PHÒNG CHỐNG CÁC RỐI LOẠN DO THIẾU IOT VÀ MỘT SỐ VI CHẤT DINH DƯỠNG KHÁC
lượt xem 15
download
Tham khảo tài liệu 'phòng chống các rối loạn do thiếu iot và một số vi chất dinh dưỡng khác', y tế - sức khoẻ, y dược phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: PHÒNG CHỐNG CÁC RỐI LOẠN DO THIẾU IOT VÀ MỘT SỐ VI CHẤT DINH DƯỠNG KHÁC
- PHÒNG CH NG CÁC R I LO N DO THI U I T VÀ THI U M T S VI CH T DINH DƯ NG KHÁC M C TIÊU Sau khi h c xong bài này, sinh viên có th : 1. Phân tích ư c ý nghĩa c a b nh thi u máu do thi u s t i v i s c kho c ng ng. 2. Trình bày ư c nguyên nhân, phương pháp ánh giá và phòng b nh thi u máu do thi u s t. 3. Trình bày ư c h u qu , nguyên nhân và bi n pháp phòng ch ng thi u k m, thi u vitamin B1, và thi u vitamin D. N I DUNG 1. PHÒNG CH NG THI U I T 1.1. Vài nét v l ch s Năm 1811, l n u tiên De Courois phát hi n ra i t t cây rong bi n. Nh ng năm sau ó (1819), Andrew ch ng minh s có m t c a i t trong cơ th ng v t. Năm 1820, l n u tiên Coinder m t th y thu c ngư i Th y s ã i u tr thành công cho các b nh nhân m c b nh bư u giáp v i i t. Năm 1822, v i thí nghi m phân tích i t trong nhi u lo i th c ph m như th t, h i s n, rau xanh, nư c, Chatin ã i n k t lu n r ng i t phân b m i nơi trong t nhiên nhưng hàm lư ng i t trong th c ph m nh ng vùng bư u c a phương th p hơn các vùng khác. Quan sát trên ây c a Chatin có ý nghĩa r t quan tr ng, t o h u thu n cho ni m tin r ng bư u c là do thi u i t. T ó các ti n b trong lâm sàng và xét nghi m ã làm sáng t cơ ch gây b nh và các bi u hi n do thi u i t. Th p k 50 và 60, ngư i ta b t u quan tâm t i phòng ch ng thi u i t trên c ng ng thông qua các chi n lư c tăng cư ng i t vào th c ph m. y ban phòng ch ng các r i lo n do thi u i t qu c t (ICCIDD) cũng ã ư c thành l p. nư c ta, vào nh ng năm 70 ã có các ho t ng ch ng bư u c . T nh ng năm 90, chương trình mu i tr n i t ã tri n khai m r ng d n. Năm 1999, Chính ph ã có Ngh nh v mu i i t t o hành lang pháp lý cho ho t ng thanh toán các r i lo n do thi u i t nư c ta. 1.2. Ý nghĩa s c kho c ng ng Thi u i t là m t v n l n hi n nay c a nhân lo i, là n n ói “ti m n” có ý nghĩa toàn c u. Chính vì v y mà nhi u di n àn qu c t , ngư i ta ã ra m c tiêu và 169
- kêu g i các qu c gia tích c c hành ng lo i tr “n n ói gi u m t” này vào năm 2000. Theo th ng kê c a T ch c Y t Th gi i, trên th gi i hi n có hơn m t trăm nư c có v n thi u i t, kho ng m t t rư i ngư i s ng trong vùng thi u i t và có nguy cơ b các r i lo n do thi u i t, trong ó có hơn 11 tri u ngư i b ch ng n n do thi u i t. Vi t nam là m t nư c n m trong vùng thi u i t. Nhi u năm trư c ây, tình tr ng bư u c thư ng ư c ghi nh n các vùng mi n núi. Th c t không ph i như v y mà thi u i t t n t i t t c các a phương trong c nư c. Cu c i u tra qu c gia năm 1992 nư c ta cho th y 84% trư ng h p b thi u i t (d a vào nh lư ng i t ni u), trong ó t l thi u n ng là 16% (i t ni u dư i 2 µg/dl) thi u v a là 45% (i t ni u t 2 - 4.9 µg/dl), thi u nh là 23% (i t ni u t 5 - 9.9 µg/dl). Năm 1994-1995, cu c i u tra m r ng toàn qu c cho th y vùng ng b ng sông C u Long, t l m c bư u c là 18%, trong khi ó t l bư u c vùng ng b ng sông H ng dao ng t 10-30%. Các t nh mi n núi, nơi ã dùng mu i i t và d u i t tiêm t năm 1976, nay t l bư u c có gi m i và xét nghi m nư c ti u th y i t m c trung bình, trong khi ó các t nh chưa ư c phòng b nh, i t nư c ti u vào m c r t th p. Năm 2000, t l có m c i t ni u th p vào kho ng trên 30%. Như v y tình tr ng thi u i t nư c ta mang tính toàn qu c, không k mi n núi, thành th hay vùng ng b ng, ven bi n. Chính vì v y mà vi c phòng ch ng, kh ng ch và ti n t i thanh toán tình tr ng thi u i t t ra r t c p bách. Năm 1992, chương trình phòng ch ng các r i lo n do thi u i t ưc 1.3. Nguyên nhân thi u I t Trong thiên nhiên ph n l n i t ư c d tr trong nư c bi n. T bi n, i t theo hơi nư c b c lên ư c ưa vào t li n. Mưa b sung i t cho t nhưng cũng chính mưa lũ gây ra n n xói mòn làm trôi i t ra bi n, làm nghèo i t trong t. Th c ăn là ngu n cung c p i t ch y u, con ngư i và ng v t dùng lương th c và cây c nuôi tr ng trên t thi u i t s d n t i tình tr ng thi u i t. Ph n có thai và cho con bú, tr em là i tư ng có nguy có nguy cơ b thi u i t cao hơn c . Nhu c u i t: Lư ng i t t i ưu cho cơ th ngư i trư ng thành là 200 µg i t/ngày, gi i h n an toàn là 1000 µg/ngày. Theo khuy n ngh c a Vi n nghiên c u khoa h c M (1989), nhu c u hàng ngày c a m t s i tư ng ngh như sau: 170
- Tu i/ i tư ng Nhu c u/ngày (µg) Tr 0 - 6 tháng 40 - 90 Tr 6 -12 tháng 50 - 90 Tr 1 - 3 tu i 70 - 90 Tr 4 - 6 tu i 90 Tr 7 - 10 tu i 120 Thanh thi u niên 150 Ph n có thai 175 – 200 Ph n cho con bú 200 1.4. ánh giá các r i lo n do thi u i t 1.4.1. ánh giá lâm sàng Thi u i t gây bư u c . Bư u c có nhi u m c khác nhau: - Bư u c không nhìn th y rõ khi c v trí bình thư ng nhưng thày thu c có kinh nghi m có th s th y khi khám là bư u c 1. - Bư u c nhìn th y khi c v trí bình thư ng là bư u c 2. - Bư u c to là bư u c 3. D a vào t l bư u c l a tu i h c sinh (8-11 tu i), có th ánh gía m c thi u i t c a c ng ng như sau: + Thi u m c nh : t l bư u c t 5 n 19,9% + Thi u m c v a: t l bư u c t 5 n 19,9% + Thi u m c n ng: t l bư u c t 30% tr lên Tr m i sinh n 4 tháng tu i n u có d u hi u: khó bú, khó nu t, ít c ng, cơ nh o, r n l i, thóp r ng, lư i dày, tóc m c thưa c n ưa t i khám t i các cơ s y t . ây là các d u hi u thi u năng tuy n giáp sơ sinh. Thi u năng tuy n giáp tr nh : tr b ch m phát tri n trí tu , ch m ch p, hay ng nhi u, hay quên, h c kém. B nh n n: Tr h u như không giao ti p ư c v i c ng ng, ho c giao ti p ư c r t ít. Tr thư ng có v m t ng ng n, có hành vi b t thư ng như khóc cư i vô c , chân bư c lòng khòng, thư ng kèm theo các khuy t t t như nói ng ng, ngh nh ngãng, m t lác, li t 2 chân. 171
- 1.4.2. Xét nghi m m c i t trong nư c ti u. N ng i t trong nư c ti u ph n ánh tình tr ng , thi u, hay th a i t c a cơ th . V i m t lư ng i t t i ưu, y cho cơ th thì n ng i t ni u ph i t t 10µg/dl tr lên. Các m c i t sau ư c ưa ra ánh giá m c thi u i t: + Thi u n ng: i t nư c ti u dư i 2 µg/dl + Thi u v a i t nư c ti u: 2- 4,9 µg/dl + Thi u nh : i t nư c ti u: 5-9,9 µg/dl 1.4.3. Các ch s ti n t i thanh toán các r i lo n do thi u i t (theo ICCIDD, 1995) - các nư c có i u ki n ti n hành nh lư ng TSH thư ng xuyên, có th d a vào ch s này. Khi dư i 3% tr sơ sinh có m c TSH ≥5 µol/L thì có th coi là không có tình tr ng thi u i t nư c ó. - các nư c chưa th c hi n ư c thư ng xuyên nh lư ng TSH như nư c ta, ngư i ta quy nh c n t ít nh t hai trong 3 ch s sau ây coi là không có tình tr ng thi u i t: Mu i i t: Toàn b mu i ăn dùng cho ngư i và gia súc ư c i t hoá; mu i i t nơi s n xu t có hàm lư ng i t 30-100 ppm và nhà dân có hàm lư ng i t 20-50 ppm. I t ni u: trên 50% m u nư c ti u l y trên cơ s ch n ng u nhiên i di n và có giá tr th ng kê t ≥10µg/dl và trên 80% s m u nư c ti u có n ng i t trên 5µg/dl. T l bư u c toàn ph n tr em l a tu i i h c (6-12 tu i ho c 8-14 tu i) dư i 5% ( i u tra m u i di n). 1.5. Phòng ch ng các r i lo n do thi u i t 1.5.1. S d ng mu i I t. Bi n pháp quan tr ng phòng ch ng thi u i t hi n nay là v n ng toàn dân s d ng mu i tr n i t. M c tiêu c a chương trình là t nay t i năm 2000, ph mu i i t toàn qu c (90% h gia ình dùng mu i) t 2000 - 2010: ti p t c ph mu i trên toàn qu c. Ngoài mu i, hi n nay chương trình còn áp d ng ưa i t vào b t gia v và ang nghiên c u ưa vào các th c ph m khác. M t s lưu ý khi s d ng mu i i t Là phương pháp chính b sung i t vào cơ th là dùng mu i i t trong b a ăn hàng ngày, cách này phù h p theo nhu c u sinh lý c a cơ th . I t không thay i mùi, 172
- màu hay v c a mu i, n u mu i có v hay mùi là do ch t lư ng mu i ch không ph i do i t. Mu i i t ch có tác d ng phòng b nh khi có lư ng i t. T ch c y t th gi i khuy n ngh ch nên dùng dư i 6 gam mu i/ngày. Mu i i t ph i ư c ng trong túi nh a hàn kín. Nhi t và m cao s làm gi m hàm lư ng i t trong mu i, m t ph n i t b m t i trong quá trình v n chuy n lưu kho. Trong c a hi u và trong các h gia ình c n gi mu i i t nơi khô ráo vì mu i d hút nư c i t s b m t i. Tránh nơi nóng, ánh n ng m t tr i, dùng xong ph i bu c kín mi ng túi ho c mu i trong l có n p y kín tránh i t b bay hơi. Lư ng i t trong mu i gi m khi n u. Ví d , i t trong cá gi m 20% khi rán và nư ng, gi m 58% khi lu c, t 500 µg ch còn l i 200 µg trong 10 gam mu i sau khi n u. B i v y, nên b mu i i t vào th c ăn sau khi n u chín, không rang mu i i t vì i t s b bay hơi nhi t cao. N u th c ăn c n ư p mu i trư c khi n u thì ch b m t chút mu i, sau khi n u chín s b s mu i còn l i vào cho v a . 1.5.2. V i nh ng vùng có t l bư u c cao trên 30%, nơi có giao thông khó khăn, vi c ưa mu i i t n ngư i dân không thư ng xuyên thì d u i t ư c cung c p phòng b nh n n và các r i lo n do thi u i t. Tr em dư i 15 tu i và ph n t 15 - 45 tu i là i tư ng ưu tiên ư c dùng d u i t phòng b nh n n tr và tránh cho ph n sinh ra nh ng tr n n. I t ư c cung c p qua ư ng tiêm, viên nh ng u ng và d u phun, 6 tháng hay m t năm/ m t l n tùy theo li u. 1.5.3. Các phương pháp khác b sung I t. M t s nư c có các phương pháp khác b sung i t như: cho i t vào nư c và th c ph m (bánh bich qui, s a, nư c m m). Nhân dân mi n núi Thái lan nh i t vào v i nư c ăn c a gia ình. úc, i t ư c cho vào th c ăn h p trong quá trình ch bi n. nh ng nư c, nơi mà th c ph m ư c v n chuy n t nơi này sang nơi khác, nhân dân có th mua các h i s n tươi có nhi u i t và rau qu ư c tr ng mi n t có i t. B ng cách này, nhân dân có th nh n gián ti p m t ph n i t t th c ph m và tr c ti p do vi c b sung i t vào mu i và nư c. Vi c nghiên c u cho i t vào nư c m m và các th c ph m ph bi n khác ang ti n hành Vi t nam. II. THI U K M G n ây k m ư c bi t n như m t vi ch t dinh dư ng quan tr ng, thi u k m l i nhi u h u qu x u cho s c kho . Thi u k m r t ph bi n ph n có thai và tr nh . Trong cơ th , k m tham gia vào nhi u men chuy n hoá c a cơ th , tham gia vào h th ng mi n d ch, tiêu hoá c a cơ th . c bi t k m có vai trò quan tr ng i v i hormon tăng trư ng. H u qu s c kho c a thi u k m: - ph n có thai: tăng nguy cơ non, d d ng thai 173
- - tr nh : thi u k m gây ch m phát tri n th l c và trí tu , gi m áp ng mi n d ch, d m c các b nh nhi m khu n, làm cho tình tr ng khi m c các b nh nhi m khu n n ng thêm. - tr con: có nguy cơ cao b thi u k m. Các bi u hi n lâm sàng c a thi u k m: thư ng nghèo nàn. Tr b suy dinh dư ng n ng thư ng kèm theo tình tr ng thi u k m bi u hi n lư i ăn, tiêu hoá kém, s ng kháng gi m và thi u máu vì k m cũng tham gia vào quá trình t o máu. Thi u máu thi u s t thư ng i li n v i thi u k m và thi u vitamin A Ngu n cung c p k m: K m ư c cung c p cho cơ th t ngu n th c ăn hàng ngày. Ngu n k m ch y u t th c ăn ng v t, h i thu s n ( c bi t là trai, h n, sò huy t), cá. S a m là ngu n k m quý giá i v i tr sơ sinh. K m còn có nhi u trong ngũ c c nhưng giá tr sinh h c không cao. Nguyên nhân thi u k m - Kh u ph n ăn thi u k m. i u này c bi t quan tr ng ph n có thai, cho con bú, i li n v i nguy cơ thi u s t. - Tr non, cân n ng sơ sinh th p - Tr b suy dinh dư ng, kèm thi u máu thi u s t và có th thi u vitamin A. Phòng ch ng thi u k m: V nguyên t c c n c i thi n ch ăn (th c ăn giàu k m ngu n ng v t), a d ng hoá b a ăn. Hi n nay, phác b sung a vi ch t, trong ó có k m cho các i tư ng c n thi t ang ư c khuy n khích. III. THI U VITAMIN B1 VÀ B NH TÊ PHÙ (BERIBERI) Beri beri là m t b nh thi u dinh dư ng hay g p nh ng nư c ăn g o. nư c ta trư c ây, b nh còn lưu hành nh t là vào các th i kỳ giáp h t, sau úng l t, các a phương ăn g o xay xát k và nghèo các th c ăn b sung. B nh có th x y ra thành d ch khi nhi u ngư i cùng ăn ch ăn gi ng nhau d a trên cùng m t lo i g o. u nh ng năm 80, m t s v d ch thi u B1 còn l t x y ra m t s a phương. Tri u ch ng lâm sàng: B nh b t u b ng các tri u ch ng kín áo. Trư c tiên có th th y kém ăn, khó ch u, i l i khó vì chân y u và n ng, ôi khi có phù nh các chi hay m t, thư ng ánh tr ng ng c và hay au vùng trư c tim, m ch hơi nhanh. Có c m giác au các cơ b p chân và tê các chi. Ph n x gân thư ng gi m, ôi khi tăng. Tình tr ng trên có th kéo dài, cu c s ng và lao ng tuy có v bình thư ng nhưng năng su t kém. B t kỳ lúc nào b nh cũng có th chuy n sang các th n ng hơn. Có 3 th lâm sàng là th ư t, th khô và th Beriberi tr em. Riên tr em, th c p tính có th suy tim nhanh chóng, a tr có th tím tái, co gi t, khó th , hôn mê và ch t. 174
- i u tr và phòng b nh: i u tr : Khi ã xác nh b nh tê phù, c n i u tr càng s m càng t t. Ngh ngơi hoàn toàn và tiêm b p l p t c li u 25 mg thiamin hai l n/ngày trong 3 ngày sau ó cho u ng li u 10mg thiamin hai ho c ba l n m i ngày cho n khi ph c h i. ng th i ph i c i thi n ch ăn gi m d n lư ng thu c. tr em, c n cho tiêm b p li u 10- 20mg/ngày trong 3 ngày u. Sau ó, cho u ng li u 5-10mg/hai l n trong ngày. ng th i, ngư i m u ng 10mg thiamin 2 l n m i ngày. các trư ng h p n ng ho c hôn mê, co gi t, li u ban u có th lên t i 25-50mg tiêm m ch máu r t ch m. Phòng b nh: G o là ngu n cung c p vitamin B1 quan tr ng do ó c n chú ý n xay xát thích h p, không xay quá tr ng và c n b o qu n g o t t. Tăng cư ng các th c ph m giàu vitamin B1 trong kh u ph n ăn hàng ngày c bi t là h u, rau u, nh t là b a ăn c a ngư i m trong th i kỳ có thai và cho con bú. IV. THI U VITAMIN D VÀ B NH CÒI XƯƠNG Còi xương là m t b nh bi u hi n b ng r i lo n quá trình c t hóa có liên quan n r i lo n chuy n hóa photphocanxi do cơ th thi u vitamin D và thư ng g p tr em ang th i kỳ l n nhanh. Ngày nay ngư i ta coi còi xương là m t b nh dinh dư ng ch u s chi ph i l n c a i u ki n môi trư ng. Nư c ta là m t nư c nhi t i giàu ánh sáng m t tr i nhưng b nh còi xương v n là m t v n s c kh e tr em c n ư c quan tâm. Nguyên nhân: Ngu n vitamin D c a cơ th d a vào th c ăn và t ng h p t các sterol. Dư i tác d ng c a tia t ngo i c a ánh sáng m t tr i, ch t 7-dehydrocolesterol dư i da ư c chuy n thành colecanxiferol (vitamin D3). Nói chung, các th c ăn u nghèo vitamin D (k c s a m và s a bò). M t s th c ăn có nhi u vitamin D là các lo i cá, tr ng, gan. c bi t là các lo i d u gan cá bi n như cá thu có r t nhi u vitamin D. ăn u ng thi u (k c d u m , vì vitamin D tan trong d u) và không ư c t m n ng thích h p d n t i thi u vitamin D và n nh còi xương. B nh thư ng x y ra tr 6-11 tháng, ch ăn nghèo th c ăn ng v t. Tr còi xương thư ng kèm theo tình tr ng nhi m khu n kéo dài và có th thi u máu v a ho c n ng. Bi u hi n lâm sàng Tri u ch ng m m h p s , lâu li n thóp, chu i h t sư n, to các u chi, di ch ng mu n hơn là bi n d ng thân xương dùi và c ng chân (vòng ki ng). Các bi n i có th xương c t s ng và xương ch u gây gù, v o và h p khung ch u sau này. Cơ: gi m trương l c. 175
- Các xét nghi m X quang và hóa sinh có ý nghĩa quan tr ng, lư ng photphataza ki m thư ng tăng lên rõ r t. Trong i u ki n th c a có th k t lu n còi xương khi có ít nh t 2 trong s các tri u ch ng sau âu: chu i h t sư n, to u chi, m m h p s , bi n d ng c hi u l ng ng c kèm theo gi m trương l c cơ. Phòng b nh: - Giáo d c v sinh (v sinh thân th , t m n ng úng), giáo d c dinh dư ng chú ý ăn u ng m, m và canxi, c i thi n i u ki n nhà , nhà tr . - Dùng Vitamin D d phòng: tr dư i 18 tháng, nh t là tr nh cân, suy dinh dư ng: 6 tháng/l n li u cao 200.000-400.000 ơn v qu c t ho c phác hàng ngày 1.000 UI /ngày (u ng). 176
- TÀI LI U THAM KH O 1. Hà Huy Khôi, Nguy n Công Kh n (ch biên) (1998), Phòng ch ng các b nh thi u vi ch t dinh dư ng. Vi n Dinh dư ng Qu c gia. 2. Hà Huy Khôi, T Gi y, (1994), Các b nh thi u dinh dư ng và s c kho c ng ng Vi t nam, NXBYH, Hà n i, . 3. Hetzel B.S., Pandav C.S, (1996), S.O.S. for a billion: The consequence of iodine deficiency disorders. Oxford University Press, . 4. B nh vi n N i ti t, (2000), K y u toàn văn công trình Nghiên c u khoa h c N i ti t và Chuy n hoá. Nhà xu t b n Y h c, Hà n i. 5. Nguy n Xuân Ninh, (2000), Thi u k m có ph i là v n áng chú ý tr em Vi t nam hay không. Vi n Dinh dư ng. M t s công trình nghiên c u v dinh dư ng và VSATTP, Nhà xu t b n Y h c, Hà n i, tr. 149-59. 177
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Thuốc nam phòng và chữa bệnh trẻ em
5 p | 328 | 84
-
ĐỀ KIỂM TRA GIỮA KỲ : Chương trình y tế quốc qia
100 p | 363 | 74
-
Rối loạn chuyển hóa vitamin
5 p | 208 | 60
-
Bài giảng Phòng chống các rối loạn do thiếu iốt
12 p | 289 | 28
-
STRESS VÀ CÁC RỐI LOẠN LIÊN QUAN ĐẾN STRESS (Kỳ 4)
5 p | 154 | 26
-
Cách chữa chóng mặt
5 p | 206 | 21
-
Phòng tránh viêm khớp tái phát do bệnh gút
7 p | 96 | 10
-
Dinh dưỡng trong phòng chống bệnh gút
5 p | 116 | 10
-
Ngừa chóng mặt, chặn các sự cố ở người già
5 p | 61 | 6
-
CHIẾN LƯỢC PHÒNG CHỐNG NGHE KÉM (KỲ 2)
5 p | 89 | 5
-
Bài giảng Chẩn đoán và điều trị chóng mặt do tai - PGS.TS Nguyễn Tấn Phong
89 p | 37 | 4
-
Bài giảng Cập nhật xử trí rối loạn nhịp thất và dự phòng ngừng tim đột ngột - PGS.TS Phạm Quốc Khánh
72 p | 77 | 3
-
Rối loạn tiêu hóa do ép trẻ ăn uống quá nhiều
5 p | 66 | 3
-
Đồ uống giúp chống bức xạ cho dân văn phòng
7 p | 82 | 3
-
Chống say tàu, xe
3 p | 87 | 2
-
Rối loạn tâm thần và hành vi liên quan sử dụng cần sa
6 p | 2 | 1
-
Rối loạn tâm thần và hành vi do sử dụng nhiều chất ma túy
6 p | 4 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn