Thông tin cần biết về Phẫu thuật Thay khớp gối toàn phần

Chia sẻ: Doremon Map | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
90
lượt xem
13
download

Thông tin cần biết về Phẫu thuật Thay khớp gối toàn phần

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nếu bạn quan tâm thay khớp gối thì xin bạn đọc thông tin thay khớp gối toàn phần sau đây sẽ giúp bạn hiểu quy trình và những trang thiết bị cấy ghép tốt hơn. Khớp gối của bạn làm việc nặng nhọc suốt ngày từ ngày này qua ngày nọ từ năm này qua năm nọ suốt cả một đời người, và chứng viêm khớp hoặc chấn thương khớp có thể làm nó khó khăn cho bạn để thực hiện những động tác bình thường. Nếu như chấn thương của bạn và viêm khớp nặng nề bạn có thể bắt...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thông tin cần biết về Phẫu thuật Thay khớp gối toàn phần

  1. Thông tin cần biết về Phẫu thuật Thay khớp gối toàn phần Nếu bạn quan tâm thay khớp gối thì xin bạn đọc thông tin thay khớp gối toàn phần sau đây sẽ giúp bạn hiểu quy trình và những trang thiết bị cấy ghép tốt hơn. Khớp gối của bạn làm việc nặng nhọc suốt ngày từ ngày này qua ngày nọ từ năm này qua năm nọ suốt cả một đời người, và chứng viêm khớp hoặc chấn thương khớp có thể làm nó khó khăn cho bạn để thực hiện những động tác bình
  2. thường. Nếu như chấn thương của bạn và viêm khớp nặng nề bạn có thể bắt đầu trải qua thời kỳ đau đớn khi bạn ngồi xuống hoặc đứng lên hoặc thay đổi tư thế. Đôi khi việc thay khớp gối toàn phần chỉ vì sự đau đớn và sửa chữa lại một mức vận động bình thường. Nếu như bạn và Bác sĩ của bạn quyết định thay khớp gối toàn phần là đúng cho bạn thì thông tin sau đây sẽ giúp bạn có sự hiểu biết những điều gì bạn mong đợi. Công đoạn của thay khớp gối toàn phần bao gồm cắt bỏ phần xương bị phá hủy của khớp gối và thay thế nó với một khớp nhân tạo. 1. Thành phần cấy ghép Trong qui trình thay khớp gối toàn phần, mỗi một khớp nhân tạo dược làm từ bốn thành phần. thành phần mân chày có hai yếu tố và thay thế cho dỉnh của xương chày hay mân chày, đây là khớp được làm bằng cái mân kim loại kết dính trực tiếp vào xương và đĩa đệm bằng plastic cung cấp bề mặt chịu lực, thành phần của xương dùi thay thế cho đầu dưới của xương đùi, ngoài ra thành phần này thay thế cho một cái rãnh nơi mà xương bánh chè trược lên xuống.
  3. Thành phần xương bánh chè thay thế cho bề mặt xương bánh chè mà nó áp sát vào rãnh xương đùi, xương bánh chè bảo vệ khớp và nút này của xương bánh chè trược êm ái ở phía trước khớp gối 2. Qui trình phẫu thuật: Trước khi được đưa đến phòng mổ, bạn sẽ được bác sĩ chích thuốc giúp thư giãn và chích kháng sinh trước mổ. Bác sĩ gây mê sẽ nói cho bạn biết những thuốc sẽ chích cho bạn đồng thời bác sĩ phẫu thuật sẽ giải thích những thuận lợi những khó khăn, những biến chứng mà có thể gặp trong và sau phẫu thuật. Trong phòng phẫu thuật bạn sẽ được gây mê hoàn toàn.
  4. Khi bạn đã gây mê xong nhóm phẫu thuật sẽ kê tư thế bạn và phẫu thuật viên sẽ bắt dầu mở một đường rạch da trên gối của bạn và cho phép tiếp cận với khớp gối, sau đó phẫu thuật viên sẽ mở rộng khớp gối và đặt một cái khuôn cắt vào đầu dưới xương đùi và đầu trên xương chày để cắt bỏ phần xương và sụn hư, trang thiết bị này cho phép bác sĩ thao tác hoàn toàn chính xác do đó khớp nhân tạo được dặt vào gần như là chính xác tuyệt đối và sau nữa là bề mặt xương bánh chè cũng được cắt bỏ đi. Tiếp theo các bác sĩ sẽ tiến hành lắp đặt khớp gối. Việc này bắt đầu với một khớp giả xương đùi và xi măng là chất kết dính. Chất xi măng xương đặc biệt được đặt giữa khớp giả và xương đùi, kế tiếp là mâm chày giả bằng hợp kim được đặt lên nơi bề mặt của xương chày cái này sẽ cung cấp bề mặt chịu lực cho xương đùi và sau đó một đĩa bằng plastic được đặt lên mân chày, rồi nút của xương bánh chè sẽ được đặt ở mặt sau xương bánh chè.
  5. Kết thúc ca phẫu thuật, vết mổ được khép lại sau khi dặt ống dẫn lưu, băng lại vết mổ nẹp cố định và chuyển sang phòng hậu phẫu. Tại đây bệnh nhân sẽ được thay băng chích thuốc theo dõi hàng ngày. 3. Những lưu ý khi xuất viện Bạn được cho về nhà sau 3 -5 ngày, sau khi vết mổ khô bạn có thể đi lại trên chân nhờ sự giúp đỡ của nạng, có thể gập gối 90 độ và duỗi thẳng gối. Bạn cần giữ vết thương khô ráo sạch sẽ và các bác sĩ sẽ hướng dẫn một chương trình tập vật lý tri liệu tại nhà và tại trung tâm vật lý trị liệu chẳng hạn như đi bộ đạp xe đap tại chỗ và chơi những môn thể thao dưới nước. Mục đích lâu dài của bạn là nâng tầm vận dộng từ việc gấp gối 100 đến 120 độ, không đau, hoặc đau nhẹ khi đi bộ, vận động chức năng khác, tự do trong tất cả các hoạt động trong cuộc sống hằng ngày. Để biết thêm thông tin bạn có thể tham khảo bài viết “Phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo” tại đường link sau:
  6. BS. VƯƠNG HỮU ĐỊNH Khoa Cơ Xương Khớp - BV Hoàn Mỹ Sài Gòn
Đồng bộ tài khoản