Sự phân bố của vi sinh vật trong nước

Chia sẻ: Nguyễn Phương Hà Linh Linh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
185
lượt xem
45
download

Sự phân bố của vi sinh vật trong nước

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nguồn vi sinh vật trong nước là từ đất, không khí và chất thải. Nước tự nhiên là môi trường thích hợp cho nhiều loại vi sinh vật sinh trưởng và phát triển do trong nước có chứa đầy đủ các chất hữu cơ, các muối khoáng cần thiết cho sinh trưởng, phát triển của vi sinh vật.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sự phân bố của vi sinh vật trong nước

  1. Sự phân bố của vi sinh vật trong nước: Nguồn vi sinh vật trong nước là từ đất, không khí và chất thải. Nước tự nhiên là môi trường thích hợp cho nhiều loại vi sinh vật sinh trưởng và phát triển do trong nước có chứa đầy đủ các chất hữu cơ, các muối khoáng cần thiết cho sinh trưởng, phát triển của vi sinh vật. Hơn nữa nhiệt độ, không khí của nước cũng ở trong giới hạn thích hợp cho nhiều loại vi sinh vật. Tất cả các nguồn nước đều có vi sinh vật, nhưng số lượng và thành phần của chúng biến đổi tuỳ theo nguồn nước, độ sâu cột nước, thời tiết khí hậu. Phần lớn vi sinh vật trong nước là do cảm nhiễm từ các nguồn khác nhau.
  2. Sau khi xâm nhập, một số khá lớn không có khả năng tồn tại và phát triển ở đó do chúng không có khả năng hình thành bào tử. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy hầu hết các vi khuẩn trong nước là không có bào tử, còn ở trong bùn là các vi khuẩn có bào tử. Sự tồn tại của vi sinh vật có quan hệ rất lớn đến độ sâu của cột nước: - Nước trên bề mặt có nhiều chất hữu cơ, nhiệt độ và độ thoáng khá tốt do đó vi sinh vật phát triển thuận lợi, số lượng và loại hình khá phong phú. Nhiều vi khuẩn, tảo, động vật nguyên sinh và nấm mốc khi được đưa vào nước bề mặt có khả năng trở thành quần thể tự nhiên trong nước. Trong nước bề mặt có các loại cầu
  3. khuẩn, trực khuẩn không bào tử, xoắn khuẩn, xạ khuẩn, vi khuẩn có bào tử, vi khuẩn quang hợp và các loại tảo. - Nước dưới sâu: do ít chất hữu cơ, nhiệt độ thấp nên quần thể vi sinh vật ở đây không đa dạng, chỉ tồn tại một số nhóm với số lượng nhỏ. Sự tồn tại của vi sinh vật còn phụ thuộc vào nguồn nước, thời tiết khí hậu, loại hình vi sinh vật cảm nhiễm. - Nguồn nước gần thành phố, khu vực dân cư đông đúc có hệ vi sinh vật phong phú hơn, số lượng lớn hơn ở nguồn nước vùng hẻo lánh, ít dân. - Vào mùa nắng ấm, mưa nhiều vi sinh vật trong nước cũng tăng hơn trong
  4. mùa lạnh, ít mưa. Khi trời nắng nhiều không mưa số lượng vi sinh vật cũng giảm. - Vi sinh vật có bào tử tồn tại lâu hơn. Các vi sinh vật gây bệnh nhiễm vào nước từ chất thải không có khả năng phát triển, thường bị chết trong một thời gian ngắn, chỉ tồn tại các bào tử. Vi sinh vật gây bệnh sống sót được lâu hơn trong nước lạnh và sạch so với nước nóng và giầu chất hữu cơ.
Đồng bộ tài khoản