Ngộ độc (Phần 2)

Chia sẻ: Doremon Map | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
86
lượt xem
26
download

Ngộ độc (Phần 2)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ngộ độc opi, morphin, codein, heroin, dolosan... Triệu chứng ngộ độc bắt đầu xuất hiện với liều 0,05g với người không nghiện, liều chết vào khoảng 0,25g. Những bệnh nhân bệnh gan, phù niêm, Addison nhạy cảm hơn với morphin. Triệu chứng ngộ độc bắt đầu xuất hiện với liều 0,05g với người không nghiện, liều chết vào khoảng 0,25g. Những bệnh nhân bệnh gan, phù niêm, Addison nhạy cảm hơn với morphin. Triệu chứng: - Ngộ độc nặng: hôn mê, đồng tử giãn, chết trong vài giờ. - Ngộ độc nhẹ hơn: mạch nhanh, tim đập nhanh, nôn oẹ liên tiếp, thiểu...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ngộ độc (Phần 2)

  1. Ngộ độc (Phần 2) Ngộ độc opi, morphin, codein, heroin, dolosan... Triệu chứng ngộ độc bắt đầu xuất hiện với liều 0,05g với người không nghiện, liều chết vào khoảng 0,25g. Những bệnh nhân bệnh gan, phù niêm, Addison nhạy cảm hơn với morphin. Triệu chứng ngộ độc bắt đầu xuất hiện với liều 0,05g với người không nghiện, liều chết vào khoảng 0,25g. Những bệnh nhân bệnh gan, phù niêm, Addison nhạy cảm hơn với morphin. Triệu chứng: - Ngộ độc nặng: hôn mê, đồng tử giãn, chết trong vài giờ. - Ngộ độc nhẹ hơn: mạch nhanh, tim đập nhanh, nôn oẹ liên tiếp, thiểu niệu, vật vã, mê sảng, đồng tử co. Sau vài giờ: mạch và nhịp thở chậm lại, huyết áp hạ, tím tái tǎng, co giật, giãn đồng tử báo hiệu sắp tử vong. Tổn thương trung khu hô hấp có thể gây ngừng thở và chết nhanh.
  2. Tiên lượng khả quan nếu nạn nhân còn phản ứng dù rất nhẹ với các kích thích bên ngoài. Xử trí - Rửa dạ dày bằng thuốc tím 1%o, Tanin 1-2% kể cả ngộ độc do tiêm vì morphin thải một phần qua niêm mạc dạ dày. - Nếu trụy hô hấp: hô hấp hỗ trợ cấp. Đặt nhanh nội khí quản và dùng máy hô hấp. - Thuốc giải độc: tiêm Nallylnormorphin (Nalorphin) thuốc kháng các loại opi, có tác dụng kích thích hô hấp mạnh, liều 0,25mg/kg tiêm dưới da 5-10mg. - Kích thích hô hấp: tiêm lobelin, cafein, syntophylin. - Nếu tụt huyết áp: truyền dung dịch glucose 5% với Aramin, Noradrenalin, long não. - Lợi tiểu: lasix.
  3. - Kháng sinh chống bội nhiễm nếu hôn mê kéo dài. Nếu tình trạng thiếu oxy không nặng, bệnh nhân khỏi không có di chứng. Ngộ độc dứa Ngộ độc dứa là do dị ứng với nấm Candida trepicalis nắm ở những mắt dứa, nhất là những quả dập nát. Ngộ độc dứa là do dị ứng với nấm Candida trepicalis nắm ở những mắt dứa, nhất là những quả dập nát. Triệu chứng - Nôn mửa, ỉa chảy, ngứa, nổi mề đay, có khi khó thở như hen do co thắt phế quản. - Trạng thái sốc: da lạnh, mạch nhanh, huyết áp hạ... Xử trí
  4. - Truyền dịch tùy theo tình trạng mất nước do nôn mửa và ỉa chảy, nhưng cần lưu ý trụy mạch còn do sốc dị ứng, có khi không mất nước mà vẫn trụy mạch. Nếu cần, theo dõi áp lực tĩnh mạch trung ương mà truyền dịch. - Điều trị sốc dị ứng. Ngộ độc thịt cóc Triệu chứng chính: mệt mỏi, lạnh, nhức các chi, chướng bụng, buồn nôn. Đặc điểm là tim đập rất chậm: 40 lần/phút, có khi chậm hơn hoặc loạn nhịp hoàn toàn. Xử trí - Gây nôn, rửa dạ dày bằng dung dịch tanin 2%.
  5. - Cho uống nước cam thảo, nước luộc đỗ xanh, lòng trắng trứng. - Điều trị triệu chứng. - Không được dùng Adrenalin, Ouabain.
Đồng bộ tài khoản