Thai phụ béo phì

Chia sẻ: Phan Totam | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
52
lượt xem
3
download

Thai phụ béo phì

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bác sĩ sản khoa Hồ thị Ngọc, chủ nhiệm khoa sản bệnh viện Hùng Vương sẽ giải đáp những vấn đề liên quan đến thai phụ khi bị thừa cân. Béo phì không chỉ làm giảm cơ hội làm mẹ mà còn gây ra nhiều nguy cơ tổn hại đến sức khoẻ của người mẹ và thai nhi.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thai phụ béo phì

  1. Thai phụ béo phì
  2. Bác sĩ sản khoa Hồ thị Ngọc, chủ nhiệm khoa sản bệnh viện Hùng Vương sẽ giải đáp những vấn đề liên quan đến thai phụ khi bị thừa cân. Béo phì không chỉ làm giảm cơ hội làm mẹ mà còn gây ra nhiều nguy cơ tổn hại đến sức khoẻ của người mẹ và thai nhi. Khi chỉ số cơ thể BMI (trọng lượng cơ thể tính bằng kg chia cho bình phương chiều cao tính bằng met)vượt qua 30 là bạn đã ở trong tình trạng béo phì. Để chuẩn bị cho bé yêu ra đơì khoẻ mạnh, bạn không thể bỏ qua những thông tin sau. 1. Những nguy cơ mà phụ nữ béo phì sẽ gặp phải khi mang thai là gì? Tất cả các phụ nữ khi mang thai đều có thể bị các chứng do thai nghén nhưng người béo phì sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng hơn.
  3. Trong thai kỳ, người mẹ có thể mắc bệnh tiểu đường, tiền sản giật, gặp hiện tượng ngưng thở tạm thời lúc thai phụ ngủ. Người mẹ béo phì cũng có thể gặp những bất thường trong quá trình tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Lúc lâm bồn, cuộc chuyển dạ của thai phụ béo phì thường tiến triển không bình thường. Thai phụ sinh khó do hai vai của bé thường bị kẹt tại vùng xương chậu ở cửa mình của mẹ trong lúc sinh. Việc theo dõi nhịp tim của em bé cũng khó khăn hơn do thành bụng dày. Nguy cơ phải sinh mổ và các biến chứng liên quan đến quá trình phẫu thuật vì thế cũng tăng lên. Ca mổ thường được tiến hành khó khăn hơn bình thường. Sau khi sinh, người mẹ có nguy cơ bị nhiễm trùng, mắc chứng trầm cảm.
  4. 2. Tình trạng béo phì của người mẹ gây ảnh hưởng như thế nào đến em bé? Nguy cơ sảy thai, thai chết lưu ở các thai phụ béo phì là rất cao. Mẹ thừa cân, trẻ dễ bị dị tật bẩm sinh dây thần kinh, đặc biệt là tật nứt đốt sống. Nhiều khả năng bé chào đời không được khoẻ mạnh, thường phải chăm sóc đặc biệt trong giai đoạn đầu và có thể bị tổn hại về thần kinh. 3. Thai phụ béo phì cần duy trì cân nặng trong thời gian mang thai để đảm bảo an toàn cho mẹ và con. Thông tin đó có đúng không? Đúng vậy, người thừa cân chỉ nên tăng từ 6- 11 kg trong suốt thai kỳ. Riêng người béo phì thì không được vượt quá 6 kg. Trong một số trường hợp, thai phụ được khuyên giữ
  5. nguyên cân nặng như trước khi mang thai. Họ sẽ được bác sĩ tư vấn để có chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất cho hai mẹ con. 4. Đối với các trường hợp này, có biện pháp nào để hạn chế các biến chứng hay không? Những thai phụ bị béo phì cần được theo dõi đặc biệt. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, người mẹ sẽ được kiểm tra xem có bị tiểu đường hay không. Trước khi sinh, thai phụ sẽ được kiểm tra ở khoa gây mê để tránh được những tình huống xấu có thể xảy ra trong khi sinh. Người mẹ béo phì cần đi khám thai thường xuyên hơn . Ngoài ra, họ cần đến khám ở chuyên khoa dinh dưỡng để được phát hiện sớm các biến chứng trong thai kỳ cũng như để được tư vấn về chế độ dinh dưỡng và tập luyện thích hợp.
  6. Các môn thể dục phù hợp cho đối tượng này bao gồm: yoga, đi bộ, pilates, thái cực quyền.
Đồng bộ tài khoản