Mỹ thuật 5 - XEM TRANH BÁC HỒ ĐI CÔNG TÁC

Chia sẻ: Nguyenhoang Phuonguyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
468
lượt xem
30
download

Mỹ thuật 5 - XEM TRANH BÁC HỒ ĐI CÔNG TÁC

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục tiêu : HS tiếp xúc và làm quen với tác phẩm Bác Hồ đi công tác và hiểu vài nét về họa sĩ Nguyễn Thụ -HS nhận xét được sơ lược về hình ảnh và màu sắctrong tranh. -HS cảm nhận được vẻ đẹp của bức tranh. II/Chuẩn bị : SGK,SGV. Một số tranh vẽ về Bác Hồ của các họa sĩ. III/ Hoạt động dạy và học : Hoạt động 1: Giới thiệu vài nét về họa sĩ Nguyễn Thụ. GV yêu cầu hs xem sách SGK trang 77 và gợi ý HS tìm hiểu về tác...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Mỹ thuật 5 - XEM TRANH BÁC HỒ ĐI CÔNG TÁC

  1. Mỹ thuật 5 XEM TRANH BÁC HỒ ĐI CÔNG TÁC
  2. I/ Mục tiêu : HS tiếp xúc và làm quen với tác phẩm Bác Hồ đi công tác và hiểu vài nét về họa sĩ Nguyễn Thụ -HS nhận xét được sơ lược về hình ảnh và màu sắctrong tranh. -HS cảm nhận được vẻ đẹp của bức tranh. II/Chuẩn bị : SGK,SGV. Một số tranh vẽ về Bác Hồ của các họa sĩ. III/ Hoạt động dạy và học : Hoạt động 1: Giới thiệu vài nét về họa sĩ Nguyễn Thụ. GV yêu cầu hs xem sách SGK trang 77 và gợi ý HS tìm hiểu về tác giả như: -Nơi sinh của họa sĩ Nguyễn Thụ (xã Đắc Sở,huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây) -Những tác phẩm nổi tiếng của ông ( Đân quân ,Đấu vật,Làng ven núi , Bác Hồ đi công tác , Mùa Đông . Giáo viên bổ sung : Họa sĩ Nguyễn Thụ làm Hiệu trưởng trường Đại học Mĩ thuật Hà Nội năm 1985-1992.Ong được phong phó Giáo sư năm 1984 và danh hiệu nhà giáo nhân dân năm 1988. Tranh lụa là tác phẩm thành công nhất của ông.
  3. Đề tài yêu thích của ông là cảnh sinh hoạt của nhân dân ở miền núi phía Bắc. Những cảnh vật trong tranh thường là các cụ già, thiếu nữ,em bé…Được thể hiện rất sinh động, duyên dáng bằng bố cục phóng khoáng và màu sắc giản dị. -Ông được giải thưởng trong nước và quốc tế như Dân quân ,Đấu vật,Làng ven núi , Mùa đông, Bác Hồ đi công tác . Ông được tặng Giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2001. Hoạt động 2: Xem tranh Bác Hồ đi công tác . GV cho hs xem tranh và gợi ý tìm hiểu bức tranh: -Hình ảnh chính trong bức tranh là gì ?(hình ảnh Bác Hồ và anh cảnh vệ) -Dáng vẻ trong từng nhân vật trong tranh như thế nào ? (Bác Hồ dáng ung dung thư thái trên lưng ngựa, tay cầm dây cương,…anh cảnh vệ người ngã về phía trước .) -Hình dáng của hai con ngựa như thế nào?( mỗi con một dáng đang bước đi qua suối -Màu sắc của bức tranh như thế nào ? ( Trầm ấm .Màu nâu hồng chủ chủ đạo trong bức tranh cùng với độ đậm nhạt tinh tế tạo nên một hòa sắc nhẹ nhàng , trầm ấm,hấp dẫn người xem)
  4. -Với bố cục tập trung, hình ảnh cô đọng, màu sắc giản dị, bức tranh Bác Hồ đi công tác là một trong những tác phẩm thành công về vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc. Hoạt động 3: Nhận xét đánh giá. GV nhận xét chung về tiết học.Khen ngợi những HS tích cực phát biểu ý kiến xây dựng bài. Dặn dò: Sưu tầm một số dòng chữ in hoa thanh nét đậm ở sách báo .
Đồng bộ tài khoản