Người lớn có nên đi chủng ngừa sởi ?

Chia sẻ: Lau Thai | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
38
lượt xem
3
download

Người lớn có nên đi chủng ngừa sởi ?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đối với người đã tiếp xúc với người bệnh: Dùng globulin miễn dịch, chích trong vòng năm ngày sau khi tiếp xúc có thể ngăn ngừa được bệnh hoặc làm giảm độ nặng của bệnh. Một số đối tượng được khuyến cáo sử dụng phương pháp này là phụ nữ có thai chưa được miễn dịch với sởi, trẻ nhỏ hơn 6 tháng tuổi sinh ra từ mẹ không có miễn dịch chống sởi. Đối với người chưa tiếp xúc với người bệnh: ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Người lớn có nên đi chủng ngừa sởi ?

  1. Người lớn có nên đi chủng ngừa sởi ? Biện pháp phòng tránh bệnh sởi tốt nhất vẫn là tiêm vắc xin
  2. Đối với người đã tiếp xúc với người bệnh: Dùng globulin miễn dịch, chích trong vòng năm ngày sau khi tiếp xúc có thể ngăn ngừa được bệnh hoặc làm giảm độ nặng của bệnh. Một số đối tượng được khuyến cáo sử dụng phương pháp này là phụ nữ có thai chưa được miễn dịch với sởi, trẻ nhỏ hơn 6 tháng tuổi sinh ra từ mẹ không có miễn dịch chống sởi. Đối với người chưa tiếp xúc với người bệnh: Dùng văcxin để phòng ngừa bệnh lâu dài. Có thể tiêm văcxin sởi đơn lẻ hoặc văcxin sởi kết hợp với quai bị và rubella (MMR - measles, mumps, rubella). Hiện văcxin sởi đơn lẻ không có ở các điểm tiêm dịch vụ, chỉ có trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Những người được tiêm loại văcxin sởi đơn lẻ có thể phòng ngừa được bệnh sởi nhưng vẫn có thể mắc các loại bệnh sốt phát ban dạng sởi khác như rubella chẳng hạn.
  3. MMR thường được tiêm liều thứ nhất cho trẻ 12 - 15 tháng tuổi. Liều thứ hai được tiêm khi trẻ lên 4 - 6 tuổi, nhưng không nên quá 11-12 tuổi. Phái nữ trong độ tuổi sinh sản hoặc dự định có thai nên được tiêm MMR phòng bệnh, đặc biệt là rubella, ít nhất ba tháng trước khi mang thai. Văcxin ngừa sởi an toàn cao và ít tác dụng phụ. Nên tiêm phòng cho những người lớn không nhớ rõ mình đã bị nhiễm sởi hay chưa; những người không có bằng chứng đã tiêm ngừa sởi; HSSV; những người có công việc phải tiếp xúc nhiều và các nhân viên y tế. Tuy nhiên không nên chích cho phụ nữ có thai, người mắc bệnh lao chưa điều trị, bệnh ung thư, ghép tạng, đang dùng thuốc ức chế miễn dịch, AIDS và các bệnh ác tính toàn thân khác.
Đồng bộ tài khoản