intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Phân tích thực phẩm

Chia sẻ: Tulip_12 Tulip_12 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:0

321
lượt xem
97
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Với thị trường thực phẩm vô cùng phong phú, đa dạng như hiện nay thì việc lựa chọn được loại thực phẩm vừa đảm bảo chất lượng, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là một vấn đề người nội trợ cần đặc biệt quan tâm, chú ý.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phân tích thực phẩm

  1. Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM TRƯ NG Đ I H C CÔNG NGHI P TH C PH M Tp HCM HUFI KHOA CÔNG NGH TH C PH M Faculty of Food Technology PHÂN TÍCH TH C PH M Gi ng viên: ThS. NGUY N NG C HÒA Phone: 0918515494 Email: hoacntp@cntp.edu.vn 1 Mô tả học ph n H c ph n này gi i thi u cho sinh viên m t s qui trình ki m tra b ng phương pháp hóa h c và phương pháp hóa lý m t s ch tiêu trong th c ph m như: xác đ nh các hàm lư ng tro, m, khoáng, đ chua, Lipit, protid, d u th c vt . 2 Bài giảng PTTP 1
  2. Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM Gi i thi u v n i dung môn h c Stt Nội dung Số tiết 1 Chương 1: Các khái niệm cơ bản 10 2 Chương 2: Định lượng acid 2 3 Chương 3: Định lượng tro, ẩm và khoáng 6 4 Chương 4: Định lượng CacbonHydrat 4 5 Chương 5: Xác định Protit 4 6 Chương 6: Xác định Lipit 4 3 Gi i thi u v ý nghĩa môn h c Phân tích th c ph m ph c v các m c đích sau: - Nghiên c u (Khoa h c & Công nghệ) thu c lĩnh v c th c ph m - Xác đ nh thành ph n và tınh ch t c a các s n ́ ph m th c ph m - Đ m b o ch t lư ng và an toàn th c ph m - Xác đ nh giá tri ̣ dinh dư ng c a th c ph m 4 Bài giảng PTTP 2
  3. Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM Gi i thi u v ý nghĩa môn h c - Giúp các cơ quan qu n lý nhà nư c ban hành các qui đ nh, đi u lu t về th c ph m Vd: qui đ nh về ghi nhãn hàng hóa, GMP (Good Manufacturing Pratice), HACCP (Hazard Analysis Critical Control Point) 5 Tài li u tham kh o [1] Giáo trình lý thuy t phân tích th c ph m- Khoa CNTP- trư ng cao đ ng công nghi p th c ph m TpHCM [2] Bùi Th Như Thu n, Ki m nghi m lương th c th c ph m, Nhà xu t b n Khoa h c K thu t , 1990. [3] S.Suzanne Nielsen, Food Analysis Second Edition, Gaithersburg,Maryland, 1998. [4] Đ ng Ng c Lý, Phân tích th c ph m, Trư ng Đ i H c Công nghi p Th c ph m TpHCM, 2008 [5] Nguy n Tinh Dung, Phân tích đ nh lư ng, NXB GD, 2005 [6] Hà Duyên Tư, Phân tích hóa h c th c ph m, NXB KHKT,2009 6 Bài giảng PTTP 3
  4. Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM CHƯƠNG 1: Các khái ni m cơ b n 1.1. Các khái ni m về n ng đ 1.2. Pha ch dung d ch 1.3. Các phương pháp phân tích 7 CHƯƠNG 1: Các khái ni m cơ b n 1.1. Công th c tính n ng đ 1.1.1. Nồng độ phần trăm (m/m) - C (%): biểu diễn số gam chất tan có trong 100 gam dung dịch m ct C% = × 100 m dd Với: mct - số gam chất tan (g) mdd - số gam dung dịch (g) C% - nồng độ phần trăm của dung dịch 8 Bài giảng PTTP 4
  5. Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM CHƯƠNG 1: Các khái ni m cơ b n 1.1. Công th c tính n ng đ 1.1.2. Nồng độ phần trăm (m/v) - C (%): biểu diễn số gam chất tan có trong 100 ml dung dịch m ct C% = × 100 Vdd Với: mct - số gam chất tan (g) Vdd – Thể tıch dung dịch (ml) ́ C% - nồng độ phần trăm của dung dịch 9 CHƯƠNG 1: Các khái ni m cơ b n 1.1. Công th c tính n ng đ 1.1.3. Nồng độ mol – CM (M): biểu diễn số mol chất tan có trong một lít dung dịch. n CM = V Với: n - số mol chất tan (mol) V - thể tích dung dịch (l) CM - nồng độ mol/l (M) 10 Bài giảng PTTP 5
  6. Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM CHƯƠNG 1: Các khái ni m cơ b n 1.1. Công th c tính n ng đ 1.1.4. Nồng độ đương lượng – CN (N): biểu diễn số đương lượng gam chất tan có trong một lít dung dịch. nđ CN = V Với: nđ - số đương lượng gam chất tan V - thể tích dung dịch (l) CN - nồng độ đương lượng (N) 11 CHƯƠNG 1: Các khái ni m cơ b n 1.1. Công th c tính n ng đ Mối liên hệ các loại nồng độ trên được cho bởi các biểu thức: CM – C% CN – C% CN – CM 10 d 10d C M = C% × CN = C% × CN = z.CM M Đ Trong đó: d: khối lượng riêng của dung dịch (g/ml) M: phân tử lượng của chất tan Đ: đương lượng gam chất tan (đlg) 12 Bài giảng PTTP 6
  7. Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM Đương lư ng – Đ nh lu t đương lư ng Trong một phản ứng hóa học, các chất phản ứng hoàn toàn với nhau thì tương đương nhau về mặt đương lượng Kh i lư ng ch t A là mA gam ph n ng h t v i mA DA mB gam ch t B. N u g i đương lư ng ch t A và = ch t B l n lư c ĐA và ĐB thì theo đ nh lu t mB DB 13 đương lư ng Dalton ta có: M Đ= z Trong đó z là số đương lượng được quy ước như sau: Trong phản ứng acid/baz, z là số proton (H+) trao đổi HCl + NaOH → NaCl + H2O Ví dụ : ĐHCl = 36,5/1 = 36,5 H2SO4 + 2NaOH → Na2SO4 + 2H2O Đ H2SO4 = 98/2 = 49 14 Bài giảng PTTP 7
  8. Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM Trong hợp phản ứng oxy hóa khử: z là số electron trao đổi Ví dụ : 2Fe+3Cl3 + Sn+2Cl2 → 2Fe+2Cl2 + Sn+4Cl4 z (FeCl3) = 1 và z (SnCl2) = 2 15 CHƯƠNG 1: Các khái ni m cơ b n 1.2. Pha ch dung d ch 1.2.1. Pha loãng dung d ch: Trư ng h p 1: m1(g) dung d ch A C1 (%) tr n v i m2 (g) dung d ch A C2 (%), đ thu đư c m3 (g) dung d ch A C3 (%) Dùng quy t c chéo: m1 ddA C1 |C2 - C3| C3 m2 ddA C2 |C1 – C3| thì đư c : m1 / m2 = | (C2 – C3) / (C1 – C3) | 16 Bài giảng PTTP 8
  9. Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM CHƯƠNG 1: Các khái ni m cơ b n 1.2. Pha ch dung d ch 1.2.1. Pha loãng dung d ch: Trư ng h p 2: V1(ml) dung d ch A C1 (M) thành V2 (ml)dung d ch A C2 (M) Áp d ng công th c: C1*V1 = C2*V2 17 CHƯƠNG 1: Các khái ni m cơ b n 1.2. Pha ch dung d ch Ví dụ : 1. Tính th tích H2SO4 36M c n dùng đ pha đư c • 200 ml H2SO4 0,1M 18 Bài giảng PTTP 9
  10. Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM CHƯƠNG 1: Các khái ni m cơ b n 1.2. Pha ch dung d ch 1.2.2. Pha ch dung d ch từ ch t r n Tính kh i lư ng c n thi t đ pha V(mL) dung d ch (A) CM t tinh th r n (A) có đ tinh khi t (P%) CM * V(ml) * M mcân = 10 * P% N * V(ml) * Đ mcân = 10 * P% 19 CHƯƠNG 1: Các khái ni m cơ b n 1.2. Pha ch dung d ch Ví dụ : 1. Đ pha ch 100mL dung d ch C2H2O4 0,1M và 100ml C2H2O4 0,1N thì • cân bao nhiêu gam lư ng tinh th C2H2O4.2H2O , bi t C=12; H=1; O=16: 2. Tính kh i lư ng tinh th KMnO4 98% đ pha 500mL dung d ch KMnO4 0,05N . Bi t ph n ng x y ra như sau: MnO4- + 5Fe2+ +8H+ 5Fe3+ + Mn2+ + 4H2O 20 Bài giảng PTTP 10
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2