intTypePromotion=1

Slide bài Luyện từ và câu: Dấu gạch ngang - Tiếng việt 4 - GV.Lâm Ngọc Hoa

Chia sẻ: Lâm Ngọc Hoa | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:11

0
92
lượt xem
3
download

Slide bài Luyện từ và câu: Dấu gạch ngang - Tiếng việt 4 - GV.Lâm Ngọc Hoa

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục đích của bài học Luyện từ và câu: Dấu gạch ngang giúp HS hiểu được tác dụng của dấu gạch ngang. Từ đó, các em biết sử dụng dấu gạch ngang trong khi viết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Slide bài Luyện từ và câu: Dấu gạch ngang - Tiếng việt 4 - GV.Lâm Ngọc Hoa

  1.      
  2. CÂU 1: ĐẶT 2 CÂU NÓI VỀ CÁI ĐẸP. CÂU 2: HÃY KỂ TÊN NHỮNG DẤU CÂU ĐÃ ĐƯỢC HỌC TRẢ LỜI: NHỮNG DẤU CÂU ĐÃ ĐƯỢC HỌC LÀ: DẤU CHẤM, DẤU HỎI, DẤU CHẤM THAN, DẤU HAI CHẤM, DẤU PHẨY.
  3. DẤU GẠCH NGANG I: Nhận xét Gạch dưới câu có chứa dấu gạch ngang ở cột A. Ghi tác dụng của dấu gạch ngang vào cột B C©u c ã dÊu g ¹c h ng ang T¸c dô ng c ña dÊu g ¹c h ng ang a. ThÊy t«i s ¸n ®Õn g Çn, «ng t«i hái: - Ch¸u c o n ai? - đánh dấu chỗ bắt - Th-a «ng , c h¸u c o n «ng Th-. đầu lời nói của nhân vật trong đối thoại. b. Con cá sấu này màu da xám ngoét như da cây bần, gai lưng trông dễ sợ. Cái đuôi dài – bộ phận khỏe nhất của con vật kinh khủng - đánh dấu phần chú dùng để tấn công - đã bị trói xếp vào bên thích trong câu văn. mạng sườn.
  4. DẤU GẠCH NGANG I: Nhận xét Gạch dưới câu có chứa dấu gạch ngang ở cột A. Ghi tác dụng của dấu gạch ngang vào cột B C©u c ã dÊu g ¹c h ng ang T¸c dô ng c ña dÊu g ¹c h ng ang c. Để quạt điện được bền, người dùng nên thực hiện nên thực hiện các biện pháp sau đây: -Trước khi bật quạt, đặt quạt ở nơi chắc chắn - dùng để liệt kê các để chân quạt tiếp xúc đều với nền. biện pháp cần thiết để - khi điện đã vào quạt, tránh để quạt bị vướng bảo quản quạt điện víu, quạt không quay được sẽ làm nóng chảy được bền. cuộn dây trong quạt. - Hằng năm, tra dầu mỡ vào ổ trục, bộ phận điều khiển hướng quay của quạt, không nên tra quá nhiều, vì dầu mỡ sẽ chảy vào trong làm hỏng dây bên trong quạt. - Khi không dùng, cất quạt vào nới khô, mát, sạch sẽ, ít bụi bặm.
  5. DẤU GẠCH NGANG Ghi nhớ: Dấu gạch ngang dùng để đánh dấu: 1. Chỗ bắt đầu lời nói của nhân vật trong đối thoại. 2. Phần chú thích trong câu. 3. Các ý trong một đoạn liệt kê.
  6. DẤU GẠCH NGANG II. Luyện 1. tập những câu có chứa dấu gạch ngang trong mẩu chuyện Quà tặng Ghi cha (sách Tiếng Việt 4, tập hai, trang 46) ở cột A và nêu tác dụng của mỗi dấu câu vào cột B A B C©u c ã dÊu g ¹c h ng ang T¸c dô ng c ña dÊu g ¹c h ng ang 1. Một bữa Pa-xcan đi đâu về khuya, thấy Đánh dấu phần chú thích trong bố mình – một viên chức tài chính – vẫn câu. cặm cụi trước bàn làm việc. 2. “Những dãy tính cộng hàng ngàn con số, Đánh dấu phần chú thích trong một công việc buồn tẻ làm sao” – Pa-xcan câu. nghĩ thầm. Dấu gạch ngang thứ nhất: Đánh 3. Con hi vọng món quà nhỏ này có thể làm dấu chỗ bắt đầu câu nói của Pa- bố bớt nhức đầu vì những con tính – Pa- xcan. xcan nói. Dấu gạch ngang thứ hai: Đánh dấu phần chú thích
  7. DẤU GẠCH NGANG I: Nhận xét II. Luyện tập: 2. Viết đoạn văn kể lại một cuộc nói chuyện giữa bố hoặc mẹ với em về tình hình học tập của em trong tuần qua trong đó có sử dụng dấu gạch ngang để đánh dấu các câu đối thoại và đánh dấu phần chú thích. Bài làm: Cuối tuần, như thường lệ mẹ tôi hỏi: - Nào con trai, hãy báo cáo kết quả Học tập của mình cho cả nhà nghe. - Thưa mẹ! Con học rất tốt. Bài văn lần này con được điểm 9, điểm cao nhất lớp đấy mẹ ạ! - Thế ư! Con mẹ ngoan lắm! Cố gắng lên con nhé! Mẹ tôi dịu dàng nói và nhìn sang Bống – em gái tôi – nói nựng: - Bống thấy anh Minh nhà mình có giỏi không?
  8. DẤU GẠCH NGANG
  9. AI NHANH – AI ĐÚNG Nhà bác học Ê- đi- xơn đã thơ minh ra đèn điện. thiế kế nhàt phát

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản