Quản lý thời gian và 9 lời nói dối quen thuộc

Chia sẻ: Nguyen X Loc | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
299
lượt xem
188
download

Quản lý thời gian và 9 lời nói dối quen thuộc

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong vấn đề quản lý thời gian, có những điều chúng ta được nghe mà chúng ta coi là đúng và hành động theo nó. Nhưng đôi lúc những điều đó không đúng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Quản lý thời gian và 9 lời nói dối quen thuộc

  1. Quản lý thời gian và 9 lời nói dối quen thuộc Cập nhật: Thứ hai, 08h 28' 24-09-2007 (ONO) - Trong vấn đề quản lý thời gian, có những điều chúng ta được nghe mà chúng ta coi là đúng và hành động theo đó. Nhưng đôi lúc những điều đó không đúng. Đó là những lời nói dối và khi chúng ta tin vào đó, những lời nói ấy làm lãng phí thời gian của chúng ta. 1. "Việc này chỉ mất 1 phút thôi?” Đã ai níu kéo bạn bằng câu nói đó chưa? Nó có bao giờ “chỉ mất 1 phút thôi” không? Rất hiếm khi. Thực tế cái “chỉ mất 1 phút thôi” đó thường tiêu tốn 6, 7 phút và hơn thế nữa. Lần sau, khi ai đó nói với bạn rằng “Chờ mình nhé. Việc này chỉ mất 1 phút thôi”, hãy nói với họ rằng, “Bạn nói dối. Có thể bạn không công nhận điều đó. Mình sẽ dành cho bạn 5 phút. Bạn nên bắt đầu ngay thôi.” 2. "Tôi cần cái này càng sớm càng tốt” Không, bạn không cần như thế. Đó cũng là một lời nói dối. Bạn cần nó vào một ngày giờ nhất định bởi bạn sẽ làm gì đó với cái mà tôi mang lại cho bạn. Đừng nói dối tôi. Hãy nói cho tôi biết khi nào tôi phải đưa nó cho bạn. Hãy cụ thể. Tôi và bạn có ngày giờ khác nhau trong tâm trí khi chúng ta nghĩ về cụm từ “càng sớm càng tốt”. 3. "Tôi muốn nó ngay bây giờ" Tôi nghi ngờ điều đó. Trong một thế giới có 24/7/365 này, mọi người đều phải chịu áp lực giả về việc phải làm cái gì đó “ngay bây giờ” hoặc tệ hơn, “ngày hôm qua”. Thông thường mọi thứ không khẩn cấp đến thế. Đừng bị bẫy trong những sự tầm phào khẩn cấp của ai đó. Hãy nói với họ rằng, “Tôi không chắc có thể làm được việc này ngay bây giờ. Cuối tuần sau được không?” Hãy sử dụng một thời hạn khác để có thêm thời gian. Hoặc, nếu họ từ chối lựa chọn đó, hãy đưa ra ba thời hạn nữa. Tại sao? Bởi vì họ có thể vẫn cố gắng nói dối bạn. 4. "Đây không phải vấn đề về tiền bạc" Khi nó không phải là vấn đề về tiền bạc, nó chính là vấn đề về tiền bạc. 5. “Đây là sự đầu tư/cơ hội kinh doanh/cuốn sách/bộ phim/công việc tốt nhất mà bạn có thể tìm được” Không đúng. Luôn luôn có những cái tốt hơn. Cái tốt nhất vẫn chưa đến. 6. "Tôi có thể hoàn thành việc này trong 1 giờ"
  2. Thêm một lời nói dối. Bạn có thấy rằng thường phải mất gấp đôi thời gian so với bạn đã nghĩ để làm xong việc gì đó chưa? Đó là bởi vì rất ít người trong chúng ta có được sự tính toán chính xác thời gian cần để giải quyết xong một nhiệm vụ nào đó. 7. "Anh ta luôn đến muộn" Hầu hết những người “đến muộn” có sự kiên định về hành vi của họ. Giả sử một anh chàng nào đó luôn đến muộn 20 phút, vậy nếu chúng ta cần gặp gỡ ăn trưa vào ngày mai, vậy sẽ phải dành cho anh chàng ấy 24 giờ và thêm 20 phút nữa để đến. Anh chàng ấy không đến muốn. Anh ta “đến đúng giờ, 20 phút sau những người khác” 8. "Tôi sẽ cho anh thấy anh sai nếu như đó là điều cuối cùng tôi làm" Và có thể như thế. Không ai muốn bị “bóc mẽ”. Mọi người đều thích “bị bắt gặp” làm gì đó “đúng”. Tuy nhiên, trong hầu hết trường hợp, không nên lấy làm phiền nếu được bảo cần làm gì để công việc được diễn ra hiệu quả hơn. 9. "Việc này sẽ rất khó khăn đây” Không đúng. Hầu hết những gì bạn phải trải qua thực ra không khó khăn như bạn đã tưởng tượng ban đầu. 95% những gì mà chúng ta sợ sẽ xảy đến với bản thân không bao giờ trở thành hiện thực. Còn 5% còn lại? Dĩ nhiên chúng ta đã có công cụ để giải quyết nó rồi. Theo Dân trí
Đồng bộ tài khoản