intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2023 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Những lưu ý khi bị chấn thương môn tennis

Chia sẻ: Phuong Thanh | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

300
lượt xem
30
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thưa bác sĩ, tôi hay chơi tennis, có dấu hiệu đau khuỷu tay. Mặc dù trước khi chơi tôi vẫn khởi động bình thường. Bác sĩ có thể cho tôi biết triệu chứng và phương pháp điều trị bệnh?

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những lưu ý khi bị chấn thương môn tennis

  1. Những lưu ý khi bị chấn thương môn tennis Thưa bác sĩ, tôi hay chơi tennis, có dấu hiệu đau khuỷu tay. Mặc dù trước khi chơi tôi vẫn khởi động bình thường. Bác sĩ có thể cho tôi biết triệu chứng và phương pháp điều trị bệnh?(tennisclub_01…@gmail.com) BTO: Chứng đau khuỷu tay thường gặp khi chơi tennis là viêm gân chi hay viêm mỏm trên lồi cầu xương cánh tay. Vận động viên khi thực hiện các động tác chơi tennis như: ngửa bàn tay đột ngột, xoay ngoài cẳng bàn tay thường tạo ra những cơn đau ở nhiều mức độ khác nhau, bên ngoài hoàn toàn bình thường ít khi có sưng đỏ. Những biểu hiện của viêm lồi cầu xương cánh tay cũng dễ nhầm với chứng đau cơ thông thường. Vì vậy, bạn nên chú ý theo dõi các biểu hiện của bệnh. Các triệu chứng này xuất hiện từ từ và cuối cùng thể hiện đầy đủ như sau: - Đau chỗ bám cơ, nhất là khi lên gân, gồng cơ, khi đánh bóng. - Mỏi cơ, lực cơ giảm, đôi khi chuột rút các cơ liên hệ. - Cảm giác căng tại bụng cơ. - Tê rần vai, hoặc từ khuỷu xuống bàn và ngón tay. - Đau, nhức về đêm, nhất là vào gần sáng. Giai đoạn đầu đau nhiều sau khi các biện pháp giảm đau thông thường hay nghỉ ngơi chỉ có tác dụng tạm thời. Giai đoạn thứ hai
  2. đau ngay khi tham gia chơi thể thao, trong khi chơi thì không cảm nhận thấy vấn đề này, nhưng sau khi chơi khoảng 1 - 2h thì đau nhiều, cần phải nghỉ vài ngày mới có thể chơi lại được. Giai đoạn nặng đau thường xuyên cả khi vận động bình thường. Chứng viêm đau khuỷu lúc đầu chỉ làm người chơi quần vợt hơi khó chịu nên chỉ nghỉ vài hôm rồi lại chơi. Điều này khiến bệnh ngày càng nặng, thậm chí đến mức phải phẫu thuật mới giải quyết được. Nếu được phát hiện đúng lúc, phần lớn trường hợp viêm đau khuỷu được điều trị thành công (với điều kiện phải kiên trì chữa trong thời gian dài). Phương pháp điều trị cơ bản ban đầu đối với đại đa số chấn thương thể thao là sử dụng phương pháp RICE. Rest: Nghỉ ngơi (giảm các vận động tác động đến vùng bị chấn thương: bắt tay nhiều lần, nhấc cặp da, mở cửa,…) Ice: Chườm đá (dùng túi nước đá chườm vùng chấn thương đến khi hết cảm giác đau nóng thì thôi, ngày có thể chườm 2 – 4 lần cách nhau 2 – 3h,mỗi lần 30-60 phút. Khi đã có thể sử dụng tay một cách tích cực, giảm thời gian chườm xuống còn 15 phút/lần, khi chườm nhớ đặt khăn ngăn cách giữa khuỷu và túi chườm đá. Compression: Băng ép vùng chấn thương, lưu ý nếu được nên băng ép từ đầu ngón tay qua vùng chấn thương. Elevation: Nâng cao vùng chấn thương ở vị trí trên tim để giúp giảm đau.
  3. Ngoài ra, bạn nên đến bác sĩ vật lý trị liệu để được hướng dẫn kỹ thuật xoa bóp lạnh và cách làm mạnh cơ. Đến chuyên khoa chấn thương thể thao để được hướng dẫn sử dụng thuốc kháng viêm và xem xét hướng điều trị cần thiết. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn mau khỏe ! Phục hồi chấn thương lỏng khớp vai Tôi bị lỏng khớp vai, bác sĩ chẩn đoán do trật khớp vai. Tôi đã điều trị một thời gian nhưng hiện vẫn cảm thấy đau và khó cử động. Bác sĩ có thể tư vấn cho tôi phương pháp để phục hồi chấn thương? (Vũ Viết Dương, Hoàng Mai, Hà Nội) BTO: Triệu chứng lỏng khớp vai thường gặp ở các vận động viên môn bóng như tennis, bóng chuyền, ném đĩa, cử tạ… hay các hoạt động gắng sức có sự vận động của cánh tay, bả vai như mang vác nặng, nghề thủ công. Lỏng khớp vai có thể do các nguyên nhân như trật khớp vai, chấn thương rách hoặc giãn dây chằng, bao khớp cũng gây lỏng khớp, có thể lỏng khớp mạn tính do trật khớp tái diễn nhiều lần hay lỏng khớp cấp do mới bị trật khớp. Tùy theo loại chấn thương và mức độ tổn thương mà có những phương pháp điều trị cho phù hợp.
  4. Khi bị chấn thương cấp, mới bị trật khớp. Với trường hợp của bạn, nguyên nhân được bác sĩ chẩn đoán do trật khớp vai. Sau khi nắn chỉnh khớp ta có thể điều trị bằng thuốc giảm đau chống viêm, giảm phù nề, điều trị vật lý trị liệu phối hợp. Các phương pháp này có thể thực hiện tại khoa Vật lý trị liệu hoặc dùng cao đắp chấn thương đặc hiệu có tại khoa Y học cổ truyền - Bệnh viện Thể thao Việt Nam. Trong trường hợp bị lỏng khớp mạn tính do trật khớp tái diễn nhiều lần thì có thể tập phục hồi trên hệ thống máy tập BIODEX có tại khoa Y học Thể thao – Bệnh viện Thể thao Việt Nam, đây là hệ thống máy tập phục hồi hiện đại nhất tại Việt Nam. Biện pháp cuối cùng khi khớp vai quá lỏng, trật khớp chỉ do hoạt động bình thường thì phải mổ tái tạo lại dây chằng và bao khớp. Ths. BS Trần Danh Phương – BV.TTVN
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2