intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

MYCOBACTERIUM TUBERCULOSIS

Chia sẻ: Va Ha Nguyen | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:59

92
lượt xem
11
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mycobacteria gây bệnh -VK gây bệnh lao ở người M. tuberculosis, M. bovis -VK lao không điển hình -VK gây bệnh phong M. leprae Bản chất lây nhiễm của bệnh lao được Francastorius mô tả vào TK 16 1882, Robert Koch phân lập được VK lao

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: MYCOBACTERIUM TUBERCULOSIS

  1. MYCOBACTERIUM TUBERCULOSIS
  2. MỤC TIÊU BÀI GIẢNG 1.Nêu tính chất vi sinh học của M. Tuberculosis 2.Mô tả và giải thích thử nghiệm Tuberculin 3.Phân biệt MD thụ động và MD chủ động đối với bệnh lao 4.Nêu các phương pháp chẩn đoán vi sinh học đối với bệnh lao
  3. NỘI DUNG 1.Tính chất vi sinh học 2.Khả năng gây bệnh 3.Hiện tượng Koch 4.Thử nghiệm Tuberculin 5.Miễn dịch học 6.Dịch tễ học 7.Vi sinh lâm sàng 8.Phòng bệnh và điều trị 9.Vi khuẩn lao không điển hình
  4. MỞ ĐẦU  Mycobacteria gây bệnh -VK gây bệnh lao ở người M. tuberculosis, M. bovis -VK lao không điển hình -VK gây bệnh phong M. leprae  Bản chất lây nhiễm của bệnh lao được Francastorius mô tả vào TK 16  1882, Robert Koch phân lập được VK lao
  5. Khả năng gây bệnh của Mycobacteria trên các ký chủ khác nhau Loài Người Chuột Chim Gia lang súc M. tuberculosis +++ +++ - - M. bovis +++ +++ - +++ M. kansasii +++ - - - M. avium - intracellulare + - +++ - M. fortuitum-chelonei + - - - M. leprae + - - -
  6. TÍNH CHẤT VI SINH HỌC HÌNH DẠNG  Hình que dài, phân nhánh, mảnh dẻ, hơi cong  Kích thước : 0,2 – 0,6 µm x 1-4 µm  Đứng riêng lẻ hoặc thành đám  Không di động  Không sinh nha bào  Một lượng lớn chất Lipid trong tế bào  tính kháng cồn acid
  7. TÍNH CHẤT VI SINH HỌC NHUỘM  Ziehl-Neelsen  Kinyoun  Huỳnh quang (auramin, rhodamin, fluorochrome)
  8. TÍNH CHẤT VI SINH HỌC TÍNH CHẤT NUÔI CẤY  Môi trường không chọn lọc  Môi trường chọn lọc  Môi trường lỏng Middlebrook 7H12  VK mọc thành đám lớn  Tạo lớp dày, nhăn nheo trên bề mặt môi trường  Có khuynh hướng leo lên thành ống nghiệm
  9. TÍNH CHẤT VI SINH HỌC TÍNH CHẤT NUÔI CẤY  Môi trường trứng  Lowenstein- Jensen  Thành phần : trứng, bột khoai tây, glycerol  Lưu trữ lâu  Tỉ lệ cấy dương tính cao
  10. TÍNH CHẤT VI SINH HỌC TÍNH CHẤT NUÔI CẤY  Môi trường thạch bán tổng hợp Middlebrook 7H10 và 7H11 Thành phần : muối, vitamin, cofactor, oleic acid, glucose, catalase, biotin, albumin, glycerol
  11. TÍNH CHẤT VI SINH HỌC ĐẶC ĐIỂM TĂNG TRƯỞNG  Hiếu khí tuyệt đối  CO kích thích VK tăng trưởng 2  Thời gian nhân đôi : 15 – 22 giờ  Thời gian nuôi cấy : 6 – 8 tuần  VK hoại sinh mọc nhanh hơn, sinh sắc tố và có tính kháng acid ít hơn các VK gây bệnh
  12. TÍNH CHẤT VI SINH HỌC SỨC ĐỀ KHÁNG  Thành phần lipid tạo nên những yếu tố kỵ nước trên bề mặt tế bào  Cách tăng trưởng dồn cục  đề kháng với : độ khô chất tẩy uế pH kiềm hoặc acid  VK tồn tại trong không khí 8 – 10 ngày
  13. TÍNH CHẤT VI SINH HỌC CẤU TẠO HÓA HỌC  Lipid chiếm 40% trọng lượng khô của tế bào  Liên kết giữa lipid và vách tế bào  tính kháng acid kỵ nước tăng trưởng dồn cục
  14. TÍNH CHẤT VI SINH HỌC CẤU TẠO HÓA HỌC  Các lipid : phospholipid mycolic acid glycolipid peptidoglycolipid
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
7=>1