intTypePromotion=1
ADSENSE

Bệnh Huyết Khối Tĩnh Mạch Sâu (Kỳ 1)

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

169
lượt xem
38
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Huyết khối tĩnh mạch sâu là một bệnh thường gặp, có thể gây biến chứng thuyên tắc phổi rất nghiêm trọng. Bài viết sau đây sẽ giúp hiểu rõ hơn về nguyên nhân hình thành cùng các biện pháp phòng tránh chứng bệnh nguy hiểm này. A- Huyết Khối Tĩnh Mạch Sâu là gì? Động mạch đem máu giàu oxy từ tim đến phần còn lại của cơ thể, trong khi tĩnh mạch mang máu nghèo oxy trở lại tim. Có 3 loại tĩnh mạch: Tĩnh mạch nông nằm ngay dưới da, tĩnh mạch sâu nằm giữa các bắp cơ,...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bệnh Huyết Khối Tĩnh Mạch Sâu (Kỳ 1)

  1. Bệnh Huyết Khối Tĩnh Mạch Sâu (Kỳ 1) Huyết khối tĩnh mạch sâu là một bệnh thường gặp, có thể gây biến chứng thuyên tắc phổi rất nghiêm trọng. Bài viết sau đây sẽ giúp hiểu rõ hơn về nguyên nhân hình thành cùng các biện pháp phòng tránh chứng bệnh nguy hiểm này.
  2. A- Huyết Khối Tĩnh Mạch Sâu là gì? Động mạch đem máu giàu oxy từ tim đến phần còn lại của cơ thể, trong khi tĩnh mạch mang máu nghèo oxy trở lại tim. Có 3 loại tĩnh mạch: Tĩnh mạch nông nằm ngay dưới da, tĩnh mạch sâu nằm giữa các bắp cơ, tĩnh mạch xuyên (perforating veins) kết nối các tĩnh mạch nông với tĩnh mạch sâu bằng các van một chiều. Các tĩnh mạch sâu đổ về tĩnh mạch chủ, tĩnh mạch lớn nhất trong cơ thể, đưa máu thẳng về tim. Huyết khối tĩnh mạch sâu (HKTMS) là cục máu đông nằm trong tĩnh mạch sâu. HKTMS thường xảy ra ở vùng chậu, đùi và cẳng chân nhưng cũng có thể gặp ở tay, ngực hoặc các vị trí khác.
  3. Các tĩnh mạch ở chi dưới HKTMS có thể gây sưng đột ngột, đau, hoặc cảm giác nóng. HKTMS nguy hiểm vì có thể gây ra biến chứng thuyên tắc phổi. Trong tình huống này, huyết khối bong tróc và trôi tự do khỏi tĩnh mạch sâu, di chuyển theo dòng máu, và đến trú ngụ ở phổi. Huyết khối có thể gây tắc tuần hoàn máu ở phổi, khiến tim và phổi phải gắng sức rất nhiều. Thuyên tắc phổi là một cấp cứu nội khoa. Thuyên tắc lớn có thể dẫn đến tử vong trong một thời gian rất ngắn.
  4. Thuyên tắc phổi Nhận biết được các triệu chứng của HKTMS không phải lúc nào cũng dễ dàng. Tuy nhiên một khi đã chẩn đoán chính xác thì việc điều trị khá hiệu quả. B- Các triệu chứng của bệnh
  5. Khi bị HKTMS, bệnh nhân có thể không có biểu hiện gì cả, do 1/2 số trường hợp thường không có triệu chứng. Triệu chứng cảm nhận được tùy thuộc vị trí và kích thước của huyết khối, bao gồm sưng, đau tức, đau chân nặng hơn lúc đi đứng, cảm giác nóng, da đổi màu xanh hoặc đỏ.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD


intNumView=169

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2