
Phân tích thực phẩm
lượt xem 97
download

Với thị trường thực phẩm vô cùng phong phú, đa dạng như hiện nay thì việc lựa chọn được loại thực phẩm vừa đảm bảo chất lượng, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là một vấn đề người nội trợ cần đặc biệt quan tâm, chú ý.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Phân tích thực phẩm
- Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM TRƯ NG Đ I H C CÔNG NGHI P TH C PH M Tp HCM HUFI KHOA CÔNG NGH TH C PH M Faculty of Food Technology PHÂN TÍCH TH C PH M Gi ng viên: ThS. NGUY N NG C HÒA Phone: 0918515494 Email: hoacntp@cntp.edu.vn 1 Mô tả học ph n H c ph n này gi i thi u cho sinh viên m t s qui trình ki m tra b ng phương pháp hóa h c và phương pháp hóa lý m t s ch tiêu trong th c ph m như: xác đ nh các hàm lư ng tro, m, khoáng, đ chua, Lipit, protid, d u th c vt . 2 Bài giảng PTTP 1
- Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM Gi i thi u v n i dung môn h c Stt Nội dung Số tiết 1 Chương 1: Các khái niệm cơ bản 10 2 Chương 2: Định lượng acid 2 3 Chương 3: Định lượng tro, ẩm và khoáng 6 4 Chương 4: Định lượng CacbonHydrat 4 5 Chương 5: Xác định Protit 4 6 Chương 6: Xác định Lipit 4 3 Gi i thi u v ý nghĩa môn h c Phân tích th c ph m ph c v các m c đích sau: - Nghiên c u (Khoa h c & Công nghệ) thu c lĩnh v c th c ph m - Xác đ nh thành ph n và tınh ch t c a các s n ́ ph m th c ph m - Đ m b o ch t lư ng và an toàn th c ph m - Xác đ nh giá tri ̣ dinh dư ng c a th c ph m 4 Bài giảng PTTP 2
- Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM Gi i thi u v ý nghĩa môn h c - Giúp các cơ quan qu n lý nhà nư c ban hành các qui đ nh, đi u lu t về th c ph m Vd: qui đ nh về ghi nhãn hàng hóa, GMP (Good Manufacturing Pratice), HACCP (Hazard Analysis Critical Control Point) 5 Tài li u tham kh o [1] Giáo trình lý thuy t phân tích th c ph m- Khoa CNTP- trư ng cao đ ng công nghi p th c ph m TpHCM [2] Bùi Th Như Thu n, Ki m nghi m lương th c th c ph m, Nhà xu t b n Khoa h c K thu t , 1990. [3] S.Suzanne Nielsen, Food Analysis Second Edition, Gaithersburg,Maryland, 1998. [4] Đ ng Ng c Lý, Phân tích th c ph m, Trư ng Đ i H c Công nghi p Th c ph m TpHCM, 2008 [5] Nguy n Tinh Dung, Phân tích đ nh lư ng, NXB GD, 2005 [6] Hà Duyên Tư, Phân tích hóa h c th c ph m, NXB KHKT,2009 6 Bài giảng PTTP 3
- Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM CHƯƠNG 1: Các khái ni m cơ b n 1.1. Các khái ni m về n ng đ 1.2. Pha ch dung d ch 1.3. Các phương pháp phân tích 7 CHƯƠNG 1: Các khái ni m cơ b n 1.1. Công th c tính n ng đ 1.1.1. Nồng độ phần trăm (m/m) - C (%): biểu diễn số gam chất tan có trong 100 gam dung dịch m ct C% = × 100 m dd Với: mct - số gam chất tan (g) mdd - số gam dung dịch (g) C% - nồng độ phần trăm của dung dịch 8 Bài giảng PTTP 4
- Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM CHƯƠNG 1: Các khái ni m cơ b n 1.1. Công th c tính n ng đ 1.1.2. Nồng độ phần trăm (m/v) - C (%): biểu diễn số gam chất tan có trong 100 ml dung dịch m ct C% = × 100 Vdd Với: mct - số gam chất tan (g) Vdd – Thể tıch dung dịch (ml) ́ C% - nồng độ phần trăm của dung dịch 9 CHƯƠNG 1: Các khái ni m cơ b n 1.1. Công th c tính n ng đ 1.1.3. Nồng độ mol – CM (M): biểu diễn số mol chất tan có trong một lít dung dịch. n CM = V Với: n - số mol chất tan (mol) V - thể tích dung dịch (l) CM - nồng độ mol/l (M) 10 Bài giảng PTTP 5
- Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM CHƯƠNG 1: Các khái ni m cơ b n 1.1. Công th c tính n ng đ 1.1.4. Nồng độ đương lượng – CN (N): biểu diễn số đương lượng gam chất tan có trong một lít dung dịch. nđ CN = V Với: nđ - số đương lượng gam chất tan V - thể tích dung dịch (l) CN - nồng độ đương lượng (N) 11 CHƯƠNG 1: Các khái ni m cơ b n 1.1. Công th c tính n ng đ Mối liên hệ các loại nồng độ trên được cho bởi các biểu thức: CM – C% CN – C% CN – CM 10 d 10d C M = C% × CN = C% × CN = z.CM M Đ Trong đó: d: khối lượng riêng của dung dịch (g/ml) M: phân tử lượng của chất tan Đ: đương lượng gam chất tan (đlg) 12 Bài giảng PTTP 6
- Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM Đương lư ng – Đ nh lu t đương lư ng Trong một phản ứng hóa học, các chất phản ứng hoàn toàn với nhau thì tương đương nhau về mặt đương lượng Kh i lư ng ch t A là mA gam ph n ng h t v i mA DA mB gam ch t B. N u g i đương lư ng ch t A và = ch t B l n lư c ĐA và ĐB thì theo đ nh lu t mB DB 13 đương lư ng Dalton ta có: M Đ= z Trong đó z là số đương lượng được quy ước như sau: Trong phản ứng acid/baz, z là số proton (H+) trao đổi HCl + NaOH → NaCl + H2O Ví dụ : ĐHCl = 36,5/1 = 36,5 H2SO4 + 2NaOH → Na2SO4 + 2H2O Đ H2SO4 = 98/2 = 49 14 Bài giảng PTTP 7
- Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM Trong hợp phản ứng oxy hóa khử: z là số electron trao đổi Ví dụ : 2Fe+3Cl3 + Sn+2Cl2 → 2Fe+2Cl2 + Sn+4Cl4 z (FeCl3) = 1 và z (SnCl2) = 2 15 CHƯƠNG 1: Các khái ni m cơ b n 1.2. Pha ch dung d ch 1.2.1. Pha loãng dung d ch: Trư ng h p 1: m1(g) dung d ch A C1 (%) tr n v i m2 (g) dung d ch A C2 (%), đ thu đư c m3 (g) dung d ch A C3 (%) Dùng quy t c chéo: m1 ddA C1 |C2 - C3| C3 m2 ddA C2 |C1 – C3| thì đư c : m1 / m2 = | (C2 – C3) / (C1 – C3) | 16 Bài giảng PTTP 8
- Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM CHƯƠNG 1: Các khái ni m cơ b n 1.2. Pha ch dung d ch 1.2.1. Pha loãng dung d ch: Trư ng h p 2: V1(ml) dung d ch A C1 (M) thành V2 (ml)dung d ch A C2 (M) Áp d ng công th c: C1*V1 = C2*V2 17 CHƯƠNG 1: Các khái ni m cơ b n 1.2. Pha ch dung d ch Ví dụ : 1. Tính th tích H2SO4 36M c n dùng đ pha đư c • 200 ml H2SO4 0,1M 18 Bài giảng PTTP 9
- Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM CHƯƠNG 1: Các khái ni m cơ b n 1.2. Pha ch dung d ch 1.2.2. Pha ch dung d ch từ ch t r n Tính kh i lư ng c n thi t đ pha V(mL) dung d ch (A) CM t tinh th r n (A) có đ tinh khi t (P%) CM * V(ml) * M mcân = 10 * P% N * V(ml) * Đ mcân = 10 * P% 19 CHƯƠNG 1: Các khái ni m cơ b n 1.2. Pha ch dung d ch Ví dụ : 1. Đ pha ch 100mL dung d ch C2H2O4 0,1M và 100ml C2H2O4 0,1N thì • cân bao nhiêu gam lư ng tinh th C2H2O4.2H2O , bi t C=12; H=1; O=16: 2. Tính kh i lư ng tinh th KMnO4 98% đ pha 500mL dung d ch KMnO4 0,05N . Bi t ph n ng x y ra như sau: MnO4- + 5Fe2+ +8H+ 5Fe3+ + Mn2+ + 4H2O 20 Bài giảng PTTP 10

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Thực trạng khai thác tài nguyên rừng ở Việt Nam và trên thế giới hiện nay
32 p |
2956 |
279
-
Thuyết trình nhóm "Phân tích vai trò nông nghiệp trong quá trình phát triển kinh tế Việt Nam"
19 p |
960 |
214
-
PHÂN TÍCH MỘT HỆ THỐNG VAC ĐIỂN HÌNH
18 p |
832 |
147
-
ĐỀ CƯƠNG ÔN THI TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC NGÀNH CHẾ BIẾN THỦY SẢN Môn thi: CÔNG NGHỆ CHẾ BIẾN CÁC SẢN PHẨM THỦY SẢN
3 p |
425 |
101
-
Phân tích tình hình SXKD của công ty chế biến thức ăn chăn nuôi gia súc Con Heo Vàng
18 p |
338 |
97
-
Báo cáo: Phân tích ảnh hưởng của bao bì và phương pháp bao gói đến những trường hợp hư hỏng của các sản phẩm khô
18 p |
300 |
77
-
Đề tài tiếp cận phất hiện tồn dư kháng sinh trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật
71 p |
293 |
74
-
Đề tài " Nhận thức chung về chuỗi giá trị và Phương pháp lập kế hoạch tổ hợp tác "
99 p |
193 |
68
-
Sử dụng phụ phẩm nuôi gia súc nhai lại - Chương 3
12 p |
158 |
46
-
Ứng dụng trong phân tích thực phẩm
15 p |
304 |
36
-
Bón phân hợp lý mang lại hiệu quả kinh tế cao
13 p |
151 |
33
-
KHẢO SÁT ẢNH HƯỞNG CỦA DUNG DỊCH RỬA VÀ ĐIỀU KIỆN RỬA TỚI CHẤT LƯỢNG CỦA RAU SALAT SƠ CHẾ
6 p |
190 |
16
-
Sơ đồ phân tích nghề - Bảng phân tích công việc: Nghề Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực
49 p |
169 |
14
-
Sơ đồ phân tích nghề, bảng phân tích công việc: Nghề Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm
62 p |
197 |
14
-
Một số kiến thức, mô hình trồng tre
17 p |
113 |
14
-
Sơ đồ phân tích nghề - Bảng phân tích công việc: Nghề Kỹ thuật sơ chế và bảo quản hoa màu
66 p |
121 |
13
-
Bài giảng Thiết kế thí nghiệm (Dùng cho giảng dạy cao học các ngành Chăn nuôi, Nuôi trồng thuỷ sản & Công nghệ thực phẩm)
149 p |
54 |
7


Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn
