HỘI NGHỊ KHOA HỌC TOÀN QUỐC VỀ SINH THÁI VÀ TÀI NGUYÊN SINH VẬT LẦN THỨ 6<br />
<br />
NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG SINH TRƢỞNG VÀ SINH TỔNG HỢP<br />
XENLULAZA CỦA MỘT SỐ CHỦNG Streptomyces PHÂN LẬP<br />
Ở VIỆT NAM<br />
NGUYỄN THẾ TRANG, PHẠM THỊ THU PHƢƠNG<br />
<br />
Viện Công nghệ sinh học,<br />
Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam<br />
NGUYỄN THÚY NGA<br />
<br />
Viện Khoa họ ă g<br />
ng,<br />
Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam<br />
Công nghệ sinh họ<br />
ư c nghiên cứu, ứng d ng r ng rãi trong ngành nông<br />
nghiệp t i Việ N<br />
ư<br />
ư c trên thế gi T<br />
ệ<br />
vô cùng quan trọ , c biệt là ứng d ng các vi sinh vậ<br />
i m t cu c cách m ng<br />
trong nông nghiệp. Các nhà khoa họ<br />
tập trung vào việc phân lập vi sinh vật từ t nhiên hay<br />
t o ra các chủng giống vi sinh vật m i, có kh ă<br />
ưỡng<br />
s d ng tr c tiếp ho c làm<br />
chế phẩm sinh học. H ệ<br />
,<br />
ậ<br />
ườ<br />
ư<br />
ư<br />
ế<br />
ư<br />
ư<br />
:<br />
ệ ,<br />
ẩ<br />
ườ ,<br />
[<br />
Việc s d ng các chủng vi<br />
sinh vật x<br />
ườ<br />
ư c coi là biện pháp h u hiệu nh m gi i quyết triệ<br />
v<br />
ô<br />
nhiễ<br />
ư c th i, rác th i trong ho<br />
ng và s n xu t của ngành nông nghiệp t o ra [7; 8; 9].<br />
I. VẬT LIỆU VÀ PHƢƠNG PHÁP<br />
1. Chủng giống vi sinh vật<br />
Chủng S. althioticus ĐA<br />
ậ ừ phế th<br />
ơ<br />
t Đ<br />
A<br />
ủ<br />
misionensis ĐM<br />
ư c phân lập từ phế th i mùn gỗ t Đ i Mỗ, Bắc Từ Liêm (Hà N i).<br />
2. M i<br />
<br />
S.<br />
<br />
ƣờng lên men<br />
<br />
3. Phƣơng pháp nghiên cứu<br />
X<br />
nh hình thái khuẩn l c, tế bào<br />
và kh ă<br />
ưởng theo Nguyễn<br />
L<br />
ng s [1]. Đ<br />
ư ng<br />
ho t tính xenlulaza b<br />
ươ<br />
ường kh của Bernfeld,<br />
h p th và<br />
nồ<br />
z ư c vẽ<br />
ươ<br />
trình E<br />
Đường chuẩn nồ<br />
của<br />
z ư c xây d<br />
ươ<br />
ì<br />
= ,<br />
+ ,<br />
T<br />
,<br />
h p ph (OD) ở ư c sóng 540 nm, x là<br />
nồ<br />
glucoza (mg/ml) [4].<br />
<br />
1744<br />
<br />
OD 540nm<br />
<br />
M<br />
ường Gause 1 (g/l):<br />
: , K2HPO4: 0,5; MgSO4.7H2O: 1,025; KNO3: 1,<br />
NaCl: 0,5; FeSO4.7H2O: ,<br />
: , ư<br />
, H M<br />
ườ G<br />
-CMC (g/l):<br />
: , K2HPO4: 0,5; MgSO4.7H2O: 1,025; KNO3: 1, NaCl: 0,5; FeSO4.7H2O: 0,18;<br />
M<br />
%<br />
: , ư<br />
,<br />
7<br />
pH 7.<br />
6<br />
<br />
y = 2.8096x + 0.1064<br />
R2 = 0.9982<br />
<br />
5<br />
4<br />
3<br />
2<br />
<br />
1<br />
0<br />
0<br />
<br />
0.5<br />
<br />
1<br />
1.5<br />
Đồ thị đường chuẩn glucose (mg/ml)<br />
<br />
2<br />
<br />
Hình 1: Đồ thị đƣờng chuẩn glucoza theo<br />
Bernfeld<br />
<br />
2.5<br />
<br />
HỘI NGHỊ KHOA HỌC TOÀN QUỐC VỀ SINH THÁI VÀ TÀI NGUYÊN SINH VẬT LẦN THỨ 6<br />
<br />
II. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN<br />
1. Đặc điể<br />
<br />
hình hái kh ẩn ạc<br />
<br />
Hì<br />
<br />
ẩ<br />
<br />
ế<br />
<br />
ếb<br />
ủ<br />
<br />
ủ<br />
<br />
ẩ<br />
<br />
ở ì<br />
<br />
b/<br />
<br />
a/<br />
<br />
c/<br />
<br />
Hình 2: Hình dạng kh ẩn ạc<br />
ủ S. althioticus ĐA<br />
2. Ảnh hƣởng củ<br />
<br />
ì<br />
<br />
hời gi n đến inh<br />
<br />
T ờ<br />
ủ<br />
ủ<br />
Gauze 1, 37o<br />
ă<br />
ưở<br />
z ư<br />
<br />
ưở<br />
ẩ<br />
<br />
ƣởng<br />
<br />
ế<br />
<br />
củ h i chủng ạ kh ẩn<br />
ủ S. misionensis ĐM<br />
<br />
inh ổng hợp en<br />
<br />
ì<br />
ẩ<br />
<br />
ủ<br />
ệ<br />
ươ<br />
<br />
ếb<br />
<br />
ưở<br />
,<br />
<br />
z<br />
ườ<br />
<br />
ế<br />
<br />
ườ<br />
<br />
ổ<br />
<br />
ư<br />
ờ<br />
<br />
ứ<br />
ố<br />
<br />
z<br />
ư i<br />
<br />
ọ<br />
<br />
ắ<br />
ươ<br />
<br />
d/<br />
<br />
ế<br />
<br />
ờ<br />
ư<br />
<br />
H<br />
ệ ở ì<br />
<br />
5<br />
<br />
14<br />
<br />
4.5<br />
<br />
Hoạt tính xenlulaza, IU/ml<br />
<br />
Sinh trưởng, mg/ml<br />
<br />
12<br />
10<br />
8<br />
<br />
ĐM03<br />
ĐA09<br />
<br />
6<br />
4<br />
2<br />
<br />
4<br />
3.5<br />
3<br />
<br />
ĐM03<br />
<br />
2.5<br />
<br />
ĐA09<br />
<br />
2<br />
1.5<br />
1<br />
0.5<br />
0<br />
<br />
0<br />
12<br />
<br />
24<br />
<br />
36<br />
<br />
48<br />
<br />
60<br />
<br />
72<br />
<br />
84<br />
<br />
96<br />
<br />
12<br />
<br />
108 120 132<br />
<br />
24<br />
<br />
36<br />
<br />
48<br />
<br />
60<br />
<br />
Hình 3: Khả năng inh<br />
ì<br />
<br />
ƣởng ( )<br />
<br />
ủ<br />
ờ<br />
Từ<br />
<br />
ưở<br />
ở ờ<br />
ỉ , IU , ĐM<br />
<br />
ẩ<br />
<br />
ủ<br />
<br />
ờ<br />
<br />
ủ<br />
ẩ<br />
<br />
ủ<br />
ờ<br />
<br />
ủ<br />
<br />
ủ<br />
<br />
ừ<br />
<br />
†<br />
<br />
ứ<br />
ổ<br />
,<br />
<br />
ẩ<br />
<br />
ỉ , IU<br />
<br />
T<br />
<br />
ậ<br />
<br />
inh ổng hợp en<br />
ắ<br />
ố<br />
<br />
ủ<br />
<br />
,<br />
<br />
ủ<br />
ờ<br />
<br />
84<br />
<br />
96<br />
<br />
108<br />
<br />
120<br />
<br />
132<br />
<br />
b/<br />
<br />
a/<br />
Kế<br />
ờ<br />
ĐA<br />
ư<br />
<br />
72<br />
<br />
Thời gian, h<br />
<br />
Thời gian, h<br />
<br />
ầ<br />
<br />
ưở<br />
ủ<br />
<br />
,<br />
ờ<br />
ờ<br />
ế<br />
<br />
z (b)<br />
<br />
ở ờ<br />
ĐM<br />
,<br />
N ư ậ , ờ<br />
ờ Kế<br />
z<br />
, ĐA<br />
ờ z<br />
ẩ<br />
<br />
ờ,<br />
,<br />
ố<br />
ì<br />
<br />
ầ<br />
<br />
3. Ảnh hƣởng củ nhiệ độ n i cấ đến inh ƣởng<br />
N ệ<br />
ế ố<br />
ọ<br />
ưở<br />
ì<br />
ế<br />
ươ<br />
ủ ầ<br />
ệ<br />
ủ<br />
ậ<br />
ưở<br />
ố<br />
ư<br />
ố ủ<br />
,<br />
ì ậ ầ<br />
ọ<br />
ủ<br />
ườ G<br />
, ắ<br />
,<br />
ở<br />
60 o , ế<br />
ọ ,<br />
ố<br />
Kế<br />
ưở<br />
ổ<br />
z ủ<br />
ủ<br />
<br />
inh ổng hợp en<br />
ì<br />
ế<br />
ì<br />
ủ<br />
z<br />
ệ<br />
ủ<br />
ệ<br />
, , ,<br />
ứ<br />
ưở<br />
ư<br />
ì<br />
ở ì<br />
<br />
z<br />
ố ủ Q<br />
, ứ<br />
ố ủ<br />
ẩ ư<br />
, , ,<br />
ủ<br />
ệ<br />
<br />
1745<br />
<br />
16<br />
<br />
7<br />
<br />
14<br />
<br />
6<br />
<br />
Hoạt tính xenlulaza, IU/ml<br />
<br />
Sinh trưởng, mg/ml<br />
<br />
HỘI NGHỊ KHOA HỌC TOÀN QUỐC VỀ SINH THÁI VÀ TÀI NGUYÊN SINH VẬT LẦN THỨ 6<br />
<br />
12<br />
10<br />
ĐM03<br />
<br />
8<br />
<br />
ĐA09<br />
<br />
6<br />
4<br />
2<br />
<br />
5<br />
4<br />
<br />
ĐM03<br />
<br />
3<br />
<br />
ĐA09<br />
<br />
2<br />
1<br />
0<br />
<br />
0<br />
25<br />
<br />
30<br />
<br />
35<br />
<br />
40<br />
<br />
45<br />
<br />
50<br />
<br />
55<br />
<br />
60<br />
<br />
25<br />
<br />
30<br />
<br />
35<br />
<br />
o<br />
<br />
Nhiệ t độ, C<br />
<br />
40<br />
<br />
a/<br />
ủ<br />
,<br />
<br />
ưở<br />
ở ì<br />
ủ ĐA<br />
<br />
,<br />
ế<br />
<br />
IU<br />
<br />
,<br />
<br />
4. Ảnh hƣởng củ pH<br />
H<br />
ủ<br />
<br />
ưở<br />
<br />
ầ<br />
ủ<br />
<br />
ì<br />
ở H<br />
Vệ<br />
<br />
H<br />
ư<br />
<br />
†<br />
ố<br />
<br />
ủ<br />
<br />
Kế<br />
<br />
,<br />
<br />
55<br />
<br />
i<br />
<br />
ưở<br />
ĐA<br />
ổ<br />
ệ<br />
ủ ĐM<br />
<br />
ố ừ<br />
,<br />
<br />
ườ<br />
<br />
, ố<br />
, ư<br />
<br />
z<br />
<br />
z (b)<br />
<br />
ở<br />
ủ ĐM<br />
C và trên 55 o<br />
ủ<br />
ẫ<br />
ờ ì<br />
ổ<br />
z<br />
,<br />
o<br />
<br />
o<br />
<br />
ư<br />
ủ<br />
<br />
o<br />
<br />
, IU<br />
<br />
ƣờng đến inh<br />
<br />
ủ<br />
ĐM<br />
<br />
†<br />
<br />
inh ổng hợp en<br />
<br />
o<br />
<br />
ƣởng<br />
<br />
inh ổng hợp en<br />
<br />
z<br />
<br />
G z<br />
ĐA<br />
<br />
ừ †<br />
ư<br />
ọ<br />
ứ<br />
o<br />
N<br />
ở<br />
ệ<br />
,<br />
ờ<br />
ă<br />
ưở<br />
ươ<br />
ố<br />
Kế<br />
ủ<br />
ă<br />
ưở<br />
ư ở<br />
H ừ † , ư<br />
ủ ĐM<br />
ố<br />
,<br />
, ủ ĐA<br />
ứ<br />
ưở<br />
ủ H<br />
ầ<br />
ĩ<br />
ố<br />
ơ<br />
ế ẩ<br />
ậ<br />
ủ<br />
<br />
ì<br />
ưở<br />
,<br />
<br />
ở<br />
ố<br />
ở<br />
<br />
7<br />
<br />
16<br />
<br />
Hoạt tính xenlulaza, IU/ml<br />
<br />
14<br />
12<br />
<br />
Sinh trưởng, mg/ml<br />
<br />
50<br />
<br />
b/<br />
<br />
Hình 4: Ảnh hƣởng củ nhiệ độ đến inh ƣởng ( )<br />
Kế<br />
ố<br />
<br />
45<br />
<br />
Nhiệt độ, oC<br />
<br />
10<br />
8<br />
<br />
ĐM03<br />
ĐA09<br />
<br />
6<br />
4<br />
<br />
6<br />
5<br />
4<br />
<br />
ĐM03<br />
<br />
3<br />
<br />
ĐA09<br />
<br />
2<br />
1<br />
<br />
2<br />
<br />
0<br />
<br />
0<br />
3<br />
<br />
4<br />
<br />
5<br />
<br />
6<br />
<br />
7<br />
<br />
8<br />
<br />
3<br />
<br />
9<br />
<br />
4<br />
<br />
5<br />
<br />
6<br />
<br />
a/<br />
Ả<br />
<br />
ưở<br />
<br />
ủ<br />
ở<br />
<br />
z<br />
z<br />
ổ<br />
<br />
H<br />
ườ<br />
ế<br />
H † ,<br />
ờ<br />
ẫ Kế<br />
ở H , ĐM<br />
,<br />
z ủ<br />
ủ<br />
<br />
ứ<br />
ườ<br />
<br />
ứ , ắ<br />
ươ<br />
1746<br />
<br />
ưở<br />
G z<br />
<br />
ủ<br />
<br />
ố<br />
<br />
9<br />
<br />
,<br />
ư<br />
<br />
ứ<br />
<br />
ủ<br />
M ,<br />
<br />
ủ<br />
, IU<br />
H<br />
<br />
z (b)<br />
ủ<br />
<br />
ẩ<br />
<br />
ẩ<br />
<br />
ổ<br />
N ư ậ , H ố ư<br />
<br />
ƣởng củ các chủng ạ kh ẩn<br />
ố<br />
<br />
o<br />
<br />
z<br />
ổ<br />
<br />
ĐA<br />
<br />
ế<br />
N<br />
<br />
ồ<br />
ệ<br />
Kế<br />
<br />
inh ổng hợp en<br />
<br />
ổ<br />
G z<br />
ẩ<br />
<br />
ồ<br />
<br />
ổ<br />
,<br />
<br />
ƣởng ( )<br />
<br />
ă<br />
ườ<br />
ì<br />
IU<br />
<br />
5. Ảnh hƣởng củ nồng độ N C đến inh<br />
Đ<br />
<br />
8<br />
<br />
b/<br />
<br />
Hình 5: Ảnh hƣởng củ pH đến inh<br />
ư<br />
<br />
7<br />
<br />
pH<br />
<br />
pH<br />
<br />
ì<br />
<br />
ưở<br />
: , , , ,<br />
ờ<br />
ở ì<br />
<br />
ủ<br />
<br />
ẩ<br />
%, , %<br />
<br />
ư<br />
ẫ<br />
ưở<br />
<br />
ố<br />
<br />
HỘI NGHỊ KHOA HỌC TOÀN QUỐC VỀ SINH THÁI VÀ TÀI NGUYÊN SINH VẬT LẦN THỨ 6<br />
<br />
16<br />
14<br />
<br />
Sinh trưởng, mg/ml<br />
<br />
12<br />
10<br />
<br />
ĐM03<br />
ĐA09<br />
<br />
8<br />
6<br />
4<br />
2<br />
0<br />
0.5<br />
<br />
1<br />
<br />
3<br />
<br />
5<br />
<br />
7<br />
<br />
9<br />
<br />
11<br />
<br />
Nồng độ NaCl, %<br />
<br />
Hình 6: Ảnh hƣởng củ nồng độ N C đến inh<br />
Hì<br />
Từ %<br />
<br />
ủ<br />
<br />
ủ<br />
ư<br />
<br />
ầ<br />
<br />
ẩ<br />
<br />
ă<br />
<br />
ẩ<br />
<br />
ư:<br />
<br />
ươ<br />
<br />
ƣởng<br />
<br />
ư<br />
<br />
ồ<br />
ẫ<br />
ư<br />
<br />
ưở<br />
<br />
ươ<br />
<br />
ố ở ồ<br />
<br />
N<br />
<br />
ừ<br />
<br />
† %<br />
<br />
ưở<br />
<br />
6. Ảnh hƣởng củ ng ồn c cb n đến inh<br />
ủ<br />
<br />
ƣởng củ h i chủng ạ kh ẩn<br />
<br />
z<br />
<br />
ườ G<br />
ế<br />
ồ<br />
z ,<br />
z , ỉ ườ<br />
ư<br />
o<br />
ườ<br />
ơ<br />
N<br />
ở<br />
ưở<br />
ủ<br />
ủ<br />
Kế<br />
ư<br />
<br />
z ,<br />
<br />
ư<br />
z<br />
<br />
inh ổng hợp en<br />
<br />
ă<br />
<br />
ờ<br />
ì<br />
<br />
ì<br />
16<br />
<br />
6<br />
<br />
Hoạt tính xenlulaza, IU/ml<br />
<br />
14<br />
<br />
Sinh trưởng, mg/ml<br />
<br />
12<br />
10<br />
<br />
ĐM<br />
<br />
8<br />
<br />
ĐA<br />
<br />
6<br />
4<br />
2<br />
<br />
5<br />
4<br />
<br />
ĐM03<br />
<br />
3<br />
<br />
ĐA09<br />
<br />
2<br />
1<br />
0<br />
<br />
0<br />
Saccaroza<br />
<br />
Lactoza<br />
<br />
Glucoza<br />
<br />
Rỉ đường<br />
<br />
Saccaroza<br />
<br />
Tinh bột<br />
<br />
Lactoza<br />
<br />
ì<br />
ưở<br />
z<br />
z ,<br />
<br />
ồ<br />
<br />
z<br />
<br />
ế<br />
<br />
ủ<br />
ẩ<br />
<br />
ƣởng<br />
<br />
ơ<br />
<br />
% ổ<br />
ườ<br />
ồ<br />
ơ<br />
N ở ệ<br />
<br />
ư<br />
<br />
ơ<br />
ư<br />
ế<br />
pepton, CMC, cao th ,<br />
<br />
ì<br />
<br />
z (b)<br />
ủ<br />
<br />
ơ<br />
inh ổng hợp en<br />
ì<br />
<br />
ủ<br />
<br />
b/<br />
inh ổng hợp en<br />
<br />
ƣởng ( )<br />
<br />
ế<br />
ổ<br />
<br />
7. Ảnh hƣởng củ ng ồn ni ơ đến inh<br />
X<br />
<br />
Tinh bột<br />
<br />
CMC<br />
<br />
Nguồn cacbon<br />
<br />
a/<br />
Hình 7: Ảnh hƣởng củ ng ồn c cb n đến inh<br />
Kế<br />
ẩ<br />
<br />
Rỉ đường<br />
<br />
Glucoza<br />
<br />
Nguồn cacbon<br />
<br />
ế<br />
<br />
ậ<br />
<br />
ầ<br />
<br />
ầ<br />
ơ<br />
G<br />
ư<br />
ư<br />
ươ ứ<br />
o<br />
, ắ<br />
<br />
25<br />
<br />
z<br />
ổ<br />
<br />
ệ<br />
ồ<br />
<br />
ư<br />
<br />
z<br />
ơ<br />
ườ<br />
ầ : (NH4)2SO4, KNO3,<br />
,<br />
ờ<br />
ế<br />
<br />
10<br />
<br />
ĐM03<br />
<br />
15<br />
<br />
ĐA09<br />
10<br />
<br />
5<br />
<br />
Hoạt tính xenlulaza, IU/ml<br />
<br />
Sinh trưởng, mg/ml<br />
<br />
9<br />
<br />
20<br />
<br />
8<br />
7<br />
6<br />
<br />
ĐM03<br />
<br />
5<br />
<br />
ĐA09<br />
<br />
4<br />
3<br />
2<br />
1<br />
<br />
0<br />
Pepton<br />
<br />
Cao men<br />
<br />
Bột đậu<br />
tương<br />
<br />
KNO3<br />
<br />
(NH4)2SO4<br />
<br />
Urê<br />
<br />
Cao thịt<br />
<br />
0<br />
Pepton<br />
<br />
a/<br />
Hình 8: Ảnh hƣởng củ ng ồn ni ơ đến inh<br />
<br />
Cao men<br />
<br />
Bột đậu<br />
tương<br />
<br />
KNO3<br />
<br />
(NH4)2SO4<br />
<br />
Urê<br />
<br />
Cao thịt<br />
<br />
Nguồn nitơ<br />
<br />
Nguồn nitơ<br />
<br />
ƣởng ( )<br />
<br />
b/<br />
inh ổng hợp en<br />
<br />
z (b)<br />
<br />
1747<br />
<br />
HỘI NGHỊ KHOA HỌC TOÀN QUỐC VỀ SINH THÁI VÀ TÀI NGUYÊN SINH VẬT LẦN THỨ 6<br />
<br />
Kế<br />
ườ<br />
ứ<br />
<br />
ì<br />
<br />
ủ<br />
ế<br />
ơ<br />
<br />
ồ<br />
<br />
ồ<br />
ơ<br />
<br />
ơ:<br />
ì<br />
<br />
ẩ<br />
,<br />
<br />
ủ<br />
<br />
ẩ<br />
<br />
ưở<br />
ậ ươ<br />
ưở<br />
<br />
ổ<br />
<br />
z<br />
T<br />
z<br />
<br />
ườ<br />
ế<br />
<br />
III. KẾT LUẬN<br />
Đ<br />
<br />
ọ<br />
z<br />
<br />
ủ<br />
<br />
N<br />
ủ<br />
<br />
ủ<br />
ừ †<br />
ĐM<br />
<br />
ư<br />
ủ<br />
<br />
ố<br />
<br />
ệ<br />
ẩ ,<br />
<br />
S<br />
<br />
ưở<br />
, IU<br />
<br />
ưở<br />
ưở<br />
ậ ư<br />
<br />
ủ<br />
<br />
ĐA<br />
<br />
ố ở<br />
ệ,<br />
ă<br />
ờ<br />
, IU<br />
<br />
ệ<br />
ưở<br />
ổ<br />
ờ<br />
<br />
ổ<br />
† o<br />
ở H<br />
z<br />
.<br />
<br />
ờ<br />
ừ † ,<br />
<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO<br />
1. Nguyễn L n Dũng, Đ n X n Mƣợu, Nguyễn Phùng Tiến, Đặng Đức Trạch và<br />
Phạ Văn T , 1977. M t số ươ<br />
ứu vi sinh vật học, Tập 3, Nxb. KHKT,<br />
Hà N i.<br />
2. Nguyễn Thị Minh Hằng<br />
Đỗ Văn ú , 2013. Phân lập và tuy n chọn m t số chủng x<br />
khuẩn có kh ă<br />
ủy xenluloza cao từ t trồng rừng, Báo cáo khoa học, H i ngh<br />
Khoa học Công nghệ Sinh học Toàn quốc 2013, Nxb. KHTN & CN, Hà N i, trang 180-184.<br />
3. Trần Đình Mấn, Nguyễn Thế Trang, Phan Thị Tuyết Minh, Nguyễn Văn X n, 2009:<br />
Xây d ng mô hình x lý rác th i sinh ho t b ng công nghệ vi sinh t i th tr n Lâm - Ý Yên<br />
-N<br />
Đ nh, Báo cáo khoa học H i ngh Công nghệ sinh học Toàn quốc 2009, Nxb. Đ i<br />
học Thái Nguyên. Thái Nguyên, trang 924-927.<br />
4. Bernfeld, A. P., 1995. Methods in Enzymology, 1: 149-158.<br />
5. Bhat, M. K, 2000. Cellulases and related enzyms in biotechnology. Biotech, Adv, 18: 355-383.<br />
6. Choppra, S. and Methta, 1985: Inffluence of various nitrogen and cacbon sources on the<br />
production of pect - cellulose and proteolitic enzyms by A. niger, J. Microbiol.<br />
7. Forgaty, W. M., C. T. Kelly, 1990: Amylases. Amyloglucosidase and related glucanase,<br />
In : Microbial enzym and Biotechnology. 2nd Ed, ed. By W.M Forgaty W.M and Kelly C.T,<br />
Elsevier Applied Science, London and NewYork, p.71-183.<br />
8. Gauze, G. F; Preobrajenskaja T.P; Sveshnicova M.A; Tegekhova L.P; Maximova T.S,<br />
1983. Opgedelited aktinomycetov uzd “N<br />
-M<br />
”<br />
9. Immanuel, G., R. Dhanusa, P. Prenma and A. Palavesam, 2006. International Journal of<br />
Environment Science and Technology, 3 (1): 25-34.<br />
<br />
RESEARCH ON THE POSSIBILITY OF BIRTH AND SYNTHETIC<br />
CELLULASE BY Streptomyces STRAINS ISOLATED IN VIETNAM<br />
NGUYEN THE TRANG, PHAM THI THU PHUONG, NGUYEN THUY NGA<br />
<br />
SUMMARY<br />
Recently, biotechnology widely applied in agriculture in Vietnam as well as in many<br />
countries around the world plays a very important role, especially in the application of<br />
beneficial microorganisms. Currently, the use of microorganisms in environmental remediation<br />
is a right way with the benefits: friendly, does not create toxic products for environmental<br />
expenditure lower processing costs,... the use of microorganisms for environmental treatment is<br />
considered as effective measures to solve the problem thoroughly polluted waste water, waste<br />
and production activities in the agricultural sector to create out.<br />
1748<br />
<br />