Tham khảo tài liệu 'mười quốc gia có nền văn hóa ẩm thực phong phú nhất thế giớ', văn hoá - nghệ thuật, ẩm thực phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Mười Quốc Gia Có Nền Văn Hóa Ẩm Thực Phong Phú Nhất Thế Giớ
- Mười Quốc Gia Có Nền Văn Hóa Ẩm
Thực Phong Phú Nhất Thế Giới
Mỗi quốc gia dù giàu hay nghèo đều có nền ẩm thực đặc trưng của mình. Tuy
nhiên, có những quốc gia mà sự phong phú của nghệ thuật ẩm thực của họ
được cả thế giới nghiêng mình bái phục
Mời bạn “du lịch” đến 10 quốc gia có nền văn hóa ẩm thực được xem là phong
phú nhất thế giới hiện nay để cảm nhận sự sáng tạo và độc đáo riêng của từng
nước.
1. Pháp
Cuộc cách mạng Pháp thời Trung Cổ mở ra một trang mới cho nghệ thuật ẩm thực
của Pháp với các món ăn phong phú và “độc quyền”. Nhiều người thường gọi món
ăn của Pháp là một bài thơ nghệ thuật, đến như món thịt ở nhà hàng cũng được so
sánh với một vở kịch ngắn.
Ẩm thực Pháp được biết đến nhiều qua các món bánh nướng và phô mát. Rượu
cũng là một thức uống tạo nên tiếng tăm cho nghệ thuật ẩm thực của xứ sở những
chú gà trống Gôloa.
2. Ý
- Là một trong những đất nước có nền ẩm thực thuộc loại “cổ” nhất thế giới, ẩm
thực Ý có “dấu vết” từ thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên. Ý đã cho cả thế giới biết
đến nguồn gốc các nguyên liệu như: khoai tây, cà chua, các loại bắp để chế biến
những món ăn công phu ngày nay.
Một bữa ăn của người Ý gồm: đồ nguội để khai vị, món mì Ý, thịt và món bánh
ngọt. Ý cũng nổi tiếng với 400 loại phô mát và 300 loại xúc xích khác nhau.
3. Trung Quốc
Với những món ăn được chế biến cầu kỳ vào loại hàng đầu thế giới, ẩm thực
Trung Hoa khiến nhiều người phải nể phục trong cách sáng tạo, tiết kiệm chi phí
và cách kết hợp rất nhiều hương vị khác nhau trong từng món ăn. Bữa ăn của
người Trung Quốc rất đa dạng và phong phú, từ cách chế biến đến cách bài trí.
4. Ấn Độ
Ấn Độ là quốc gia có những món ăn kết hợp nhiều nguyên liệu đa dạng nhưng chỉ
một số món ăn của đất n ước này được thế giới biết đến. Món ăn Ấn Độ phổ biến
nhiều trên thế giới đa phần là các món thuộc miền Bắc Ấn.
Ẩm thực Ấn Độ chia làm 3 loại: miền Bắc, miền Đông và miền Tây. Những món
ăn này chủ yếu dành cho người ăn chay, nhưng có cả thịt cừu, dê, gà và thậm chí
cả cá. Gia vị của Ấn Độ rất đặc biệt, gây kích thích vị giác của ng ười ăn chủ yếu
bằng vị cay nồng. Vì vậy, cần thưởng thức các món ăn này một cách chậm rãi và
có lẽ phải mất vài tuần bạn mới làm quen được với các món Ấn.
- Người Ấn Độ thường ngồi ăn trên sàn nhà nhưng truyền thống này đang thay đổi
trong các nhà hàng, do sự hội nhập với các nền văn hóa ẩm thực của châu Âu và
châu Mỹ.
5. Thái Lan
Ẩm thực Thái Lan rất “lạ” so với các quốc gia khác nhờ sự pha trộn của các vị
nóng, chua, cay và ngọt. Cũng tương tự các nền ẩm thực khác ở châu Á, gạo là
nguyên liệu chính trong bữa ăn của người Thái. Bạn cũng có thể thưởng thức các
loại nước sốt thơm ngon của Thái được chế biến từ cá, tôm và ăn kèm với mì.
6. Mehico
Ẩm thực Mehico nổi tiếng với các loại gia vị và nước sốt phong phú. Các món ăn
của nước này chịu ảnh hưởng của nền ẩm thực Tây Ban Nha và văn hóa người
Axtec (Bắc Mỹ). Hầu hết những món ăn của người Mehico ngày nay là sự pha
trộn từ các truyền thống cổ xưa của người Axtec, Maya và Tây Ban Nha. Người
Pháp cũng ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực của Tây Ban Nha thông qua các loại
bánh mì.
7. Nhật Bản
Đây là quốc gia có nền ẩm thực thường xuyên thay đổi theo mùa. Những món ăn
Nhật Bản luôn có nhiều nguyên liệu nhất thế giới và có nghệ thuật bài trí rất khéo
léo.
- Gạo và đậu nành là 2 nguyên liệu thường thấy trong bữa ăn của người Nhật. Nhật
Bản cũng rất nổi tiếng với các món cá sống.
8. Tây Ban Nha
Các món ăn của Tây Ban Nha đa dạng các loại cá và thịt. Hải sản cũng là một
trong những món ăn góp phần làm tăng thêm độ “dày” cho thực đơn tại các nhà
hàng Tây Ban Nha. Về thức uống, thức uống phổ biến nhất đất nước nàylà sangria
- một loại nước uống pha từ rượu và trái cây.
9. Hy Lạp
Chịu ảnh hưởng văn hóa ẩm thực từ hai quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ và Ý, các món ăn
của Hy Lạp luôn có dầu olive và rau. Đến các nhà hàng ở Hy Lạp, bạn sẽ được
thưởng thức nhiều món ăn không chỉ của riêng Hy Lạp mà còn của các quốc gia
khác, vì các món ăn luôn được nhà hàng “cập nhật” để đáp ứng nhu cầu đa dạng
của thực khách.
10. Li-băng
Thức ăn ở quốc gia này chủ yếu là rau, thịt và các loại nước sốt khác nhau. Những
món ăn nổi tiếng của Li-băng được thế giới biết đến gồm các loại salad ngâm, ăn
chung với bánh mì Ả rập. Trong các bữa ăn h àng ngày của người Li-băng, không
thể thiếu trái cây, món cá, đồ hải sản, các động vật có chất béo. Gia vị ngọt l à đặc
trưng cho kiểu chế biến các món ăn ở đây.
- Gang ngỗng niềm tự hào ẩm thực Pháp
- Tiramisu là một móng tráng miệng ngon của Ý
Vịt quay Bắc kinh độc chiêu phương bắc Trung Quốc
Ở Ấn Độ có nhiều món cà ry độc đáo Kashmir curry
- Nói đến Thái Lan là biết ngay những món ăn có vị chua cay truyền thống đặc biệt
là món súp Tom yam
- Cái tên Chilaquiles tồn tại trong văn hóa ẩm thực Mexico như là một thức ăn sáng
truyền thống. Làm từ bánh tráng tortilla trộn với trứng hay gà, cà chua và nhiều
loại rau củ khác, món ăn này đã được trang thông tin du lịch qua mạng
Matadortrips.com đánh giá là có độ dinh dưỡng khá cao.
Nhắc đến văn hóa ẩm thực Nhật Bản – xứ sở của hoa anh đ ào là nhắc đến một nền
văn hóa truyền thống với những món ăn và nghệ thuật trang trí ẩm thực độc đáo.
- Ẩm thực Tây Ban Nha rất đa dạng và phong phú. Do là một quốc gia với đường
bờ biển dài nên Tây Ban Nha có rất nhiều các món hải sản. Sự đa dạng về văn hóa
gốc Địa Trung Hải cũng đ ược thể hiện rõ trên các món ăn của nước này với hàng
ngàn cách chế biến và hương vị khác nhau.
- Hy Lạp nổi tiếng không chỉ với những danh lam thơ mộng mà còn chinh phục
được hàng triệu con tim của những thực khách sành ăn. Chúng ta hãy cùng
khám phá món thịt cuộn để cảm nhận một phần sự tinh túy của ẩm thực Hy
Lạp.
Thức ăn ở quốc gia này chủ yếu là rau, thịt và các loại nước sốt khác nhau. Những
món ăn nổi tiếng của Li-băng được thế giới biết đến gồm các loại salad ngâm, ăn
chung với bánh mì Ả rập. Trong các bữa ăn h àng ngày của người Li-băng, không
thể thiếu trái cây, món cá, đồ hải sản, các động vật có chất béo. Gia vị ngọt l à đặc
trưng cho kiểu chế biến các món ăn ở đây.