận cần được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời. Những đối tượng có nguy cao như người bị viêm cầu thận, xanh xao, thiếu máu, phù nề, nước tiểu có đạm, tăng huyết áp, đái tháo đường ... nên đi kiểm tra xem có mắc bệnh thận hay không.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản