intTypePromotion=1

Tập thể thao với khối lượng bài tập thế nào cho phù hợp ?

Chia sẻ: Phan Thị Hạ Hạ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
145
lượt xem
21
download

Tập thể thao với khối lượng bài tập thế nào cho phù hợp ?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Theo các nhà khoa học, để bù cho sự thiếu hụt tiêu hao năng lượng, người tập phải thực hiện những bài tập nhằm phát triển sức bền chung của cơ thể như chạy Việt dã, bơi… với lượng vận động có thể tiêu hao khoảng 2000 kcal trong một tuần.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tập thể thao với khối lượng bài tập thế nào cho phù hợp ?

  1. Tập thể thao với khối lượng bài tập thế nào cho phù hợp ? Theo các nhà khoa học, để bù cho sự thiếu hụt tiêu hao năng lượng, người tập phải thực hiện những bài tập nhằm phá t triển sức bền chung của cơ thể như chạy Việt dã, bơi… với lượng vận động có thể tiêu hao khoảng 2000 kcal trong một tuần. Để đạt đ ược lượng tiêu hao năng lượng này, người tập cần phải thực hiện các bài tập chạy 3 buổi/tuần, mỗi buổi 50-60 phút, tương đương khoảng 25km/tuần nếu tốc độ chạy đạt 9 -10km/giờ, hoặc thực hiện các bài tập đi bộ với tần số buổi tập 6-7 buổi/tuần, mỗi buổi 50-60 phút, tương đương khoảng 30 - 35km/tu ần nếu đi bộ với tốc độ 5-6 km/giờ. Theo các nhà khoa học, trong lĩnh vực tập luyện thể thao củng cố và nâng cao sức khoẻ, dựa trên khối lư ợng vận động và những ảnh hưởng của chúng đối với cơ thể, người ta chia thành: Các lo ại bài tập có khối lượng vận động trung bình, bài tập có khối lượng vận động trên trung bình và những b ài tập có khố i lượng vận động lớn. Tuỳ thuộc vào tình trạng sức khoẻ, thể lực mà người tập có thể lựa chọn khối lượng b ài tập phù hợp. Phần lớn những người tập luyện thể thao với mục đích rèn luyện, nâng cao sức kho ẻ thường lựa chọn những bài tập có khối lượng vận động trung bình. Nh ững
  2. bài tập có khối lượng vận động trung bình là những bài tập có cường độ vận động vượt quá thói quen hoạt động cơ b ình thường của con ngư ời (các hoạt động cơ có liên quan đến quá trình lao động sản xuất và trong sinh hoạt hàng ngày). Theo các tính toán cho th ấy, cư ờng độ lao động trong nền sản xuất hiện đạt kho ảng 2-3kcal/phút (số năng lượng cơ thể tiêu hao trong 1 phút), thấp hơn nhiều so với ngưỡng cường độ vận động đảm bảo hiệu quả phòng b ệnh và củng cố sức khoẻ là 7,5kcal/phút. Vai trò của các bài tập có cường độ vận động trung bình là bù đắp lượng thiếu hụt vận động (thiếu hụt tiêu hao năng lượng), đảm bảo hiệu quả củng cố và tăng cường sức khoẻ cần thiết, nâng cao các khả năng chức năng của cơ thể. Theo các nhà khoa học, để bù cho sự thiếu hụt tiêu hao năng lượng, người tập phải thực hiện những bài tập nhằm phát triển sức bền chung của cơ thể như chạy Việt d ã, bơi… với lượng vận động có thể tiêu hao khoảng 2000 kcal trong một tuần. Để đạt đư ợc lượng tiêu hao năng lượng n ày, người tập cần phải thực hiện các bài tập chạy 3 buổi/tuần, mỗi buổi 50-60 phút, tương đương khoảng 25km/tu ần nếu tốc độ chạy đạt 9-10km/giờ, hoặc thực hiện các bài tập đi bộ với tần số buổi tập 6-7 buổi/tuần, mỗi buổi 50 -60 phút, tương đương kho ảng 30-35km/tuần nếu đi bộ với tốc độ 5-6 km/giờ. Tập luyện với khối lượng bài tập trung bình có tác dụng giảm các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch như giảm h àm lượng cholesterol và tăng hàm lượng HDL.
  3. Đối với những người có trình độ rèn luyện tốt và đang ở độ tuổi còn sung sức (thanh niên, tuổi dưới 40), có thể lựa chọn các bài tập có lư ợng vận động trên trung bình. Khối lượng bài tập n ày là những b ài tập góp phần củng cố, tăng cường sức khoẻ và hiệu quả phòng b ệnh tối đa. Các loại bài tập có khối lượng vận động cao ví như chạy trên 20km/buổi, chạy maraton… là những loại b ài tập có lượng vận động cực lớn, vượt quá ngưỡng sinh lý của con người, và nhằm phát triển sức bền chuyên môn. Còn đối với những người tập luyện thể thao để củng cố và nâng cao sức khoẻ thì không nên áp dụng khối lượng bài tập này. Bởi nhiệm vụ của rèn luyện TDTT vì sức khoẻ là củng cố sức khoẻ và phát triển sức bền chung của cơ th ể chứ không phải nhằm phát triển sức bền chuyên môn. Có th ể nói, hiệu quả của việc tập luyện ít nhiều phụ thuộc vào khối lượng bài tập. Tập luyện với khối lượng bài tập thế nào cho phù hợp với đối tư ợng, sức khoẻ và thể lực của mỗi người là điều mà ngư ời tập cần quan tâm.
  4. Phụ lục Chơi Golf có phải là bài tập tốt ? “Một ngày trong sân golf có thể ngang với một buổi tập nhưng đó không thực sự là tập thể dục” các chuyên gia nói. Nh ững nguyên tắc đúng đắn đề cử trung b ình 30 phút ho ạt động mỗi ngày, nhưng điều đó có nghĩa là ph ải có những hoạt động liên tục. Những người chơi golf chủ yếu đi bộ vài phút rồi lại dừng lại sau đó lại đi bộ vài phút, rồi lại dừng lại. Cộng lại thì người đó có thể đi bộ trên 30 phút nhưng đó không phải là sự tập luyện cơ và tim.
  5. Thực sự, khi đánh quả bóng (hay cố gắng để đánh nó ), các chuyên gia nói rằng sự nhịp nhàng của cây gậy đánh golf không thực sự là một bài tập thể dục tốt. Khi bạn cầm, đưa tới hay đưa lui cây gậy th ì bạn sẽ tiêu thụ một lượng calo tương ứng. Một người ch ơi golf n ặng 80 kg, trong 1 giờ sẽ tiêu tốn 318 calo nếu anh ta di chuyển những cây gậy, 252 calo nếu anh ta mang một cái túi và 186 nếu anh lái một chiếc xe chơi golf nh ỏ. Ngư ợc lại, đi bộ 3 km sẽ tiêu tốn 246 calo và ch ạy 10 km sẽ tiêu tốn 750. Hay nói cách khác, chơi gofl xong rồi tập thể dục.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản