Nâng cao sức khỏe bằng các phương thuốc thiên nhiên: Phần 2
lượt xem 7
download
Nối tiếp phần 1 của cẩm nang "Sử dụng các phương thuốc thiên nhiên nâng cao sức khỏe": Phần 2 trình bày các nội dung chính sau: Các sản phẩm tự nhiên bổ sung dinh dưỡng như: Lô hội, phấn hoa, sữa ong chúa, mật ong, các thảo dược chữa lành tổn thương, cây khuynh diệp, cây man việt quất, các chất bổ sung chất dinh dưỡng,... Mời các bạn cùng tham khảo để nắm nội dung chi tiết.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Nâng cao sức khỏe bằng các phương thuốc thiên nhiên: Phần 2
- Phần 2 CÁC SẢN PHẨM Tự NHIÊN BỔ SUNG DINH DƯỠNG Lở HỘI (Aloe-Vera) C ây th u ố c truyền thống Lô hội (Aloe vera) là m ột loại cây trồng tiến hóa từ họ cây đ in h tử hương, cùng họ với câ y tỏi. C ả hai có đ ặc tính chữa bệnh và công dụng cung cấp dinh dưỡng. C ây lô hội với đặc tfnh phục hổi và chữa trị, đã được để cập tron g trong Kinh thánh cũng được chuyển sang c h ữ viết tượng hình cổ của người Ai C ập được A le xan de r Đ ại Đ ế m ang th eo trong cu ộc truờng chinh của ông là thuốc duy nhất làm dịu cá c vế t thảm tfm và v ế t thương. Đ ến thời hiện đại lô hội lại được tái p há t hiện. T u y nhiên ngày nay cây lô hội lại được chú ỷ nghiên cứu nghiêrn tú c hơn và sâu hơn kể cả cá c phân tích tro n g phòng th í nghiệm và cá c th ử nghiêm lâm sàng có đối chứng đ ể khẳng đinh ch ắ c chắn c ô iĩg hiệu chữa bện h của nó. M ột trong 200 loại lô hội, A loe ve ra B a rba de nsis là m ột loại c â y có đ ặc tính chữa bện h và dinh dưdng tố t nhất. C ẳy lố hội có đ ặc tính dinh dưOng tố t nhất là từ khoảng 2-3 năm tuổi. C hất keo A lo e vera lấy trong lá m à phải b óc vỏ của nó, giải phóng m ột m ổ nhựa dính nom giống gelatin có chứa những đ ặ c tính kh á c thương đ ể làm thuốc. 331
- Chất dịch keo này không để lâu quá 2 giờ đồng hồ vì rất dễ bị ôxy hóa và sẽ làm mất đi một phần dược tính của nó. Cho nên rất cần thiết phải có quy trình ổn định chất hoặc làm lạnh để trung hòa các tác động không mong muốn của sự ôxy hoá. Các phòng thí nghiệm như Viện Khoa học và Y học Linus Pauling ở Palo Alto, Calitornia, Hội đồng quốc tế Cây Lô hội và Trường đại học Oklahoma đều nghiên cứu chính thức về cây lô hội. Công dụng của lô hội như thế nào mà để nó thành ra một sản phẩm tự nhiên tuyệt vời chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp? BS. Greg Henderson, Giám đốc Viện lâm sàng tự nhiên ở bang Calitornia, tiến sĩ Michael T.Murray, tiến sĩ Guillermo Pelly, BS. Jeffrey Bland, nhờ sự hỗ trỢ của các thí nghiệm ở labô, đã lưu ý các đặc tính cây lô hội như sau: C á c đ ặ c tín h c h ín h củ a c â y lô h ộ i (n h a đ a m ) 1. Chất ức chế đau Thoa lô hội trên vùng bị thương thì sẽ giảm đau. Khác với các sản phẩm khác hiện có, nó có khả năng thấm rất sâu. Lô hội phong bế đau ở vết thương từ trong tận các lớp da sâu vì có các thành phần hoạt tính, xâm nhập sâu và chống viêm. 2. Chống viêm và chống dị ứng Lô hội có hoạt động tương tự các steroid như cortison nhưng không có tác dụng phụ có hại. Quan trọng nhất là glycoprotein kiềm chê và loại trừ bradykinin là chất trung gian chủ yếu của quá trình đau và viêm, cũng có nhiều loại anthraquinon và các salicylat là chất chống viêm và chống đau có trong Aspirin. Lô hội có tác dụng rất tốt trong chữa lành vết trẩy và bỏng ỏ da, bởi vì nó có chứa magiê lactat, một chất ức chế các phản ứng của histamin sinh ra do hệ thống miễn dịch để đáp ứng các kích ứng Cho nên bạn có thể sử dụng trong các loại viêm như viêm bao hoạt dịch, viêm khốp, hoặc thậm chí côn trùng cắn đốt. Để có công hiệu tốt nhất bạn nên thấm thuốc vào bông gòn đặt trên da và phải giữ cho lô hội khỏi bốc hơi. Một điếu quan trọng cần lưu ỷ là lô hội không chứa cotison, nhưng có chứa men và các thành phan khác có công dụng rất hữu hiệu giẳi đau trên vùng da bệnh. 332
- 3. Tác dụng làm lành vết thương Lô hội (Aloe vera) có chứa rất nhiều canxi, kali và kẽm, cũng như Vitamin E và c . Các chất khoáng này thúc đẩy sự tạo nên mạng lưới sỢi xđ để giữ các huyết cầu đỏ trong máu, đẩy nhanh tiến trình làm lành da. Canxi giữ một vai trò quan trọng trong hoạt động của hệ thống thần kinh và mô cơ. Nó cũng là chất xúc tác chính trong tất cả các quá trình chữa lành vết thương. 4. Tác dụng tiêu sùng Đây là tác dụng loại bỏ da bị tổn thương để thay nó bằng các tế bào da mới. Nó cũng cho phép máu lưu thông tự do ỏ tĩnh mạch và động mạch, làm sạch các cục máu đông nhỏ. 5. Tác dụng kháng sình - Chống vi khuẩn: ngăn cản tác động phá huỷ của các vi khuẩri như salmonella và tụ cầu sinh ra mủ, chống escherichia coli, streptococcus íaecalis cũng như rất hiệu quả chống nấm Candida albicans v.v. Lô hội còn có tác dụng tuyệt vời loại trừ các vi khuẩn, cũng như chống nhiễm khuẩn nếu thoa trực tiếp lên vùng da bị tổn thương với nồng độ cao hơn 75%. - Chống virus: Chống được virus với nồng độ cao hơn 75% và áp trực tiếp lên virus. Lô hội cũng có tác dụng chống lại Trichomonas âm đạo. Acetyl-manosa có trong lô hội rất có hiệu quả chống lại một số virus. Hiện nay được tiêm để chữa một số bệnh bạch cẩu và u xơ saccôm ỏ động vật và hiện đang nghiên cứu hỗ trỢ AZT chống HIV (ÁIDS)'. - Chống nấm: Có dược tính chống nấm khi thoa trực tiếp lên nấm. 6. Tái sinh tế bào Trong lô hội có chứa hóc-môn kích thích tăng trưởng tế bào mới, đồng thời loại bỏ những tế bào già. Canxi có trong lô hội điều chỉnh đến số lượng chất lỏng trong tế bào, duy trì sự cân bằng trong và ngoài, tạo ra các tế bao khỏe mạnh trong tất cả các mô. Đối với ung thư da: Bác sĩ Paith strickland ở Trung tâm ung thư Anderson thuộc Trường đại học Texas khẳng định rằng trong tương lai lỏ hội sỗ là một vũ khí chống lại căn bệnh ung thư da, bảo vệ hệ thống miễn dịch cho da chống lại các tác hai. 333
- M ột yếu tố quan trọng là lô hội có chứa 17 axit amin cần thiết để cơ thể tổng hợp protein và m ô (protein là m ột mạng lưới được tạo thành từ sự kết hợp cá c a xit am in). Ngoài ra còn chứa các chất khoáng n h ư canxi, phốt pho, đồng, sắt, m angan, m agiê, kali, natri, cá c nguyên tô' thiết yếu cho sự trao đổi chất và hoạt dộng của tế bào. 7. Tạo năng luợng Lô hội thúc đẩy quả trình trao đổi chất, sinh ra năng lượng cẩn thiết cho cơ thể. T rong lô hội có chứa vitam in ccũng đóng vai tỊÒ kích thích và tăng cường hệ thống tuần hoàn và hệ thống tim m ạch. Trong cơ th ể ngưởi không tự tổ ng hợp vitam in cnên chúng ta phải bổ sung từ bên ngoài, vitamin c rất quan trọng trong việ c d uy trì hệ thống m iễn dịch, tuần hoàn và tiêu hóa cũng n hư ngăn chặn rất nhiều bệnh mà sẽ được đề cập trong cuốn sách này. 8. Tiêu hóa Lố hội chứa m ột số lượng lớn enzym (m en) . C ố m ột số enzym do cơ th ể sản xu ất (nh ư tuyến tu y) còn m ột ^ thì không và phải được bổ sung từ bên ngoài. Trong quá ừình tiêu hóa enzym sẻ chuyển hóa protein bằng cách phá vỡ chúng đ ể tạo các axit am in, cacbon h yđrat th àn h đường (glucose) và m ỡ thành axit béo. C ác ch ất đã chuyển hóa này sau đó được ruột h ấp thụ và o và đi vào hệ th ốn g tuần hoàn. M ột thành phẩn khác của lô hội là aloin, đượ c s ử dụng như là th uố c nhuận tràng. C hấ t này được lấy từ vo lá lô hội. €)ối với các bệnh dưỡng dạ dày - ru ộ t th) lô hội dường như làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, ức c h ế tiết q uá nhiều m en pepsin và axít hydrochloric. C húng tối khuyên bạn nên bắt đẩu dùng lô hội vó i liều th ấp 1 hay 2 auxơ mỗi ngày (khoảng 3 0-60 g) đ ể xem cơ th ể bạn đáp úhg n hư th ế nào, sau đ ó sẽ tăng lượng dùng. 9. G iả i d ộ c Giải độc = Bài tiết + Tái sinh + Đổng hóa Lỏ hội (A loe vera) có chứa kali cẳi th iện và kích thích gan và thận là các cơ quan chủ yếu tham gia giải độc. T ro n g lô hội có chúa axit uronic là ch ất loại trừ cá c ch ất đ ộ c ỏ tron g tế bào. 334
- Lấn đầu tiên bạn uống lô hội vào sẽ xảy ra tiêu chảy nhẹ, bởi vì nó sẽ tẩy sạch ruột, tẩy đi các vi khuẩn có từ những thức ăn nằm kẹt trong các nếp gấp trong ruột hoặc trong các túi thừa. 10. Tiếp nước cho da Lô hội thấm sâu vào trong da và phục hồi những chất lỏng bị mất. Đổng thời sữa chữa những mô bị tổn hại từ trong rã ngoài, vết bỏng hay cháy nắng. 11. Dinh dưỡng Lô hội chứa 18 trong số 23 loại axit amin (để tạo protein) cần cho cơ thể để hình thành tê' bào và mô. Nó cũng chứa các enzym cần thiết để phân giải cacbon hyđrat, chất béo và protein trong dạ dày và đương ruột. Lô hội chừa rất nhiều vitamin như B1, B5, B6, B12, A và c. Cũng như các chất khoáng như canxi, phốt pho, đổng, sắt, magiê, mangan, kali, và natri. 12. Chất làm sạch tự nhiên Lô hội là chất làm sạch tự nhiên vì nó có chứa chất dầu. Mặt khác nó còn chứa các enzym tiêu protein, giúp phá hủy các mô chết, đổng thời làm sạch các vết thương. 13. Chống kích úng Trị vết cắn đốt của côn trùng gây ngứa. rát. 14. Giãn mạch máu Làm giãn các mao mạch, tăng cương lưu thông máu. 15. Là chiếc xe vện tải lớn Bỏi vì trong lô hội có chất lignin (chất gỗ) nên nó có thể thấm sâu va làm phương tiện hoàn hảo chuyên chở các yếu tố khác mà nó liên kết đẽ đưa vào tận bên trong da.Đó là lý do tại sao hàng ngàn sản phẩm dược phẩm và mỹ phẩrn pha trộn với lô hội.Một số thí dụ; - Kết hợp vối khuynh diệp và jojoba trị đau do thấm sâu vào bã lóp của da và cằc vùng cơ bắp. - Pha trộn ''ối keo ong tạo nên một loại kem chống nhiễm trùng da tuyệt hảo. - Pha trộn vối dầu dừa và chất chống nắng sẽ có kem chống nắng tuyệt hảo. T2?-f 335
- 16. Lô hội không có phản ứng phụ 17. Sử dụng lõ hội trong nha khoa Bác sĩTimothy E. Moore của Trường đại học Oklahoma đã nghiên cứu ứng dụng lô hội vào trong nha khoa và ông ta đã đạt được kết quả đáng ngạc nhiên ông ta đã khẳng địng rằng kem đánh răng làm từ lô hội hoặc chiết dịch từ lô hội có khả năng chống chảy máu răng và viêm nưốu lợi, chống sâu răng mà không mài mòn răng, kéo dài tuổi thọ răng đã bị sâu. Lô hội trộn với dầu Jojoba trị nứt nẻ và phổng giập môi. 18. Sử dụng lô hội trong chăm sóc sầc đẹp Từ xa xưa lô hội đã dược nữ hoàng Cleopatr và Nefertifi sử dụng để làm đẹp. Cho đến ngày nay lô hội đã trở thành một dược phẩm chăm sóc sắc đẹp truyền thống, là một trong những thành phần quan trọng của nhiều loại mỹ phẩm. Điều quan trọng là làm sạch da mặt nhưng vẫn giữ cho bạn làn da mịn màng và mềm mại. Điều này đặc biệt quan trọng bởi vì da phải hứng chịu rất nhiều yếu tố như gió, bụi và ánh nắng mặt trời, sẽ làm mất đi nét trẻ trung của mặt. Lô hội có 2 thành phần là lignin (cellulose) và polysaccharid (cacbon hyđrat), thấm sâu vào lớp của da (biểu bì-trung bì, hạ bì), tẩy sạch đi vi khuẩn và căn dầu bịt kín lỗ chân lông của bạn. Đổng thời các chất dinh dưỡng tự nhiên như các chất khoáng, vitamin, 19 axit amin và enzym, kích thích tái sinh tế bào mới, thay thế tế bào chết. Nếu như lớp biểu bì không tống khứ các bụi bặm và dầu này, lỗ chân lông sẽ bị bịt kín, ngăn cản tuyến mồ hôi bài tiết, da sẽ bị nhiễm trùng. Bỏi vì lô hội có công hiệu tái sinh, làm lành vết thương, tàng tương lực có khả năng thấm sâu, cho nên được sử dụng làm kem giữ ẩm cho da, kem dưỡng da, kem lột mặt nạ, xà bông, kem massage, kem tẩy sạch da mặt v.v. cũng như kem chống nắng và các loại kem bảo vệ da. Lô hội cũng được dùng dưới dạng kem bôi làm giảm đau và cứng cơ bắp, bệnh thấp và chống mụn trứng cá dưới dạng keo gelatin. Lô hội dễ dàng kết hỢp với các sản phẩm tự nhiên khác và các sản phẩm gia dụng như dầu gội đầu và các chất tẩy rửa. 19. Các tên khác của lô hội Lô hội có nhiều tên gọi khác nhau như; Aloe Vera, Sabila, Savila, Zabila. 336
- Sau đây là danh sách một sô bệnh chủ yếu mà ló hội có thế hổ trợphỏng chống, không ché và ớiểu trỊ 1. Mụn trứhg cá 16. Thiếu máu 2. Loét đường tiêu hóa và loét 17. Bệnh thấp dạ dày 3. Cao huyết áp 18. Đông máu tạo cục huyết khối 4. Nhức đầu 19. Bệnh lao 5. Bệnh nấm bàn chân 20. Đau cơ 6. Chứng mất ngủ 21. Viêm da 7. Viêm lấy 22. Bỏng 8. Táo bón 23. Ban ỏ da 9. Viêm đạiVàng 24. Bệnh xơ cứng rải rác 10. Bệnh lỵ 25. Giãn tĩnh mạch 11. Các chứng bệnh tiêu hóa 26. Viêm khâp 12. Sẹo tia X quang 27. Ung thưdạ dày và đại ừàng 13. Tuần hoàn kém 28. Viêm ruột 14. Nhiễm trùng da 29. Tiết bã nhờn và rụng tóc 15. Sung huyết mũi kinh niên Ngoài ra lổ hội còn: có các tác dụng ■Thấm sâu vào da - Giúp đỡ tiêu hóa ■Tái sinh tế bào - Giải độc • Loại bỏ các tế bào chết (tác dụng - Bù nước cho da tiêu sùng) ■Có tác dụng như kháng sinh - Bổ dưỡng ■Cung cấp năng lưọng___________ - Chăm sóc sắc đẹp Các thành phẩn hóa học và dinh duỡng trong lô hội: Polysaccharìd: Cellulose, Glucose, L- rhamnose, aldopentose, galactose, xylose, arabinose, mannose acetyl hoá (acemannan). Acemannan rất được các nhà nghiên cứu chú ý bởi vì là chất tuyệt vời kháng virus và tăng cường hệ thống miễn dịch. Gẩn đây họ đang tập trung nghiên cứu để điều trị vims HIV/AISD. - Prostaglandins và axit béo: Axit gammar/linolenic. Prostaglandins giúp giảm sưng, dị ứng và giúp chóng lành. - Enzym: Oxidase, amytase, catalase, lipase, phosphatase kiểm. - Antraquinon: Aloin, barbaloin, isobarbaloin, anthranol, aloetic acid, anthracen, ester của axit cinnamic, axit hrysophanic, dẩu este hoá, resistannol, emodin, aloe- emodin. Axit amin, vitamin và khoáng chất (theo danh sách dưới đây). 337
- KHOÁNG CHÁT: VITAMIN - Canxi - Titan - Vitamin A - Phốt pho - Kẽm - Vitamin c - Đổng -lốt - Vitamin BI -Sắt - Lưu huỳnh - Vitamin B5 - Magiê - Nicken - Vitamin B6 - Mangan - Boron - Vitamin B12 -Kali - Natri , AXITAMIN Cẩn thiết: Không cần thỉẾt: - Lysin * - Axit aspatic - Isoleucin - Axit glutamic - Phenylalanin - Alanin - Valin - Prolin - Leucin - Histidin - Methionin - Serin - Trytophan - Glycin - Threonin - Arginin - Tyrosin LÔ HỘI (A L O E V E R A ) 1. T ă n g c ư ờ n g lo ạ i t r ừ c h ấ t đ ộ c 2. C ải th iệ n đ ó n g h oá 3. C ải th iệ n d in h d ư õ n g 4. T ă n g c ư ờ n g tá i tạ o t ế b à o 5. T ă n g c ư ờ n g n ă n g lư ợ n g L ổ HỘI CẢI THIỆN CHẨT LƯỢNG SỐNG 336
- PHÂN HOA (Phấn ong) Chỉ có phấn ong và mật ong là nguồn thực phẩm có đầy đủ 22 chất dinh dưỡng đáp ứng nhu cẩu cân bằng dinh dưỡng và hoàn thiện sức khỏe cho con người. VITAMIN CHẨT KHOÁNG Pro-Vitamin A (Beta-caroten), Phốt pho Vitamin B1 (thiamin - 9,2mg/g Sắt Vitamin B2 (thiamin - 18,5mg/g Vitamin B3 (thiamin - 200mg/g Đồng Vitamin B5 (thiamin - 200mg/g Can xi Vitamin B6 (thiamin - 5,0mg/g Kali Vitamin B12 Mangan Vitamin c Lưu huỳnh Vitamin D Vitamin E Natri Vitamin H Titan Axit tolic Kẽm Axit pantothenic lố t Boron Nicken. 339
- N g o à i ra p h ấ n on g và m ậ t o n g c òn chứa - Axit béo - Sắc tô' - 3 đến 20% ẩm độ - Chất sáp và nhựa - steroid tăng trưởng - Axit amin - Amin, lecithin, axit nucleic, ílavonoid - Axit phenol. Chỉ cán 35 gam phấn ong mỗi ngày đã cung cấp đủ nhu cầu protein cần thiết mỗi ngày cho cđ thể. Piiấn ong có đầy đủ 28 chất khoáng cần thiết cho cơ thể, trong đó có 14 loại thiết yếu. Để cơ thể tận dụng và ruột hấp thụ phấn ong triệt để, cần phải chế biến thành dạng hạt cực mịn. Đổng thời có the hòa trộn dễ dàng hỗn hợp đồng nhất ịỉhấn hoa từ nhiều nơi. Phương pháp này sẽ làm đều các thành phần dinh dưỡng. Các thành phần dinh dưỡng có trong phấn ong tùy thuộc vào loại hoa mà ong lấy phấn. Từ quan điểm thực tế, các lợi ích từ phấn ong có được nhờ: • Điểu chỉnh sự thèm ăn, sẽ tìm lại được cảm giác thèm ăn trong trường hợp biếng ăn, cũng như điều tiết trong trường hợp béo phì. • Điều chỉnh chức năng ruột chống tiêu chảy và cải thiện tiêu hoá • Loại trừ cảm giảc mệt mỏi và chán ngán, suy nhược não và cơ bắp. • Kiềm chế lão hóa hệ thống sinh dục và tiết niệu. • Đóng vai trò như khàng sinh chống lại các vi sinh vật như: vi khuẩn gây bệnh thương hàn (Typhoid) và vi khuẩn (Salmonella). • Điều hòa huyết áp, củng cố mạch máu, nói chung là toàn hệ thống tim mạch. 340
- Phấn ong giúp tạo nên các siêu lực sĩ Đã rấtnhiều năm Nga là nước tham gia các kỳ Đại hội Thể thao Olympic và mang về cho đất nước rất nhiều huy chương. T'ong nhiều thập niên người Nga đã nghiên cứu một chế độ cân bằng dinh dưỡng để có được những siêu lực sĩ. Họ quả quyết rằng phấn ong sẽ bổ sung năng lượng và sinh lực. Những ghi nhận về thành công của người Nga đã xác nhận giả thuyết này. Những lực sĩ Nga cũng như Mỹ hiện nay kết luận rằng sử dụng những thực phẩm tự nhiên như phấn ong giúp cho việc tập luyện thể lực có hiệu quả hơn. Don Cochren, một huấn luyện viên thể thao người Mỹ đã thực nghiệm trên các lực sĩ khảng định rằng, bổ sung phấn ong vào khẩu phần ăn, họ có kết quả thật tuyệt vời, tăng cường thể lực cũng như sức chịu đựng dẻo dai. Một số công trình nghiên cứu về lợi ích của phấn ong trong thể thao - Tạp chí thể thao Y học tại Trung hoa Dân Quốc. Tăng cường hiệu quả trong điền kinh - Nghiên cứu của Viện nghiên cứu Sinh học xã hội Tacoma, Wasshington về tăng cường sức mạnh ở vận động viên. - Bài báo trong Runners World 1980 cho rằng Garf Panclli ỏ Philadelphia có thể phá kỷ lục 4:26 dặm xuống 4:10 chỉ sau khi uống phấn hoa. Cũng vậy với steve Riddick, chạy 100m. - Anitti L. huấn luyện viên đội Phần Lan cho biết năm 1976 ông ta cho tất cả các vận động viên uống phấn hoa đã cải thiện thành tích. - Huấn luyện viên Đại học Rutgers nói sau khi cho vận động viên uống phấn hoa, đã dành được quán quân trong Trưòng đua và đấu trường Đại học New york lần đẩu sau 48 năm. - Huấn luyện viên Đại học San Juan khuyến nghị nhà trường mua thứ phấn hoa tốt nhất vì đã chứng minh có nhiều lợi fch cho vận động viên đã thường xuyên dùng thứ này. 341
- SỮA ONG CHÚA (Năng lượng thiết yếu từ thiên nhiên) Người ta thấy rằng sữa chúa đã cung cấp cho Ong chúa mọt nguồn sinh lực dồi dào không nhưng cho phép nó sinh hàng ngàn trứng một ngày mà còn giúp nó sống thọ hơn gấp 30 lần so vâi các con ong không được nuôi dưỡng bằng thứ mật hoa này. Các nhà sinh học và những chuyên gia về ong đà xem xét liệu sản phẩm này đâ làm được nhiều việc như vậy cho ong chúa thi có thể cũng có kết quả tốt như vậy đồi vởi con người chăng. Họ đã nhận thấy tác dụng tuyệt vời của nó đối với sinh lực và sức khỏe. Ong chúa tăng trọng gấp 2000 lần lúc đầu và chiều dài cũng tăng gấp đôi trong tuần sống đầu tiên và thời gian trưởng thành ngắn hơn so với ong thợ. Một khi con ấu trùng được chọn chỉ mình nó được nuôi dưỡng bằng sữa chúa đe trở thành ong chúa, đó là chất bổ dưỡng đem lại sức sống dổi dào bển bỉ cho ong chúa. Sữa chúa có dạng trắng và đặc keo như sữa do ong thợ tiết ra từ ngòi của no. Chữa ai chắc chắn biết hết đước công dụng nhưng đối vối con người nó có tác dụng rất lớn về sinh lựic và trẻ hoá lại tế bào. Trong sữa chúa có một lượng lớn acetylcholin. Chất này là một trong những chất dẫn truyền chính cho các xung đọng thần kinh. Nếu thiếu chất hóa học thần kinh này, hệ thần kinh sẽ bị rối loạn. Thành phẩn của sữa chúa Các loại: Độ ẩm (24,55%) Nitơ (4,58%) Protein (30,62»/ó) Tro (2,34%) Dextrose (11,7%) Saccharid (3,55%) Cao chiết (15,22%) độ pH (3,7-3,9) Axit tolic. Chất khoáng Mangan Maglê Canxi Silic Clorua Sắt Natri Nhôm Kali Đổng Crôm Kẽm Lưu huỳnh Côban Phốt pho stronti 342
- Vltamin Vitamin B5 - 200mg/g Vitamin B1- 2-6mg/g Niacin - 59-150mg/g Vitamin H - 0,7-3mg/g Inositol - 100mg/g Axit tolic - 0,2-0,35mg/g Vitamin B2 - 8-19mg/g Vitamin c, D - vết Vitamin B6 - 2,4-8mg/g Ngoài ra còn có 8 axit amin cần thiết và 10 axit amin. Sữa ong chúa trỏ nên nổi tiếng sau khi có bài báo đăng về sự hồi phục nhanh chóng của Giáo hoàng Pious XII sau khi bác sĩ Ricardo Galeazzi cho ông ta dùng sữa ong chúa đã đem lại sức sống mới cho ông ta. Việc này được trình bày tại Hội nghị Di truyền Sinh học Quốc tế lần thứ 2. Mọi người đều muốn dùng thử chất này nhưng giá quá cao nên không thể tiêu thụ rộng râi với số lượng lớn. Sản phẩm này không có nhiều và giá quá cao làm hạn chê' việc tiêu thụ rộng rãi, nhưng các thầy thuốc cổ truyền thấy không thể phủ nhận sữa ong chúa có khả năng cải thiện tổng thể cơ thể. tăng cường trí lực, thân thể tráng kiện do đó tăng sự lạc quan và khí chất tốt. Sữa ong chúa cải thiện thị lực cho người già, có tác dụng hữu hiệu đối với những căn bệnh như đau thắt ngực, vết loét, xơ cứng động mạch, thiếu máu. trầm uất và suy nhược. Chưa hết, đó còn là thuốc kích thích khả năng tình dục, giảm lượng cholesterol trong máu, tăng cường tạm thòi sự trao đổi chất từ 2,4 đến 2,6%. Người ta còn phát hiện rằng sữa ong chúa kích thích tuyến nội tiết (xem bài của Hadhamyi: “Cái gọi là Hóc-môn của ong”, Pub Disch. Medical Uournal 1955) và rất hưu hiệu trong điều trị tận gốc bệnh ho gà và bệnh lao, đặc biệt là đối với trẻ em. Nó giảm nhẹ các bệnh viêm phế quản, chứng đau nửa đầu, rối loạn tiêu hóa, rối loạn thần kinh, các bệnh bàng quang và dạ dày và mệt mỏi do rối loạn chức năng tuyến nội tiết. Bỏi vì có công hiệu y dược phong phú này, sữa ong chúa chắc chắn là chất dinh dưỡng hoàn thiện có hàng nghìn công dụng mà chỉ cẩn dùng 250 đến 500 miligam mỗi ngày. Có thể kết hỢp với nhân sâm có 343
- công hiệu tăng cường sức sống và trẻ lại. Đã có những nghiên cứu khắp nơi trên thế giới chứng minh các công hiệu của sữa ong chúa về các: 1. Kháng sinh Có công hiệu trên nhiều loại vi trùng, đặc biệt là trực khuẩn Koch, liên cầu khuẩn, E. coli, trực khuẩn Eberth, gây nhiều bệnh hiểm nghèo như bệnh lao và bệnh than. Khảo sát của Bs. Joseph Vittek của Đại học y Bratislava đã kết luận “Sữa ong chúa có công hiệu kháng khuẩn và kháng mạnh virus, chủ yếu là vớiliên cầu khuẩn, E. coli và tụ cầu khuẩn". 2. Tái tạo tếbào Các nhà khoa học Nga đã tim thấy số lượng rất lớn axit Ribonucleic (ARN và ADN) rất cần thiết cho tế bào. S.Phục hối toàn thăn Đã chứng minh rằng sữa ong chúađặc biệt có hữu ích đối với người lớn tuồi, những người có chứng bệnh suy nhược kinh niên, người có thể trạng yếu. Trong những trường hỢp này sữa chúa tạo nguồn năng lượng dổi dào cho cơ thể. đem lại cho họ niềm vui sống tràn trề. Cũng có sự cài thiện trí nhớ và thị lực, trị bệnh xơ cứng động mạch, làm giảm nhẹ chứng đau thắt nhực do co thắt động mạch vành. Đối với trẻ em, theo trình bày ở Hội nghị Sinh học Bologna năm 1956, liều dùng chỉ 50 mg mỗi ngày sẽ làm tăng trọng trẻ đẻ non, đồng thời cải thiện sự phát triển bộ xương và trí não. 4. Tăng cường hệ thống thổn kính Người ta nhận thấy rằng sữa ong chúa cải thiện hệ thần kinh thông qua đặc tính hóa học của nó, rất tuyệt hảo đối với thần kinh bị kích động, trầm uất, căng thẳng và giảm trí nhớ. 5. Tăng khá năng sinh sản và giảm Hệt dương Sữa ong chúa có tác dụng rất hay trong những trường hợp này cả ỏ nam giới và nữ giới, có tính kích dục do có chứa tất cả các hóc-môn kích thích. Bác sĩ Henry Hey ở Pháp đã tìm thấy trong sữa ong chúa có chửa hóc-môn hướng sinh dục, kích hoạt và cải thiện các tuyến sinh dục. 344
- 6. Các bệnh da Cải thiện da khô, trứng cá, vảy nến và đồng thời tránh và xóa đi các nếp nhăn, v ề mặt thẩm mỹ, nó có chức năng phục hổi sự trẻ trung tổng thể, tăng và cải thiện tuyến vú 7. Rụng tóc Có thể do rất giàu vitamin B tổng hỢp nên có tác dụng tích cực mọc tóc, nhất là do có rất nhiều axit pantothenic. 8. Viêm khớp Một cuộc thí nghiêm với 30 bệnh nhân bị viêm khốp và viêm khốp dạng thấp cho kết quả là có 14 người đã giảm nhẹ lâu dài các triệu chứng bệnh của họ. 9. Ung bướu Bỏi vì có phosphoramino lipid, một axit béo không bão hòa với tỷ lệ 0,43% nèn sữa ong chúa có được đặc tính chống ung bướu đáng kể. 10. Các bệnh khác Sữa ong chúa hữu hiệu trong bệnh loét tá tràng, gãy xương, tàng huyết áp, lượng cholesterol trong máu cao, bệnh hen suyễn và trong lĩnh vực thể thao giúp nâng cao thành tích và giúp cơ thể phục hổi nhanh. Đổng thời tăng tác dụng bảo vệ tự nhiên, ngoài ra còn có các tác dụng: - Kích thích hoạt động hữu hiệu. - Tăng cường sức bền cơ thể và tinh thần. - Điều tiết sự thèm ăn. - Điểu hòa các hệ thống tim mạch và hệ thần kinh thực vật. - Cải thiện triệu chứng cảm lạnh và viêm phế quàn. - Làm mềm và tái tao tế bào da. KEO ONG (Kháng sinh tự nhiên mạnh của ong) O ng không thể rời bỏ tổ của nó, nơi bảo vệ an toàn cho nó th oá t khỏi những kẻ thủ xung quanh như virus, vi khuẩn, nấm sinh ra d o vật hại xâm nhập và o tổ rồi th ối rữa như sâu. chuột, bướm, nhện v.v. E)ể chống trả, bầy ong phát 345
- hiện ra một thứ nhựa lấy từ vỏ cây, chế biến và sử dụng chúng để bịt kín các khe rỗ tổ ong. Hiện nay chất nhựa này được gọi là keo ong (propolis), nó có đặc tính kháng sinh rất tốt. Đó chính là cách mà bầy ong bảo vệ và giữ gìn mật và toàn bộ bọng ong tránh mầm gây bệnh tự do. Aristotle đã sử dụng keo ong như một phương pháp chữa rất nhiều loại bệnh và Pliny dùng nó để trị loét da. Trong một số trường hợp rối loạn thần kinh, phương pháp điều trị dựa trên căn bản là keo ong đem lại kết quả rất tốt.Trong thời đại ngày nay, nhựa thơm lấy từ keo ong và dầu nhớt được sử dụng trong chiến tranh để chống nhiễm trùng vết thương. Các nhà nghiên cứu Nga và Ba Lan đă phát hiện rằng keo ong chống vi khuẩn lao và trị các dạng nấm kháng lại các cách chữa thông thường như là bệnh do nấm Candida. Người ta đã chứng minh rằng một trong những đặc điểm của keo ong là duy trì khả năng bảo vệ của cơ thể hoặc hệ thống miễn dịch làm cho nó có tác dụng gấp đôi trong việc chống mọi thứ nhiễm trùng. Bắt đẩu từ thập kỷ 70, tại Nam Tư, Nga, Đa Lan và nhiều nơi khác người ta đã quan tâm nhiều hơn trong việc nghiên cứu sản phẩm này. Một nhà khoa học Pháp là Lavie cũng như một phòng nghiên dược ở Ba Lan đã chứng minh các đặc tính lớn của keo ong là chống được một số loại nấm và vi khuẩn. Giám đốc của Trung tâm nghiên cứu Biotica Mitja đã khuyên dùng keo ong làm kháng sinh không độc hại hàng đầu để trị cảm thông thường. Thành phán gốm có: 55% resin (nhựa) và gôm 25% sáp 10% dấu thiết yếu (essentíal oil) 5% (phấn hoa) 5% thành phần khác. 346
- Một sô' thành phẩn của keo ong Rhamnocifrin Pterostilbene terulic Axit Quercetin -3 Galangin Xanthorrhoeol Chrysin Cinnamyl alcohol Isalpínín Axit myristic Tectochrysin Axit cinnamic Pectolinarigenin Axit benzoic Acacetin Vanillin Pìnocembrin Axit benzyl Quercetin Isovanillin Pinobanksin Axit sorbic Sakuranetin Axit catĩeic 3-acetyl pinoban Eugenol Isosakoranetin Phân tích này được thực hiện năm 1980 của Bộ môn Hóa học hữu cơ ỏ Đại học VVestern, Australia. Ngoài ra còn bao gốm một sô' chất khoáng như Nhôm, bạc, barium, boron, crôm, côban, đồng, thiếc, sắt, magiê, mangan, molybden, niken, chì, selen, silic, stronti, titan, vanadi và kẽm. Đặc tính trị bệnh Chống nấm bởi vì có sự hiện diện của axit caffeic, pinocembrina, và pinobanksina. Chống viêm và làm liền vết thương. Tăng cường hệ thống miễn dịch. Giúp hình thành kháng thể như thực bào, tăng chống nhiễm trùng nói chung. Với tác dụng kháng sinh cũng như kìm hãm vi khuẩn cũng như diệt khuẩn nó chống lại các vi khuẩn tụ cầu, liên cầu, salmonella, vi khuẩn proteus, vi khuẩn E.coli, Koch và các vi khuẩn khác. ứng dụng Tổng hợp các thành phần của keo ong trị được rất nhiều bệnh như. 347
- • Thiếu máu - Trứng cá ’ Biếng ăn - Polyp ■thần kinh - Đau tai • Vữa xơ động mạch - Chảy mủ và viêm nuớu răng • Xơ cứng động mạch - Giãn tĩnh mạch ■Nhiễm khuẩn và bệnh hô hấp - Chàm • Loét và mụn giộp do sốt - Viêm dạ dày ■Trị tại chỗ mụn cóc - Loét tá tràng • Bướu lành - Tiêu chảy ■Nấm - Viêm túi thừa • Nhiễm trùng nhiễm virus như - Bệnh vảy nến ■Nhiễm trlchomonas âm đạo - Chứng mất ngủ trầm uất và kích động. Mới đây người ta cũng phát hiện keo ong chữa một số bệnh khó chữa như loạn dưỡng thần kinh cơ tiến triển, bệnh Parkinson, bệnh tuyến giáp, thấp khớp cấp, viêm xương khớp, bệnh lý gan và herpes. Keo ong không có tác dụng phụ cả khi dùng trong và khi bôi ngoài. Thậm chí nếu ăn phải quá nhiều chỉ tiêu chảy nhẹ mà không có một biến chứng nào khác, tuy nhiên có một sô' người thấy một số ít biểu hiện dị ứng, nghĩa là nên bắt đầu lại với liều lượng ít hơn. Trên thị trương keo ong thường ở dạng si -rô màu nâu sậm hoặc dạng viên tròn SOOmg/ 1viên. Liều thường dùng nhất là một muỗng canh 3 lần một ngày hoặc 6 viên một ngày (2 viên sau mỗi bữa ăn). Cũng có thể dùng 6 muỗng canh hoặc 12 viên một ngày, dùng ít hơn nếu bệnh thường có sốt, đã giảm. Liều duy trì để dự phòng mỗi ngày nên dùng 3 viên hoặc 2 muỗng canh. MẬT ONG Từ thơi xa xưa con ngươi đã yêu thích loài ong, có thể bị ong cắn đốt, nhưng ong lại mang đến cho con người cả một nguồn thực phẩm dinh dưỡng và thuốc quý. Ong làm ra mật, phấn ong và keo ong. Người Châu Á đã biết dùng keo 348
- ong để trị chấn thương và ung nhọt, người Hy Lạp dùng để trị vết thương và áp xe. Thư tịch cổ của người Ba Tư, người Do Thái và Kinh thánh đều đề cập đến mật ong và keo ong. Sau khi bay một quãng đường dài, bầy ong tự tìm ra hàng ngàn đoá hoa đang nở, bay liệng vòng vòng và vội vàng hút mật hoa. Chúng gom mật hoa trong một tuyến chứa. Bầy ong hút nưốc trái cây bằng vòi dài của chúng và chuyển vào trong túi mật nơi đây nó chế biến với nước bọt tiết ra tạo thành một hỗn hợp mật (levulose và íructose), đó chính là mật ong để dễ tiêu hóa. Tiến trình này thực hiện nhờ có enzym có trong ống tiêu hóa của ong. Loại mật được ong làm ra tùy thuộc vào loài hoa mà nó hút mật. Mật ong tinh khiết nhất là mật ong từ thiên nhiên chưa loại bỏ. Phấn ong và sữa chúa trong đó như mật ong được lấy từ vùng cao sa mạc Arizona và các bang khác, cách xa sự nhiễm bệnh và thuốc trừ sâu. Những sản phẩm ong này được thu thập bằng những phương tiện hiện đại nhất, cho nên sản phẩm tinh khiết nhất và khác biệt nhất. Người ta cũng biết rằng bầy ong bay từ hoa này đến hoa khác để hút mật hoa. Mật hoa được đem về tổ để chế thành mật ong. Một con ong phải bay đến hàng ngàn bông hoa để lấy mật chứa đầy dạ dày. Sáu mươi dạ dày ong chứa đẩy mật ong mới bằng một măng -sông mật. Để có được một nửa lít mật ong, bầy ong phải cần đến từ 2 đến 4 triệu bông hoa. Mầm vi trùng không thể nào tàng trưỏng trong mật ong tinh khiết. Vì thế ngày xưa mật ong dành cho trẻ em và người bệnh. 349
- Mật ong chứa đầy các chất dinh dưỡng như - Carotenoid, chất chuyển hóa thành Vitamin A. - Vitamin BI, B2, B3, B5, B6, B12 và axit íolic. - Canxi, đổng, sắt, mangan, phốt pho, kali, lưu huỳnh và 19 axit amin kể cả 8 axit amin cần thiết. - Có rất nhiều enzym và cacbon hyđrat. Mật ong tạo năng lượng sống tự nhiên, lấy từ mật hoa chắt lọc dưới ánh nắng mặt trời. NHÂN SÂM (Panax Ginseng và Eleuterococcus) Nhân sâm được nhiều nền văn hóa phương Đông biết đến như một trong những duợc thảo tự nhiên giàu chất dinh dLfâng nhất cũng như đắt nhất trên ữiế giới. Tên khoa học là Panax Ginseng hoăc Siberia Ginseng hoặc Eleuterococcus. Hình dạng của rể cây tương tự như hình dáng của con người. Người ta biết đến duợc tính của nhân sâm từ năm 3000 trước Công nguyên và nhân sâm du nhập vào châu Âu vào năm 1610 sau Công nguyên bởi một lái buôn người Hà Lan. Nhân sâm có đặc tính phục hổi, có nghĩa là bình thường hóa các chức năng của cơ thể khi ngựời đó đang bị căng thảng trầm trọng, có tác dụng tích cực đối với hệ thẩn kinh và nội tiết. Bác sĩ Brêckham ỏ Nga đằ thấy các hữu (ch cho cơ the như: 1. Kích thích các hoạt động cơ thể và tinh thần đối với bệnh nhân đang rất yếu và mệt mỏi. 2. Ciing cố và duy trì các hoạt động ciia cơ thể khi gặp các tác động vật lí khắc nghiệt và kéo dài. 3. ổn định tuyến nội tiết, đặc biệt tà tuyến yên, tuyến thượng thận và tuyến sinh dục. 350
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
PHƯƠNG PHÁP CHỮA BỆNH VÀ TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE BẰNG YOGA
9 p | 190 | 51
-
Nhảy dây - có lợi cho sức khỏe
5 p | 238 | 31
-
Chiến lược bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn 2030
11 p | 164 | 25
-
Năng lực sức khỏe tâm thần về rối loạn lo âu của sinh viên y tế công cộng ở Hà Nội
6 p | 118 | 9
-
Nâng cao sức khỏe bằng các phương thuốc thiên nhiên: Phần 1
331 p | 52 | 7
-
Những thách thức của công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng
5 p | 35 | 7
-
Dưỡng sinh bằng thực phẩm
2 p | 80 | 6
-
Thực trạng thực hiện quản lý sức khỏe người dân bằng phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử tại trạm y tế xã, tỉnh Bắc Ninh
4 p | 21 | 5
-
Thảo luận về nâng cao sức khỏe tại Việt Nam
10 p | 62 | 5
-
Nâng cao hiệu quả công tác tuyển dụng viên chức tại các đơn vị sự nghiệp y tế công lập khu vực Đồng bằng sông Cửu Long
6 p | 51 | 5
-
Đặc điểm và chất lượng các nghiên cứu đánh giá kinh tế y tế sử dụng kỹ thuật mô hình hóa đối với các can thiệp dự phòng và nâng cao sức khỏe tâm thần
6 p | 35 | 4
-
Hướng dẫn Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng - Hợp phần Y tế
76 p | 15 | 3
-
Thực hành chăm sóc bà mẹ mang thai và trẻ em dân tộc thiểu số dưới 2 tuổi
11 p | 81 | 3
-
Thực trạng năng lực sức khỏe của một số nhóm dân cư tại Chí Linh, Hải Dương và Hà Nội, Việt Nam
6 p | 62 | 3
-
Kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản của bác sĩ công tác ở trạm y tế tại một số tỉnh phía Bắc
5 p | 9 | 3
-
Xác định glucosamine trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao với detector huỳnh quang (HPLC-FLD)
14 p | 30 | 2
-
Duy trì sức khỏe trong môi trường ô nhiễm
4 p | 61 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn