intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Thiệt hại nuôi tôm sú

Chia sẻ: Nguyen Trung Tin Tin | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:3

96
lượt xem
20
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong khi đó, nhà máy chế biến tôm xuất khẩu thiếu nguyên liệu do diện tích nuôi và sản lượng sụt giảm so với năm 2009. Theo dự báo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tình hình thiếu tôm nguyên liệu sẽ còn kéo dài trong thời gian tới. Trong khi đó, người nuôi tôm ở ĐBSCL cũng đang đối mặt với nhiều rủi ro từ dịch bệnh trên con tôm.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thiệt hại nuôi tôm sú

  1. Điêu đứng nuôi tôm sú Thứ Ba, ngày 10/08/2010, 09:40 (Tin tuc 24h) - Diện tích vụ tôm sú chính vụ 2010 tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bị thiệt hại đang có chi ều hướng gia tăng. Đón đọc những tin tức mới nhất về Cần Thơ tại Tin Cần Thơ Thiệt hại nuôi tôm sú. Trong khi đó, nhà máy chế biến tôm xuất khẩu thiếu nguyên liệu do diện tích nuôi và sản lượng sụt giảm so với năm   2009. Theo dự  báo của Hiệp hội Chế  biến và  Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tình hình thiếu tôm nguyên liệu sẽ  còn kéo dài trong thời gian tới. Trong khi đó, người nuôi tôm ở ĐBSCL cũng đang đối mặt với nhiều rủi ro từ dịch bệnh   trên con tôm. Nỗi lo dịch bệnh Theo kế  hoạch của Bộ  Nông nghiệp và  Phát triển nông thôn (NN&PTNT), năm 2010, các tỉnh  ĐBSCL sẽ  thả  nuôi   550.600 ha tôm sú, giảm gần 16.000 ha so với năm 2009, do hệ thống tiêu thoát nước thải chưa đáp ứng nhu cầu và   chưa ngăn chặn được dịch bệnh. Ngay từ  đầu vụ tôm sú 2010, nắng hạn kéo dài và xâm nhập mặn đã  làm thiệt hại   rất nhiều diện tích nuôi tôm sú ở vùng ĐBSCL. Tăng cường lượng oxy và kiểm tra chặt chẽ môi trường ao nuôi là một trong những biện pháp phòng bệnh cho tôm   được khuyến cáo hiện nay. Tại tỉnh Kiên Giang đã thiệt hại trên 10.000 ha tôm nuôi trên nền đất lúa ở các huyện thuộc vùng U Minh Thượng, do   xâm nhập mặn lấn sâu vào nội đồng, nhiều nông dân phải thu hoạch sớm để bù vào chi phí bỏ ra đầu vụ.
  2. Tính  đến thời  điểm này, toàn tỉnh Kiên Giang  đã  thả  giống 81.163 ha tôm sú, tập trung phần lớn ở  4 huyện vùng U   Minh Thượng; sản lượng thu hoạch  ước  đạt 19.939 tấn. Trong  đó, tôm công nghiệp 940 ha (gồm 590 ha thẻ  chân   trắng, sản lượng 5.432 tấn), diện tích nuôi theo mô hình tôm – lúa 64.539 ha, quảng canh cải tiến 15.684 ha. Huyện An Minh có diện tích thả nuôi tôm lớn nhất, với 36.000 ha, trong đó hơn 31.000 ha tôm nuôi trên đất lúa. Theo   phản  ánh từ  các hộ  dân nuôi tôm, giá  tôm  đang  ở  mức cao, tình hình dịch bệnh cũng khó   đoán, nên khi ao tôm có   vấn đề, nhiều hộ nuôi tiến hành thu hoạch ngay. Tỉnh Sóc Trăng, khi lịch thả giống bắt đầu (20­2) đến cuối tháng 6, vụ tôm 2010 vẫn phát triển rất khả quan. Diện tích   thu hoạch trong giai  đoạn này ở  Sóc Trăng không chỉ   đạt năng suất cao mà  mức giá  cũng rất cao, tạo tâm lý  phấn   khởi cho người nuôi. Ông Lê Phát Minh, nông dân ấp Hòa Trực, xã Hòa Tú I (huyện Mỹ Xuyên), cho biết: “Vụ tôm này, chỉ sau 4 tháng thả   nuôi, tôi đã  thu hoạch được tôm cỡ  28 con/kg bán với giá  180.000 đồng/kg. Năm nay, hầu hết  đều thu hoạch có  lãi   cao nhờ trúng mùa lại trúng giá”. Theo báo cáo của Sở  NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng, trong số  khoảng 10.000 ha thu hoạch  đầu tiên, thì  Mỹ  Xuyên có   80,6% hộ dân nuôi tôm có lãi, Cù Lao Dung số hộ có lãi chiếm 93% và Vĩnh Châu 91,9% với mức lãi từ 20­200 triệu   đồng. Không chỉ trúng mùa, giá tôm sú đầu vụ ở mức kỷ lục khi tôm loại 30 con/kg giá 150.000­160.000 đồng/kg, loại   20­25 con/kg có giá đến 180.000­190.000 đồng/kg, tôm loại 40 con/kg giá 130.000 đồng/kg... Nhưng kể  từ   đầu tháng 7­2010  đến nay, tình trạng tôm chết  đột ngột  ở  Sóc Trăng diễn ra nhanh, diện tích thiệt hại   cũng tăng một cách nhanh chóng. Không chỉ là mô hình nuôi quảng canh cải tiến, lần này đến lượt các diện tích nuôi   công nghiệp và bán công nghiệp với kỹ thuật nuôi tiên tiến cũng bị thiệt hại nặng. Theo Hiệp hội Tôm Mỹ Thanh, diện   tích thiệt hại chủ yếu ở ao tôm 80 ngày tuổi trở lại. Còn tôm trên 3 tháng tuổi vẫn đang phát triển bình thường. Ông Nguyễn Văn Khởi, Phó  Giám đốc Sở  NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Lúc đầu chỉ có  một vài ao thiệt hại,   nhưng sau đó  tốc độ  thiệt hại tăng dần lên. Đến nay đã  trên 5.000 ha, tập trung chủ  yếu tại huyện Vĩnh Châu, Trần   Đề. Các kết quả xét nghiệm mẫu đều chưa xác định được tác nhân gây bệnh”. Theo ông Khởi, diện tích thiệt hại tới đây có thể lên đến 18­20% diện tích nuôi chứ không dừng lại mức trên 11% như   hiện nay. Theo các chuyên gia của Viện trưởng Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II, tác nhân gây bệnh tôm chết   hiện nay có thể do ký sinh trùng và vi khuẩn tấn công phá vỡ gan tôm. Còn theo người nuôi tôm khu vực Trần Đề, dịch bệnh tôm sú có thể  lây lan từ  nguồn nước xả trực tiếp ra môi trường   của những ao nuôi tôm thẻ chân trắng bị thiệt hại. Các ngành chức năng đã khuyến cáo giải pháp phòng trị bệnh trên   tôm sú hiện nay không sử dụng các hóa chất kích thích, mà cần tăng cường các chế  phẩm sinh học nhằm tăng tính  đề kháng cho tôm. Đồng thời, khuyến cáo chỉ  nên trị  bệnh bằng thuốc diệt khuẩn từ  thực vật (thuốc trị  gan). Riêng  đối với những ao   chuẩn bị nuôi hoặc nuôi lại cần hết sức thận trọng vì từ nay đến cuối năm, việc nuôi tôm sẽ rất khó khăn, phải chuẩn   bị đủ  các điều kiện như: đưa bùn ra ngoài ao (khi cải tạo đáy ao), mua giống tốt có kiểm tra không có mầm bệnh (vi   bào tử trùng) và áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo... Khó khăn nguồn nguyên liệu Hiện nay, giá tôm thương phẩm tại các chợ ĐBSCL, loại 20 con/kg giá 180.000 đồng/kg; 30 con/kg 140.000  đồng/kg   và tôm sô 114.000 đồng/kg. Thống kê của Bộ NN&PTNT, kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng tôm trong 7 tháng đầu   năm đạt hơn 717 triệu USD (chiếm trên 35% giá trị toàn ngành), tăng 22% so với cùng kỳ. Sau sự  cố  tràn dầu ở Vịnh Mexico cùng với việc nhiều nước xuất khẩu tôm lớn như   Ấn Độ, Thái Lan mất mùa khiến   giá tôm xuất khẩu đang ở mức cao, nhưng các nhà  chế biến của Việt Nam lại thiếu nguyên liệu để đáp ứng nhu cầu   đang tăng lên của thị  trường thế  giới. Nhiều nhà  máy hoạt  động cầm chừng dưới 50% công suất chế  biến. Theo dự  báo của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) tình hình thiếu nguyên liệu sẽ còn kéo dài trong  
  3. thời gian tới. Ông Nguyễn Tuấn Anh, Tổng Giám  đốc Công ty cổ  phần Chế  biến Thủy sản  Út Xi, tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Hiện  nay, giá  tôm cỡ  nhỏ  rớt giá  nhanh do Trung Quốc và  một số  nước trong khu vực bước vào thu hoạch tôm thẻ  chân   trắng. Nhưng tôm sú cỡ lớn vẫn ổn định ở mức cao và lượng tôm nguyên liệu Công ty mua vào chế biến mỗi ngày đã   tăng hơn so với những tháng  đầu vụ”. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp  đang  đẩy mạnh thu mua tôm nguyên liệu với   mức cao, nhưng nguồn hàng không đủ cho chế biến. Mặc dù tại một số tỉnh nuôi tôm trong vùng, sản lượng tôm đến thời điểm này cao hơn cùng kỳ. Tỉnh Cà Mau, từ đầu   năm đến nay, sản lượng nuôi trồng và khai thác tôm đạt 73.722 tấn, tăng 13,8% so cùng kỳ và đạt 63,6% kế hoạch.   Còn tỉnh Kiên Giang sản lượng vẫn tăng 5,5% so cùng kỳ, trong  đó, sản lượng tôm chân trắng vượt gần gấp  đôi   (175,4%). Các nhà máy chế biến tôm đông lạnh trên địa bàn tỉnh Kiên Giang từ đầu năm đến nay đạt 19.462 tấn, tăng gần 38%   so cùng kỳ, kim ngạch xuất khẩu trên 60,5 triệu USD, tăng 27,8%. Phó  Giám  đốc Sở  NN&PTNT tỉnh Kiên Giang   Nguyễn Ngọc Phượng, cho biết: “Mặc dù  sản lượng tôm nuôi có  tăng hơn so cùng kỳ, diện tích nuôi tôm ­ lúa, nuôi   quảng canh cải tiến đạt khá so kế hoạch. Nhưng từ nay đến cuối năm, diện tích nuôi tôm sú công nghiệp khó đạt kế   hoạch, làm  ảnh hưởng  đến chỉ  tiêu sản lượng tôm nuôi. Ngành sẽ  tiếp tục chỉ   đạo công tác nuôi trồng thủy sản,   hướng dẫn người nuôi tôm thực hiện các biện pháp phòng trừ dịch bệnh”. Theo kế  hoạch, sản lượng nuôi trồng thủy   sản của Kiên Giang năm 2010 đạt 123.895 tấn. Theo thống kê  của ngành nông nghiệp các  địa phương vùng nuôi tôm  ĐBSCL như  Cà Mau, Kiên Giang, Bến Tre...   hiện dịch bệnh trên tôm sú xuất hiện không đáng kể, nhưng cũng khó dự báo chính xác thời gian tới ra sao. Bởi nguy   cơ dịch bệnh đang đe dọa ở một số vùng nuôi thả tôm dưới 3 tháng. Nhiều địa phương đã mở rộng diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng, cũng tác động đến giá tôm sú và môi trường nuôi. Từ  thực tế này cho thấy, sự cân đối cung­ cầu còn nhiều yếu kém, công tác quy hoạch hiện bộc lộ nhiều bất cập, do vậy   cần lộ trình rõ ràng từ sản xuất đến tiêu thụ, mới đảm bảo sự phát triển bền vững. 24H.COM.VN (Theo báo Cần Thơ)
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2