intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

QUẢ MỌNG TĂNG CƯỜNG

Chia sẻ: Nguyen Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

85
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mặc dầu quả strawberry được người Việt-nam gọi là quả dâu tây, nhưng theo định nghĩa, “berry” là lọai quả thịt từ 1 nõan duy nhất như dâu tây, dâu xanh, dâu đen, dâu hạt (strawberry, blueberry, blackberry, cranberry) v.v.. Do đó chúng ta nên tạm gọi những quả này là quả mọng. Ds Trần-Việt-Hưng đã xuất bản nguyên một quyển sách về các lọai quả “berry” này dưới tên “Đặc tính dinh dưỡng và trị liệu của TRÁI CÂY”. Các nhà khoa học Hoa-kỳ bảo đang khám phá một cơ chế mới giải thích quả “berry” bảo vệ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: QUẢ MỌNG TĂNG CƯỜNG

  1. QUẢ MỌNG TĂNG CƯỜNG Mặc dầu quả strawberry được người Việt-nam gọi là quả dâu tây, nhưng theo định nghĩa, “berry” là lọai quả thịt từ 1 nõan duy nhất như dâu tây, dâu xanh, dâu đen, dâu hạt (strawberry, blueberry, blackberry, cranberry) v.v.. Do đó chúng ta nên tạm gọi những quả này là quả mọng. Ds Trần-Việt-Hưng đã xuất bản nguyên một quyển sách về các lọai quả “berry” này dưới tên “Đặc tính dinh dưỡng và trị liệu của TRÁI CÂY”. Các nhà khoa học Hoa-kỳ bảo đang khám phá một cơ chế mới giải thích quả “berry” bảo vệ não chống lão hóa. Cấy tế bào vùng hải mã của chuột nhắt, họ thấy dịch chiết của blueberry, strawberry và acai berry cảm ứng tự thực (autophagy), một cơ chế mà cách mảnh vụn độc hại được tách rời bên trong não. Nghiên cứu cho thấy chức năng giữ nhà của não suy thóai cùng với tuổi tác, có thể dẫn đến tích lũy protein liên quan với suy giảm tâm trí và mất trí nhớ. Tiến sĩ Shibu Poulose từ bộ nông nghiệp, trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng và nông nghiệp Hoa-kỳ tại đại học Tufts ở Boston Massachusetts, báo
  2. cáo điều tìm thấy ban đầu ở hội nghị lần thứ 240 hội hóa học Hoa-kỳ ở Boston. Polyphenol tự nhiên từ quả mọng và những trái cây khác, rau và quả hạch đã biết là tăng cường sức khỏe của não qua tính chất chống oxyt hóa và chống viêm. Có nhiều bài xuất bản dùng mẫu thú vật từ phòng thí nghiệm báo cáo tác dụng của quả mọng và quả óc chó (walnut) lên trí nhớ, kỹ năng vận động và những hành vi khác. Thí dụ, trong một nghiên cứu trước đây, tiến sĩ Poulose và tiến sĩ Joseph cho thấy những con chuôt cống già được cho ăn trong phòng thí nghiệm với chế độ dinh dưỡng chứa 2% những chất chống oxyt hóa cao trong dịch chiết strawberry, blueberry hay blackberry đã đảo ngược thiểu năng do tuổi già về thần kinh và hành vi trong học hỏi và trí nhớ. Nghiên cứu mới gợi ý lợi ích của quả mọng lên não lão hóa vượt quá tác dụng oxyt hóa và chống viêm,còn tác dụng lọai thải độc tố tế bào qua cảm ứng tự thực (autophage) trong não. Họ thấy dịch chiết blueberry, strawberry, acai berry thêm vào môi trường cấy tế bào thần kinh vùng hải mã HT22 và tế vi bào thần kinh đệm (microglial cells) BV2 ức chế mục tiêu động vật có vú là rapamycin, một
  3. protein điều hòa tiêu cực tự thực, và tăng mức protein này sẽ giúp cho tiến trình tự thực để dọn sạch protein độc hại. Nghiên cứu của tác giả gợi ý polyphenol trong quả mọng có tác dụng cấp cứu, có vẽ như tái tạo chức vụ giữ nhà bình thường. Tuy nhiên, một giáo sư đại học ở Pennsylvania góp ý là nghiên cứu này dùng dung dịch đậm đặc, với những dung dịch pha loãng hơn liệu những tác dụng này có còn không. Tìm hiểu về acai berry Cây acai nguồn gốc ở Trung và Nam Mỹ không thấy trong sách dược liệu Á châu. Đây là một lọai quả mọng dài khỏang 2.5 cm màu tím của một lọai cây cọ tên la-tinh là Euterpe oleracea. Quả này liên quan đến những quả mọng như blueberry, cranberry và những quả mọng màu tím sẫm khác. Nghiên cứu quả mọng acai chú ý đến họat động chống oxyt hóa. Trên lý thuyết, họat động này có thể ngừa những bệnh gây ra do stress oxyt hóa như bệnh tim và ung thư. Acai chứa nhiều chất trong nhóm anthocyanin và flavonoid. Từ “anthocyanin” do 2 từ Hy-lạp có nghĩa là cây thảo và màu xanh. Anthocyanin tạo ra màu đỏ, tím, và xanh ở nhiều lọai rau quả và hoa. Thực
  4. phẩm giàu anthocyanin như blueberry, nho đỏ, rượu chát đỏ và acai- có màu đậm từ tím xẫm đến máu đen. Anthocyanin và flavonoid là những chất chống oxyt hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể chống căng thẳng trong đời sống. Những chất này giữ vai trò trong hệ thống bảo vệ tế bào cơ thể. Gốc tự do là những sản phẩm phụ có hại cho cơ thể. Ăn thức ăn giàu chất chống oxyt hóa có thể can thiệp vào tiến trình lão hóa và bệnh tật bằng cách trung hòa gốc tự do. Khi làm giảm sức mạnh tàn phá của gốc tự do, các chất chống oxyt hóa có thể giúp giảm nguy cơ một số bệnh như bệnh tim và ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy cơm thị quả mọng acai chứa lượng chống oxyt hóa rất cao có thể còn cao hơn các quả cranberry, rasberry, blackberry, strawberry và blueberry. Hiện nay quả acai được quảng cáo trong một số thực phẩm chức năng tại Hoa-kỳ do tính chống oxyt hóa này. Dược sĩ Lê-văn-Nhân
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2