intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Nhận biết mật ong tự nhiên

Chia sẻ: Tran Chau | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

93
lượt xem
11
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nhận biết mật ong tự nhiên Một số bạn đọc thắc mắc về việc, mật ong để lâu ngày và chuyển sang màu đen thì còn dùng được không, có bị biến chất không; làm sao để phân biệt mật ong thật, giả... Mật ong tự nhiên bảo quản lâu ngày không bị biến chất - Ảnh: Shutterstock Không nên dùng mật bị biến màu Mật ong là hỗn hợp của các loại đường và một số thành phần khác. Về thành phần carbohydrat, mật ong chủ yếu là fructose (khoảng 38%) và glucose (khoảng 31%). Các carbohydrat khác trong mật ong gồm...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nhận biết mật ong tự nhiên

  1. Nhận biết mật ong tự nhiên Một số bạn đọc thắc mắc về việc, mật ong để lâu ngày và chuyển sang màu đen thì còn dùng được không, có bị biến chất không; làm sao để phân biệt mật ong thật, giả... Mật ong tự nhiên bảo quản lâu ngày không bị biến chất - Ảnh: Shutterstock Không nên dùng mật bị biến màu Mật ong là hỗn hợp của các loại đường và một số thành phần khác. Về thành phần carbohydrat, mật ong chủ yếu là fructose (khoảng 38%) và glucose (khoảng 31%). Các carbohydrat khác trong mật ong gồm maltose, sucrose và carbohyrat hỗn hợp. Trong mật ong còn có các vitamin và chất khoáng. Mật ong cũng chứa một lượng rất nhỏ các chất chống oxy hóa, bao gồm chrysin, pinobanksin, vitamin C, catalase và pinocembrin.
  2. Thành phần của mật ong tự nhiên thường có: fructose 38,2%, glucose 31,3%, sucrose 1,3%, maltose 7,1%, nước 17,2%, các loại đường có khối lượng phân tử cao hơn 1,5%... Mật ong tự nhiên đặc quánh, độ kết dính cao, có hương thơm, có các màu trắng, vàng nhạt hay hồng nhạt, nhìn rất trong và bảo quản lâu ngày không bị biến chất và biến màu. Mật ong khi bị chuyển sang màu đen là mật ong đã bị biến chất, không nên dùng. Mật ong bị biến chất, biến màu có thể là mật ong giả, hoặc do bảo quản không đúng quy cách (như để hở trong không khí, bảo quản ở nơi có nhiệt độ, độ ẩm cao…). Phân biệt thật, giả Chúng ta có thể dùng một số cách thử sau để phân biệt giữa mật ong thật (tự nhiên) và “mật ong” làm từ đường, mạch nha. Lấy một ly nước trong, dùng chiếc đũa nhúng vào chai mật ong, rồi cho nhỏ một giọt mật vào ly nước. Nếu giọt mật rơi ngay xuống đáy ly thì đúng là mật tự nhiên. Cũng có thể thử bằng cách khác. Nhỏ một giọt mật lên tờ giấy trắng, rồi cầm nghiêng tờ giấy. Nếu là mật ong tự nhiên thì sẽ không trôi chảy. Mật tự nhiên thấm vào giấy rất chậm, còn loại giả thì chỉ vừa phết lên giấy là đã thấm ướt liền. Cách khác, dùng một que tre sạch khuấy đều mật, nếu trong mật ong có trộn lẫn các tạp chất thì sẽ thấy màu đục hiện lên, còn mật tự nhiên thì không có hiện tượng ấy. Hay dùng chiếc đũa tre sạch chấm một ít mật ong rồi kéo thành sợi, sợi kéo dài thì sẽ đứt, nếu bị đứt mà nó co lại thành hình cục tròn thì đấy là loại mật tốt.
  3. Mật ong nguyên chất khi khuấy đều rất mềm, cho ngón tay vào không thấy cảm giác sàn sạn, cho vào miệng nếm thấy tan rất nhanh. Còn mật ong “chế biến” khi khuấy có cảm giác cứng, đưa ngón tay vào khuấy có cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng nếm thấy tan rất khó.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2