intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Nếp than và gạo lứt

Chia sẻ: Ps Ps | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

121
lượt xem
15
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cách đây vài tháng có đợt quảng cáo gạo sản xuất từ Louisiana tại các chợ ở miền Nam California, nhưng có lẽ vì quảng cáo dở, thiếu chính xác hoặc giá cả chưa thật sự đủ sức cạnh tranh với gạo Thái Lan, nên không thấy gạo này nữa. Chúng tôi cũng không thấy gạo lứt Louisiana bày trong chợ Việt Nam. Gạo Louisiana dưới tên Jazzmein rice có thành phần chất bột (carbohydrat) thấp hơn gạo Thái Lan, nhưng quảng cáo “không có đường”, tức là đường đơn như glucose, hay đường đôi như sucrose thì gạo Thái...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nếp than và gạo lứt

  1. Nếp than và gạo lứt Cách đây vài tháng có đợt quảng cáo gạo sản xuất từ Louisiana tại các chợ ở miền Nam California, nhưng có lẽ vì quảng cáo dở, thiếu chính xác hoặc giá cả chưa thật sự đủ sức cạnh tranh với gạo Thái Lan, nên không thấy gạo này nữa. Chúng tôi cũng không thấy gạo lứt Louisiana bày trong chợ Việt Nam. Gạo Louisiana dưới tên Jazzmein rice có thành phần chất bột (carbohydrat) thấp hơn gạo Thái Lan, nhưng quảng cáo “không có đường”, tức là đường đơn như glucose, hay đường đôi như sucrose thì gạo Thái Lan cũng không có. Có lẽ nhà sản xuất phải chứng minh chỉ số glucose huyết hay
  2. lượng tải nạp glucose (glucose loading) thấp hơn những gạo khác trên thị trường mới có tính thuyết phục. Cám gạo lứt chứa hàm lượng cao một trong những hợp chất của vitamin E gọi là gamma-tocotrienol cũng như gamma-oryzanol là những chất chống oxy hóa. Nhiều nghiên cứu chứng minh những chất chống oxy hóa này có thể giúp giảm cholesterol xấu LDL và có thể chống bệnh tim. Một nghiên cứu mới của đại học bang Louisiana cho biết Nếp than chứa anthocyanin, là chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe, như trong một loại Dâu đen (black berries) hay Sơn trâm xanh (blue berries). Chỉ cần 1 muỗng canh cám nếp than cũng chứa đủ chất chống oxy hóa anthocyanin nhưng ít đường hơn và có nhiều chất xơ và vitamin E hơn, theo lời TS. Zhimin Xu ở Trung tâm nông nghiệp của đại học này. Ông và cộng sự cho biết chất màu trong cám Nếp than có nhiều màu sắc từ hồng đến đen, và hợp với sức khỏe hơn chất màu nhân tạo dùng trong thức ăn. Ông bảo cám Nếp than là phương cách rẻ tiền để tăng chất chống oxy hóa cho mọi người. DS. LÊ VĂN NHÂN
  3. Cải Tàu bay Cải tàu bay Blumea lacera (Burm.) DC., thuộc họ Cúc (Asteraceae). Hoa hình đầu do rất nhiều quả hình thoi, nhỏ bằng đầu kim, trên đầu có một túm lông trắng xù ra sẽ được gió tung bay khắp nơi, khi mùa mưa đến thì mọc thành cây, làm rau ăn được nên gọi là cải Tàu bay, hay Cải trời (vì hột cải từ trên trời rơi xuống).
  4. Từ miền Bắc trở vào đến đồng bằng sông Cửu Long, kể cả Bến Tre, ở đâu cũng có. Cải Tàu bay xuất hiện vào đầu mùa mưa… Người dân nông thôn ở nước ta, kể cả gia đình tôi, ngày xưa thường ăn cải Tàu bay mọc hoang, coi như “đói ăn rau, đau uống thuốc”... Thế nhưng về sau tôi mới biết các loại rau rừng hoang dại như cải Tàu bay lại bổ dưỡng hơn rau trồng, mà lại không có dư lượng thuốc trừ sâu rầy độc hại! 100 g cải Tàu bay chứa 89% nước, 2,7% protid, 2,8% glucid, 3,5% chất xơ, giàu caroten và sinh tố khoáng chất, kể cả nhiều vi chất dinh dưỡng khác nữa. Chẳng những vậy mà thuốc nam dùng Cải trời như một vị thuốc có vị đắng, mùi thơm, tính bình, có tác dụng thanh can hỏa, giải độc, se da, tiêu viêm, tán uất, tiêu hòn cục, cầm máu, sát trùng. Thường dùng cả cây phơi khô làm thuốc trị cảm sốt, hạ nhiệt, kích thích tiêu hóa và lợi tiểu. Dịch lá trừ giun, thu liễm, giã đắp trị mụn nhọt. DS. PHAN BẢO AN
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2