intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Thực đơn cho người loãng xương

Chia sẻ: Tu Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

111
lượt xem
9
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nhiều người vẫn quan niệm muốn hết loãng xương chỉ cần uống sữa. Không sai vì sữa là một trong các loại thực phẩm cung cấp canxi. Nhưng nếu chỉ trông cậy vào ly sữa thì chưa đủ. Sữa không là giải pháp duy nhất Dù có uống sữa đều đặn nhưng nếu chất vôi không được hấp thu vào máu thì canxi không thể lên đường tìm về mô xương đang ngóng cổ chờ mong.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thực đơn cho người loãng xương

  1. Thực đơn cho người loãng xương Nhiều người vẫn quan niệm muốn hết loãng xương chỉ cần uống sữa. Không sai vì sữa là một trong các loại thực phẩm cung cấp canxi. Nhưng nếu chỉ trông cậy vào ly sữa thì chưa đủ. Sữa không là giải pháp duy nhất Dù có uống sữa đều đặn nhưng nếu chất vôi không được hấp thu vào máu thì canxi không thể lên đường tìm về mô xương đang ngóng cổ chờ mong.
  2. Dù chất vôi có được đưa vào máu, chẳng hạn bằng đường tiêm thuốc, nhưng vì lý do nào đó lại không dừng chân thường trú trong mô xương, như trong giai đoạn mãn kinh vì rối loạn nội tiết tố, thì cũng bằng không. Dù cơ thể không thiếu canxi cũng không có rối loạn trong tiến trình hấp thu chất vôi, thí dụ dưới ảnh hưởng của stress, lại bị huy động ra khỏi mô xương quá nhanh để vào đường đào thải. Vì vậy nạn nhân không những dễ bị loãng xương mà đồng thời phải đối đầu với nhiều bệnh chứng khác không kém phần nghi êm trọng như hạ canxi huyết, sỏi thận… Bác sĩ chữa bệnh loãng xương cốt sao cho xương bớt loãng, hay nói đúng hơn là ngưng loãng tiếp, nếu nói để xương hết loãng thì đúng là cường điệu. Chế độ dinh dưỡng cho người bị loãng xương cũng không thể ra ngoài mục đích: * Phòng ngừa loãng xương nếu xương chưa loãng. * Trì hoãn thời điểm bộc phát nếu xương hết chắc. * Trợ lực thuốc và ổn định tiến trình biến dưỡng nếu xương đã loãng. Thực phẩm nên dùng: * Sữa tất nhiên là món không nên quên, nhưng với nhiều người không dung nạp được sữa tươi thì sữa chua là biện pháp nên được chú trọng hơn. * Các loại cá biển có nhiều dầu 3-Omega như cá thu, cá mòi, cá hồi.
  3. * Khoai lang ta, đậu phộng, dầu mè, và đặc biệt là trái thơm vì là nguồn thực phẩm dồi dào magnê. Đừng quên là lượng magnê phải bằng phân nửa lượng canxi thì chất vôi mới được ký gởi trong mô xương. Người loãng xương rất cần khẩu phần thật đa dạng vì canxi muốn vào được xương phải nhờ sự có mặt cùng lúc của nhiều khoáng tố khác. Thực phẩm nên tránh: * Các loại nước ngọt có ga vì hợp chất photpho trong nước giải khát ngọt hơn chè sẽ kéo chất vôi theo đường bài tiết. Tương tự như thế là thành phần photpho trong thịt nguội, cá xông khói… * Đừng uống quá nhiều trà vì trà tuy có chứa chất vôi nhưng chất chát trong trà, nếu ở liều lượng cao, lại là nhân tố ngăn cản sự hấp thu canxi qua niêm mạc đường tiêu hoá. Tác dụng tương tự như thế dù yếu hơn là cà phê và nhiều loại thuốc cảm! * Rượu thì tệ hơn nữa vì không chỉ gây thất thoát canxi mà hầu như tất cả khoáng chất! * Giảm tối đa các dạng thực phẩm công nghệ và đồ hộp vì lượng muối natri thường rất cao trong đó có tác dụng tương tranh với canxi.
  4. * Bớt các loại rau cải như bạc hà, củ dền, rau muống vì chứa nhiều oxalat. Chất này không chỉ kết dính với canxi mà với các khoáng tố khác cần thiết cho độ bền vững của mô xương như mangan. * Bánh mì cũng là món khắc khẩu với người bị loãng xương vì thành phần phytate trong bánh mì là lý do khiến mô xương trở thành công trình rút ruột thiếu hai nhân tố cơ bản, canxi và magiê. (theo SGTT)
  5. Rau xanh làm xương mau lành Xốp xương, loãng xương là những nguyên nhân làm cho xương dễ gãy. Đặc biệt khi hàm lượng vitamin K trong cơ thể quá thấp, nếu không may bị gãy xương, sau khi được nắn chỉnh và cố định thì xương rất lâu liền. Các chuyên gia khoa xương khuyến cáo, ngoài việc phải bổ sung vitamin D, calci và protein, những bệnh nhân bị gãy xương hàng ngày cần ăn nhiều rau xanh mà trong chất diệp lục có nhiều vitamin K (ví dụ rau chân vịt, rau sống, sà lách, rau cần…). Vitamin K khi vào cơ thể có khả năng tạo ra một loại protein thúc đẩy chất calci thấm sâu vào tổ chức xương, tăng độ bền chắc của xương, trợ giúp xương bị gãy mau hồi phục.Ngoài ra, vitamin K trong rau còn có tính năng hoà tan chất béo, giúp cơ thể dễ dàng hấp thu các loại thực phẩm có chứa chất béo. (Theo suckhoedoisong)
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
7=>1