intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Thịt thỏ bổ trung, ích khí

Chia sẻ: Hanh My | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

87
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thành phần dinh dưỡng trong thịt thỏ: Hàm lượng protein 11,8%, cao hơn thịt bò, thịt dê, thịt lợn, 4,4% lipid, hàm lượng cholesterol thấp, có Ca, S, P, Na và các vitamin. Có ovophospholipid có tác dụng bảo vệ thành mạch, chống xơ hoá. Theo Đông y, thịt thỏ: vị ngọt, tính bình, vào tỳ vị và đại tràng; có tác dụng bổ trung ích khí, hoạt huyết giải độc. Gan thỏ: vị ngọt mặn, tính hàn tác dụng bổ gan, làm sáng mắt, chữa choáng váng, mắt mờ có màng mộng, đau mắt do gan yếu. ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thịt thỏ bổ trung, ích khí

  1. Thịt thỏ bổ trung, ích khí Thành phần dinh dưỡng trong thịt thỏ: Hàm lượng protein 11,8%, cao hơn thịt bò, thịt dê, thịt lợn, 4,4% lipid, hàm lượng cholesterol thấp, có Ca, S, P, Na và các vitamin. Có ovophospholipid có tác dụng bảo vệ thành mạch, chống xơ hoá. Theo Đông y, thịt thỏ: vị ngọt, tính bình, vào tỳ vị và đại tràng; có tác dụng bổ trung ích khí, hoạt huyết giải độc. Gan thỏ: vị ngọt mặn, tính hàn tác dụng bổ gan, làm sáng mắt, chữa choáng váng, mắt mờ có màng mộng, đau mắt do gan yếu. Tiết thỏ: vị mặn, tính hàn, không độc tác dụng hoạt huyết lương huyết,
  2. chữa các chứng ngộ độc. Da lông thỏ (thỏ bì mao) đốt tồn tính rắc vết thương, vết bỏng… Một số thực đơn chữa bệnh có thịt thỏ: Thịt thỏ tiềm vỏ quít: Thịt thỏ 200g, vỏ quít (trần bì) 8g. Thịt thỏ chặt miếng to, cho muối, dầu, sa lát, rượu, hành, gừng trộn đều ướp trong 30 phút; vỏ quít ngâm rửa, thái lát. Đun sôi dầu rán, cho thịt thỏ vào
  3. rán vừa chín; tiếp tục cho vỏ quít, ớt tươi, gừng, hành vào xào với thịt thỏ, sau đó cho nước hàng (gồm mì chính, đường trắng, muối, mắm, dấm) đảo đều, đun đến khi thịt khô chuyển màu đỏ nâu sậm, đổ ra đĩa, gắp bỏ gừng hành, đổ ít dầu vừng lên. Dùng cho bệnh nhân sau thời kỳ bệnh nặng dài ngày cơ thể suy nhược, người có mỡ máu cao. Chữa suy nhược cơ thể sau khi ốm, phụ nữ huyết hư, người gầy yếu: Thịt thỏ 100 - 200g, đại táo 20g. Thịt thỏ chặt nhỏ, đại táo xé. Hấp cách thủy hay nấu chín. Ăn nóng, ngày 1 lần. Nước ép thịt thỏ: Thỏ 1 con, lột da, bỏ lòng ruột, làm sạch, hầm lấy nước, để nguội. Uống khi khát. Dùng cho các trường hợp người ốm suy kiệt, tiểu đường, tiểu không cầm hoặc di niệu. Chữa đái tháo đường: Thịt thỏ 100 - 200g, kỷ tử 15g. Thịt thỏ chặt nhỏ cho cùng với kỷ tử, đun nhỏ lửa với
  4. nước đến chín nhừ, thêm ít muối. Ngày ăn 1 lần, dùng nhiều ngày. Thịt thỏ ăn thường ngày: Thịt thỏ nấu ăn thường ngày, nấu dạng cari. Dùng cho bệnh nhân nôn ói trào ngược, táo bón. Súp thịt thỏ bổ tỳ: Thịt thỏ 200g, sơn dược 30g, câu kỷ tử 15g, đảng sâm 15g, hoàng kỳ 15g, đại táo 30g. Nấu dạng súp ăn. Dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể. Kiêng kỵ: Người tỳ vị hư hàn không dùng.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2