intTypePromotion=1

Những cách ngăn ngừa cận thị

Chia sẻ: Mi Sa | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
80
lượt xem
5
download

Những cách ngăn ngừa cận thị

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Những cách ngăn ngừa cận thị Cặp mắt kiếng mới nhìn trông có vẻ trí thức thật đấy nhưng chắc chắn là chẳng teen nào muốn mỗi khi muốn đọc chữ xa xa một tí lại phải đeo kiếng đâu nhỉ, có bao nhiêu là bất tiện ý chứ Khoảng cách mắt và sách. Teen đừng nghĩ là điều này không quan trọng nhé! Thực tế thì việc giữ mắt và sách ở một khoảng cách phù hợp sẽ khiến mắt đỡ mỏi hơn rất nhiều đó. Khi chúng mình đọc sách, mắt phải làm việc liên tục với sự tập...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những cách ngăn ngừa cận thị

  1. Những cách ngăn ngừa cận thị Cặp mắt kiếng mới nhìn trông có vẻ trí thức thật đấy nhưng chắc chắn là chẳng teen nào muốn mỗi khi muốn đọc chữ xa xa một tí lại phải đeo kiếng đâu nhỉ, có bao nhiêu là bất tiện ý chứ Khoảng cách mắt và sách. Teen đừng nghĩ là điều này không quan trọng nhé! Thực tế thì việc giữ mắt và sách ở một khoảng cách phù hợp sẽ khiến mắt đỡ mỏi hơn rất nhiều đó. Khi chúng mình đọc sách, mắt phải làm việc liên tục với sự tập trung cao độ nên hiện tượng mỏi mắt là điều tất nhiên rồi. Vậy một khoảng cách an toàn cho mắt là bao nhiêu nhỉ? Theo các nghiên cứu thì khoảng cách gần nhất cho phép là khoảng 25cm. Nhưng tốt nhất bạn nên giữ mắt và sách cách nhau một khoảng 34-35cm nha. Thư giãn mắt. Nghe có vẻ đơn giản lắm ý, nhưng hầu hết các teen nhà mình lại bỏ quên điều này.
  2. Chúng mình cứ nghĩ là ngủ hoặc không đọc sách là đã để cho mắt nghỉ ngơi rùi á? Không phải đâu nha, mọi hoạt động hằng ngày của chúng ta đều có sự tham gia của mắt hết, ví dụ như xem tivi, lướt web, nấu ăn, chạy xe… Mắt phải hoạt động liên tục như vậy nên cũng cần thưởng cho hai bé ý một tí thời gian thư giãn chứ!Teen có thể thư giãn mắt bằng cách nhìn vào một điểm vô định mà không tập trung, mát xa nhà nhẹ vùng xung quanh mắt, nhắm mắt khoảng 5 phút sau mỗi 2 tiếng ngồi máy vi tính. Và quan trọng nhất là, ngủ đủ giấc để mắt được nghỉ ngơi trọn vẹn nhá! Tư thế ngồi học và vị trí bàn học. Chúng mình có nghe nói đến việc ngồi sai tư thế sẽ làm cột sống bị vẹo hoặc lệch chứ có nghe nói gì về cận thị đâu. Thế mà có đấy teen ạ, nếu bạn ngồi không thẳng lưng này, ngồi nghiêng bên này, méo bên kia này thì mắt sẽ phải điều tiết nhiều hơn để có thể đọc được những con chữ be bé trên tập sách đấy! Mà cứ mỗi khi để mắt phải điều tiết nhiều như thế thì nguy cơ cận thị lại tăng thêm nữa đó.
  3. Thế còn vị trí bàn học thì có liên quan gì vậy ta? Theo các nhà khoa học, nếu một teen có bàn học (ở nhà) hoặc vị trí ngồi học gần cửa sổ thì sẽ giúp bạn ý giảm nguy cơ cận thị so với những teen học trong một căn phòng hoàn toàn kín như bưng. Lý giải điều này là vì khi ngồi ở căn phòng có cửa sổ, thỉnh thoảng bạn sẽ hướng mắt ra ngoài và giảm tập trung đọc sách, thư giãn mắt tốt hơn. Ánh sáng. Ồ, về điểm này thì bảo đảm là có nhiều teen đã được nghe đến “mòn” cả tai rùi ý, rằng
  4. chúng mình phải đọc sách trong điều kiện đủ sáng. Nhưng mà có bao nhiêu phần trăm ten “chấp hành” điều này thì phải coi lại à nha! (nếu không thì số teen bị cận đâu có cao đến vậy!). Ánh sáng tốt nhất là ánh sáng ban ngày với các bước sóng khác nhau và độ khuếch tán phù hợp. Nếu không có điều kiện ngồi học ở hướng sáng, teen có thể xin bố mẹ trang bị cho mình bóng đèn điện có màu trắng đục như đèn huỳnh quang chẳng hạn. Không đọc sách quá khuya. Sau một ngày học tập mệt mỏi, nếu tối về teen còn thức đến tận 12 giờ hay 1 giờ sáng để học bài thì tai hại vô cùng đấy. Lúc này cơ thể chúng mình đã “đuối” lắm rồi, và mắt thì cũng cần được nhỉ ngơi mà. Nếu tiếp tục đọc sách sẽ khiến cơ mắt co thắt, mắt mờ và dần dần là cận thị đấy! Thay vì thức khuya teen hãy dậy sớm ôn bài xem sao, vì các nghiên cứu cho thấy việc dậy sớm và đọc sách lại không có tác hại đến mắt mới lạ chứ!
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2