intTypePromotion=1
ADSENSE

Teen ngủ ít dễ bị bệnh tim

Chia sẻ: Bi Bo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

43
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thiếu ngủ đi đôi với thói quen ăn uống không lành mạnh như ăn qua loa, tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh, uống nhiều nước ngọt…, khiến giới trẻ dễ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, theo cảnh báo của bác sĩ. “Khi nói đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch, người ta thường quên đề cập đến mối quan hệ với chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, phát hiện của chúng tôi cung cấp những chứng cứ đáng tin cậy cho thấy con người nên đầu tư cho giấc ngủ nhiều hơn”. Kết quả cuộc khảo sát...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Teen ngủ ít dễ bị bệnh tim

  1. Teen ngủ ít dễ bị bệnh tim Thiếu ngủ đi đôi với thói quen ăn uống không lành mạnh như ăn qua loa, tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh, uống nhiều nước ngọt…, khiến giới trẻ dễ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, theo cảnh báo của bác sĩ. “Khi nói đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch, người ta thường quên đề cập đến mối quan hệ với chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, phát hiện của chúng tôi cung cấp những chứng cứ đáng tin cậy cho thấy con người nên đầu tư cho giấc ngủ nhiều hơn”. Kết quả cuộc khảo sát này cho thấy tình trạng đáng lo ngại về nguy cơ bệnh tim, tăng cân hoặc lượng cholesterol cao có xu hướng ngày càng gia tăng. Điều này được lý giải do tình trạng ngủ ít thường đi đôi với thói quen ăn uống không lành mạnh như ăn qua loa, tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh, uống nước ngọt nhiều... Trong khi những người thức khuya thường ít hoạt động, xem tivi nhiều giờ liền, chơi game hoặc tiệc tùng thâu đêm dẫn đến mất ngủ hay chất lượng ngủ kém. Thay vào đó họ có những bữa ăn khuya nhẹ, nhưng không đủ năng lượng để hoạt động vào hôm sau. Những cuộc nghiên cứu ở người trưởng thành trước đây đã cũng ghi nhận có sự liên hệ mật thiết giữa "giấc ngủ kém chất lượng" với bệnh tim và bệnh tiểu đường. Nguyên nhân được chỉ ra là do khi ngủ không đủ giấc, sức đề kháng và lượng insulin trong cơ thể giảm, dẫn đến sự tích tụ đường trong máu cao gây ra bệnh tiểu đường. Một giả thuyết khác cũng được đặt ra là tình trạng ngủ quá ít có tác động tiêu cực đến một số loại hormone, bao gồm những loại hormone kích thích sự th èm ăn và chuyển hóa chất béo.
  2. Tiến sĩ Brian khuyên, thanh thiếu niên nên ngủ 9 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Còn nếu bạn có suy nghĩ "cứ thức khuya rồi cuối tuần ngủ bù" thì nên loại bỏ, bởi việc ngủ bù vào những ngày cuối tuần không thể bù đắp tình trạng thiếu ngủ những ngày trước. Nếu không kịp thay đổi thói quen ăn ngủ theo hướng lành mạnh ngay từ khi còn trẻ thì các bạn chính là những "đối tượng tiềm năng" mắc bệnh tim mạch và tiểu đường sau này. “Cha mẹ nên nghiêm cấm con cái sử dụng các chất kích thích, bao gồm cả việc xem tivi, chơi vi tính hoặc bấm điện thoại trên giường ngủ. Nên hạn chế cho trẻ dùng đồ uống chứa caffein, bao gồm cả những loại nước uống giàu năng lượng bởi chúng là một trong những 'thủ phạm' gây mất ngủ tệ hại nhất”, người đứng đầu nhóm nghiên cứu nói. BMI là một chỉ thị tốt về độ béo của cơ thể, song không phải lúc nào cũng nói đầy đủ về tình trạng của bé. Nếu trẻ có khung xương to hoặc có rất nhiều cơ bắp chứ không phải mỡ thừa, vẫn có thể có BMI cao. Ngược lại, một người bé nhỏ với khung xương nhỏ, dù có BMI bình thường nhưng vẫn có thể có quá nhiều mỡ. Vì thế, cần tham khảo thêm ý kiến bác sĩ. Quan trọng nhất là sự tăng trưởng đồng đều của bé theo thời gian. Nếu có sự thay đổi đột ngột về chỉ số BMI hoặc đường phần trăm, bạn cần xem lại bé có vấn đề về sức khỏe. Có chung công thức như người lớn - tính bằng cân nặng (kg) chia cho bình phương chiều cao (mét), ở trẻ em con số BMI có ý nghĩa phức tạp hơn một chút. Nó giúp xác định lượng mỡ trong cơ thể bé. Với trẻ em, chỉ số BMI được đặt trên một biểu đồ tăng trưởng - biểu đồ sử dụng "đường phần trăm" để xác định liệu bé có thiếu cân, vừa phải, thừa cân hay béo phì.
  3. Trong đó, "đường phần trăm" cho phép bạn so sánh con mình với nhóm trẻ cùng tuổi và cùng giới. Nếu bé có chỉ số này cao hơn, nghĩa là bé sẽ vừa cao hơn, vừa nặng cân hơn so với các bạn và ngược lại.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2