intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Ngộ độc thực phẩm từ… bếp nhà?

Chia sẻ: Hanh My | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

62
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thực tế cho thấy, bà nội trợ có xu hướng quan tâm đến bếp ăn bên ngoài và quên mất bếp nhà. Trong khi, số liệu khảo sát từ các tổ chức y tế cho thấy: Bếp nhà là một trong những địa điểm nhạy cảm về nhiễm khuẩn nhất. Số liệu thống kê từ Bộ Y tế cho thấy, năm 2010 toàn quốc xảy ra 132 vụ ngộ độc thực phẩm với 4.676 người mắc. Trong đó có 41 trường hợp tử vong. Chỉ riêng 9 ngày Tết Tân Mão ( từ 28 đến mùng 6 ), số vụ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ngộ độc thực phẩm từ… bếp nhà?

  1. Ngộ độc thực phẩm từ… bếp nhà? Thực tế cho thấy, bà nội trợ có xu hướng quan tâm đến bếp ăn bên ngoài và quên mất bếp nhà. Trong khi, số liệu khảo sát từ các tổ chức y tế cho thấy: Bếp nhà là một trong những địa điểm nhạy cảm về nhiễm khuẩn nhất. Số liệu thống kê từ Bộ Y tế cho thấy, năm 2010 toàn quốc xảy ra 132 vụ ngộ độc thực phẩm với 4.676 người mắc. Trong đó có 41 trường hợp tử vong. Chỉ riêng 9 ngày Tết Tân Mão ( từ 28 đến mùng 6 ), số vụ ngộ độc thực phẫm trong cả nước tăng GẤP 10 năm so với năm ngoái với hơn 10.000 vụ. Trong đó, nguyên nhân phần lớn là sử dụng thực phẫm bị nhiễm khuẩn.
  2. Sử dụng thực phẩm nhiễm khuẩn là một trong các nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Internet Thói quen của Tết cổ truyền là nhà nhà thường trữ thức ăn để tổ chức mâm cỗ, thết đãi bạn bè thăm viếng, gia đình quây quần. Thế nhưng, chính mâm cỗ Tết – bếp gia đình lại là nguyên nhân gây ngộ độc chứ không phải là bếp ăn tập thể hay quà vặt thường thấy. Hai em nhỏ Đặng Văn Tới và Vũ Văn Thắng ở nhà số 151, phố Lê Duẩn, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội bị ngộ độc ngày 10/2 sau khi ăn bánh chưng và ăn quả quất cảnh là một ví dụ. Điều đó cho thấy, nguy cơ ngộ độc thực phẫm không phải chỉ đến từ những bếp ăn tập thể, mà còn từ bếp nhà. Nơi mà nhiều bà nội trợ đã và tin rằng: NGON NHẤT- AN TOÀN NHẤT !
  3. Chị Nguyên (Q.3) kể lại: "Hôm đó nhà có khách, mình nấu cháo gà và làm rất nhiều gỏi để ăn cháo, nhưng mọi người ăn ít nên vẫn còn dư nhiều. Sợ bỏ đi thì phí , mình cho vào tủ lạnh, hôm sau lấy ra ăn. Không ngờ cả nhà bị rối loạn tiêu hóa nặng phải nhập viện. Bác sĩ nói mình bị ngộ độc thực phẩm do ăn phải thức ăn ôi thiu.Trong khi, trước đó, mình vẫn đinh ninh rằng thức ăn ở nhà bỏ vào tủ lạnh là đã ổn" Thực tế cho thấy, bà nội trợ có xu hướng quan tâm đến bếp ăn bên ngoài và quên mất bếp nhà. Trong khi, số liệu khảo sát từ các tổ chức y tế cho thấy: Bếp nhà là một trong những địa điểm nhạy cảm về nhiễm khuẩn nhất. Bạn có biết dù đã được chùi rữa rất sạch sẽ , gọn gàng nhưng hàng ngày bếp nhà vẫn đang có hàng triệu vi khuẩn từ thực phẫm sống , bàn tay người, môi trường bên ngoài… ủ bệnh và chờ dịp lây lan. Và những vật dụng thông thường như thớt: thật ra số lượng vi khuẩn có khi hơn 1 chiếc bệ toa-lét, chiếc giỏ – hay túi nilông đi chợ – bạn đang dùng thực phẫm đang chứa Ecoli – khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột… Vi khuẩn bám vào bàn tay và lây nhiễm chéo vào thức ăn, trở thành nguồn bệnh khiến mọi thành viên trong
  4. gia đình, đặc biệt là trẻ em bị ngộ độc thực phẩm. Và, dù ở hình thức nào nhẹ ( rối loạn tiêu hóa, đau bụng..) hay nặng ( mất nước, viêm đường ruột..) nhiễm khuẩn thực phẫm đều gây ra hậu quả. Nhiễm trùng đường tiêu hóa nhiều lần sẽ để lại tác hại lâu dài lên sự tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ. Cụ thể là trẻ sẽ bị giảm chiều cao từ 3,6cm – 8,2cm lúc 7 tuổi so với những trẻ không bị nhiễm bệnh. Trẻ có nguy cơ mất 10 điểm IQ và 12 tháng học tập lúc tới 9 tuổi. Trong báo cáo khoa học năm 2010 tại Bệnh Viện Nhiệt Đới cho thấy: có tới 64% bà mẹ không rửa tay trước khi cho trẻ ăn. Các bà mẹ cũng không chú trọng đến việc dạy con trẻ ý thức giữ gìn vệ sinh cho bản thân ngay từ nhỏ, kể cả thói quen rất đơn giản: rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn sau khi chơi, sau khi vệ sinh và trước khi ăn. Trong khi đó, theo tổ chức Y tế Thế giới, chỉ cần một động tác rửa tay sạch là đã giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn Shigella, E.coli, thủ phạm gây nên bệnh tiêu chảy làm tử vong hàng triệu người mỗi năm trên Thế giới. Các nghiên cứu khoa học cũng đã khẳng định, việc rửa tay
  5. thường xuyên với xà phòng có thể ngăn chặn được 47% các bệnh quan tới đường tiêu hóa và hơn 30% các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp cấp. Cứ 1cm2 bề mặt da có khoảng 40.000 virut gây bệnh sẵn sàng lây nhiễm chéo vào thức ăn và đi trực tiếp vào cơ thể. Nếu bàn tay không sạch thì bạn đã chủ động đưa hàng triệu vi khuẩn vào cơ thể mình. Vì vậy, trước khi ăn và trước khi chế biến thực phẩm, cần rửa tay thật sạch bằng xà phòng diệt khuẩn để tránh bị ngộ độc thực phẩm cho chính bản thân và gia đình mình.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2