intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Những loại dinh dưỡng khó hấp thụ

Chia sẻ: Hanh My | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

59
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mọi người phần lớn đều thiếu 7 loại dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể con người, đó là: canxi, kali, chất xơ, magiê, các vitamin A,C và E. Cuốn “Hướng dẫn ăn uống của Mỹ” phát hành năm 2009 cho biết, mọi người phần lớn đều thiếu 7 loại dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể con người, đó là: canxi, kali, chất xơ, magiê, các vitamin A,C và E. Hay nói một cách khác, cho dù chúng ta đã ăn những thức ăn có chứa những chất đó, nhưng cơ thể vẫn không hấp thụ được...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những loại dinh dưỡng khó hấp thụ

  1. Những loại dinh dưỡng khó hấp thụ Mọi người phần lớn đều thiếu 7 loại dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể con người, đó là: canxi, kali, chất xơ, magiê, các vitamin A,C và E. Cuốn “Hướng dẫn ăn uống của Mỹ” phát hành năm 2009 cho biết, mọi người phần lớn đều thiếu 7 loại dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể con người, đó là: canxi, kali, chất xơ, magiê, các vitamin A,C và E. Hay nói một cách khác, cho dù chúng ta đã ăn những thức ăn có chứa những chất đó, nhưng cơ thể vẫn không hấp thụ được nhiều. Tuy vậy chúng ta có thể thay đổi thói quen ăn uống để đạt được hiệu quả hấp thụ tốt hơn. Canxi: Chúng ta biết rằng canxi có lợi cho việc tăng trưởng của xương và răng. Nhưng thật ra, canxi còn có những tác dụng khác, chẳng hạn như giúp việc duy trì nhịp đập của tim, bảo vệ chức năng của cơ bắp. Các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ cho rằng, ở những độ tuổi khác nhau, nhu cầu về lượng canxi cũng không giống nhau. Ăn sữa hoặc các thực phẩm chế biến từ sữa như sữa nguyên chất, sữa chua nguyên chất, sữa tách bơ, phomat… là biện pháp cung
  2. cấp canxi đơn giản nhất. Ngoài ra, ngũ cốc, nước cam và sữa đậu nành, rau chân vịt… cũng là các nguồn cũng giàu canxi, có thể tiêu thụ hàng ngày. Kali: Chất kali có thể duy trì sự ổn định của huyết áp và có tác dụng quan trọng trong việc duy trì các chức năng thần kinh và cơ bắp. Ngoài ăn chuối có thể bổ sung khá nhiều kali, Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ cho rằng, một số loại thức ăn khác cũng chứa nhiều kali, chẳng hạn như khoai lang nướng, tương cà chua, sữa chua nguyên chất tách bơ, cá nục… (Ảnh minh họa)
  3. - Chúng ta thường cho rằng chỉ khi nào lớn tuổi mới cần bổ sung chất xơ, nhưng thực tế chất xơ đối với người ở mọi lứa tuổi đều rất quan trọng. Chất xơ có tác dụng rất tốt cho đường tiêu hoá, giúp tăng nhu động ruột và có thể hạ thấp nguy cơ mắc các bệnh đường ruột. Các nhà nghiên cứu của trường Đại học California, Mỹ cho rằng việc hấp thụ đủ chất xơ có thể giúp chúng ta phòng chống cả bệnh tim, bệnh đái tháo đường và một số loại bệnh ung thư khác. Ở những độ tuổi và giới tính khác nhau thì nhu cầu đối với chất xơ cũng không giống nhau. Thông thường phụ nữ từ 19 đến 50 tuổi mỗi ngày cần phải bổ sung khoảng 25 gam chất xơ, phụ nữ từ 51 tuổi trở lên thì ít hơn một chút, khoảng 21 gam một ngày. Còn đàn ông từ 19-50 tuổi mỗi ngày cần bổ sung 38 gam, từ 51 tuổi trở lên thì cần phải bổ sung khoảng 30 gam. Những thức ăn giàu chất xơ có rất nhiều, chẳng hạn như các loại rau, ngũ cốc, đậu đỏ luộc, khoai lang nướng, lê và các thức ăn làm từ lúa mạch… Magie: Là chất mà cả quá trình hoạt động bình thường của các bộ phận trong cơ thể con người không thể thiếu được. Chất magiê không những giúp cho xương khoẻ mạnh, cứng
  4. cáp và tăng cường hệ thống miễn dịch cơ thể, mà còn có tác dụng quan trọng trong việc duy trì các chức năng bình thường của tim, cơ bắp và thần kinh. Ở các độ tuổi và giới tính khác nhau thì nhu cầu của cơ thể đối với magiê cũng khác nhau, trong đó nên ăn nhiều hạnh nhân và cá hấp… Vitamin A: Có tác dụng rất tốt cho mắt và cũng có tác dụng quan trọng trong việc tăng cao sức đề kháng của cơ thể và sự sinh trưởng của tế bào. Nên thường xuyên ăn những thức ăn giàu chất carotine như khoai lang nướng, cà rốt tươi, rau chân vịt… Vitamin C: Không những có thể giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể vitamin C còn là chất chống oxy hoá rất mạnh, có thể bảo vệ các tế bào cơ thể khỏi sự phá hoại của các gốc tự do. Đồng thời, vitamin C còn có thể giúp cho cơ thể tạo ra nhiều chất keo protit để tăng cường các chức năng của xương và sụn. Muốn có đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể, chúng ta nên ăn nhiều khoai lang đỏ, cam, quýt, đu đủ, dâu tây, quả kiwi, súp lơ xanh, ớt ngọt… Vitamin E: Cũng là một chất chống oxy hoá rất mạnh, có thể giúp bảo vệ tế bào trong cơ thể. Những loại thức ăn
  5. nhiều chất béo thường giàu vitamin E. Những người theo đuổi cách ăn uống kiêng khem thường không ăn nhiều các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, nhưng họ không biết rằng có cả loại chất béo có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, bất kể loại chất béo nào đều có trọng lượng calo rất cao, nên nhất định phải ăn có mức độ. Những thức ăn khác giàu vitamin E thường là các loại hạt như hạt dưa, hạnh nhân, quả óc chó, lạc và tương cà chua…
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2