PHỒNG ĐỘNG MẠCH (Kỳ 1)

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
54
lượt xem
4
download

PHỒNG ĐỘNG MẠCH (Kỳ 1)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Định nghĩa: Phồng động mạch là tình trạng thành động mạch bị giãn không hồi phục với đường kính lớn hơn 50% so với đường kính bình thường của đoạn động mạch đó. II. Sinh lý bệnh: + Về mặt vật lý thì sự phát triển của một khối phồng động mạch cũng tuân theo công thức của Laplace: T=P´R (Trong đó T=độ căng của thành túi, P=áp lực trong lòng túi và R= bán kính của túi) Công thức này cho thấy: - Túi phồng động mạch càng có kích thước lớn thì nguy cơ bị vỡ túi phồng càng cao. - Túi...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: PHỒNG ĐỘNG MẠCH (Kỳ 1)

  1. PHỒNG ĐỘNG MẠCH (Kỳ 1) I. Định nghĩa: Phồng động mạch là tình trạng thành động mạch bị giãn không hồi phục với đường kính lớn hơn 50% so với đường kính bình thường của đoạn động mạch đó. II. Sinh lý bệnh: + Về mặt vật lý thì sự phát triển của một khối phồng động mạch cũng tuân theo công thức của Laplace: T=P´R (Trong đó T=độ căng của thành túi, P=áp lực trong lòng túi và R= bán kính của túi) Công thức này cho thấy:
  2. - Túi phồng động mạch càng có kích thước lớn thì nguy cơ bị vỡ túi phồng càng cao. - Túi phồng động mạch thường không thể tự khỏi mà luôn có xu hướng phát triển to dần. + Ngoài nguy cơ túi phồng ngày càng to ra và bị vỡ, túi phồng động mạch khi phát triển to ra sẽ gây các hiện tượng: - Chèn ép các cơ quan xung quanh làm ảnh hưởng đến hoạt động chức năng của các cơ quan đó. - Chèn ép vào ngay bản thân động mạch và làm giảm lượng máu nuôi dưỡng vùng tổ chức phía ngoại vi. + Máu chảy vào túi phồng sẽ trở thành dòng chảy rối, hiện tượng này dễ dàng tạo nên các cục máu đông ở trong lòng túi phồng. Các cục máu đông này có thể bị bong ra và trôi theo dòng máu đến gây tắc động mạch cấp tính ở vùng tổ chức phía ngoại vi. II. Giải phẫu bệnh lý: + Thành túi phồng: - Thường là thành động mạch bị giãn ra do lớp áo giữa bị tổn thương.
  3. - Có khi dòng máu chảy vào bóc tách dọc giữa lớp nội mạc và áo giữa trên một đoạn dài, tạo nên phồng lóc (bóc tách) động mạch. - Trong các phồng động mạch sau vết thương thì thành túi phồng thường không phải là các thành phần của thành động mạch, mà được tạo nên bởi sự tổ chức hoá khối máu tụ quanh động mạch, do đó được gọi là các túi phồng “giả”. + Lòng túi phồng: thường chứa nhiều máu cục đông và lắng đọng Fibrin thành nhiều lớp. + Các tổ chức và cơ quan quanh túi phồng thường bị chèn ép, lâu ngày có thể làm rối loạn chức năng của các cơ quan đó. III. Phân loại: 1. Theo bệnh căn: + Phồng động mạch do các tổn thương thoái hoá: Gặp trong Bệnh xơ cứng động mạch, Hoại tử thành động mạch do thuốc, Bệnh loạn sản tổ chức xơ, Các tổn thương thoái hoá thành động mạch liên quan đên thai ngén… + Phồng động mạch do quá trình viêm nhiễm:
  4. Có thể gặp do Vi khuẩn thường, Giang mai, Virut, Viêm không nhiễm trùng,,,. + Phồng động mạch do cơ chế cơ học: Có thể gặp Phồng động mạch sau hẹp động mạch, Phồng động mạch sau chấn thương và vết thương, Phồng động mạch sau phẫu thuật nối thông mạch máu, Phồng động mạch sau phẫu thuật ghép đoạn động mạch nhân tạo... + Phồng động mạch bẩm sinh: Có thể gặp: Phồng động mạch não, Hội chứng Ehlers-Danlos, Hội chứng Marfan, Một số bệnh bẩm sinh khác… 2. Theo hình dạng khối phồng: + Phồng hình túi. + Phồng hình thoi. + Phồng bóc tách. 3. Theo kích thước khối phồng: + Phồng động mạch lớn (đại thể) + Phồng động mạch vi thể.
  5. 4. Theo vị trí khư trú: + Phồng động mạch trung tâm: phồng của động mạch chủ ngực và động mạch chủ bụng. + Phồng động mạch ngoại vi: phồng của động mạch đùi, động mạch khoeo, động mạch cánh tay... + Phồng động mạch tạng. + Phồng động mạch thận. + Phồng động mạch não. 5. Theo cấu trúc khối phồng: + Phồng thật: thành của túi phồng chính là các thành phần của thành động mạch bị tổn thương và giãn ra. + Phồng giả: thường gặp trong phồng động mạch sau vết thương. Lúc này thành của túi phồng không phải là các thành phần của thành động mạch mà nó thường được hình thành bởi quá trình tổ chức hoá một khối máu tụ quanh động mạch.
Đồng bộ tài khoản