intTypePromotion=1

Rau đay giải nhiệt, nhuận tràng

Chia sẻ: NN Nghia | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:2

0
54
lượt xem
3
download

Rau đay giải nhiệt, nhuận tràng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Rau đay là loại rau được dùng phổ biến trong mùa hè. Ngoài công dụng là một món canh ngon, mát trong những ngày nóng nực, rau đay còn là vị thuốc chữa một số bệnh thông thường.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Rau đay giải nhiệt, nhuận tràng

  1. Rau đay giải nhiệt, nhuận tràng Rau đay là loại rau được dùng phổ biến trong mùa hè. Ngoài công d ụng là m ột món canh ngon, mát trong những ngày nóng nực, rau đay còn là vị thuốc ch ữa m ột s ố b ệnh thông thường. Nghiên cứu phân tích thành phần hóa học cho thấy, trong rau đay có Ca 498mg%, P 93mg%, Fe 3,8mg%, K 650mg%, acid ôxalic 870mg%, vitamin B1 0,24mg%, vitamine B2 0,76mg%, vitamin C 168mg%, vitamin A 7,940 đơn vị, vitamin E 141. Trong hạt c ủa qu ả rau đay có ch ứa nhiều glycoside khác nhau, nhưng chủ yếu là corchorosid và olitorisid. Theo Đông y, rau đay có vị cay, tính lạnh, không độc, có công dụng gi ải nhi ệt, nhuận tràng, cảm nắng,... tiêu đàm, Một số thuốc dụng: bài áp giải nhiệt: Canh Rau đay (không kể liều lượng) nấu với rau mồng tơi, cua đồng ăn v ới c ơm hàng ngày có tác dụng giải nhiệt, dễ tiêu, bổ sung can xi, thích hợp trong đi ều ki ện th ời ti ết nóng b ức, ng ười m ệt mỏi, chán ăn. Nhuận chữa tràng, táo bón: - Lấy 20g lá rau đay sắc lên lấy nước uống làm 2 - 3 l ần trong ngày. U ống 5 - 7 ngày. - Rau đay, rau mồng tơi, lượng bằng nhau, nấu canh ăn ngày 1 l ần trong 5-7 ngày.
  2. - Rau đay, rau mồng tơi, rau lang, rau má, mỗi thứ 50g, nấu canh ăn ngày 1 lần trong 5 -7 ngày. Chữa cảm nắng nhẹ: Lấy một nắm rau đay tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt cho uống, còn bã đ ắp vào hai bên thái dương. Làm vài lần trong ngày. Hoặc có thể lấy từ 20g hạt rau đay sắc uống nóng mồ cho toát hôi ra. Chữa phụ nữ sữa: sau sinh ít Tuần đầu tiên sau sinh mỗi ngày ăn từ 150 - 200g rau đay n ấu canh vào các b ữa ăn chính. Các tuần sau mỗi tuần ăn 2 lần, mỗi lần ăn từ 200 - 250g rau đay sữa ra đều và rất tốt.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản