Tài liệu Tư tưởng Hồ Chí Minh về vấn đề đạo đức

Chia sẻ: Nguyen Quang Long | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:14

0
867
lượt xem
424
download

Tài liệu Tư tưởng Hồ Chí Minh về vấn đề đạo đức

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

"Tài liệu Tư tưởng Hồ Chí Minh về vấn đề đạo đức" nhằm chia sẻ đến bạn đọc 3 bài tổng hợp kiến thức liên quan đến tư tưởng Hồ Chí Minh về vấn đề đạo đức. Trong đó, có đề cập đến các vấn đề như: chuẩn mực và nguyên tắc rèn luyện đạo đức mới ở Việt Nam; vai trò của đạo đức cách mạng. Mời các bạn tham khảo tài liệu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tài liệu Tư tưởng Hồ Chí Minh về vấn đề đạo đức

"Tài liệu Tư tưởng Hồ Chí Minh về đạo đức" nhằm hệ thống lại kiến thức về tư tưởng của Bác trong vấn đề đạo đức và xây dựng đạo đức cách mạng cũng như những phẩm chất cần có của một Đảng viên. Các bạn có thể xem qua một đoạn trích của tài liệu như sau: 

 TÀI LIỆU TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ ĐẠO ĐỨC

BÀI 1
Tư tưởng Hồ Chí Minh về các chuẩn mực đạo đức và nguyên tắc rèn luyện đạo đức mới ở Việt Nam.
- Trung với nước, hiếu với dân
Trong mối quan hệ đạo đức thì mối quan hệ giữa mỗi người với đất nước, với nhân dân, với dân tộc là mối quan hệ lớn nhất. Trung, hiếu là phẩm chất đạo đức quan trọng nhất, bao trùm nhất.
+ Trung, hiếu là những khái niệm đã có trong tư tưởng đạo đức truyền thống Việt Nam và phương Đông, song có nội dung hạn hẹp, phản ánh bổn phận của dân đối với vua, con đối với cha mẹ: “Trung với vua, hiếu với cha mẹ”.
+ Hồ Chí Minh đã mượn khái niệm cũ và đưa vào nội dung mới: “Trung với nước, hiếu với dân”, tạo nên một cuộc cách mạng trong quan niệm về đạo đức.
Trung với nước là tuyệt đối trung thành với sự nghiệp dựng nước và giữ nước, trung thành với con đường đi lên của đất nước; là suốt đời phấn đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì CNXH, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng.
Trung với nước phải gắn liền hiếu với dân. Vì nước là nước của dân, còn nhân dân là chủ của đất nước. Đây là chuẩn mực đạo đức có ý nghĩa quan trọng hàng đầu. Hiếu với dân thể hiện ở chỗ thương dân, tin dân, gắn bó với dân, kính trọng và học tập nhân dân, lấy dân làm gốc, phục vụ nhân dân hết lòng.
 
Để tham khảo đầy đủ nội dung của "Tài liệu Tư tưởng Hồ Chí Minh về vấn đề đạo đức" mời bạn đọc đăng nhập tài khoản và tải tài liệu về máy.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản