Một số bệnh thủy sản do yếu tố vi sinh thường gặp trong mùa nắng nóng và biện pháp phòng tránh

Chia sẻ: Hanh My | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
41
lượt xem
12
download

Một số bệnh thủy sản do yếu tố vi sinh thường gặp trong mùa nắng nóng và biện pháp phòng tránh

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong môi trường ao nuôi thủy sản, sinh vật thủy sinh có vai trò quan trọng trong sự tồn tại, sinh trưởng và phát triển của động vật thủy sản nuôi. Sinh vật thủy sinh là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho động vật nuôi thủy sản đồng thời tạo nguồn oxy cung cấp cho động vật nuôi và góp phần làm trong sạch môi trường. Tuy vậy, bên cạnh các vai trò có lợi thì vi sinh vật thủy sinh cũng có những tác động bất lợi đến động vật nuôi thủy sản. Trong mùa nắng nóng, thực...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Một số bệnh thủy sản do yếu tố vi sinh thường gặp trong mùa nắng nóng và biện pháp phòng tránh

  1. Một số bệnh thủy sản do yếu tố vi sinh thường gặp trong mùa nắng nóng và biện pháp phòng tránh Trong môi trường ao nuôi thủy sản, sinh vật thủy sinh có vai trò quan trọng trong sự tồn tại, sinh trưởng và phát triển của động vật thủy sản nuôi. Sinh vật thủy sinh là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho động vật nuôi thủy sản đồng thời tạo nguồn oxy cung cấp cho động vật nuôi và góp phần làm trong sạch môi trường. Tuy vậy, bên cạnh các vai trò có lợi thì vi sinh vật thủy sinh cũng có những tác động bất lợi đến động vật nuôi thủy sản. Trong mùa nắng nóng, thực vật thuỷ sinh có thể phát triển mạnh, đặc biệt là tảo có thể phát triển mạnh gây nên hiện tượng nở hoa tiêu thụ hết ôxy tron g ao vào lúc sáng sớm, đến khi tảo tàn lụi sẽ gây độc cho thuỷ sản. Trong các ao nuôi tôm, nếu kỹ thuật quản lý không tốt, có thể tảo đáy sẽ phát triển mạnh làm oxy trong ao biến động theo ngày đêm rất lớn gây sốc hoặc gây chết tôm. Khi thực vật phù du phát triển mạnh, các chỉ số môi trường biến động lớn như chỉ số pH giảm thấp vào lúc sáng sớm và tăng cao vào buổi chiều gây chênh lệnh lớn hơn 0,5 trong một ngày đêm gây sốc làm giảm hệ miễn dịch cho tôm nuôi, chỉ số pH biến động cũng có thể tác động làm tăng tính độc của NH3, H2S. Khi tàn lụi làm ô nhiễm đáy ao, làm tăng lượng vật chất hữu cơ lơ lửng, bám vào mang tôm cá, gây hiện tượng vàng mang, đen mang hoặc một số loài tảo có lớp màng nhầy bên ngoài nên khi động vật thủy sản ăn vào rất khó tiêu hóa có thể gây chết tôm cá. Hiện tượng nở hoa của tảo có thể làm một số chỉ tiêu môi trường biến động lớn, DO và pH sẽ biến động rất lớn. Khi tàn lụi, sự
  2. phân hủy do vi khuẩn hay do tác động hóa học đều tiêu hao một lượng oxy đáng kể và thải ra khí độc cho các sinh vật sống trong môi trường, gây hại cho hệ sinh vật đáy. Độc tố sinh ra từ các loài tảo độc có thể làm tổn thương mang, ảnh hưởng đến hoạt động hô hấp của ĐVTS, có thể gây hiện tượng xuất huyết, vỡ mạch máu hay tác động tới hệ thần kinh của ĐVTS. Sự nở hoa của tảo thường do các nguyên nhân sau: (1) Vùng nước biển ven bờ thường xuyên được bổ sung dinh dưỡng từ nguồn nước thải các hoạt động kinh tế của con người, hoạt động NTTS; (2) Động vật phù du ít sử dụng một số tảo độc; (3) Sốc độ mặn cũng là điều kiện cho sự nở hoa của một số tảo; (4) Sự tăng cường sử dụng các mặt nước biển cho nuôi trồng thủy sản. Đây chính là một trong nhiều tác động tiêu cực của nghề NTTS tới môi trường sinh thái. Tôm nuôi trong mùa nắng nóng, thuỷ sản nuôi có thể gặp một số bệnh do yếu tố vô sinh gây ra như: 1. Bệnh đỏ, phồng, đen mang trên tôm, cua a. Nguyên nhân Nhiệt độ nước cao và thời gian chiếu sáng cho tảo trong một ngày dài là một trong những yếu tố tiên quyết đến sự phát triển mạnh của tảo bên cạnh lượng thức ăn (dinh dưỡng) cho tôm ngày càng được gia tăng. Tảo phát triển mạnh sẽ làm thiếu ô xy vào lúc khuya hoặc sáng sớm. Khi thiếu ô xy, tôm có hiện tượng nuôi đầu lên mặt nước, kéo đàn xung quanh bờ ao. Mang tôm chuyển sang màu hồng, sau đó phồng mang làm tổn thương đến các tế mào ở mang làm tôm yếu, các vật chất vô cơ, hữu cơ báo vào mang gây nên hiện tượng đen mang. Khi tảo phát triển mạnh và tàn kết hợp với người nuôi sử dụng một số hoá chất "đánh" xuống ao nhằm mục đích diệt tảo sẽ gây
  3. hiện tượng tồn dư một số chất kích thích hóa học như: Thuốc tím (KMnO4); Ozone; NH3; NO2... tác động trực tiếp vào mang tôm gây nên một số hiện tượng sau: - Mang tôm, cua chuyển màu nâu hoặc đen kèm theo thương tổn trên các tơ mang, hô hấp khó khăn, - Tôm, cua nổi đầu, dạt bờ, kém ăn hoặc bỏ ăn, gây chết rải hoặc chết hàng loạt nếu DO dưới ngưỡng thích hợp, - Do nền đáy ô nhiễm, ứ đọng các chất thải hữu cơ nên tôm, cua là các động vật giáp xác sống ở đáy ao, các chất thải bám váo mang gây hiện tượng đen mang, - Tảo phiêu sinh trong ao quá dày, khi tàn lụi đồng loạt làm tăng đáng kể vật chất hữu cơ lơ lửng trong nước, chúng bám vào mang tôm, cua gây đen mang. b. Biện pháp phòng tránh Để phòng bệnh này trong các ao nuôi tôm cần: (1) Ổn định màu tảo, không cho tảo phát triển quá dày và tàn lụi đệt ngột; (2) Ổn định pH để giảm tính độc của một số chất khí độc (NH3, H2S); (3) Xác định chính xác khẩu phần thức ăn, tránh dư thừa thức ăn. Cho tôm ăn hơi thiếu một chút so với khẩu phần ăn; (4) Dùng chế phẩm sinh học định kỳ để làm sạch đáy ao; (5) Kìm hãm sự phát triển của tảo đáy, duy trì tảo phiêu sinh ổn định; (6) Thay tầng nước đáy định kỳ nếu có nguồn nước sạch

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản