intTypePromotion=3

Phát hiện trẻ ăn cắp, bố mẹ phải làm gì?

Chia sẻ: Bi Bo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
56
lượt xem
6
download

Phát hiện trẻ ăn cắp, bố mẹ phải làm gì?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trước khi bạn phản ứng, có một số cách để tìm hiểu lý do tại sao con em chúng ta có tính ăn cắp vặt và làm thế nào để giúp con chấm dứt thói quen xấu đó. Trẻ em ở mọi lứa tuổi - từ trẻ mẫu giáo cho đến thanh thiếu niên đều có thể bị cám dỗ trở thành những đứa trẻ hay ăn cắp vì những lý do khác nhau. Trẻ nhỏ đôi khi muốn có những thứ của riêng chúng mà không hiểu rằng những đồ vật đó có giá trị của nó và sẽ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phát hiện trẻ ăn cắp, bố mẹ phải làm gì?

  1. Phát hiện trẻ ăn cắp, bố mẹ phải làm gì? Trước khi bạn phản ứng, có một số cách để tìm hiểu lý do tại sao con em chúng ta có tính ăn cắp vặt và làm thế nào để giúp con chấm dứt thói quen xấu đó. Trẻ em ở mọi lứa tuổi - từ trẻ mẫu giáo cho đến thanh thiếu niên đều có thể bị cám dỗ trở thành những đứa trẻ hay ăn cắp vì những lý do khác nhau. Trẻ nhỏ đôi khi muốn có những thứ của riêng chúng mà không hiểu rằng những đồ vật đó có giá trị của nó và sẽ là sai nếu lấy những đồ vật đó mà không trả tiền. Trẻ em ở độ tuổi đi học cũng thường biết chúng không nên lấy cái gì đó mà không trả tiền, tuy nhiên, chúng vẫn cứ làm điều đó. Có thể là do trẻ thiếu tự chủ. Từ đầu độ tuổi thiếu niên, trẻ sẽ hiểu rõ hơn rằng không nên ăn cắp nhưng vẫn tiếp tục thực hiện điều này đơn giản chỉ vì thấy thích hoặc vì bạn bè của trẻ cũng đã từng lấy trộm. Một số cha mẹ, thậm chí chính trẻ tin rằng sau đó sẽ không bao giờ làm thế nữa. Tuy nhiên, ngoài một số thanh thiếu niên có sự kiểm soát bản thân cao, một số thanh thiếu niên lại ăn cắp như một hình thức thể hiện sự nổi loạn. Có nhiều lý do phức tạp khác có thể trở thành yếu tố nguyên nhân. Có thể do trẻ tức giận vì một điều gì đó hoặc muốn gây sự chú ý. Hành vi của chúng có thể phản ánh sự căng thẳng đối với trẻ diễn ra ở nhà, ở trường, hoặc trong quan hệ với bạn bè. Lý do cực đoan hơn là đôi khi một số trẻ thực hiện hành vi ăn cắp vì sự bối rối, vì muốn được giúp đỡ do sự ức chế về thể chất hay tinh thần mà trẻ phải chịu đựng. Nhưng trong các vụ việc nói chung, trẻ em và thanh thiếu niên ăn cắp bởi vì chúng không đủ tiền để mua những món chúng cần hoặc mong muốn, ví dụ, chúng ăn cắp hàng hóa mang nhãn hiệu đắt tiền. Trong một số tr ường hợp, chúng ăn cắp vì nhu cầu mua ma túy.
  2. Dù lý do trộm cắp ở trẻ là gì, cha mẹ cần tìm ra gốc rễ của hành vi và giải quyết các vấn đề ẩn chứa đằng sau hành vi của con trẻ, mà có thể vấn đề đó không được thể hiện ra rõ ràng. Theo lời khuyên của nhà tâm lý học và phát triển trẻ em Tôi nên làm gì? Khi đứa trẻ bị bắt gặp thực hiện hành vi trộm cắp, phản ứng của cha mẹ trước tiên là phải có sự kiềm chế, kiểm soát thái độ bản thân đối với trẻ. Điều đó phụ thuộc vào khả năng vụ việc đó là lần đầu tiên hay đã là hành vi lặp lại trước đây. Với trẻ em còn rất nhỏ tuổi, cha mẹ cần phải giúp chúng hiểu rằng ăn cắp l à sai trái. Trộm cắp là lấy cái gì mà không hỏi, không xin hoặc trả tiền, điều đó sẽ l àm tổn thương người khác. Nếu trẻ ở tuổi vỡ lòng lấy một cái kẹo nhỏ, ví dụ, cha mẹ có thể giúp con trả lại cái kẹo đó cho người bán hàng, cho người bạn, bất kể viên kẹo đó không đáng giá là bao. Nếu trẻ đã ăn kẹo, cha mẹ có thể đưa trẻ trở lại cửa hàng để xin lỗi và trả tiền cho chủ cửa hàng, hoặc mua trả cho bạn. Ngay cả đối với trẻ em trong độ tuổi đi học, vẫ n thực hiện hành vi này để điều chỉnh và nâng cao nhận thức của trẻ về hành vi ăn cắp. Học sinh lớp 1, lớp 2 đã biết ăn cắp là sai. Nhưng chúng vẫn cần được giải thích, giáo dục thêm để biết về hậu quả của hành vi đó. Ví dụ như: Nếu đứa trẻ trở về nhà với một chiếc vòng tay hay một đồ vật lạ của một người bạn và thì có thể các con đã lấy chiếc vòng đó mà không được phép, cha mẹ nên nói chuyện và không quên nhấn mạnh: “con sẽ cảm thấy thế nào nếu một người bạn lấy đồ đạc của con mà không xin con?” Cha mẹ nên khuyến khích trẻ gặp bạn và xin lỗi, giải thích những gì đã xảy ra và hứa sẽ gửi lại đồ đạc cho bạn.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản