intTypePromotion=1

Ngữ văn lớp 7 bài 23: BG Đức tính giản dị của Bác Hồ

Chia sẻ: Nguyen Hanh | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:35

0
175
lượt xem
7
download

Ngữ văn lớp 7 bài 23: BG Đức tính giản dị của Bác Hồ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Giúp các em nhận ra và hiểu được nghệ thuật nghị luận của tác giả trong bài, đặc biệt là việc nêu dẫn chứng cụ thể, kết hợp với giải thích, bình luận ngắn gọn mà sâu sắc.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ngữ văn lớp 7 bài 23: BG Đức tính giản dị của Bác Hồ

 1. KIỂM TRA BÀI CŨ Chứng minh tiếng Việt của chúng ta là một thứ tiếng đẹp và hay? Trả lời: * Tiếng Việt đẹp: - Một thứ tiếng giàu chất nhạc: hệ thống nguyên âm, phụ âm phong phú và giàu thanh điệu - Rành mạch trong lời nói, uyển chuyển trong cách đặt câu * Tiếng Việt hay: Thõa mãn nhu cầu trao đổi tình cảm và yêu cầu của đời sống văn hóa – xã hội: - Cấu tạo từ ngữ, từ vựng phong phú - Hình thức diễn đạt khác nhau => Khẳng định sức sống của tiếng Việt.
 2. ĐỨC TÍNH GIẢN DỊ CỦA BÁC HỒ I. Tìm hiểu chung: 1. Tác giả, tác phẩm: (SGK) 2. Đọc và chú thích: Chú thích: Thanh bạch, tao nhã, tu hành, chân lí 3. Thể loại văn bản:
 3. Xác định thể loại của văn bản này là gì?
 4. ĐỨC TÍNH GIẢN DỊ CỦA BÁC HỒ I. Tìm hiểu chung: 1. Tác giả, tác phẩm: (SGK) 2. Đọc và chú thích: 3. Thể loại văn bản: Nghị luận
 5. ĐỨC TÍNH GIẢN DỊ CỦA BÁC HỒ I. Tìm hiểu chung: 1. Tác giả, tác phẩm: (SGK) 2. Đọc và chú thích: 3. Thể loại văn bản: Nghị luận 4. Bố cục:
 6. Bố cục của bài văn gồm mấy phần?
 7. ĐỨC TÍNH GIẢN DỊ CỦA BÁC HỒ I. Tìm hiểu chung: 1. Tác giả, tác phẩm: (SGK) 2. Đọc và chú thích: 3. Thể loại văn bản: Nghị luận 4. Bố cục: Gồm 2 phần - Từ đầu  “tuyệt đẹp”: Sự nhất quán giữa đời hoạt động chính trị lay chuyển trời đất với đời sống bình thường vô cùng giản dị và khiêm tốn của Bác. - Còn lại: Chứng minh sự giản dị của Bác thể hiện trên nhiều phương diện.
 8. ĐỨC TÍNH GIẢN DỊ CỦA BÁC HỒ I. Tìm hiểu chung: II. Tìm hiểu văn bản: 1. Luận điểm chính:
 9. Em hãy nêu luận điểm chính của bài văn trong đoạn mở đầu?
 10. ĐỨC TÍNH GIẢN DỊ CỦA BÁC HỒ I. Tìm hiểu chung: II. Tìm hiểu văn bản: 1. Luận điểm chính: - Nhan đề: Đức tính giản dị của Bác Hồ - Sự nhất quán giữa đời hoạt động chính trị lay chuyển trời đất với đời sống bình thường vô cùng giản dị và khiêm tốn của Hồ Chủ tịch.
 11. ĐỨC TÍNH GIẢN DỊ CỦA BÁC HỒ I. Tìm hiểu chung: II. Tìm hiểu văn bản: 1. Luận điểm chính: 2. Chứng minh nhận định:
 12. Sự giản dị ở Bác được biểu hiện trên những phương diện nào?
 13. ĐỨC TÍNH GIẢN DỊ CỦA BÁC HỒ I. Tìm hiểu chung: II. Tìm hiểu văn bản: 1. Luận điểm chính: 2. Chứng minh nhận định: * Chứng minh sự giản dị của Bác qua các phương diện: - Trong đời sống sinh hoạt (nơi ở, bữa ăn, …) - Trong làm việc và quan hệ với mọi người - Trong lời ăn tiếng nói và cách viết.
 14. Nêu những dẫn chứng, lí lẽ để làm rõ các phương diện trên?
 15. ĐỨC TÍNH GIẢN DỊ CỦA BÁC HỒ I. Tìm hiểu chung: II. Tìm hiểu văn bản: 1. Luận điểm chính: 2. Chứng minh nhận định: * Dẫn chứng: - Về ăn: + Chỉ có vài ba món đơn giản + Lúc ăn không để rơi vãi một hạt cơm + Ăn xong, cái bát bao giờ cũng sạch và thức ăn còn lại được sắp xếp tươm tất. - Nhà ở: + Nhà sàn chỉ vẻn vẹn vài ba phòng + Căn nhà luôn luôn lộng gió và ánh sáng, phảng phất hương thơm, … - Việc làm: + Sưốt đời, suốt ngày làm việc + Làm việc nhỏ đến việc lớn.
 16. Tác giả lí giải về lối sống giản dị của Bác như thế nào?
 17. ĐỨC TÍNH GIẢN DỊ CỦA BÁC HỒ I. Tìm hiểu chung: II. Tìm hiểu văn bản: 1. Luận điểm chính: 2. Chứng minh nhận định: * Lí giải về đời sống giản dị của Bác: - Bác sống giản dị vì cuộc đời Bác luôn gắn liền với cuộc đấu tranh gian khổ của nhân dân; - Bác sống giản dị vì Người được tôi luyện trong cuộc đấu tranh gian khổ của nhân dân.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2