Quản Trị Nhân Sự là gì

Chia sẻ: Bacsi Bacsi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

1
1.617
lượt xem
224
download

Quản Trị Nhân Sự là gì

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Quản Trị Nhân Sự hay còn gọi là quản lý con người . Ta biết rằng tổ chức là một tập hợp gồm rất nhiều cá nhân, gồm nhiều tính cách, thói quen, năng lực đa dạng, khác nhau. Liệu rằng khi tập trung tất cả những điều đó lại vào một tố chức có xảy ra mâu thuẫn không? Chắc chắn là có.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Quản Trị Nhân Sự là gì

  1. Quản Trị Nhân Sự là gì Quản Trị Nhân Sự hay còn gọi là quản lý con người . Ta biết rằng tổ chức là một tập hợp gồm rất nhiều cá nhân, gồm nhiều tính cách, thói quen, năng lực đa dạng, khác nhau. Liệu rằng khi tập trung tất cả những điều đó lại vào một tố chức có xảy ra mâu thuẫn không? Chắc chắn là có.
  2. Xét một phạm vi nhỏ hơn là gia đình, tất cả những thành viên trong gia đình từ ông bà, cha me, con cháu vì sự khác biệt về tuổi tác, khác biệt về hiểu biết, khác biệt về tính cách, về nhu cầu hằng ngày v..v.. tất cả những điều đó đều dẫn đến những xung đột hằng ngày trong gia đình , ví như người vợ thì trách chồng hay đi ăn uống sau giờ làm, cha me la rầy con cái vì không dành nhiều thời gian cho việc học….tất cả những mẫu thuẫn này là sự thách thức đối với người trụ cột trong gia đình, làm sao hài hòa lợi ích từng cá nhân, nhu cầu từng cá nhân với lợi ích, mục tiêu của một gia đình – đó là êm ấm, hạnh phúc. Trong tổ chức kinh doanh hay cụ thể là công ty cũng thế, nguyên lý đó không thay đổi. Nhà lãnh đạo phải biết cách hài hòa giữa lợi ích cá nhân với tập thể, khơi gợi tài năng, phát triển nhân viên thành những người ưu tú, tạo niềm đam mê, hướng nhân viên suy nghĩ đến lợi ích chung….tất cả những việc làm đó chính là quản lý nguồn nhân lực Vậy, ta có thể hiểu trị nhân sự như sau: “ Quản trị nhân sự hay quản lý con người trong một tổ chức là cả một quá trình xây dựng và thực hiện các hành động- những cái tác động đến nhân viên để khơi gợi và sử dụng hiệu quả trình độ và khả năng của mọi cá nhân nhằm giúp tổ chức đạt được thành công, đạt được mục tiêu đề ra, tuy nhiên phải đảm bảo rằng lợi ích của từng cá nhân phải được đảm bảo, hài hòa với lợi ích tổ chức”
  3. Mục tiêu của quản trị nhân sự. QTNS là công việc đòi hỏi phải đáp ứng được 3 mục tiêu sau • Mục tiêu xã hội: tạo công ăn việc lạm, tuân thủ theo pháp luật… • Mục tiêu tổ chức: đạt được lợi nhuận, xây dựng văn hóa tổ chưc tốt đẹp… • Mục tiêu cá nhân: nhu cầu bản thân, nhu cầu công việc… Xu hướng và thách đố trong lĩnh vực quản trị nhân sự tại Việt Nam Lĩnh vực quản trị nhân sự cũng như những lĩnh vực khác luôn chịu sự tác động từ nhiều yếu tố mà ta gọi là môi trường, nào là sự tăng trưởng của nền kinh tế, sự phát triển khoa học công nghệ, sự gia tăng về mặt dân số, sự cạnh tranh về tìm kiếm chất xám…tất cả đã tạo ra những xu hướng và thách đố mới cho các nhà quản lý nhân sự trong các tổ chức.
  4. Trước bối cảnh hội nhập toàn cầu, cùng với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, lĩnh vực quản trị nhân sự đã xuất hiện những xu hướng mới, đồng thời đặt ra nhiều thách thức trong việc quản lý • Đời sống người lao động ngày càng nâng cao, ngoài vấn đề tiền lương, người lao động ngày nay còn nhận thức rõ hơn về các nhu cầu giá trị khác như vấn đề an toàn, sức khỏe, vấn đề được tôn trọng, được thể hiện năng lực riêng của bản thân.Điều này đã đặt ra thách thức cho nhà quản lý làm sao cân bằng lợi ích tổ chức với nhu cầu cá nhân ngày một tăng cao. • Sự bùng nổ của khoa học công nghệ, tự động hóa trong các lĩnh vực đã tạo ra những thay đổi về chất và lượng trong lao động của các tổ chức, định chế, đòi hỏi các nhà quản trị nhân sự phải cân bằng lại nguồn lực lao động của mình, sử dụng một cách hiệu quả năng lực nhân viên. • Sau khi gia nhập vào WTO, sự cạnh tranh giữa các công ty từ quốc doanh, tư nhân, liên doanh…diễn ra vô cùng gay gắt trên nhiều phương diện, trong đó, có thể nói phương diện thu hút nhân tài, chất xám là gay gắt nhất. Việc trụ vững và thành công trước cuộc chiến thương trường đầy khốc liệt này, yếu tố con người tất nhiên là chìa khóa mang tính quyết định. Bởi lẽ đó, các chính sách đãi ngộ, thu hút
  5. và giữ chân nhân tài của các tổ chức ngày một nhiều, làm cho giá cả thị trường lao động ngày một tăng cao. Tuy nhiên, cũng đã tạo ra quy luật đào thải tất yếu đối với những lao động có trình độ, tay nghề kém. • Áp lực công việc đang là một vấn đề nan giải đối với cac nước phát triển trên thế giới như Nhật, Mỹ. Sự quá tải trong công việc khiến cho người lao động mắc phải chứng bệnh “ stress” và nhiều trường hợp đã không thể chịu đựng nỗi. Hiên nay, Việt Nam cũng đã xuất hiện rất nhiều trường hợp này. Stress được gây ra bởi nhiều khả năng, có thể do áp lực công việc quá căng thẳng, thời gian làm việc quá nhiều, hoặc có thể chỉ đơn giản là công việc quá nhàm chán khiến người lao động không còn hứng thú, mệt mỏi. Chức năng và nhiệm vụ của Quản Trị Nhân Sự Quản trị nhân sự là công việc có nhiều chức năng khác nhau, tựu trung lại có 3 nhóm chính sau đây: • Chức năng thu hút nguồn nhân lực: hoạch định chiến lược nhân sự, phân tích công việc, tuyển dụng
  6. • Chức năng đào tào và phát triển nguồn nhân lực:đào tào kỹ năng đáp ứng công viêc, phát triển thêm khả năng mới nhân viên thông qua các chương trình huấn luyện. • Chức năng duy trì nguồn nhân lực: xây dựng hệ thống lương, phúc lợi, an toàn y tế, xây dựng văn hóa trong doanh nghiệp, các nghệ thuật khích lệ, động viên, xử lý vi phạm... Nhiệm vụ của Quản Trị Nhân sự: Quản trị nhân sự là công việc của tất cả các cấp lãnh đạo, từ lãnh đạo cấp cao đến cấp thấp trong bất kỳ phòng ban nào, bởi lẽ họ đều có nhân viên cấp dưới để quản lý. Ngày nay, vai trò của bộ phận phòng nhân sự không còn giống như trước là có thể quyết định tất cả mọi vấn đề liên quan đến nhân sự như quyết định xét tuyển, sa thải …mà thay vao đó là vai trò tham mưu, tư vấn, hỗ trợ các bộ phận khác. Bộ phận nhân sự ngày nay có những nhiệm vụ chính sau đây: Xây dựng chính sách : Bộ phận nhân sự có nhiệm vụ nghiên cứu, phân tích về nguồn nhân lực, là cơ sở để hoạch định chiến lược nhân sự trong công ty. Đồng thời xây dựng các nội quy, quy định nơi làm việc, các chính sách về khen thưởng, xử lý vi phạm… để các phòng ban, bộ phận khác tuân theo. Cung cấp dịch vụ :Bộ phận nhân sự thực hiện, phối hợp với các bộ phận khác trong doanh nghiệp những công việc liên quan đến nhân sự như : phân tích công việc, tuyển dụng, đào tạo, quản trị lương, thưởng, bảo hiểm, an toàn và y tế….
  7. Là một nhà tư vấn: Một nhiệm vụ quan trọng của bộ phận nhân sự đó là đưa ra các lời khuyên, cố vấn cho các bộ phận khác khi họ đang gặp khó khăn về mặt nhân sự như nhân viên chán nản với công việc, mâu thuẫn giữa cấp trên và nhân viên trong cùng bộ phận… Kiểm tra: Thường xuyên kiểm tra xem các trưởng bộ phận có thực hiện các chính sách nhân sự đề ra hay không, kiểm tra,tìm hiểu nguyên nhân các vấn đề như khiếu nại, lý do nhân viên xin nghỉ… Kiểm tra, thường xuyên thúc đẩy các trưởng bộ phận chăm lo quản lý tốt nhân viên của mình.
Đồng bộ tài khoản