intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Nghiên cứu khả năng sinh trưởng và sinh tổng hợp xenlulaza của một số chủng streptomyces phân lập ở Việt Nam

Chia sẻ: Ngọc Ngọc | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

70
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Công nghệ sinh học đã và đang được nghiên cứu, ứng dụng rộng rãi trong ngành nông nghiệp tại Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Trong đó công nghệ vi sinh đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là ứng dụng các vi sinh vật có ích đã mang lại một cuộc cách mạng trong nông nghiệp.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nghiên cứu khả năng sinh trưởng và sinh tổng hợp xenlulaza của một số chủng streptomyces phân lập ở Việt Nam

HỘI NGHỊ KHOA HỌC TOÀN QUỐC VỀ SINH THÁI VÀ TÀI NGUYÊN SINH VẬT LẦN THỨ 6<br /> <br /> NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG SINH TRƢỞNG VÀ SINH TỔNG HỢP<br /> XENLULAZA CỦA MỘT SỐ CHỦNG Streptomyces PHÂN LẬP<br /> Ở VIỆT NAM<br /> NGUYỄN THẾ TRANG, PHẠM THỊ THU PHƢƠNG<br /> <br /> Viện Công nghệ sinh học,<br /> Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam<br /> NGUYỄN THÚY NGA<br /> <br /> Viện Khoa họ ă g<br /> ng,<br /> Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam<br /> Công nghệ sinh họ<br /> ư c nghiên cứu, ứng d ng r ng rãi trong ngành nông<br /> nghiệp t i Việ N<br /> ư<br /> ư c trên thế gi T<br /> ệ<br /> vô cùng quan trọ , c biệt là ứng d ng các vi sinh vậ<br /> i m t cu c cách m ng<br /> trong nông nghiệp. Các nhà khoa họ<br /> tập trung vào việc phân lập vi sinh vật từ t nhiên hay<br /> t o ra các chủng giống vi sinh vật m i, có kh ă<br /> ưỡng<br /> s d ng tr c tiếp ho c làm<br /> chế phẩm sinh học. H ệ<br /> ,<br /> ậ<br /> ườ<br /> ư<br /> ư<br /> ế<br /> ư<br /> ư<br /> :<br /> ệ ,<br /> ẩ<br /> ườ ,<br /> [<br /> Việc s d ng các chủng vi<br /> sinh vật x<br /> ườ<br /> ư c coi là biện pháp h u hiệu nh m gi i quyết triệ<br /> v<br /> ô<br /> nhiễ<br /> ư c th i, rác th i trong ho<br /> ng và s n xu t của ngành nông nghiệp t o ra [7; 8; 9].<br /> I. VẬT LIỆU VÀ PHƢƠNG PHÁP<br /> 1. Chủng giống vi sinh vật<br /> Chủng S. althioticus ĐA<br /> ậ ừ phế th<br /> ơ<br /> t Đ<br /> A<br /> ủ<br /> misionensis ĐM<br /> ư c phân lập từ phế th i mùn gỗ t Đ i Mỗ, Bắc Từ Liêm (Hà N i).<br /> 2. M i<br /> <br /> S.<br /> <br /> ƣờng lên men<br /> <br /> 3. Phƣơng pháp nghiên cứu<br /> X<br /> nh hình thái khuẩn l c, tế bào<br /> và kh ă<br /> ưởng theo Nguyễn<br /> L<br /> ng s [1]. Đ<br /> ư ng<br /> ho t tính xenlulaza b<br /> ươ<br /> ường kh của Bernfeld,<br /> h p th và<br /> nồ<br /> z ư c vẽ<br /> ươ<br /> trình E<br /> Đường chuẩn nồ<br /> của<br /> z ư c xây d<br /> ươ<br /> ì<br /> = ,<br /> + ,<br /> T<br /> ,<br /> h p ph (OD) ở ư c sóng 540 nm, x là<br /> nồ<br /> glucoza (mg/ml) [4].<br /> <br /> 1744<br /> <br /> OD 540nm<br /> <br /> M<br /> ường Gause 1 (g/l):<br /> : , K2HPO4: 0,5; MgSO4.7H2O: 1,025; KNO3: 1,<br /> NaCl: 0,5; FeSO4.7H2O: ,<br /> : , ư<br /> , H M<br /> ườ G<br /> -CMC (g/l):<br /> : , K2HPO4: 0,5; MgSO4.7H2O: 1,025; KNO3: 1, NaCl: 0,5; FeSO4.7H2O: 0,18;<br /> M<br /> %<br /> : , ư<br /> ,<br /> 7<br /> pH 7.<br /> 6<br /> <br /> y = 2.8096x + 0.1064<br /> R2 = 0.9982<br /> <br /> 5<br /> 4<br /> 3<br /> 2<br /> <br /> 1<br /> 0<br /> 0<br /> <br /> 0.5<br /> <br /> 1<br /> 1.5<br /> Đồ thị đường chuẩn glucose (mg/ml)<br /> <br /> 2<br /> <br /> Hình 1: Đồ thị đƣờng chuẩn glucoza theo<br /> Bernfeld<br /> <br /> 2.5<br /> <br /> HỘI NGHỊ KHOA HỌC TOÀN QUỐC VỀ SINH THÁI VÀ TÀI NGUYÊN SINH VẬT LẦN THỨ 6<br /> <br /> II. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN<br /> 1. Đặc điể<br /> <br /> hình hái kh ẩn ạc<br /> <br /> Hì<br /> <br /> ẩ<br /> <br /> ế<br /> <br /> ếb<br /> ủ<br /> <br /> ủ<br /> <br /> ẩ<br /> <br /> ở ì<br /> <br /> b/<br /> <br /> a/<br /> <br /> c/<br /> <br /> Hình 2: Hình dạng kh ẩn ạc<br /> ủ S. althioticus ĐA<br /> 2. Ảnh hƣởng củ<br /> <br /> ì<br /> <br /> hời gi n đến inh<br /> <br /> T ờ<br /> ủ<br /> ủ<br /> Gauze 1, 37o<br /> ă<br /> ưở<br /> z ư<br /> <br /> ưở<br /> ẩ<br /> <br /> ƣởng<br /> <br /> ế<br /> <br /> củ h i chủng ạ kh ẩn<br /> ủ S. misionensis ĐM<br /> <br /> inh ổng hợp en<br /> <br /> ì<br /> ẩ<br /> <br /> ủ<br /> ệ<br /> ươ<br /> <br /> ếb<br /> <br /> ưở<br /> ,<br /> <br /> z<br /> ườ<br /> <br /> ế<br /> <br /> ườ<br /> <br /> ổ<br /> <br /> ư<br /> ờ<br /> <br /> ứ<br /> ố<br /> <br /> z<br /> ư i<br /> <br /> ọ<br /> <br /> ắ<br /> ươ<br /> <br /> d/<br /> <br /> ế<br /> <br /> ờ<br /> ư<br /> <br /> H<br /> ệ ở ì<br /> <br /> 5<br /> <br /> 14<br /> <br /> 4.5<br /> <br /> Hoạt tính xenlulaza, IU/ml<br /> <br /> Sinh trưởng, mg/ml<br /> <br /> 12<br /> 10<br /> 8<br /> <br /> ĐM03<br /> ĐA09<br /> <br /> 6<br /> 4<br /> 2<br /> <br /> 4<br /> 3.5<br /> 3<br /> <br /> ĐM03<br /> <br /> 2.5<br /> <br /> ĐA09<br /> <br /> 2<br /> 1.5<br /> 1<br /> 0.5<br /> 0<br /> <br /> 0<br /> 12<br /> <br /> 24<br /> <br /> 36<br /> <br /> 48<br /> <br /> 60<br /> <br /> 72<br /> <br /> 84<br /> <br /> 96<br /> <br /> 12<br /> <br /> 108 120 132<br /> <br /> 24<br /> <br /> 36<br /> <br /> 48<br /> <br /> 60<br /> <br /> Hình 3: Khả năng inh<br /> ì<br /> <br /> ƣởng ( )<br /> <br /> ủ<br /> ờ<br /> Từ<br /> <br /> ưở<br /> ở ờ<br /> ỉ , IU , ĐM<br /> <br /> ẩ<br /> <br /> ủ<br /> <br /> ờ<br /> <br /> ủ<br /> ẩ<br /> <br /> ủ<br /> ờ<br /> <br /> ủ<br /> <br /> ủ<br /> <br /> ừ<br /> <br /> †<br /> <br /> ứ<br /> ổ<br /> ,<br /> <br /> ẩ<br /> <br /> ỉ , IU<br /> <br /> T<br /> <br /> ậ<br /> <br /> inh ổng hợp en<br /> ắ<br /> ố<br /> <br /> ủ<br /> <br /> ,<br /> <br /> ủ<br /> ờ<br /> <br /> 84<br /> <br /> 96<br /> <br /> 108<br /> <br /> 120<br /> <br /> 132<br /> <br /> b/<br /> <br /> a/<br /> Kế<br /> ờ<br /> ĐA<br /> ư<br /> <br /> 72<br /> <br /> Thời gian, h<br /> <br /> Thời gian, h<br /> <br /> ầ<br /> <br /> ưở<br /> ủ<br /> <br /> ,<br /> ờ<br /> ờ<br /> ế<br /> <br /> z (b)<br /> <br /> ở ờ<br /> ĐM<br /> ,<br /> N ư ậ , ờ<br /> ờ Kế<br /> z<br /> , ĐA<br /> ờ z<br /> ẩ<br /> <br /> ờ,<br /> ,<br /> ố<br /> ì<br /> <br /> ầ<br /> <br /> 3. Ảnh hƣởng củ nhiệ độ n i cấ đến inh ƣởng<br /> N ệ<br /> ế ố<br /> ọ<br /> ưở<br /> ì<br /> ế<br /> ươ<br /> ủ ầ<br /> ệ<br /> ủ<br /> ậ<br /> ưở<br /> ố<br /> ư<br /> ố ủ<br /> ,<br /> ì ậ ầ<br /> ọ<br /> ủ<br /> ườ G<br /> , ắ<br /> ,<br /> ở<br /> 60 o , ế<br /> ọ ,<br /> ố<br /> Kế<br /> ưở<br /> ổ<br /> z ủ<br /> ủ<br /> <br /> inh ổng hợp en<br /> ì<br /> ế<br /> ì<br /> ủ<br /> z<br /> ệ<br /> ủ<br /> ệ<br /> , , ,<br /> ứ<br /> ưở<br /> ư<br /> ì<br /> ở ì<br /> <br /> z<br /> ố ủ Q<br /> , ứ<br /> ố ủ<br /> ẩ ư<br /> , , ,<br /> ủ<br /> ệ<br /> <br /> 1745<br /> <br /> 16<br /> <br /> 7<br /> <br /> 14<br /> <br /> 6<br /> <br /> Hoạt tính xenlulaza, IU/ml<br /> <br /> Sinh trưởng, mg/ml<br /> <br /> HỘI NGHỊ KHOA HỌC TOÀN QUỐC VỀ SINH THÁI VÀ TÀI NGUYÊN SINH VẬT LẦN THỨ 6<br /> <br /> 12<br /> 10<br /> ĐM03<br /> <br /> 8<br /> <br /> ĐA09<br /> <br /> 6<br /> 4<br /> 2<br /> <br /> 5<br /> 4<br /> <br /> ĐM03<br /> <br /> 3<br /> <br /> ĐA09<br /> <br /> 2<br /> 1<br /> 0<br /> <br /> 0<br /> 25<br /> <br /> 30<br /> <br /> 35<br /> <br /> 40<br /> <br /> 45<br /> <br /> 50<br /> <br /> 55<br /> <br /> 60<br /> <br /> 25<br /> <br /> 30<br /> <br /> 35<br /> <br /> o<br /> <br /> Nhiệ t độ, C<br /> <br /> 40<br /> <br /> a/<br /> ủ<br /> ,<br /> <br /> ưở<br /> ở ì<br /> ủ ĐA<br /> <br /> ,<br /> ế<br /> <br /> IU<br /> <br /> ,<br /> <br /> 4. Ảnh hƣởng củ pH<br /> H<br /> ủ<br /> <br /> ưở<br /> <br /> ầ<br /> ủ<br /> <br /> ì<br /> ở H<br /> Vệ<br /> <br /> H<br /> ư<br /> <br /> †<br /> ố<br /> <br /> ủ<br /> <br /> Kế<br /> <br /> ,<br /> <br /> 55<br /> <br /> i<br /> <br /> ưở<br /> ĐA<br /> ổ<br /> ệ<br /> ủ ĐM<br /> <br /> ố ừ<br /> ,<br /> <br /> ườ<br /> <br /> , ố<br /> , ư<br /> <br /> z<br /> <br /> z (b)<br /> <br /> ở<br /> ủ ĐM<br /> C và trên 55 o<br /> ủ<br /> ẫ<br /> ờ ì<br /> ổ<br /> z<br /> ,<br /> o<br /> <br /> o<br /> <br /> ư<br /> ủ<br /> <br /> o<br /> <br /> , IU<br /> <br /> ƣờng đến inh<br /> <br /> ủ<br /> ĐM<br /> <br /> †<br /> <br /> inh ổng hợp en<br /> <br /> o<br /> <br /> ƣởng<br /> <br /> inh ổng hợp en<br /> <br /> z<br /> <br /> G z<br /> ĐA<br /> <br /> ừ †<br /> ư<br /> ọ<br /> ứ<br /> o<br /> N<br /> ở<br /> ệ<br /> ,<br /> ờ<br /> ă<br /> ưở<br /> ươ<br /> ố<br /> Kế<br /> ủ<br /> ă<br /> ưở<br /> ư ở<br /> H ừ † , ư<br /> ủ ĐM<br /> ố<br /> ,<br /> , ủ ĐA<br /> ứ<br /> ưở<br /> ủ H<br /> ầ<br /> ĩ<br /> ố<br /> ơ<br /> ế ẩ<br /> ậ<br /> ủ<br /> <br /> ì<br /> ưở<br /> ,<br /> <br /> ở<br /> ố<br /> ở<br /> <br /> 7<br /> <br /> 16<br /> <br /> Hoạt tính xenlulaza, IU/ml<br /> <br /> 14<br /> 12<br /> <br /> Sinh trưởng, mg/ml<br /> <br /> 50<br /> <br /> b/<br /> <br /> Hình 4: Ảnh hƣởng củ nhiệ độ đến inh ƣởng ( )<br /> Kế<br /> ố<br /> <br /> 45<br /> <br /> Nhiệt độ, oC<br /> <br /> 10<br /> 8<br /> <br /> ĐM03<br /> ĐA09<br /> <br /> 6<br /> 4<br /> <br /> 6<br /> 5<br /> 4<br /> <br /> ĐM03<br /> <br /> 3<br /> <br /> ĐA09<br /> <br /> 2<br /> 1<br /> <br /> 2<br /> <br /> 0<br /> <br /> 0<br /> 3<br /> <br /> 4<br /> <br /> 5<br /> <br /> 6<br /> <br /> 7<br /> <br /> 8<br /> <br /> 3<br /> <br /> 9<br /> <br /> 4<br /> <br /> 5<br /> <br /> 6<br /> <br /> a/<br /> Ả<br /> <br /> ưở<br /> <br /> ủ<br /> ở<br /> <br /> z<br /> z<br /> ổ<br /> <br /> H<br /> ườ<br /> ế<br /> H † ,<br /> ờ<br /> ẫ Kế<br /> ở H , ĐM<br /> ,<br /> z ủ<br /> ủ<br /> <br /> ứ<br /> ườ<br /> <br /> ứ , ắ<br /> ươ<br /> 1746<br /> <br /> ưở<br /> G z<br /> <br /> ủ<br /> <br /> ố<br /> <br /> 9<br /> <br /> ,<br /> ư<br /> <br /> ứ<br /> <br /> ủ<br /> M ,<br /> <br /> ủ<br /> , IU<br /> H<br /> <br /> z (b)<br /> ủ<br /> <br /> ẩ<br /> <br /> ẩ<br /> <br /> ổ<br /> N ư ậ , H ố ư<br /> <br /> ƣởng củ các chủng ạ kh ẩn<br /> ố<br /> <br /> o<br /> <br /> z<br /> ổ<br /> <br /> ĐA<br /> <br /> ế<br /> N<br /> <br /> ồ<br /> ệ<br /> Kế<br /> <br /> inh ổng hợp en<br /> <br /> ổ<br /> G z<br /> ẩ<br /> <br /> ồ<br /> <br /> ổ<br /> ,<br /> <br /> ƣởng ( )<br /> <br /> ă<br /> ườ<br /> ì<br /> IU<br /> <br /> 5. Ảnh hƣởng củ nồng độ N C đến inh<br /> Đ<br /> <br /> 8<br /> <br /> b/<br /> <br /> Hình 5: Ảnh hƣởng củ pH đến inh<br /> ư<br /> <br /> 7<br /> <br /> pH<br /> <br /> pH<br /> <br /> ì<br /> <br /> ưở<br /> : , , , ,<br /> ờ<br /> ở ì<br /> <br /> ủ<br /> <br /> ẩ<br /> %, , %<br /> <br /> ư<br /> ẫ<br /> ưở<br /> <br /> ố<br /> <br /> HỘI NGHỊ KHOA HỌC TOÀN QUỐC VỀ SINH THÁI VÀ TÀI NGUYÊN SINH VẬT LẦN THỨ 6<br /> <br /> 16<br /> 14<br /> <br /> Sinh trưởng, mg/ml<br /> <br /> 12<br /> 10<br /> <br /> ĐM03<br /> ĐA09<br /> <br /> 8<br /> 6<br /> 4<br /> 2<br /> 0<br /> 0.5<br /> <br /> 1<br /> <br /> 3<br /> <br /> 5<br /> <br /> 7<br /> <br /> 9<br /> <br /> 11<br /> <br /> Nồng độ NaCl, %<br /> <br /> Hình 6: Ảnh hƣởng củ nồng độ N C đến inh<br /> Hì<br /> Từ %<br /> <br /> ủ<br /> <br /> ủ<br /> ư<br /> <br /> ầ<br /> <br /> ẩ<br /> <br /> ă<br /> <br /> ẩ<br /> <br /> ư:<br /> <br /> ươ<br /> <br /> ƣởng<br /> <br /> ư<br /> <br /> ồ<br /> ẫ<br /> ư<br /> <br /> ưở<br /> <br /> ươ<br /> <br /> ố ở ồ<br /> <br /> N<br /> <br /> ừ<br /> <br /> † %<br /> <br /> ưở<br /> <br /> 6. Ảnh hƣởng củ ng ồn c cb n đến inh<br /> ủ<br /> <br /> ƣởng củ h i chủng ạ kh ẩn<br /> <br /> z<br /> <br /> ườ G<br /> ế<br /> ồ<br /> z ,<br /> z , ỉ ườ<br /> ư<br /> o<br /> ườ<br /> ơ<br /> N<br /> ở<br /> ưở<br /> ủ<br /> ủ<br /> Kế<br /> ư<br /> <br /> z ,<br /> <br /> ư<br /> z<br /> <br /> inh ổng hợp en<br /> <br /> ă<br /> <br /> ờ<br /> ì<br /> <br /> ì<br /> 16<br /> <br /> 6<br /> <br /> Hoạt tính xenlulaza, IU/ml<br /> <br /> 14<br /> <br /> Sinh trưởng, mg/ml<br /> <br /> 12<br /> 10<br /> <br /> ĐM<br /> <br /> 8<br /> <br /> ĐA<br /> <br /> 6<br /> 4<br /> 2<br /> <br /> 5<br /> 4<br /> <br /> ĐM03<br /> <br /> 3<br /> <br /> ĐA09<br /> <br /> 2<br /> 1<br /> 0<br /> <br /> 0<br /> Saccaroza<br /> <br /> Lactoza<br /> <br /> Glucoza<br /> <br /> Rỉ đường<br /> <br /> Saccaroza<br /> <br /> Tinh bột<br /> <br /> Lactoza<br /> <br /> ì<br /> ưở<br /> z<br /> z ,<br /> <br /> ồ<br /> <br /> z<br /> <br /> ế<br /> <br /> ủ<br /> ẩ<br /> <br /> ƣởng<br /> <br /> ơ<br /> <br /> % ổ<br /> ườ<br /> ồ<br /> ơ<br /> N ở ệ<br /> <br /> ư<br /> <br /> ơ<br /> ư<br /> ế<br /> pepton, CMC, cao th ,<br /> <br /> ì<br /> <br /> z (b)<br /> ủ<br /> <br /> ơ<br /> inh ổng hợp en<br /> ì<br /> <br /> ủ<br /> <br /> b/<br /> inh ổng hợp en<br /> <br /> ƣởng ( )<br /> <br /> ế<br /> ổ<br /> <br /> 7. Ảnh hƣởng củ ng ồn ni ơ đến inh<br /> X<br /> <br /> Tinh bột<br /> <br /> CMC<br /> <br /> Nguồn cacbon<br /> <br /> a/<br /> Hình 7: Ảnh hƣởng củ ng ồn c cb n đến inh<br /> Kế<br /> ẩ<br /> <br /> Rỉ đường<br /> <br /> Glucoza<br /> <br /> Nguồn cacbon<br /> <br /> ế<br /> <br /> ậ<br /> <br /> ầ<br /> <br /> ầ<br /> ơ<br /> G<br /> ư<br /> ư<br /> ươ ứ<br /> o<br /> , ắ<br /> <br /> 25<br /> <br /> z<br /> ổ<br /> <br /> ệ<br /> ồ<br /> <br /> ư<br /> <br /> z<br /> ơ<br /> ườ<br /> ầ : (NH4)2SO4, KNO3,<br /> ,<br /> ờ<br /> ế<br /> <br /> 10<br /> <br /> ĐM03<br /> <br /> 15<br /> <br /> ĐA09<br /> 10<br /> <br /> 5<br /> <br /> Hoạt tính xenlulaza, IU/ml<br /> <br /> Sinh trưởng, mg/ml<br /> <br /> 9<br /> <br /> 20<br /> <br /> 8<br /> 7<br /> 6<br /> <br /> ĐM03<br /> <br /> 5<br /> <br /> ĐA09<br /> <br /> 4<br /> 3<br /> 2<br /> 1<br /> <br /> 0<br /> Pepton<br /> <br /> Cao men<br /> <br /> Bột đậu<br /> tương<br /> <br /> KNO3<br /> <br /> (NH4)2SO4<br /> <br /> Urê<br /> <br /> Cao thịt<br /> <br /> 0<br /> Pepton<br /> <br /> a/<br /> Hình 8: Ảnh hƣởng củ ng ồn ni ơ đến inh<br /> <br /> Cao men<br /> <br /> Bột đậu<br /> tương<br /> <br /> KNO3<br /> <br /> (NH4)2SO4<br /> <br /> Urê<br /> <br /> Cao thịt<br /> <br /> Nguồn nitơ<br /> <br /> Nguồn nitơ<br /> <br /> ƣởng ( )<br /> <br /> b/<br /> inh ổng hợp en<br /> <br /> z (b)<br /> <br /> 1747<br /> <br /> HỘI NGHỊ KHOA HỌC TOÀN QUỐC VỀ SINH THÁI VÀ TÀI NGUYÊN SINH VẬT LẦN THỨ 6<br /> <br /> Kế<br /> ườ<br /> ứ<br /> <br /> ì<br /> <br /> ủ<br /> ế<br /> ơ<br /> <br /> ồ<br /> <br /> ồ<br /> ơ<br /> <br /> ơ:<br /> ì<br /> <br /> ẩ<br /> ,<br /> <br /> ủ<br /> <br /> ẩ<br /> <br /> ưở<br /> ậ ươ<br /> ưở<br /> <br /> ổ<br /> <br /> z<br /> T<br /> z<br /> <br /> ườ<br /> ế<br /> <br /> III. KẾT LUẬN<br /> Đ<br /> <br /> ọ<br /> z<br /> <br /> ủ<br /> <br /> N<br /> ủ<br /> <br /> ủ<br /> ừ †<br /> ĐM<br /> <br /> ư<br /> ủ<br /> <br /> ố<br /> <br /> ệ<br /> ẩ ,<br /> <br /> S<br /> <br /> ưở<br /> , IU<br /> <br /> ưở<br /> ưở<br /> ậ ư<br /> <br /> ủ<br /> <br /> ĐA<br /> <br /> ố ở<br /> ệ,<br /> ă<br /> ờ<br /> , IU<br /> <br /> ệ<br /> ưở<br /> ổ<br /> ờ<br /> <br /> ổ<br /> † o<br /> ở H<br /> z<br /> .<br /> <br /> ờ<br /> ừ † ,<br /> <br /> TÀI LIỆU THAM KHẢO<br /> 1. Nguyễn L n Dũng, Đ n X n Mƣợu, Nguyễn Phùng Tiến, Đặng Đức Trạch và<br /> Phạ Văn T , 1977. M t số ươ<br /> ứu vi sinh vật học, Tập 3, Nxb. KHKT,<br /> Hà N i.<br /> 2. Nguyễn Thị Minh Hằng<br /> Đỗ Văn ú , 2013. Phân lập và tuy n chọn m t số chủng x<br /> khuẩn có kh ă<br /> ủy xenluloza cao từ t trồng rừng, Báo cáo khoa học, H i ngh<br /> Khoa học Công nghệ Sinh học Toàn quốc 2013, Nxb. KHTN & CN, Hà N i, trang 180-184.<br /> 3. Trần Đình Mấn, Nguyễn Thế Trang, Phan Thị Tuyết Minh, Nguyễn Văn X n, 2009:<br /> Xây d ng mô hình x lý rác th i sinh ho t b ng công nghệ vi sinh t i th tr n Lâm - Ý Yên<br /> -N<br /> Đ nh, Báo cáo khoa học H i ngh Công nghệ sinh học Toàn quốc 2009, Nxb. Đ i<br /> học Thái Nguyên. Thái Nguyên, trang 924-927.<br /> 4. Bernfeld, A. P., 1995. Methods in Enzymology, 1: 149-158.<br /> 5. Bhat, M. K, 2000. Cellulases and related enzyms in biotechnology. Biotech, Adv, 18: 355-383.<br /> 6. Choppra, S. and Methta, 1985: Inffluence of various nitrogen and cacbon sources on the<br /> production of pect - cellulose and proteolitic enzyms by A. niger, J. Microbiol.<br /> 7. Forgaty, W. M., C. T. Kelly, 1990: Amylases. Amyloglucosidase and related glucanase,<br /> In : Microbial enzym and Biotechnology. 2nd Ed, ed. By W.M Forgaty W.M and Kelly C.T,<br /> Elsevier Applied Science, London and NewYork, p.71-183.<br /> 8. Gauze, G. F; Preobrajenskaja T.P; Sveshnicova M.A; Tegekhova L.P; Maximova T.S,<br /> 1983. Opgedelited aktinomycetov uzd “N<br /> -M<br /> ”<br /> 9. Immanuel, G., R. Dhanusa, P. Prenma and A. Palavesam, 2006. International Journal of<br /> Environment Science and Technology, 3 (1): 25-34.<br /> <br /> RESEARCH ON THE POSSIBILITY OF BIRTH AND SYNTHETIC<br /> CELLULASE BY Streptomyces STRAINS ISOLATED IN VIETNAM<br /> NGUYEN THE TRANG, PHAM THI THU PHUONG, NGUYEN THUY NGA<br /> <br /> SUMMARY<br /> Recently, biotechnology widely applied in agriculture in Vietnam as well as in many<br /> countries around the world plays a very important role, especially in the application of<br /> beneficial microorganisms. Currently, the use of microorganisms in environmental remediation<br /> is a right way with the benefits: friendly, does not create toxic products for environmental<br /> expenditure lower processing costs,... the use of microorganisms for environmental treatment is<br /> considered as effective measures to solve the problem thoroughly polluted waste water, waste<br /> and production activities in the agricultural sector to create out.<br /> 1748<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2