intTypePromotion=1

Bài giảng Ngữ văn 7 bài 23: Đức tính giản dị của Bác Hồ

Chia sẻ: Nguyen Hanh | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:25

0
383
lượt xem
12
download

Bài giảng Ngữ văn 7 bài 23: Đức tính giản dị của Bác Hồ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chắc hẳn trong các em ai cũng đã từng được nghe nhiều người kể chuyện về Bác Hồ, về lối sống, lời nói và việc làm của Người. Bài học “Đức tính giản dị của Bác Hồ” chúng ta học hôm nay sẽ giúp các em hiểu thêm về Bác kính yêu - vị lãnh tụ vĩ đại của chúng ta.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Ngữ văn 7 bài 23: Đức tính giản dị của Bác Hồ

 1. Quê ở Đức Tân, Mộ Đức, Quảng Ngãi. Nhà cách mạng,nhà văn hóa lớn. Thủ tướng Chính phủ trên 30 năm. Là học trò và là người cộng sự gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tác phẩm của ông sâu sắc, giản dị, tình cảm và sôi nổi Tác phẩm viết về Bác: Hồ Chủ tịch, hình ảnh của dân tộc (1948); Chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh hoa và khí phách của dân tộc, lương tâm của thời đại (1970). PHẠM VĂN ĐỒNG (1906 – 2000)
 2. Bác Hồ và bác Phạm Văn Đồng
 3. BỐ CỤC: 2 PHẦN + P1 : Từ đầu ... tuyệt đẹp: Nhận định chung về đức tính giản dị của Bác Hồ + P2 :Phần còn lại: Những biểu hiện về đức tính giản dị của Bác.
 4. Phần mở bài: “Điều rất quan trọng cần phải làm nổi bật là sự nhất quán giữa đời hoạt động chính trị lay trời chuyển đất với đời sống bình thường vô cùng giản dị và khiêm tốn của Hồ Chủ tịch. dị Rất lạ lùng, rất kì diệu là trong 60 năm của một cuộc đời đầy sóng gió diễn ra ở rất nhiều nơi trên thế giới cũng như ở nước ta, Bác Hồ vẫn giữ nguyên phẩm chất cao quý của một người chiến sĩ cách mạng, tất cả vì nước, vì dân, trong sáng, thanh bạch vì sự nghiệp lớn, trong sáng, thanh bạch, tuyệt đẹp.”
 5. ... Con người của Bác, đời sống của Bác giản dị ư thế nào, mọi người Con người của Bác, đời sống của Bác giản dị chúng ta đều biết: bữa cơm, đồ dùng, cái nhà, lối sống. Bữa cơm chỉ có bữa cơm, đồ dùng, cái nhà, lối sống. vài ba món rất giản đơn, lúc ăn Bác không để rơi vãi một hột cơm, ăn xong, cái bát bao giờ cũng sạch và thức ăn còn lại thì được sắp xếp tươm tất. ở việc làm nhỏ đó, chúng ta càng thấy Bác quý trọng biết bao kết quả sản xuất của con người và kính trọng như thế nào người phục vụ. Cái nhà sàn của Bác vẻn vẹn chỉ có vài ba phòng, và trong lúc tâm hồn của Bác lộng gió thời đại, thì cái nhà nhỏ đó luôn luôn lộng gió và ánh sáng, phảng phất hương thơm của hoa vườn, một đời sống như vậy thanh bạch và tao nhã biết bao! Bác suốt đời làm việc, suốt ngày làm việc, từ việc rất lớn: việc cứu nước, cứu dân đến việc rất nhỏ, trồng cây trong vườn, viết một bức thư cho một đồng chí, nói chuyện với các cháu miền Nam, đi thăm nhà tập thể của công nhân, từ nơi làm việc đến phòng ngủ, nhà ăn…Trong đời sống của mình, việc gì Bác tự làm được thì không cần người giúp, cho nên bên cạnh Bác người giúp việc và phục vụ có thể đếm trên đầu ngón tay, và Bác đã đặt cho số đồng chí đó những cái tên mà gộp lại là ý chí chiến đấu và chiến thắng: Trường, Kì, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi!
 6. ... Con người của Bác, đời sống * Trong sinh hoạt: của Bác giản dị như thế nào, mọi người chúng ta đều biết: bữa cơm,  Bữa cơm: đạm bạc, tiết kiệm đồ dùng, cái nhà, lối sống. Bữa cơm cơm chỉ có vài ba món rất giản đơn, lúc  Nơi ở: đơn sơ, chan hòa với ăn Bác không để rơi vãi một hột thiên nhiên cơm, ăn xong, cái bát bao giờ cũng sạch và thức ăn còn lại thì được sắp xếp tươm tất. ở việc làm nhỏ đó, chúng ta càng thấy Bác quý trọng biết bao kết quả sản xuất của con người và kính trọng như thế nào người phục Cái nhà nhà sàn vụ. Cái sàn của Bác vẻn vẹn chỉ có vài ba phòng, và trong lúc tâm hồn của Bác lộng gió thời đại, thì cái nhà nhỏ đó luôn luôn lộng gió và ánh sáng, phảng phất hương thơm của hoa vườn, một đời sống như vậy thanh bạch và tao nhã biết bao!
 7. Bác suốt đời làm việc, suốt ngày * Trong sinh hoạt: làm việc, từ việc rất lớn: việc cứu nước, cứu dân đến việc rất nhỏ,  Bữa cơm: Đạm bạc, tiết kiệm. trồng cây trong vườn, viết một  Nơi ở: Đơn sơ, chan hòa với bức thư cho một đồng chí, nói thiên nhiên. chuyện với các cháu miền Nam, đi thăm nhà tập thể của công nhân, *Trong cách làm việc và quan từ nơi làm việc đến phòng ngủ, hệ với mọi người: nhà ăn…Trong đời sống của - Tỉ mỉ, tận tâm, tận lực. mình, việc gì Bác tự làm được thì - Gẫn gũi, thân mật, yêu thương. không cần người giúp, cho nên bên cạnh Bác người giúp việc và phục vụ có thể đếm trên đầu ngón tay, và Bác đã đặt cho số đồng chí đó những cái tên mà gộp lại là ý chí chiến đấu và chiến thắng: Trường, Kì, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi!
 8. ... Con người của Bác, đời sống của Bác giản dị như thế nào, mọi người chúng ta đều biết: bữa cơm, đồ dùng, cái nhà, lối sống. Bữa cơm chỉ có vài ba món rất giản đơn, lúc ăn Bác không để rơi vãi một hột cơm, ăn xong, cái bát bao giờ cũng sạch và thức ăn còn lại thì được sắp xếp tươm tất. Ở VIỆC LÀM NHỎ ĐÓ, CHÚNG TA CÀNG THẤY BÁC QUÝ TRỌNG BIẾT ở việc làm nhỏ đó, chúng ta càng thấy Bác quý trọng biết bao kết quả sản xuất của con người và kính trọng như thế nào người quả sản xuất con và kính như thế nào phục vụ. Cái nhà sàn của Bác vẻn vẹn chỉ có vài ba phòng, và trong lúc người tâm hồn của Bác lộng gió thời đại, thì cái nhà nhỏ đó luôn luôn lộng gió và ánh sáng, phảng phất hương thơm của hoa vườn, một đời sống như một đời vậy thanh bạch và tao nhã biết bao! Bác suốt đời làm việc, suốt ngày tao biết làm việc, từ việc rất lớn: việc cứu nước, cứu dân đến việc rất nhỏ, trồng cây trong vườn, viết một bức thư cho một đồng chí, nói chuyện với các cháu miền Nam, đi thăm nhà tập thể của công nhân, từ nơi làm việc đến phòng ngủ, nhà ăn…Trong đời sống của mình, việc gì Bác tự làm được thì không cần người giúp, cho nên bên cạnh Bác người giúp việc và phục vụ có thể đếm trên đầu ngón tay, và Bác đã đặt cho số đồng chí đó những cái tên mà gộp lại là ý chí chiến đấu và chiến thắng: Trường, Kì, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi!
 9. Bữa cơm tại Chiến khu Việt Bắc năm 1951
 10. Bác Hồ bên bàn làm việc
 11. Bác Hồ với các cháu thiếu nhi Việt Bắc (1960)
 12. Bác tham gia lao động sản xuất
 13. “...Nhưng chớ hiểu lầm rằng Bác Bởi vì người sống khắc khổ theo lối nhà tu hành, thanh tao theo kiểu nhà sống sôi nổi, hiền triết ẩn dật. Bác Hồ sống phong phú đời đời sống giản dị thanh bạch như sống và cuộc vậy, bởi vì người sống sôi nổi, Sự đấu tranh gian phong phú đời sống và cuộc đấu giản khổ và ác liệt tranh gian khổ của quần chúng dị của nhân dân. nhân dân. Đời sống vật chất giản của dị càng hoà hợp với đời sống Bác tâm hồn phong phú, với những tư tưởng, tình cảm, những giá trị Đó thực sự là tinh thần cao đẹp nhất. Đó là đời đời sống văn sống thực sự văn minh mà Bác minh mà Bác Hồ nêu gương sáng trong thế Hồ nêu gương giới ngày nay.” sáng.
 14. [...] Giản dị trong đời sống, trong quan hệ với mọi người, trong tác phong, Hồ Chủ Tịch cũng rất giản dị trong lời nói và bài viết, vì muốn cho quần chúng nhân dân hiểu được, nhớ được, làm được. Suy cho cùng, chân lí, những chân lí lớn của nhân dân ta cũng như của thời đại là giản dị: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lí ấy không bao giờ thay đổi”… Những chân lí giản dị mà sâu sắc đó lúc thâm nhập vào quả tim và bộ óc của hàng triệu con người đang chờ đợi nó, thì đó là sức mạnh vô địch, đó là chủ nghĩa anh hùng cách mạng.
 15. GHI NHỚ Giản dị là đức tính nổi bật ở Bác Hồ: giản dị trong đời sống,trong quan hệ mọi người, trong lời nói và bài viết. ở Bác, sự giản dị hoà hợp với đời sống tinh thần phong phú, với tư tưởng và tình cảm cao đẹp. Bài văn vừa có những chứng cứ cụ thể và nhận xét sâu sắc, vừa thấm đượm tình cảm chân thành.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2